“Hoa hướng dương lại nở” – Lời bố dặn con sẽ mãi khắc ghi – Tản văn Phạm Văn Cương


“Con phải cố gắng sống thật mạnh mẽ khi không có bố ở bên cạnh để còn lo cho mẹ và gia đình của con sau này. Trong công việc phải luôn kiên định, rèn luyện tốt, kỷ luật nghiêm, phải thật cố gắng trên con đường binh nghiệp mà bố mẹ đã tin tưởng, phải phấn đấu nỗ lực để xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”. Hãy là bông hoa hướng dương, luôn hướng về phía trước, đừng bao giờ cúi đầu trước mọi khó khăn con nhé!”

Thấm thoát thời gian trôi qua, đã gần một năm chưa về phép thăm gia đình, cũng như chuẩn bị tròn một năm bố tôi qua đời do căn bệnh suy thận. Vào tiết trời tháng Năm nắng oi ả trên mảnh đất miền trung khô cằn cứ ngỡ như dịp về phép hàng năm để thăm gia đình. Ấy thế mà thật bất ngờ, điều mà tôi không nghĩ tới, tôi đã mất đi người bố mà tôi hết lòng thương yêu.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, chứng kiến cảnh bố mẹ thức khuya dậy sớm lo việc đồng áng không còn xa lạ đối với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Xuất phát thành phần gia đình là nông dân nhưng bản thân tôi lại không phải làm bất cứ việc gì. Khi tôi lên 4 tuổi, vì muốn con cái được ăn học tử tế, có điều kiện phát triển như bao nhà khác, mẹ tôi đã quyết định tạm xa bố con tôi vài năm để đi xuất khẩu lao động. Và cũng từng ấy năm, đáng ra như bao đứa trẻ khác tôi được sống trong tình thương của cha mẹ nhưng tôi chỉ nhận được tình thương của bố, cũng chính ở với bố từ nhỏ tôi đã học được cách cứng rắn, độc lập như ông.

Là một công an viên, việc bố tôi đi sớm về muộn hay có nhưng đêm do yêu cầu nhiệm vụ nửa đêm dậy để đi làm đến sáng cũng thành cái mà tôi dần quen. Nếu biết hôm đó đi làm cả ngày thì bố tôi lại gửi tôi ở nhà bà ngoại, hay các bác trong gia đình nhờ trông hộ. Chính vì thế, cái chuyện mở mắt ra không thấy bố ngủ cùng cũng thường xuyên xảy ra. Do tính chất công việc, mẹ thường xuyên vắng nhà nên việc tôi có thêm đứa em cũng là niềm mơ ước của tôi đến giờ không bao giờ tôi có được, tuổi thơ cứ vậy lớn lên theo năm tháng. Rồi cho tới khi tôi chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học, thiết nghĩ trong suy nghĩ của nhiều người, nếu bố làm công an thì gia đình có một đứa con duy nhất chắc chắn nó sẽ nối nghiệp ba. Nhưng không dưới sự định hướng của mẹ và mọi người trong gia đình, tôi lại quyết định thi vào một trường quân đội.

Những ngày tháng ôn thi vất vả, tôi nhận thấy rõ tình thương mà bố tôi dành cho tôi. Vốn dĩ là công an nên việc xem thời sự và các chương trình công an đều được ông rất yêu thích, tuy nhiên để thực hiện ước mơ của con mà trong những ngày tháng ôn thi đó, việc gác lại các chương trình để con có thời gian yên tĩnh tập trung học bài là đủ hiểu bố tôi đặt niềm tin vào tôi như thế nào. Và không kỳ vọng công lao của bố mẹ cùng mọi người tôi đã thi đỗ vào trường Sĩ quan Chính trị với số điểm 22,5 điểm. Tôi còn nhớ mãi ngày ấy! Ngày mà tôi thông báo kết quả cũng là ngày tôi thấy trong mắt bố mẹ tôi sự hạnh phúc, ông ôm trầm lấy tôi khóc oà ướt cả một bên áo và sau đó đi lấy điện thoại gọi khoe với gia đình và đồng nghiệp của ông. Quãng thời gian chuẩn bị nhập học cũng là khoảng thời gian bố tôi dành thời gian cho tôi, sợ tôi bước vào môi trường quân đội không quen với chế độ nền nếp, chính vì thế việc tôi phải dậy sớm chạy bộ, hay cùng ông thể thao mỗi buổi chiều trở thành sợi dây gắn kết tôi và bố tôi nhiều hơn.

Còn nhớ, trước khi nhập học bố tôi cứ đau đáu, trăn trở “để được dẫn con đi nhập học”, nhưng dưới sự cương quyết của mẹ thế là ông phải nhường mẹ đưa tôi đi trong sự tiếc nuối. Ngày tôi và mẹ lên đường ra Bắc Ninh nhập học, tôi còn nhớ 3 giờ sáng bố tôi đã dậy chuẩn bị đồ ăn sáng để mẹ con tôi còn ăn cho kịp giờ lên xe. Trước khoảng thời gian chờ đợi xe là khoảng thời gian tôi phải nghe những lời dặn dò, chỉ bảo của bố. Mỗi khi nhìn tôi với khuôn mặt hồn nhiên, vô tư những giọt nước mắt của bố lại ướt nhẹp hai bên tay áo, cái ôm thật chặt và câu nói “Cố gắng lên con trai của bố” trước phút lên xe cùng mẹ, hình ảnh ấy cho đến giờ tôi mãi không thể nào quên được.

Những ngày tháng học tập, rèn luyện tạo nguồn sáu tháng tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 hay về học tập tại Trường Sĩ quan Chính trị, cứ mỗi khi có thời gian rảnh là tôi lại tranh thủ thời gian đó gọi điện tâm sự cùng bố mẹ. Đặc biệt tôi nói chuyện với bố nhiều hơn, tất cả những câu chuyện hay những lời căn dặn đều được bố con tôi gói ghém trong vài phút ngắn ngủi của những ngày nghỉ cuối tuần ấy. Khi tốt nghiệp ra trường, theo sự điều động của tổ chức, tôi nhận quyết định về Quân đoàn 3 công tác, đi làm xa nhà gần một nghìn cây số cũng là lúc tôi thấy được giá trị của gia đình và tình cảm của bố luôn dành cho tôi. Những cuộc gọi bất ngờ khi tôi không thường xuyên gọi về nhà được bố tôi nhắc nhở và chỉ triết gay gắt, qua đó cũng hiểu bố tôi luôn lo lắng cho tôi thế nào. Cứ mỗi lần chuẩn bị về phép, việc thông báo trước cho bố tôi khiến ông luôn vui sướng, việc đứng ở trước cửa nhà đón con hay tự tay vào bếp nấu món và tôi thích ăn được ông hào hứng chuẩn bị như cái ông muốn dành cho tôi mỗi khi xa nhà.

Cũng đã gần ba năm ra trường, do đặc thù công việc nên việc về nhà nghỉ phép với tôi cũng đếm trên đầu ngón tay, nhưng rồi khác với lần về phép trước được sự chuẩn bị chu đáo lần, lần về phép vào dịp tháng tháng Năm năm 2021 là cuộc gọi của mẹ và mọi người khi bố tôi nhập viện do căn bệnh suy thận diễn biến nặng. Trở về quê không phải cảnh những cái ôm của bố đợi trước hay mùi thơm của thức ăn do ông nấu sẵn chờ tôi về mà lần này là hình ảnh bố tôi nằm trên giường bệnh với chiếc máy lọc thận và mùi thuốc mê quanh căn phòng bệnh xa lạ. Khoảng thời gian năm ngày trước khi nhập viện đến khi bố tôi qua đời là những câu chuyện, những lời dặn dò tận đáy lòng của bố nói với tôi, vốn dĩ tôi luôn có một niềm tin bố tôi sẽ nhanh khỏi bệnh và về nhà cùng tôi và mẹ. Nhưng không! Khoảng thời gian ngắn ngủi đó chính là khoảng thời gian bố tôi ở bên tôi mà cho đến bây giờ tôi sẽ không bao giờ có lại được.

Và cũng đã gần một năm ngày mất của bố tôi, những câu dặn dò cuối lúc bố nằm trên giường bệnh đã in hẳn trong tim tôi: “Con phải cố gắng sống thật mạnh mẽ khi không có bố ở bên cạnh để còn lo cho mẹ và gia đình của con sau này. Trong công việc phải luôn kiên định, rèn luyện tốt, kỷ luật nghiêm, phải thật cố gắng trên con đường binh nghiệp mà bố mẹ đã tin tưởng, phải phấn đấu nỗ lực để xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”. Hãy là bông hoa hướng dương, luôn hướng về phía trước, đừng bao giờ cúi đầu trước mọi khó khăn con nhé! Con luôn là niềm tin của bố mẹ và gia đình, bố sẽ luôn phù hộ và che chở cho con. Giọt nước mắt của bố lại rơi, và cứ thế bố ngủ thiếp đi bàn tay ấp áp khi đó vẫn nắm chặt lấy tay tôi.

Cảm ơn bố đã sinh ra con, ở nơi xa đó bố hãy yên nghỉ bố nhé. Con sẽ mãi là đứa con ngoan của bố, lời bố dặn con sẽ cố gắng thực hiện. Còn một tuần nữa là đến ngày giỗ bố, cây hoa hướng dương bố tôi trồng ngày nào lại nở, từng cánh hoa đua nhau hướng về ánh mặt trời. Tôi biết rằng, ở trên cao, nơi xa ấy, bố sẽ luôn dõi theo tôi, như ánh mặt trời tỏa sáng chỉ đường cho đứa con nhỏ bé của mình.

Tác giảPhạm Văn Cương

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com hoặc gọi đến Hotline: 0918.901.280 để xử lý vi phạm. CBT là một hoạt động cộng đồng, phi thương mại, bạn cũng có thể tham gia  Donate hoặc dành tặng cà phê cho CBT tại đây. để giúp CBT có thêm khả năng phát triển trong thời gian tới. Xin trân trọng!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng Tìm hiểu về thẻ thành viên

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Vũ Phương Thanh (bút danh Gào) chia sẻ cô và chồng cũ vẫn rất thương nhau dù đã đường ai nấy đi. Vũ Phương Thanh, hay...
Những vạt nắng đã lẩn trốn vào mây Cơn mưa hè vội vàng về qua ngõ Chùm Phượng vĩ tung tăng đùa trước gió Sân trường ...
Bạc đầu con sóng cả Vẫn ấp ôm trọn bờ Ru chuyện tình nên thơ Ngàn năm rồi vẫn thế. … Từ khi nào anh nhỉ? ...
Anh trở về con đường xưa thấy lạ Chợt vương buồn nghiêng ngả giữa cuộc đời Trang nhật ký một thời tuổi hồng tươi Cứ l...
Anh muốn về dựng một túp lều tranh Bên sườn núi nơi có dòng suối nhỏ Ta phát rẫy làm nương, rồi nuôi cá Cuốc đất trồn...
Ngày con sáo sang sông Chuyển đò cuối cùng chở nhớ mong đổ vào dòng nước xiết Yêu chẳng đủ dài nối hai bờ hẹn ước Ô T...
Sau 02 năm khuyết “ghế”, thì từ tháng 6 này Cộng đồng Cây Bút Trẻ đã chính thức có người thủ lĩnh mới, giữ vai trò là Tổng Phụ trách toàn cộng đồng. Đó là chị Bùi Thị Trang – nguy...
Do tình hình dịch bệnh Codid 19 nhiều diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến một số hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát, in ấn và các ảnh hưởng khác có liên quan, nên năm 2022 Cộng đồng Cây Bút Trẻ...
Sau thời gian 5 tháng (từ 20.10.2021 – 20.3.2022) nhận bài, cuộc thi “Viết cho ngày chia tay” của Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam đã chính thức kết thúc. Dưới đây là kết quả và các tổng kết của cuộc...
Là không còn thích hợp để ở cạnh nhau thêm nữa!
“Nếu một ngày nào đó em chia tay Cây Bút Trẻ thì sẽ như thế nào?” Đấy là lời gợi ý c...
Tháng Ba hoa khôi – Lời chia tay chưa bao giờ nói!
Đây không phải điều tôi mong cầu. Đây chỉ là nổi cô đơn trong  một cuộc tình khắc cốt ghi tâm. Th...
Hôm nay tôi gặp lại người cũ.!
Lúc chia tay, tôi cứ nghĩ ra một đống viễn cảnh khi tôi và anh ấy gặp nhau. Cũng đã nghĩ ra tâm t...
Tôi sợ phải nói lời tạm biệt
Tôi biết chia ly là điều không thể tránh khỏi, nhưng sao tôi vẫn luôn sợ, vẫn mãi đau lòng vì điề...
Lời tạm biệt không bao giờ muốn nói lần nữa!
2021, bạn có phải nghỉ làm trong công ty, trên nhà máy? 2021, bạn có phải chuyển sang hình thức h...
Mảnh kí ức cuối cùng
Những mảnh kí ức của con người về ta là gì? Là một tay thần chết cao và gầy lom khom đến phát sợ,...
Thứ Hai, Tháng Bảy 04, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Bảy 03, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Bảy 02, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Bảy 01, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022 BTV Huyền Trang Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022 BTV Huyền Trang Thơ
Thứ Ba, Tháng Sáu 28, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 27, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Uncategorized
Chủ Nhật, Tháng Sáu 26, 2022 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Uncategorized
Thứ Bảy, Tháng Sáu 25, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Sáu 24, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Sáu 24, 2022 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Sáu 24, 2022 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Ba, Tháng Sáu 21, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Bảy, Tháng Sáu 18, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Sáu 18, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Sáu 18, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Sáu 17, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Ba, Tháng Sáu 14, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 13, 2022 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 13, 2022 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 13, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Sáu 12, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Bảy, Tháng Sáu 11, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Sáu 11, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Sáu, Tháng Sáu 10, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Tác giả - Tác phẩm , Thông tin - Kiến thức
Chủ Nhật, Tháng Sáu 05, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Sáu 03, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 30, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 30, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 15, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Năm 13, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 09, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 09, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 08, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Năm 06, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Truyện ngắn
Thứ Năm, Tháng Năm 05, 2022 BTV Huyền Trang Thơ
Thứ Ba, Tháng Năm 03, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 02, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ