Tôi đã từng nghĩ xấu cho Mẹ!


Đã có lúc, hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực khác về mẹ xuất hiện trong đầu tôi, tôi cảm thấy hoang mang, cảm giác như biến thành một đứa bé ngồi trong bóng tối chờ ai đó dang đôi tay ôm lấy mình và cho tôi được hơi ấm của mẹ.

Tôi may mắn khi được sinh ra trong một gia đình đặc biệt, bố và mẹ tôi đều là trụ cột trong gia đình nhưng thời gian chúng tôi ở bên bố nhiều hơn mẹ. Bởi mẹ đang vật lộn từng ngày với việc mưu sinh kiếm sống nhờ vào những bó rau quê nên mẹ chưa thể chăm sóc cho chị em tôi.

Ngày còn bé, tôi luôn đặt câu hỏi: Tại sao tôi không có được tình thương của mẹ giống như bao bạn bè cùng trang lứa khác dù mẹ tôi vẫn ở đó, với hình dáng nó và giọng nói đó rồi không ngừng đi tìm ai đó giảng giải cho tôi nghe để tôi có thể vịn vào đó tự chưa lành nỗi đau của mình bằng tình yêu thương thầm kín của mẹ và học cách trân trọng những gì mình đang có.

Rồi có những chiều mẹ chưa thể bán hết rau, về nhà mẹ quay sang mắng te tát vào chị em tôi (đặc biệt là tôi), lúc đó tôi giận mẹ vô cùng tôi không hiểu tại sao mẹ lại làm như thế với tôi. Tiếp nữa, nếu các bạn khác được mẹ chở đi mua quần áo, được bệt tóc, được đưa tới trường còn tôi thì lại là bố – người đàn ông tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi và là người đã gắn bó, luôn bên tôi suốt 23 năm trời. Đã có lúc, hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực khác về mẹ xuất hiện trong đầu tôi, tôi cảm thấy hoang mang, cảm giác như biến thành một đứa bé ngồi trong bóng tối chờ ai đó dang đôi tay ôm lấy mình và cho tôi được hơi ấm của mẹ.

Có lẽ, chính vì thế mà khoảng cách của tình mẫu tử giữa tôi và mẹ ngày càng lớn, tôi lớn lên với tình thương của cha và khuyết thiếu mất một góc tình thương của mẹ. Nhưng trong trái tim tôi vẫn luôn dành cho mẹ, yêu thương và thầm cảm ơn mẹ vì những gì mẹ dành cho tôi.

Ngày một trưởng thành hơn, đi làm rồi các mối quan hệ xung quanh lại càng giúp cho tôi thấu hiểu hơn nỗi cực nhọc của mẹ và tìm được lời giải đáp cho câu hỏi bấy lâu nay tôi vẫn đặt ra trong lòng mình. Chẳng biết tự bao giờ, cái cảm giác xót xa và thương mẹ của tôi ngày một lớn dù đâu đó vẫn có lúc hờn giận vì những lời nói của mẹ.

Nhìn người phụ nữ hơn 40 tuổi với khuôn mặt rám nắng, làn da nâu vì sương gió, bão táp, đánh cược cuộc đời mình với trời đất để nuôi các con ăn học tôi lại càng lặng đi và thấy bản thân không xứng đáng với những gì mẹ đã hi sinh. Dần dần, tôi hiểu mẹ hơn vì tôi biết mẹ không phải là tuýp người dễ bày tỏ cảm xúc, cũng chẳng thể nào nói những lời dịu dàng, âu yếm các con giống như bao bà mẹ khác, nhưng mẹ luôn âm thầm theo dõi từng bước đi của chúng tôi nhất là sau khi bố mất.

Bố mất, mẹ tôi giờ vừa là người cha vừa là người mẹ gánh trên vai bao vất vả nhọc nhằn trên đôi vai bé nhỏ, đầy những vết xước nhưng chưa bao giờ than vãn hay kêu khổ một câu.

Tôi còn nhớ, có lần mẹ uống thuốc quá liều nằm im một chỗ mà tôi không hay biết gì mãi đến khi đi làm đến 10h đêm mới biết điều đó từ em trai của mình, tôi càng cảm thấy giận mình hơn. Những tưởng hôm sau người phụ nữ ấy sẽ ở nhà nghỉ ngơi cho hồi sức, nhưng không, 4h sáng tôi vẫn thoáng nghe tiếng mẹ gọi em trai tôi dậy mở cửa cho mẹ đi chợ dù giọng vẫn còn khản đặc, người vẫn còn yếu.

Nó thức dậy trong lúc vẫn còn mơ màng trong giấc ngủ, tôi cũng chẳng kịp nói gì vì biết có nói ra thì cũng chẳng thay đổi được gì bởi mẹ rất cương quyết trong mọi quyết định và hành động của mình đặc biệt là vì con cái mẹ chẳng ngại khó ngại khổ, chẳng ngại nắng mưa. Phải chăng đó cũng là cách mẹ đang thay cha chăm sóc chị em tôi và giúp mẹ che giấu đi nỗi đau khi thiếu vắng hình bóng của người cha đã mất của tôi?

Dù không nói, nhưng tôi biết trong đôi mắt mẹ luôn đẫm nước mắt khi nhắc về chồng mình hay khi nhìn tấm di ảnh của cha “nỗi đau mẹ giấu, đắng cay ở sâu trong lòng”, chỉ là mẹ đang kìm nén nó ở bên trong mạnh mẽ bước tiếp để chúng tôi yên tâm đi làm, yên tâm học hành. Nhiều lần tôi muốn mua cho em cái này cái kia hay mua đồ tặng mẹ, mua đồ cho gia đình mẹ đều bảo để mẹ lo, lấy tiền đó lo cho bản thân là giúp mẹ rồi nhưng tôi thầm hiểu rằng mẹ không muốn tôi phải lo mọi thứ quá nhiều như mẹ hay thiếu thốn như mẹ.

Tất cả, tất cả những thứ đó có hàng ngàn, hàng vạn viên kim cương cũng chẳng thể nào mua được trái tim đầy ắp tình thương của mẹ, những gì mẹ đã và đang phải trải qua- nỗi đau, sự vất vả ấy liệu ông trời có thấu hay chăng?

Còn đối với tôi, tôi hối hận vô cùng vì đã có những suy nghĩ chưa tốt về mẹ, chưa giúp được mẹ, chưa thể san sẻ với mẹ và cũng chưa thể cất được tiếng nói yêu mẹ. Nhưng từ tận sâu trong tim mình tôi muốn nói: “Mẹ ơi! Con yêu mẹ” và hơn hết:“Tình thương của mẹ lớn hơn cả biển trời/ Cuối cuộc đời xin con thay cha. Mẹ ơi!”

Hanna

Bạn đang đọc tác phẩm tham gia cuộc thi viết Những thiên thần không cánh!” được tổ chức từ ngày 05.11.2022 đến 05.01.2023. Bạn có thể quét mã QR bên cạnh hoặc truy cập vào đây để tham gia cuộc thi. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các cuộc thi khác đã hoặc đang được tổ chức tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam tại đây.

—————
Cuộc thi có sự đồng hành & tài trợ của IMAP Việt Nam.

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com hoặc gọi đến Hotline: 0918.901.280 để xử lý vi phạm. CBT là một hoạt động cộng đồng, phi thương mại, bạn cũng có thể tham gia  Donate hoặc dành tặng cà phê cho CBT tại đây. để giúp CBT có thêm khả năng phát triển trong thời gian tới. Xin trân trọng!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng Tìm hiểu về thẻ thành viên

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mệt mỏi rồi thì về nhà nhé con Nơi cha mẹ vẫn mỏi mòn mong ngóng Mặc bề bộn cứ duềnh lên cuộn sóng Tạm gác sau lưng...
 Nhà văn mê bóng đá thì nhiều, nhưng ngược lại, bóng đá đã sản sinh ra bao nhiêu nhà văn? Bóng đá đã nhận được sự ủng...
Anh đã bật cười khi em kể về một loài cây biết cam chịu thích nghi Hình như anh không quan tâm đến những điều em n...
“Không ai có thể hiểu những đau khổ, hay nỗi kinh hoàng dâng lên trong lồng ngực, nếu người đó không hiểu trái tim c...
Mẹ qua rồi cái thuở tuổi đôi mươi Nên hiểu thấu những điều con đang nghĩ Mẹ hy vọng con thật nhiều lí trí Biết đúng...
Dù từng có mâu thuẫn trong quá khứ, Elon Musk không tiếc lời khen Stephen King là “một trong những người sáng t...
Thực hiện các Quy định hoạt động của Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam, từ ngày 17/11/2022 thực hiện việc áp dụng quy chế xử phạt vi phạm, khai trừ thành viên, cụ thể như sau: Khai trừ tư cách thành v...
Các bạn thân mến! Không nhất thiết cứ phải là 20/10, 8/3 hay bất kỳ một ngày lễ nào khác, mà trong cuộc sống mỗi ngày của chúng ta, luôn có những người phụ nữ đặc biệt. Có những người phụ nữ, họ đ...
“Không ai có thể hiểu những đau khổ, hay nỗi kinh hoàng dâng lên trong lồng ngực, nếu người đó không hiểu trái tim của một người mẹ. – Marie Antoinette” Đã bao giờ, trong cuộc sống của các ...
Cảm ơn đời đã cho con làm con của mẹ!
Chị tôi bỗng chốc quay sang nói với bố mẹ rằng:”chủ nhật này con lai bố mẹ sang quán cắt tóc để ...
Cảm ơn mẹ, Thiên Thần của con!
Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê Hà Tĩnh thân thương. Con người nơi đây hiền lành, thật thà...
Tôi đã từng nghĩ xấu cho Mẹ!
Đã có lúc, hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực khác về mẹ xuất hiện trong đầu tôi, tôi cảm thấy ho...
Vì có mẹ ở bên!
Gục mặt xuống bàn học. Tôi muốn thiếp ngay đi. Ngày hôm nay sao mà dài đến thế? Năm nay tôi lê...
Người phụ nữ “thép”!
“Ngoài kia thế giới bao la rộng lớn. Còn thế giới của mẹ chính là con…”  (Trích “Ước mơ của...
Mẹ tôi!
“Ôm con đếm sao trên trời, đếm hoài không hết một đời long đong.” – Tôi đã nhiều lần được ...
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 07, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 07, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Tác giả - Tác phẩm , Thông tin - Kiến thức , Tin tức
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 05, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 03, 2022 CÂY BÚT TRẺ CÁC CUỘC THI VIẾT , Những thiên thần không cánh
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 02, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Mười Một 22, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 20, 2022 CÂY BÚT TRẺ Tản văn
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 20, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 20, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 19, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 19, 2022 CÂY BÚT TRẺ CÁC CUỘC THI VIẾT , Những thiên thần không cánh
Thứ Sáu, Tháng Mười Một 18, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Một 14, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 12, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Bảy, Tháng Mười 22, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Mười 19, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Tác giả - Tác phẩm , Thông tin - Kiến thức
Thứ Hai, Tháng Mười 17, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Mười 11, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười 10, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Mười 05, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười 03, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười 03, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười 02, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Tản văn
Thứ Năm, Tháng Chín 22, 2022 BTV Huyền Trang Thơ
Thứ Ba, Tháng Chín 20, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Bảy, Tháng Chín 17, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ