Con của chúng ta còn bé lắm!

0
8
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Tình yêu vốn đã không tùy tiện thì một khi mâu thuẫn trong hôn nhân đừng dễ dàng buông lời chia tay. Vì hôn nhân đã không còn là chuyện của hai người khi đã có những đứa con được sinh ra. Người lớn luôn lấy con cái làm lý do để làm việc cật lực thì khi có sự đổ vỡ sắp xảy ra, hãy lấy chúng làm lý do để suy nghĩ lại. Con cái thực sự cần một gia đình cần một tình thương tròn đầy từ cả bố và mẹ. 

Rất nhiều lần trong đời tôi thường cáu gắt và đôi lúc muốn phát điên lên vì những đứa trẻ nhưng chưa bao giờ tôi đánh chúng. Không phải tôi giỏi kiềm chế hay không dám làm thế mà vì tôi học được sâu sắc một điều: “Không nên lấy thước đo của mình để đo lường hành động của trẻ nhỏ”. Tôi luôn tự hỏi bản thân mỗi khi mấy đứa cháu tôi làm tôi rối tung lên bởi những trò nghịch ngợm. “Ngày nhỏ bằng tuổi chúng nó mình cũng từng như thế mà!”.

Tôi có 5 đứa cháu, 4 trai 1 gái, mỗi khi chúng nó hợp lại đùa giỡn thì tôi thường đùa với mẹ: “5 đứa thôi mà cứ như một đội quân kéo đến vậy!”. Thay vì cảm thấy khó chịu vì sự ồn ào thì tôi lại thấy hạnh phúc xiết bao. Nụ cười trong veo, tiếng reo vui nô đùa dễ thương làm sao.

Tôi không ít lần chứng kiến cảnh rất nhiều bố mẹ thường bắt con phải làm thế này phải làm thế kia, dĩ nhiên về góc độ tình cảm thì chính họ đang thực sự dạy bảo con để chúng trưởng thành hơn. Nhưng nhiều khi nghĩ lại, có bao giờ bạn tự hỏi những điều bạn muốn con mình thực hiện là do bạn muốn hay là vì con bạn muốn không? Người lớn thường mong muốn con cái ngoan ngoãn, học giỏi và phải bằng con nhà người ta. Để vô hình chung, đôi lúc chúng ta quá khắt khe, quá nghiêm khắc mà không thực sự hiểu được những suy nghĩ cảm giác của chính đứa con mình sinh ra. Con người ta thì giỏi hay không giỏi đã có người ta lo, chuyện của chúng ta là hãy lắng nghe con của chính mình.

Chúng ta là những bố mẹ tuyệt vời biết bao khi đã mang cuộc sống của đứa con đến với thế giới này, gánh trên vai trách nhiệm vô cùng to lớn nhưng không có nghĩa là lấy trách nhiệm ấy đè nặng lên tâm hồn trẻ thơ của chúng. Có khi nào chúng ta ngồi cạnh đứa con của mình và hỏi: “Hôm nay, bố mẹ mắng con đánh con con có buồn không?” hay “Vì sao con lại làm như thế, vì sao con cứ không chịu nghe bố mẹ dạy?”, “Vì sao con đánh bạn?”, vân vân và vân vân… Thay vì hỏi để lắng nghe con nhiều hơn, chúng ta thường dùng cái uy quyền của người lớn để đánh và mắng con trẻ. Chỉ khi luôn nghĩ đến câu hỏi: Khi bằng tuổi chúng, chúng ta đã như thế nào nhỉ, chúng ta có hành xử giống con của mình không?… thì chúng ta mới nhận ra những đứa trẻ của mình – chúng rất đáng yêu và đều có những đức tính tuyệt vời.

Còn nữa, tôi từng nghe nhiều người bảo rằng muốn làm việc chăm chỉ kiếm thật nhiều tiền để cho con được đầy đủ như con người ta. Dĩ nhiên, điều ấy rất đáng được tán dương. Nhưng nhìn lại mà xem chúng ta cứ lao vào công việc đến độ cả ngày không gọi điện hỏi thăm con cái ăn uống ra sao, hay dành thời gian chơi đùa cùng chúng mà tất thảy đều giao cho ông bà nội ngoại, vì biết chắc rằng chúng sẽ được chăm lo chu đáo rồi. Đến một ngày chúng sẽ dần xa cách mà không cách nào ta hiểu được chúng nữa. Đừng nghĩ rằng đợi đến khi có nhiều tiền thì sẽ cho con cái được như thế này như thế kia, nào ai biết sau này chuyện gì sẽ xảy ra, có thể sau một giây mọi chuyện đã khác.

Còn điều đáng buồn hơn khi những bố mẹ dù luôn nói thương yêu con lắm và sự thật họ quả là yêu thương con hết mực nhưng hễ xảy ra mích lòng, cãi nhau vài trận là lại đòi ly hôn. Tình yêu vốn đã không tùy tiện thì một khi mâu thuẫn trong hôn nhân đừng dễ dàng buông lời chia tay. Vì hôn nhân đã không còn là chuyện của hai người khi đã có những đứa con được sinh ra. Người lớn luôn lấy con cái làm lý do để làm việc cật lực thì khi có sự đổ vỡ sắp xảy ra, hãy lấy chúng làm lý do để suy nghĩ lại. Con cái thực sự cần một gia đình cần một tình thương tròn đầy từ cả bố và mẹ.

Hãy lắng nghe con của chúng ta, hãy thu lại thước đo của người lớn để thấu hiểu con hơn và hãy bình tâm nghĩ lại trước những quyết định từ bỏ cuộc hôn nhân của đời mình.

Tác giả:  Tâm Hiểu Thương