Hãy chọn cho mình một cách sống – Ngân Tăng


Cuộc đời này dài và rộng quá, còn ta chỉ là một phần bé nhỏ tựa hạt cát nơi sa mạc đầy nắng và gió. Giữa mênh mông biển người, ta sẽ mãi bồng bềnh trôi nếu như ta không chịu ngoi lên và làm điều gì đó thật khác biệt. Và dĩ nhiên không ai buộc ta phải làm điều này nếu như bản thân tự thấy không cần thiết. Ta có quyền chọn một cách sống bình lặng giữa những ồn ào hoặc một cuộc sống đầy những tranh đua, thử thách. Chỉ cần ta thấy thích và yêu cuộc sống của mình, yêu những gì ta đang làm thì dù người khác có nói gì đi nữa thì cuộc đời này cũng thật đẹp biết bao, phải không?

Nhiều khi tự ngẫm lại những điều đã xảy ra xung quanh mình mới thấy, người ta có thể soi xét xem bạn xuất thân từ đâu trong một vài lần đầu gặp gỡ nhưng rồi đến một lúc nào đó chẳng ai còn để ý nữa. Bởi ở mỗi người chúng ta đều có ít nhất một điểm mạnh để người đối diện quên bẵng đi bạn bước ra từ một gia đình bề thế hay nghèo nàn. Và trong bất kể cuộc đua tranh nào, người thắng cuộc không hẳn là người khỏe mạnh nhất, mà chính là người dũng cảm đối mặt với tất cả những thử thách khắc nghiệt kia một cách vẻ vang nhất. Chính vì thế mà hàng vạn đối thủ trên đường đua ấy đều được đối đãi một cách công bằng và gia thế không còn là trở ngại đáng bận tâm. Và trong mỗi cuộc đua, nếu chẳng may mắn làm người thắng cuộc, hãy nỗ lực để chiến thắng lấy bản thân mình. Đó là sức mạnh giúp ta trụ lại đến phút cuối cùng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tôi thích hình ảnh cây xương rồng giữa sa mạc khô cằn. Đó là minh chứng cho sự kiên trì, tập thích nghi và biết vượt lên nghịch cảnh mà tất cả chúng ta cần học hỏi. Cuộc sống sẽ dễ chịu đấy nếu như ta cứ mãi tự ấp ôm mình trong vỏ bọc. Nhưng rồi chúng ta sẽ mãi chẳng thể rèn dũa mình bằng những sự trải nghiệm trong cuộc sống này. Ta e dè, rụt rè và dĩ nhiên là sẽ ngại đối diện với khó khăn, thử thách bởi một điều lớn hơn cả đó là ta chưa tự chiến thắng được bản thân mình thì những điều ngoài kia như một tảng đá khổng lồ chực chờ ập vào ta bất cứ lúc nào. Và có bao giờ chúng ta ngắm thật lâu những cây xương rồng nào đó sừng sững một cách hiên ngang giữa sa mạc, và tự hỏi rằng vì sao chúng có nhiều gai mà không có bất kì chiếc lá nào? Điều gì trong cuộc sống này khi bắt đầu cũng đều mang cho mình những lí do riêng.

Như xương rồng kia đã chọn vùng đất khô cằn quanh năm không một giọt mưa nào tưới mát ấy làm nguồn sống. Chúng hiểu được cái khó cái khổ của mảnh đất này và chấp nhận gắn bó thì theo một lẽ tự nhiên nào đó chúng sẽ tự biến mình thành những chiếc gai thay vì những lá xanh mởn như bao loài cây khác để giảm đi sự thoát hơi nước, và cũng để tồn tại giữa mảnh đất này lâu nhất có thể. Chiếc gai kia dẫu nhọn hoắt và xù xì nhưng cũng chính là vũ khí để giúp xương rồng có thể tự bảo vệ mình trước những hiểm nguy không thể lường trước được. Cũng như chính ta tự chiếu lại cuộc đời mình, ta chẳng thể chọn nơi để bắt đầu, nhưng ta có thể chọn cho mình một cách sống sao cho hoàn hảo nhất.

Để làm được chuyện ấy như xương rồng chọn gieo mình nơi sa mạc khô cằn, đó là chúng ta phải học cách chấp nhận số phận ta đang mang, từ đó ta sẽ biết chọn cách nào để thích nghi với nó một cách an toàn và hợp lí nhất. Và khi đã được sinh ra trên cuộc đời này, thượng đế đã ban cho chúng ta những điểm mạnh – yếu rất riêng biệt, chỉ là ta biết vận dụng nó như thế nào để phát huy nó một cách tốt nhất mà thôi. Có đôi khi ta vì bất mãn một chuyện gì đó trong cuộc sống hay trong công việc, ta lại trách bản thân mình vô dụng, bất tài. Điều ấy thật không phải chút nào cả. Bởi khi ta thất bại ở một việc nào đó, là do ta chưa vận dụng sở trường của mình đúng nơi đúng chỗ. Hãy bình tâm suy nghĩ lại và chọn một công việc khác phù hợp hơn. Khi đã tìm đúng “địa chỉ”, tự khắc ta sẽ thành công thôi. Hãy tự tin vào chính bản thân mình trước, bởi chẳng ai hiểu ta hơn chính bản thân ta đâu.

Hãy luôn nhớ rằng, ai rồi cũng sẽ tạm biệt cuộc sống này như nhau, sẽ chẳng có một sức mạnh siêu nhiên nào làm ta vĩnh viễn tồn tại được. Thế nên khi nào ta còn được nhìn thấy ánh bình minh ló dạng, nghĩa là hạnh phúc. Hãy vui vẻ và hài lòng với những gì chúng ta đã chọn, dẫu ngoài kia ai nói gì mặc ai. Mà nghĩ đi nghĩ lại cũng thật buồn cười, đôi khi ta thích cuộc đời này bình yên, không ồn ào, nhưng với nhiều người lại cho là tẻ nhạt. Hay khi ta quá năng nổ, thích khám phá và chinh phục những thử thách mới thì họ lại cho là ta quá bon chen.

Ôi thôi, xung quanh ta có biết bao nhiêu người, đâu chỉ riêng mỗi ta. Chúng ta nhìn mặt nhau mà sống sao cho phải phép, nhưng sẽ không sống vì cảm nhận của bất kì ai khác ngoài ta. Bởi có ai sống dùm phần đời của người khác bao giờ, vì thế mà đừng nên phán xét hay dè bỉu cuộc sống của bất kì ai khi chưa hiểu rõ về họ. Hãy tập trung vào cuộc sống của chính mình, làm sao để mỗi ngày trôi qua thật sự ý nghĩa và trọn vẹn nhất là được. Sống biết đủ, tự dưng mọi thứ sẽ trở nên đủ.

Tác giả: Ngân Tăng

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép của tác giả hoặc bằng văn bản của CBT Việt Nam. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mùa hạ ơi *tặng Y. … hạ ơi, hạ đã về chưa mà sao chợt nắng, chợt mưa dầm dề? Phượng hồng rực đỏ cơn mê đưa...
Tháng Sáu về vội vã những chuyến xe Chở ký ức ngang qua miền cổ tích Cánh Phượng ép bỏ quên trong ngăn cặp Màu th...
Không ít nhà văn đã chọn một bút danh mang ý nghĩa nào đó, thay cho tên khai sinh của mình khi cầm bút sáng tác. Nhiề...
Vụ Bản, chiều 11.05.2024 Kính tặng Đảng bộ và Nhân dân huyện Vụ Bản Cuối chiều nắng vẫn vàng như mật Trải khắp đồn...
“Có lần mẹ nói con rằng mắt người là tạo vật cô đơn nhất của Chúa. Vì quá nhiều thứ trên thế giới đi qua con ngươi mà...
Em tìm lại mình trong màu nắng Tháng Tư Nơi khoảng trời dường như chỉ một màu trong suốt Cánh đồng Loa kèn khoác á...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Sáu, Tháng Sáu 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 21, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ