Giới thiệu về Cây Bút Trẻ

CAYBUTTRE.VN – Là một cộng đồng văn chương phi lợi nhuận, Cây Bút Trẻ hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng có ý nghĩa, đồng hành cùng những người có chung niềm đam mê và tài năng viết. Dưới đây là toàn bộ những điều các bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu về Cây Bút Trẻ.

 1. Người sáng lập & hoàn cảnh ra đời

  – Người sáng lập ra Cộng đồng Cây Bút Trẻ là nhà báo Xuân Thời (hay còn được biết đến với nickname Mr. Sựt).
  – Năm 2017, suy nghĩ về các vấn đề văn chương, các diễn đàn hội nhóm văn chương trên mạng xã hội, anh Xuân Thời cho rằng: mặc dù có quá nhiều những hội nhóm được mở ra nhưng những nơi thực sự có giá trị, ý nghĩa thì không nhiều. Thêm vào đó, việc thương mại hóa các hoạt động về văn chương đôi khi sẽ vô tình làm các tác phẩm, các tác giả và hoạt động của họ dần mất đi ý nghĩa thực sư.

  – Trước trăn trở đó, nhà báo Xuân Thời quyết định thành lập và và phát triển Cây Bút Trẻ.

  – Ban đầu, Cây Bút Trẻ chỉ được thực hiện và phát triển dưới danh nghĩa cá nhân, tự tay anh Xuân Thời trực tiếp xây dựng các nền tảng ban đầu, tạo sự lan tỏa, phát triển và củng cố các hoạt động, tổ chức trên môi trường mạng xã hội và website. Dần dần, dưới sự kêu gọi, dẫn dắt của anh đã lần lượt có nhiều thế hệ các bạn Quản trị viên góp mặt cùng xây dựng lên Cây Bút Trẻ của ngày nay.

Mr. Sựt (nhà báo Xuân Thời) – người sáng lập Cây Bút Trẻ.

– Sau một thời gian, Cây Bút Trẻ được chính thức làm các thủ tục về pháp lý, trở thành một dự án truyền thông, hoạt động cộng đồng dưới sự chủ quản của Công ty TNHH truyền thông Tuổi Trẻ Xanh (TUỔI TRẺ XANH MEDIA) – doanh nghiệp do anh Xuân Thời là Founder & CEO.

– Qua quá trình hình thành và phát triển, với nhiều sự thay đổi về định hướng hoạt động, phong cách tổ chức hoạt động, xây dựng đội nhóm và tạo sự lan tỏa, hiện nay Cây Bút Trẻ đã và đang trở thành một trong những tổ chức về văn chương được đánh giá cao và sự biết đến của nhiều tác giả, độc giả trên cả nước.

 

 1. Những khác biệt của Cây Bút Trẻ với nhiều cộng đồng, diễn đàn văn chương khác:

  Dù rằng được xây dựng, phát triển chính và ban đầu trên nền tảng mạng xã hội, tuy nhiên Cây Bút Trẻ  từ ngày đầu đến hôm nay được anh Xuân Thời định hướng và xác định tôn chỉ hoạt động có nhiều sự khác biệt so với các câu lạc bộ, các diễn đàn văn chương khác, như sau:

  Cây Bút Trẻ được xác định là một hoạt động phi lợi nhuận, không thương mại hóa các hoạt động về văn chương cũng như cộng đồng.

  – Website của Cây Bút Trẻ (tại địa chỉ: caybuttre.vn) dù có lượng truy cập khá cao, tuy nhiên website xác định không lợi nhuận nên hoàn toàn không xuất hiện các hình thức quảng cáo tự động, quảng cáo liên kết.

  Cây Bút Trẻ được tổ chức các hoạt động trên cả nền tảng Online (website và mạng xã hội) cũng như tại thực tế (việc xây dựng các chi hội, phát triển hội viên, sinh hoạt thực tế).

  Cây Bút Trẻ đa dạng về hoạt động: từ các thể loại văn, thơ, tản văn, truyện ngắn… đến việc xây dựng mảng hoạt động Radio nhằm giúp các bạn có tài năng về giọng đọc có nơi để thỏa đam mê, đồng thời giúp các độc giả thích thưởng thức văn chương có nơi để nghe thay vì mỏi mắt đọc.

  Cây Bút Trẻ có được sự tư vấn, hỗ trợ hoạt động, cố vấn biên tập, hoạt động văn chương bởi nhiều nhà báo, nhà văn, nhà thơ.

  Cây Bút Trẻ không có nhuận bút: khác biệt với nhiều nơi sẽ trả nhuận bút cho các tác giả, thì Cây Bút Trẻ lại không làm điều đó. Với tinh thần là xây dựng lên một môi trường tôn vinh và giúp các tác giả tác phẩm được lan tỏa, Cây Bút Trẻ khá “khắc nghiệt” trong quá trình phê duyệt, đăng tải các bài viết, tuy nhiên lại không có bất kỳ khoản nhuận bút nào được trả cho tác giả. Lý do đơn giản nhất được đưa ra đó là Cây Bút Trẻ không thực hiện bất kỳ hoạt động thương mại nào với hoạt động chung cũng như các tác giả, tác phẩm, chính vì thế sẽ không tạo ra nguồn thu, và các tác giả cũng sẽ không có bất kỳ nguồn thu nào. Cây Bút Trẻ xác định mọi hoạt động là cống hiến, là phi lợi nhuận đối với các người sáng lập, các Quản trị viên, các chi hội trưởng, các thủ lĩnh team và với các tác giả tham gia gửi bài. Hiện tại, mọi hoạt động tài chính phục vụ cho hoạt động của Cây Bút Trẻ hoàn toàn được người sáng lập là anh Xuân Thời chi trả, đồng thời một số hoạt động sẽ được hỗ trợ từ cơ quan chủ quản là TUỔI TRẺ XANH MEDIA.
 2. Cây Bút Trẻ hoạt động như nào?

  – Về tổ chức: Cây Bút Trẻ sẽ có một Tổng phụ trách được hiểu là người có quyền hành cao nhất trong tất cả các hoạt động của Cây Bút Trẻ. Tổng Phụ Trách sẽ là người đại diện cho người sáng lập, cho cơ quan chủ quản để quản lý các hoạt động chung của Cây Bút Trẻ. Dưới Tổng phụ trách sẽ có các Chi hội trưởng, là những người đứng đầu các Chi hội CBT (được chia ra thành các vùng miền hoặc lĩnh vực). Các Chi hội trưởng sẽ quản lý chi hội của mình dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Phụ trách. Ngoài các Chi hội trưởng, có thể sẽ có đội ngũ các Biên tập viên, Kiểm soát viên là những người được giao nhiệm vụ biên tập các tác phẩm được đăng, kiểm soát hoạt động của các hội viên, các chi hội nhằm đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích hoạt động. Cuối cùng là các hội viên, các hội viên sẽ thuộc các chi hội và được quản lý trực tiếp bởi các chi hội trưởng. Ngoài ra, sẽ có các hội viên chưa chính thức hoặc sự cộng tác của các tác giả, độc giả không thường xuyên.

Đây là một trong những bạn thuộc thế hệ Quản trị viên đầu tiên của CBT.

– Về việc đăng tải các tác phẩm: các tác phẩm được đăng tải tại Cây Bút Trẻ được xác định phải là các tác phẩm tự sáng tác, không vi phạm bản quyền và các tác giả phải tự chịu trách nhiệm về điều đó. Các hội viên, cộng tác viên sẽ gửi bài qua Chi hội trưởng để được phê duyệt lần đầu. Sau đó Chi hội trưởng sẽ nhập và đăng bài trên website đối với các tác phẩm mà Chi hội trưởng đánh giá đạt. Các tác phẩm đã được đăng sẽ chịu sự quản lý và kiểm soát bởi đội ngũ Biên tập viên hoặc kiểm soát viên. Họ có quyền gỡ hoặc xóa bất kỳ bài viết nào nếu vi phạm tôn chỉ mục đích, các quy định chung.

– Các chi hội: ngoài các hoạt động chuyên môn như phát triển hội viên, phát triển các tác phẩm được đăng tải thì còn tổ chức các hoạt động mang tính chất sinh hoạt đội nhóm, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, cùng nhau thực hiện các hoạt động có ích cho xã hội và cộng đồng.

3. Muốn tham gia sinh hoạt hội viên hoặc gửi bài cộng tác lên Cây Bút Trẻ thì làm như nào?

– Các tác giả muốn gửi bài cộng tác cho Cây Bút Trẻ cần xác định được mình thuộc vùng quản lý hoạt động của chi hội nào. Hiện tại Cây Bút Trẻ đã xây dựng thành 3 chi hội vùng miền (Bắc, trung, Nam). Theo đó, các tác giả có thể dựa trên quê quán hoặc nơi đang sinh sống/học tập/làm việc của mình thuộc nơi nào trong 3 miền trên.

– Sau khi xác định được rồi, các bạn liên hệ với Chi hội trưởng của miền đó để liên hệ gửi bài cộng tác. Bài cộng tác sau khi được Chi hội trưởng phê duyệt, sẽ được chi hội đó đăng tải xuất bản trên website của Cây Bút Trẻ tại trang của chi hội đó.

– Ngoài việc cộng tác bài viết, các tác giả cũng có thể đăng kí tham gia trở thành hội viên chính thức của chi hội đó bằng cách liên hệ như trên. Mọi quy định, thể lệ tham gia… sẽ được trực tiếp Chi hội trưởng trực tiếp trao đổi, chia sẻ và quyết định việc kết nạp.

 • Lưu ý: Tất cả các bài viết được duyệt và đăng do Chi hội trưởng các chi hội. Tuy nhiên sau  đó vẫn bị theo dõi, kiểm duyệt bởi đội ngũ Kiểm soát viên. Tất cả các bài viết được cho là vi phạm các quy định sẽ bị Kiểm Soát viên  xóa, gỡ bỏ (kể cả khi bài viết đã được đăng tải).
 • Khiếu nại: Mọi vấn đề cần giải quyết, khiếu nại (đối với các vấn đề thuộc ngoài phạm vi thẩm quyền của các Chi hội trưởng, các bạn có thể gửi thư về: info.caybuttre@gmail.com)

Ban Quản trị.