Untitled 1 - Hãy chọn cho mình một cách sống - Ngân Tăng

Hãy chọn cho mình một cách sống – Ngân Tăng

Người trẻ nói
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

Cuộc đời này dài và rộng quá, còn ta chỉ là một phần bé nhỏ tựa hạt cát nơi sa mạc đầy nắng và gió. Giữa mênh mông biển người, ta sẽ mãi bồng bềnh trôi nếu như ta không chịu ngoi lên và làm điều gì đó thật khác biệt. Và dĩ nhiên không ai buộc ta phải làm điều này nếu như bản thân tự thấy không cần thiết. Ta có quyền chọn một cách sống bình lặng giữa những ồn ào hoặc một cuộc sống đầy những tranh đua, thử thách. Chỉ cần ta thấy thích và yêu cuộc sống của mình, yêu những gì ta đang làm thì dù người khác có nói gì đi nữa thì cuộc đời này cũng thật đẹp biết bao, phải không?

Nhiều khi tự ngẫm lại những điều đã xảy ra xung quanh mình mới thấy, người ta có thể soi xét xem bạn xuất thân từ đâu trong một vài lần đầu gặp gỡ nhưng rồi đến một lúc nào đó chẳng ai còn để ý nữa. Bởi ở mỗi người chúng ta đều có ít nhất một điểm mạnh để người đối diện quên bẵng đi bạn bước ra từ một gia đình bề thế hay nghèo nàn. Và trong bất kể cuộc đua tranh nào, người thắng cuộc không hẳn là người khỏe mạnh nhất, mà chính là người dũng cảm đối mặt với tất cả những thử thách khắc nghiệt kia một cách vẻ vang nhất. Chính vì thế mà hàng vạn đối thủ trên đường đua ấy đều được đối đãi một cách công bằng và gia thế không còn là trở ngại đáng bận tâm. Và trong mỗi cuộc đua, nếu chẳng may mắn làm người thắng cuộc, hãy nỗ lực để chiến thắng lấy bản thân mình. Đó là sức mạnh giúp ta trụ lại đến phút cuối cùng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tôi thích hình ảnh cây xương rồng giữa sa mạc khô cằn. Đó là minh chứng cho sự kiên trì, tập thích nghi và biết vượt lên nghịch cảnh mà tất cả chúng ta cần học hỏi. Cuộc sống sẽ dễ chịu đấy nếu như ta cứ mãi tự ấp ôm mình trong vỏ bọc. Nhưng rồi chúng ta sẽ mãi chẳng thể rèn dũa mình bằng những sự trải nghiệm trong cuộc sống này. Ta e dè, rụt rè và dĩ nhiên là sẽ ngại đối diện với khó khăn, thử thách bởi một điều lớn hơn cả đó là ta chưa tự chiến thắng được bản thân mình thì những điều ngoài kia như một tảng đá khổng lồ chực chờ ập vào ta bất cứ lúc nào. Và có bao giờ chúng ta ngắm thật lâu những cây xương rồng nào đó sừng sững một cách hiên ngang giữa sa mạc, và tự hỏi rằng vì sao chúng có nhiều gai mà không có bất kì chiếc lá nào? Điều gì trong cuộc sống này khi bắt đầu cũng đều mang cho mình những lí do riêng. Như xương rồng kia đã chọn vùng đất khô cằn quanh năm không một giọt mưa nào tưới mát ấy làm nguồn sống. Chúng hiểu được cái khó cái khổ của mảnh đất này và chấp nhận gắn bó thì theo một lẽ tự nhiên nào đó chúng sẽ tự biến mình thành những chiếc gai thay vì những lá xanh mởn như bao loài cây khác để giảm đi sự thoát hơi nước, và cũng để tồn tại giữa mảnh đất này lâu nhất có thể. Chiếc gai kia dẫu nhọn hoắt và xù xì nhưng cũng chính là vũ khí để giúp xương rồng có thể tự bảo vệ mình trước những hiểm nguy không thể lường trước được. Cũng như chính ta tự chiếu lại cuộc đời mình, ta chẳng thể chọn nơi để bắt đầu, nhưng ta có thể chọn cho mình một cách sống sao cho hoàn hảo nhất. Để làm được chuyện ấy như xương rồng chọn gieo mình nơi sa mạc khô cằn, đó là chúng ta phải học cách chấp nhận số phận ta đang mang, từ đó ta sẽ biết chọn cách nào để thích nghi với nó một cách an toàn và hợp lí nhất. Và khi đã được sinh ra trên cuộc đời này, thượng đế đã ban cho chúng ta những điểm mạnh – yếu rất riêng biệt, chỉ là ta biết vận dụng nó như thế nào để phát huy nó một cách tốt nhất mà thôi. Có đôi khi ta vì bất mãn một chuyện gì đó trong cuộc sống hay trong công việc, ta lại trách bản thân mình vô dụng, bất tài. Điều ấy thật không phải chút nào cả. Bởi khi ta thất bại ở một việc nào đó, là do ta chưa vận dụng sở trường của mình đúng nơi đúng chỗ. Hãy bình tâm suy nghĩ lại và chọn một công việc khác phù hợp hơn. Khi đã tìm đúng “địa chỉ”, tự khắc ta sẽ thành công thôi. Hãy tự tin vào chính bản thân mình trước, bởi chẳng ai hiểu ta hơn chính bản thân ta đâu.

xr 300x200 - Hãy chọn cho mình một cách sống - Ngân Tăng

Hãy luôn nhớ rằng, ai rồi cũng sẽ tạm biệt cuộc sống này như nhau, sẽ chẳng có một sức mạnh siêu nhiên nào làm ta vĩnh viễn tồn tại được. Thế nên khi nào ta còn được nhìn thấy ánh bình minh ló dạng, nghĩa là hạnh phúc. Hãy vui vẻ và hài lòng với những gì chúng ta đã chọn, dẫu ngoài kia ai nói gì mặc ai. Mà nghĩ đi nghĩ lại cũng thật buồn cười, đôi khi ta thích cuộc đời này bình yên, không ồn ào, nhưng với nhiều người lại cho là tẻ nhạt. Hay khi ta quá năng nổ, thích khám phá và chinh phục những thử thách mới thì họ lại cho là ta quá bon chen. Ôi thôi, xung quanh ta có biết bao nhiêu người, đâu chỉ riêng mỗi ta. Chúng ta nhìn mặt nhau mà sống sao cho phải phép, nhưng sẽ không sống vì cảm nhận của bất kì ai khác ngoài ta. Bởi có ai sống dùm phần đời của người khác bao giờ, vì thế mà đừng nên phán xét hay dè bỉu cuộc sống của bất kì ai khi chưa hiểu rõ về họ. Hãy tập trung vào cuộc sống của chính mình, làm sao để mỗi ngày trôi qua thật sự ý nghĩa và trọn vẹn nhất là được. Sống biết đủ, tự dưng mọi thứ sẽ trở nên đủ.

Tác giả: Ngân Tăng

Trả lời