Hỏi đáp về Cây Bút Trẻ

Ở trang này chúng tôi sẽ cập nhật và giải đáp những thắc mắc, những câu hỏi thường gặp của thành viên, bạn đọc và tác giả đối với các hoạt động của Cộng đồng Cây Bút Trẻ.

Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các câu hỏi và câu trả lời tại đây. Nếu bạn không tìm thấy câu nào giải đáp được thắc mắc của bạn, vui lòng gửi thư cho chúng tôi về địa chỉ info.caybuttre@gmail.com hoặc nhắn tin cho các Admin tại đây.

CBT có 2 hình thức (trường hợp) được miễn phí phí lưu trữ hồ sơ, đó là:
+ Miễn phí theo năm
+ Miễn phí vĩnh viễn (không thời hạn)

Vui lòng xem kĩ các điều kiện được miễn phí trong điều 1 phần B tại Các quy định hoạt động.

CBT hoạt động miễn phí, không thương mại, không mua bán các tác phẩm… đó là mục tiêu của CBT.

Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ thu phí để tác phẩm văn học của các tác giả được đăng tải xuất bản. Mọi thứ được cam kết là miễn phí!

Tuy nhiên, việc tạo ra hồ sơ cá nhân của từng tác giả là thành viên chính thức, là nền tảng để khẳng định thương hiệu, uy tín cho các tác giả đó. Hơn nữa, Đó cũng là 1 phần cơ sở tạo ra các kho dữ liệu thông tin điện tử cơ bản và cần thiết giúp cho các tác giả đó có cơ hội tạo ra nền tảng tiểu sử sự nghiệp khi cần. Điều này không áp dụng cho các bạn đọc đơn thuần, các thành viên không chính thức.

Vì thế, CBT cần thu một khoản phí nhất định để phụ trợ vào các chi phí đang phải thực hiện trong quá trình vận hành các nền tảng internet, điện tử và các hoạt động phát triển. 

Vui lòng tìm hiểu kỹ hơn ở phần Giới thiệu chung Các quy định hoạt động.

Rất nhiều bạn thắc mắc hỏi: làm thế nào để tác phẩm của họ được duyệt đăng trên website của Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam. Thực ra rất là đơn giản, chỉ cần bạn là thành viên của Trại sáng tác Cây Bút Trẻ và có tác phẩm đạt đủ điều kiện cơ bản. Xem chi tiết hướng dẫn tại đây nhé!

– Các Quản trị viên (hoặc gọi là các Admin) là những người được giao quyền và nghĩa vụ trong hoạt động quản lý tại một (hoặc nhiều) các bộ phận hoạt động trực thuộc hoạt động tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ. Các QTV là những người hoạt động phi lợi nhuận, không có các quyền lợi về vật chất, không có lương thưởng. Bạn có thể xem danh sách chi tiết các Quản trị viên hiện tại của CBT.

– Các Quản trị viên tại CBT có quy định riêng về quyền lợi, nghĩa vụ, các quy định về xét tuyển đồng thời cũng có những quy định về những điều bị cấm. Xem tại đây

– Vui lòng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này tại Phần C – Quản trị viên và các quy định đối với Quản trị viên –  trong Quy định hoạt động tại Cây Bút Trẻ

Cộng đồng Cây Bút Trẻ  là một hoạt động văn hóa, nghệ thuật và giải trí, đi theo định hướng hoạt động xã hội. Ở đây chúng tôi không thực hiện bất kỳ hành động nào tương tự như mua bán tác phẩm/tác quyền hoặc ủy quyền sử dụng cho bên thứ 3 các nội dung đã đăng tải để thu lợi nhuận (thương mại). Tất cả các hoạt động đăng tải đều chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất: giúp các tác giả thành viên đưa các tác phẩm của họ lan tỏa và đến được với nhiều bạn đọc hơn nữa.

Chính vì thế, trong mọi hoàn cảnh, mọi trường hợp, đối với tất cả các tác phẩm, tác giả… vui lòng không đề nghị hoặc thắc mắc về việc chi trả nhuận bút. Các sáng tác được đăng là do sự tự nguyện mà tác giả đã thỏa thuận ủy quyền sử dụng cho chúng tôi. 

– Vui lòng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này tại điều 1 phần A của Quy định hoạt động tại Cây Bút Trẻ

– Trong trường hợp phát hiện các tác phẩm của các tác giả/thành viên được đăng tải trên CBT có dấu hiệu của việc vi phạm bản quyền, tác quyền cũng như các quy định của CBT, bất kỳ ai cũng có quyền tố giác với Ban Quan trị. Vui lòng gửi tin nhắn cho chúng tôi tại đây và gửi mail theo địa chỉ: info.caybuttre@gmail.com hoặc có thể gọi điện theo Hotline: 0918.901.280 (trong trường hợp khẩn cấp).

– Vui lòng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này tại Điều 5 phần A của Quy định hoạt động tại Cây Bút Trẻ

– Tất cả các thông tin liên quan đến hồ sơ, thẻ thành viên, chính sách hoạt động nếu có sự thay đổi, mới hoặc bổ sung…. chúng tôi sẽ gửi thư điện tử theo danh sách mail mà thành viên đã cung cấp cho hồ sơ ban đầu.

– Trong trường hợp thành viên thay đổi địa chỉ thư điện tử để nhận tin, cần có sự thông báo cho BQT và có sự xác nhận và chấp thuận thay đổi của BQT. Thông tin về thư địa tử của thành viện được hiển thị tại trang tác giả của họ. Mọi sự thất lạc thông báo do tác giả bỏ quên mail hoặc không còn sử dụng địa chỉ mail đó (mà không thông báo thay đổi và có sự xác nhận đã cập nhật hồ sơ) không thuộc về trách nhiệm của chúng tôi.

– Vui lòng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này tại Điều 2 – 3 phần B của Quy định hoạt động tại Cây Bút Trẻ

– CBT có quyền chủ động biên tập để tác phẩm tuân thủ các quy định và nỗ lực hướng đến các giá trị văn học. Có quyền được đảm bảo về thông tin tác giả, tác phẩm. CBT có quyền được thay mặt tác giả hoặc đồng hành cùng tác giả trong mọi tranh chấp để đảm bảo quyền tác giả….

– Để nắm rõ hơn các quyền của CBT đối với các tác phẩm được xuất bản/đăng tải, vui lòng đọc kỹ tại Điều 2 và 8 phần A của Quy định hoạt động tại Cây Bút Trẻ

Theo quy định chung về hoạt động, các tác phẩm đã được đăng tải (xuất bản) trên website sẽ không được sửa, xóa, gỡ nếu không có đề nghị hoặc quyết định từ các cơ quan chức năng hoặc các cơ quan quản lý có liên quan và áp dụng theo các quy định của pháp luật hiện hành.

– Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp nhất định mà tác giả (thành viên) có thể trao đổi và thống nhất với Ban quản trị để sửa, xóa hoặc gỡ bỏ tác phẩm đã đăng tải. Vui lòng xem chi tiết ở điều 4 phần A trong quy định hoạt động.

Đội ngũ Quản trị viên là các Admin giữ quyền và trách nhiệm quản lý tại các bộ phận, các hạng mục hoạt động của Cây Bút Trẻ. Đối với mỗi hoạt động trực thuộc, mỗi hạng mục riêng (ví dụ như hoạt động nội dung xuất bản website, hoạt động trên nền tảng các mạng xã hội, các goup fanpage hoặc các kênh truyền thông…) sẽ có đội ngũ phụ trách riêng.

– Để nhanh chóng biết được và có thể kết nối với những Admin đang phụ trách có thể giải quyết các thắc mắc cần trợ giúp, bạn vui lòng xem tại đây.

Thành viên chính thức nghĩa là thành viên đã được cấp mã số thẻ (hoặc từng được cấp mã số thẻ thành viên) tại Cây Bút Trẻ. Họ sẽ có trang tác giả (hồ sơ) riêng và được lưu trữ trên nền tảng hoat động của Cây Bút Trẻ. 

– Để hiểu rõ hơn về hồ sơ của bản thân thành viên và cách họ sẽ liên hệ, kết nối với đội ngũ Admin (Ban Quản trị), các bạn vui lòng đọc kĩ hơn tại đây.

Từ tháng 5.2020 CBT sẽ thường xuyên xét duyệt các đơn đăng ký xin kết nạp thành viên chính thức. CBT sẽ xét cấp thẻ và tư cách thành viên chính thức theo kế hoạch cụ thể của mỗi năm. Khi có kế hoạch này sẽ có các thông báo công khai và hướng dẫn cụ thể các quy trình.

– Các thành viên đủ điều kiện và được kết nạp sẽ lập tức có mã số thành viên để hoạt động, có hồ sơ thành viên và trang cá nhân tác giả trên các hệ thống của CBT. Tuy nhiên, hình thức thẻ thành viên (thẻ cứng) đã được chúng tôi chính thức dùng áp dụng/sử dụng/phát hành cấp phát từ ngày 15/9/2022 và chuyển sang áp dụng các hình thức hoạt động và xác thực thành viên trên nền tảng internet. (Chi tiết xin đọc tại đây) .

Để nắm rõ hơn các quy định, điều kiện để được kết nạp thành viên chính thức, vui lòng xem kĩ điều 3 phần B của Quy định hoạt động.

Cộng đồng Cây Bút Trẻ là một hoạt động cộng đồng, chúng tôi hướng tới mục tiêu tạo ra một nơi để ươm mầm các tài năng và lan tỏa những tác phẩm của các tác giả đến được với nhiều bạn đọc hơn nữa; Ở đây chúng tôi không thực hiện các hoạt động mua/bán hay thương mại các tác phẩm… chính vì thế chỉ cần tác phẩm của bạn có giá trị nhất định về văn học, về thông điệp tốt đẹp cho cuộc sống, hướng đến các giá trị nhân văn cho con người… hoàn toàn có cơ hội được đăng tải trên website của Cộng đồng Cây Bút Trẻ.

– Vui lòng tìm hiểu chi tiết hơn tại Điều 3 và điều 7  phần A của Quy định hoạt động tại Cây Bút Trẻ

Tổng Phụ trách tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ là những người có niềm đam mê và khả năng tốt với văn chương; đồng thời cũng là người có khả năng tốt về quản lý, lãnh đạo đội nhóm và phát triển cộng đồng. Trên hết tất cả, và cũng là yếu tố quan trọng để có thể trở thành Tổng Phụ trách tại CBT là: người đó phải có tình yêu đặc biệt với CBT, sẵn sàng cống hiến vì cộng đồng, vì các thành viên, vì sự phát triển chung mà không nề hà những khó khăn vất vả. Để biết được ai đang là Tổng phụ trách đương nhiệm và những ai đang là Quản trị viên (Admin) các bộ phận của Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam, xin xem tại đây.

– Vui lòng tìm hiểu chi tiết hơn tại phần Giới thiệu về Cây Bút Trẻ

– Cộng đồng Cây Bút Trẻ hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, cụ thể là các hoạt động sáng tác, giải trí. Bằng việc xây dựng lên cộng đồng, các hoạt động xã hội, Cây Bút Trẻ hướng đến mục tiêu tạo ra một sân chơi văn học lành mạnh, ý nghĩa, bổ ích và thiết thực đối với các bạn có đam mê với văn chương.

 Cộng đồng Cây Bút Trẻ gắn kết và giúp mọi người có chung sở thích giao lưu, kết bạn, tương tác và trò chuyện với nhau trên Fanpage hoặc trong Group. Đồng thời, sẽ đăng tải các sáng tác đạt chất lượng của các hội viên, thành viên, bạn đọc trên Website đối với các tác phẩm hội đủ các yêu cầu để đăng tải.

– Ngoài ra, Cây Bút Trẻ cũng hướng đến việc phát động, đồng hành với những phong trào, những hoạt động lợi ích xã hội như các hoạt động từ thiện, tổ chức các Cuộc thi viết, tham gia những hoạt động chung…

– Cây Bút Trẻ hướng tới mục tiêu trở thành một sân chơi bổ ích, ý nghĩa đối với các tác giả, những người có cùng đam mê sáng tác; trở thành một vườn ươm tài năng và đam mê viết cho các bạn trẻ… giúp lan tỏa tác phẩm của các tác giả đến với nhiều độc giả hơn.

– Cây Bút Trẻ tuyệt đối không có bất kỳ hoạt động nào như hoặc tương tự như việc mua bán bản quyền các tác phẩm đã đăng tải; Cây Bút Trẻ không tự ý cho thuê hoặc có các hoạt động tương tự đối với bản quyền các tác phẩm được Cây Bút Trẻ đăng tải. Cây Bút Trẻ không độc quyền xuất bản in hoặc độc quyền sở hữu các tác phẩm đã được đăng tải trên Cây Bút Trẻ. Trong mọi trường hợp, các tác phẩm được đăng tải trên  Cây Bút Trẻ vẫn thuộc bản quyền, tác quyền của tác giả đó;  Cây Bút Trẻ chỉ đồng sở hữu sản phẩm được xuất bản trên trang, sở hữu các giá trị đem lại từ sản phẩm đã được xuất bản trên trang của  Cây Bút Trẻ. Chúng tôi không mua bán tác phẩm, không tự ý xuất bản ra các ấn phẩm in giấy để bán thương mại.

– Vui lòng tìm hiểu chi tiết hơn tại phần Giới thiệu về Cây Bút Trẻ

Tất cả những người đã, đang và sẽ làm việc ở CBT với vai trò là Quản trị viên (Admin), các tổ trưởng, chi hội trưởng hay các vai trò khác (tương đương) đều không có lương. Kể cả các nhân sự hoạt động ở bộ phận Audio, mạng xã hội hay biên tập, cộng đồng… đều không có lương.

Lý do vì CBT không phải là một tổ chức kinh doanh, thương mại. Chúng tôi chỉ hoạt động vì mục tiêui cộng đồng, hướng đến việc tạo ra sân chơi ý nghĩa, hiệu quả, thực tế cho các tác giả có đam mê với văn chương, sáng tác. Tất cả chúng tôi, bao gồm cả người sáng lập và các thế hệ Quản trị viên, các nhân sự khác đều làm việc trên tinh thần là cống hiến vì lý tưởng, cho đi chứ không nhận lại; góp phần giúp gìn giữ các tác phẩm của các tác giả, giúp họ đến gần với nhiều hơn nữa người đọc trong và ngoài nước.

– Vui lòng tìm hiểu chi tiết hơn tại phần Giới thiệu về Cây Bút Trẻ

Cộng đồng Cây Bút Trẻ chính thức ra đời và hoạt động từ ngày 5/8/2017

– Người sáng lập ra Cộng đồng Cây Bút Trẻ là Nhà báo Ngự Miêu (tên thật là Đào Xuân Thời).

– Cộng đồng Cây Bút Trẻ là một dự án trực thuộc hoạt động sáng tác, nghệ thuật & giải trí (Mã NN: 9000) của Công ty TNHH Truyền thông Tuổi Trẻ Xanh.

– Tính đến tháng 3.2022, CBT hoạt động hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính cá nhân của người sáng lập. Tính từ đầu năm 2022, CBT có nguồn thu nhỏ từ hoạt động Google Adsense, tuy nhiên doanh thu từ nền tảng này không đảm bảo được nhu cầu chi phí để duy trì và phát triển. Vì thế, tài chính vận hành và thực hiện các hoạt động đều vẫn chỉ có thể phụ thuộc vào khả năng tài chính cá nhân của người sáng lập.

– Vui lòng tìm hiểu chi tiết hơn tại phần Giới thiệu về Cây Bút Trẻ