Tôi đã từng nghĩ xấu cho Mẹ!


Đã có lúc, hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực khác về mẹ xuất hiện trong đầu tôi, tôi cảm thấy hoang mang, cảm giác như biến thành một đứa bé ngồi trong bóng tối chờ ai đó dang đôi tay ôm lấy mình và cho tôi được hơi ấm của mẹ.

Tôi may mắn khi được sinh ra trong một gia đình đặc biệt, bố và mẹ tôi đều là trụ cột trong gia đình nhưng thời gian chúng tôi ở bên bố nhiều hơn mẹ. Bởi mẹ đang vật lộn từng ngày với việc mưu sinh kiếm sống nhờ vào những bó rau quê nên mẹ chưa thể chăm sóc cho chị em tôi.

Ngày còn bé, tôi luôn đặt câu hỏi: Tại sao tôi không có được tình thương của mẹ giống như bao bạn bè cùng trang lứa khác dù mẹ tôi vẫn ở đó, với hình dáng nó và giọng nói đó rồi không ngừng đi tìm ai đó giảng giải cho tôi nghe để tôi có thể vịn vào đó tự chưa lành nỗi đau của mình bằng tình yêu thương thầm kín của mẹ và học cách trân trọng những gì mình đang có.

Rồi có những chiều mẹ chưa thể bán hết rau, về nhà mẹ quay sang mắng te tát vào chị em tôi (đặc biệt là tôi), lúc đó tôi giận mẹ vô cùng tôi không hiểu tại sao mẹ lại làm như thế với tôi. Tiếp nữa, nếu các bạn khác được mẹ chở đi mua quần áo, được bệt tóc, được đưa tới trường còn tôi thì lại là bố – người đàn ông tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi và là người đã gắn bó, luôn bên tôi suốt 23 năm trời. Đã có lúc, hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực khác về mẹ xuất hiện trong đầu tôi, tôi cảm thấy hoang mang, cảm giác như biến thành một đứa bé ngồi trong bóng tối chờ ai đó dang đôi tay ôm lấy mình và cho tôi được hơi ấm của mẹ.

Có lẽ, chính vì thế mà khoảng cách của tình mẫu tử giữa tôi và mẹ ngày càng lớn, tôi lớn lên với tình thương của cha và khuyết thiếu mất một góc tình thương của mẹ. Nhưng trong trái tim tôi vẫn luôn dành cho mẹ, yêu thương và thầm cảm ơn mẹ vì những gì mẹ dành cho tôi.

Ngày một trưởng thành hơn, đi làm rồi các mối quan hệ xung quanh lại càng giúp cho tôi thấu hiểu hơn nỗi cực nhọc của mẹ và tìm được lời giải đáp cho câu hỏi bấy lâu nay tôi vẫn đặt ra trong lòng mình. Chẳng biết tự bao giờ, cái cảm giác xót xa và thương mẹ của tôi ngày một lớn dù đâu đó vẫn có lúc hờn giận vì những lời nói của mẹ.

Nhìn người phụ nữ hơn 40 tuổi với khuôn mặt rám nắng, làn da nâu vì sương gió, bão táp, đánh cược cuộc đời mình với trời đất để nuôi các con ăn học tôi lại càng lặng đi và thấy bản thân không xứng đáng với những gì mẹ đã hi sinh. Dần dần, tôi hiểu mẹ hơn vì tôi biết mẹ không phải là tuýp người dễ bày tỏ cảm xúc, cũng chẳng thể nào nói những lời dịu dàng, âu yếm các con giống như bao bà mẹ khác, nhưng mẹ luôn âm thầm theo dõi từng bước đi của chúng tôi nhất là sau khi bố mất.

Bố mất, mẹ tôi giờ vừa là người cha vừa là người mẹ gánh trên vai bao vất vả nhọc nhằn trên đôi vai bé nhỏ, đầy những vết xước nhưng chưa bao giờ than vãn hay kêu khổ một câu.

Tôi còn nhớ, có lần mẹ uống thuốc quá liều nằm im một chỗ mà tôi không hay biết gì mãi đến khi đi làm đến 10h đêm mới biết điều đó từ em trai của mình, tôi càng cảm thấy giận mình hơn. Những tưởng hôm sau người phụ nữ ấy sẽ ở nhà nghỉ ngơi cho hồi sức, nhưng không, 4h sáng tôi vẫn thoáng nghe tiếng mẹ gọi em trai tôi dậy mở cửa cho mẹ đi chợ dù giọng vẫn còn khản đặc, người vẫn còn yếu.

Nó thức dậy trong lúc vẫn còn mơ màng trong giấc ngủ, tôi cũng chẳng kịp nói gì vì biết có nói ra thì cũng chẳng thay đổi được gì bởi mẹ rất cương quyết trong mọi quyết định và hành động của mình đặc biệt là vì con cái mẹ chẳng ngại khó ngại khổ, chẳng ngại nắng mưa. Phải chăng đó cũng là cách mẹ đang thay cha chăm sóc chị em tôi và giúp mẹ che giấu đi nỗi đau khi thiếu vắng hình bóng của người cha đã mất của tôi?

Dù không nói, nhưng tôi biết trong đôi mắt mẹ luôn đẫm nước mắt khi nhắc về chồng mình hay khi nhìn tấm di ảnh của cha “nỗi đau mẹ giấu, đắng cay ở sâu trong lòng”, chỉ là mẹ đang kìm nén nó ở bên trong mạnh mẽ bước tiếp để chúng tôi yên tâm đi làm, yên tâm học hành. Nhiều lần tôi muốn mua cho em cái này cái kia hay mua đồ tặng mẹ, mua đồ cho gia đình mẹ đều bảo để mẹ lo, lấy tiền đó lo cho bản thân là giúp mẹ rồi nhưng tôi thầm hiểu rằng mẹ không muốn tôi phải lo mọi thứ quá nhiều như mẹ hay thiếu thốn như mẹ.

Tất cả, tất cả những thứ đó có hàng ngàn, hàng vạn viên kim cương cũng chẳng thể nào mua được trái tim đầy ắp tình thương của mẹ, những gì mẹ đã và đang phải trải qua- nỗi đau, sự vất vả ấy liệu ông trời có thấu hay chăng?

Còn đối với tôi, tôi hối hận vô cùng vì đã có những suy nghĩ chưa tốt về mẹ, chưa giúp được mẹ, chưa thể san sẻ với mẹ và cũng chưa thể cất được tiếng nói yêu mẹ. Nhưng từ tận sâu trong tim mình tôi muốn nói: “Mẹ ơi! Con yêu mẹ” và hơn hết:“Tình thương của mẹ lớn hơn cả biển trời/ Cuối cuộc đời xin con thay cha. Mẹ ơi!”

Hanna

Bạn đang đọc tác phẩm tham gia cuộc thi viết Những thiên thần không cánh!” được tổ chức từ ngày 05.11.2022 đến 05.01.2023. Bạn có thể quét mã QR bên cạnh hoặc truy cập vào đây để tham gia cuộc thi. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các cuộc thi khác đã hoặc đang được tổ chức tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam tại đây.

—————
Cuộc thi có sự đồng hành & tài trợ của IMAP Việt Nam.

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép của tác giả hoặc bằng văn bản của CBT Việt Nam. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mùa hạ ơi *tặng Y. … hạ ơi, hạ đã về chưa mà sao chợt nắng, chợt mưa dầm dề? Phượng hồng rực đỏ cơn mê đưa...
Tháng Sáu về vội vã những chuyến xe Chở ký ức ngang qua miền cổ tích Cánh Phượng ép bỏ quên trong ngăn cặp Màu th...
Không ít nhà văn đã chọn một bút danh mang ý nghĩa nào đó, thay cho tên khai sinh của mình khi cầm bút sáng tác. Nhiề...
Vụ Bản, chiều 11.05.2024 Kính tặng Đảng bộ và Nhân dân huyện Vụ Bản Cuối chiều nắng vẫn vàng như mật Trải khắp đồn...
“Có lần mẹ nói con rằng mắt người là tạo vật cô đơn nhất của Chúa. Vì quá nhiều thứ trên thế giới đi qua con ngươi mà...
Em tìm lại mình trong màu nắng Tháng Tư Nơi khoảng trời dường như chỉ một màu trong suốt Cánh đồng Loa kèn khoác á...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Sáu, Tháng Sáu 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 21, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ