Thiên thần Ngọc Lâm – Nơi chôn cất hàng nghìn xác hài nhi

0
4
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Hơn 11 năm đi vào hoạt động, bằng tấm lòng nhân ái, bao dung, nhóm thiện nguyện “Bảo vệ sự sống” của Giáo xứ tỉnh Thái Nguyên đã thu gom hàng chục nghìn thi thể hài nhi để chôn cất tại nghĩa trang Thiên thần Ngọc Lâm – Thái Nguyên.

Hoạt động tình nguyện “Vì sự sống”

Các hài nhi đang được thực hiện lễ cúng trước khi an táng

 

Ngày 08/07/2018, nhóm Bảo vệ sự sống của Giáo xứ tỉnh Thái Nguyên do chị Nguyễn Thị Đỗ Anh (34 tuổi, trú tại tổ 2 phường Túc Duyên, Thái Nguyên) làm trưởng nhóm đã tổ chức thực hiện chôn cất 230 xác hài nhi tại nghĩa trang Thiên thần Ngọc Lâm – Thái Nguyên.

Được thành lập từ năm 2007, với số thành viên gần 400 người. Các thành viên trong nhóm đa số là những người theo đạo Công giáo, một số ít là những người không theo đạo, sống và làm việc tại khu vực. Sau hơn 11 năm đi vào hoạt động nhóm đã thu gom hàng chục nghìn thi thể hài nhi trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, hoạt động này được diễn ra thường xuyên theo tháng, các thai nhi được thu gom từ các cơ sở nạo phá thai, bệnh viện trên một số địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

 “Ngôi nhà chung”  của các hài nhi xấu số

Thai nhi được thu gom đa phần đều là những thai non từ vài tuần tuổi cho đến 3, 4 tháng tuổi. Những đứa trẻ không có lấy một cơ hội nhìn ánh nắng mặt trời được ủ ấm bằng tình thương của các thành viên trong nhóm thiện nguyện và yên nghỉ tại nghĩa trang Thiên thần Ngọc Lâm – Thái Nguyên. Những thai nhi mang về được cất trong các hộp nhựa nhỏ, những cháu từ 6 tháng trở lên sẽ được cất trong các hộp lớn hơn hoặc bọc kín lại bằng túi nilon và bảo quản trong tủ lạnh.

Nghĩa trang Thiên thần Ngọc Lâm – Thái Nguyên)

Nghĩa trang Thiên thần Ngọc Lâm được coi là “Ngôi nhà chung” của các hài nhi xấu số bị cha mẹ khước từ mạng sống khi chưa được nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Mỗi ngôi mộ đều được chia thành nhiều ô nhỏ, mỗi ô nhỏ chứa khoảng 20 hài nhi, các hài nhi còn nhỏ được đựng vào trong các hũ, trên cùng được che đậy cẩn thận bằng nắp bê tông. Trên mỗi mộ các  thành viên trong nhóm trồng hoa mười giờ, hoa bách nhật, hoa cúc.

Các hài nhi trên 6 tháng tuổi sẽ được chôn ở phần mộ riêng, mỗi ngôi mộ có chiều dài khoảng 3m, rộng 2m và sâu 2,5m. Những hài nhi mang về đây đều được các thành viên đánh mã số xác nhận nơi được nhận, thời gian đưa về và vị trí chôn cất… Tất cả trước khi đem chôn đều được tắm rửa sạch sẽ, đặt tên và quấn khăn cẩn thận sau đó cho vào trong các tiểu rồi mới đem chôn cất.

Các hài nhi trên 6 tháng tuổi

 Nơi các em yên nghỉ thuộc phần đất của  nghĩa trang Ngọc Lâm, có diện tích khoảng 100m2, tính cho đến nay số hài nhi được đưa về đây đã lên đến gần 20.000 và “Ngôi nhà chung” của các em cũng đang dần không còn chỗ trống.

Chị Nguyễn Thị Đỗ Anh trưởng nhóm Bảo vệ sự sống Giáo xứ Thái Nguyên chia sẻ: “Tôi  mong muốn rằng một ngày nào đó tôi cùng các thành viên trong nhóm không còn phải nghe các cuộc điện thoại đến từ các bệnh viện, phòng khám để nhận xác các “con” nữa. Trước kia người phá thai còn ít, mấy năm gần đây người ta phá thai nhiều lắm, tôi mong rằng các bậc làm cha làm mẹ hãy có trách nhiệm hơn trước những hành động của mình”.

Đây là một hoạt động có ý nghĩa cao cả, với mong muốn giúp cho các hài nhi xấu số được an nghỉ và siêu thoát. Một lời kêu gọi đến các bậc làm cha làm mẹ: Hãy có trách nhiệm với chính những đứa con của mình’.

Hiện nay nỗi trăn trở của các thành viên trong nhóm lúc này khi nơi an nghỉ của các con đã gần như hết chỗ trống, giờ xin ở đâu ra đất để xây dựng  ngôi nhà thứ 2, để các con có chung hoàn cảnh, chung số phận được nằm cạnh bên nhau ?

Lương Thị  Ngọc sv Văn học K13 – ĐH Khoa học