binh tam 1508324633 - Thương và Ghét - Tản văn Tâm Hiểu Thương

Thương và Ghét – Tản văn Tâm Hiểu Thương

Tản văn
CÂY BÚT TRẺ AUDIO - Nghe trình phát màn hình chuẩn hơn tại đây
 

Nếu chỉ được Thương mà không có Ghét thì dễ khiến cho ta trở thành những đứa con hư, vì được quá nuông chiều, muốn gì cũng được. Ngược lại nếu chỉ bị Ghét mà không có Thương, thì cũng dễ khiến cho ta trở nên những đứa con hư, vì bị quá ngược đãi, khiến cho tâm trở nên nghi kỵ và xa lánh mọi người… Nên người Thương ta muốn có đã đành, mà người Ghét ta, cũng cần phải có mới được. Hiểu được như vậy thì ta sẽ dễ dàng tiếp nhận sự Thương, Ghét ở đời.

Có người khuyên bạn muốn hết Ghét thì phải kiếm điều gì đó để Yêu Thương người kia. Bạn hãy cẩn thận, vì Thương và Ghét quá cũng đều là không tốt. Bởi vì chúng đều khiến cho bạn Phiền Não và Dính Mắc.

Có người lại khuyên bạn: hãy phát triển Tâm Từ. Từ Bi là làn nước mát, có thể giúp dập tắt ngọn lửa Sân – Dosaggi trong tâm. Tuy nhiên, như chữa cháy, không phải lúc nào cũng lấy nước mà dập được. Nếu lửa cháy do xăng dầu gây ra, lấy nước dập thì càng dập, lửa càng lan rộng. Ta phải biết lửa cháy vì điều gì, mà theo tùy theo đó ta mới có biện pháp chữa cho hiệu quả.

Ví như ta ghét người nào đó, nếu đủ trí tuệ để nhận thức rằng kẻ mà ta ghét đó theo luân hồi nhiều đời, rất có thể từng là người thân, từng là cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu… của ta, từng là những bậc hữu ân, là thầy, là tổ của ta… thì tại sao bây giờ ta lại ghét người mà ta từng thương yêu, tôn kính như vậy?

Nếu ta đủ trí tuệ để nhận thức rằng trong thế gian này luôn có hai thái cực tồn tại song hành như Ngày và Đêm, Tốt và Xấu, Âm và Dương, Thương và Ghét… nên không có ai hoàn toàn được mọi người ưa thích, cũng không có ai hoàn toàn bị người ta chán ghét. Ngay bản thân ta cũng không thể làm vừa lòng tất cả mọi người, nên chắc chắn cũng sẽ có lúc ta bị người khác ghét bỏ, chán chê, trong khi mình tự xét chẳng có lỗi gì mà sao họ lại ghét mình như vậy?

polarization 1201698 1280 300x232 - Thương và Ghét - Tản văn Tâm Hiểu Thương
Nếu ta đủ trí tuệ để nhận thức rằng trong thế gian này luôn có hai thái cực tồn tại song hành như Ngày và Đêm, Tốt và Xấu, Âm và Dương, Thương và Ghét…

Dân gian thường có câu: “Má bánh bầu nhìn lâu muốn chửi.” Người ta mặt mũi thế nào do cha mẹ sanh ra, tròn méo ra sao thì cũng không phải tự muốn mà có, vậy nhưng lại có những kẻ phi lý như vậy đó, thấy mặt con người ta má phúng phính, tròn tròn thì lại phán ngay một câu nghe… dễ nổi giận hết sức.

Thế nhưng cũng những kẻ đó, khi đối diện với người mà họ ưa thích, yêu mến, hoặc phải nịnh hót thì cũng đôi má bánh bầu ấy, lúc này lại không… nhìn lâu muốn chửi nữa, mà là… thấy phúng phính dễ thương quá chừng. Vì vậy mà có hai chữ Thị và Phi.

Thị là phải, Phi là không; Thị là đúng, Phi là sai; con người chúng ta tối ngày cứ lẩn quẩn trong vòng Thị Phi này mà sanh tâm Thương, Ghét…

Nếu đủ trí tuệ để nhận biết rằng bất cứ người nào sinh ra trong cõi đời này đều có giá trị ích lợi cho ta, kẻ thương ta sẽ giúp cho ta điều kiện để phát triển, kẻ ghét ta cũng giúp cho ta nghịch cảnh để tôi luyện ý chí cho vững vàng. Nếu chỉ được Thương mà không có Ghét thì dễ khiến cho ta trở thành những đứa con hư, vì được quá nuông chiều, muốn gì cũng được. Ngược lại nếu chỉ bị Ghét mà không có Thương, thì cũng dễ khiến cho ta trở nên những đứa con hư, vì bị quá ngược đãi, khiến cho tâm trở nên nghi kỵ và xa lánh mọi người… Nên người Thương ta muốn có đã đành, mà người Ghét ta, cũng cần phải có mới được. Hiểu được như vậy thì ta sẽ dễ dàng tiếp nhận sự Thương, Ghét ở đời.

Hơn tất cả, nếu đủ trí tuệ để nhận biết rằng những người mà ta Thương hay Ghét, không phải ngẫu nhiên mà xuất hiện trước mắt ta. Tất cả đều do Nhân Duyên mà đến, rồi lại cũng theo Nhân Duyên mà đi. Hiểu được như vậy khi họ đến mình cũng bình thản, mà khi họ đi tâm ta cũng không tiếc nuối.

Còn nếu như không biết làm gì với họ, nhưng trong tâm luôn không bình an được, không thể được sống tự nhiên được thì tốt nhất đừng nuôi dưỡng, đừng cung cấp thêm thức ăn cho nó, cả Thương và Ghét cũng vậy. Thức ăn ở đây là những gắn kết với nhau qua phương tiện, qua hình ảnh, âm thanh, giọng nói…

cuong cau 300x168 - Thương và Ghét - Tản văn Tâm Hiểu Thương

Còn Thương sẽ khổ, còn Ghét sẽ Khổ hơn, không quá gần tức là tránh cho xa, không nên gần gũi nữa, vậy thôi.

Khó

Thực sự khó lắm đấy.

Khó nhưng nếu cứ nỗ lực và nỗ lực nhiều thêm một chút, sẽ được mà, bạn nhé.

Tác giả: Tâm Hiểu Thương

© Bạn đang đọc bài viết tại website chính thức của Cộng đồng Cây Bút Trẻ. Ở đây, chúng tôi tìm kiếm, ươm mầm và tôn vinh những tác giả có tài năng và niềm đam mê viết, giúp tác phẩm của họ đến được với nhiều độc giả hơn nữa.
►Theo dõi chúng tôi trên Fanpage chính thức hoặc tham gia Cây Bút Trẻ Group để có cơ hội được đăng tải các tác phẩm của chính các bạn!
❂ Liên hệ đội ngũ Admin  tại đây - hòm thư: info.caybuttre@gmail.com. Hoặc gọi 035.280.5678 (trong trường hợp khẩn cấp)
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng Tìm hiểu về thẻ thành viên

Trả lời