Giới thiệu về Cộng đồng Cây Bút Trẻ

CAYBUTTRE.VN – Là một cộng đồng về văn chương, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng có ý nghĩa, đồng hành cùng những người có chung niềm đam mê và tài năng viết. Dưới đây là toàn bộ những điều các bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu về Cây Bút Trẻ.

1. Người sáng lập & hoàn cảnh ra đời

– Người sáng lập ra Cộng đồng Cây Bút Trẻ là phóng viên Xuân Thời (hay còn được biết đến với nickname Mr. Sựt).
– Năm 2017, suy nghĩ về các vấn đề văn chương, các diễn đàn hội nhóm văn chương trên mạng xã hội, anh Xuân Thời cho rằng: mặc dù có quá nhiều những hội nhóm được mở ra nhưng những nơi thực sự có giá trị, ý nghĩa thì không nhiều. Thêm vào đó, việc thương mại hóa các hoạt động về văn chương đôi khi sẽ vô tình làm các tác phẩm, các tác giả và hoạt động của họ dần mất đi ý nghĩa thực sự.

– Trước trăn trở đó, anh Xuân Thời quyết định thành lập và và phát triển Cộng đồng Cây Bút Trẻ.

– Ban đầu, Cộng đồng Cây Bút Trẻ chỉ được thực hiện và phát triển dưới danh nghĩa cá nhân, tự tay anh Xuân Thời trực tiếp xây dựng các nền tảng ban đầu, tạo sự lan tỏa, phát triển và củng cố các hoạt động, tổ chức trên môi trường mạng xã hội và website. Dần dần, dưới sự kêu gọi, dẫn dắt của anh đã lần lượt có nhiều thế hệ các bạn Quản trị viên góp mặt cùng xây dựng lên Cộng đồng Cây Bút Trẻ của ngày nay.

– Sau một thời gian, Cộng đồng Cây Bút Trẻ được chính thức làm các thủ tục về pháp lý, trở thành một dự án truyền thông, hoạt động cộng đồng dưới sự chủ quản của Công ty TNHH Truyền thông Tuổi Trẻ Xanh (TUỔI TRẺ XANH MEDIA) 
– Qua quá trình hình thành và phát triển, với nhiều sự thay đổi về định hướng hoạt động, phong cách tổ chức hoạt động, xây dựng đội nhóm và tạo sự lan tỏa, hiện nay Cộng đồng Cây Bút Trẻ đã và đang trở thành một trong những tổ chức về văn chương được đánh giá cao và sự biết đến của nhiều tác giả, độc giả trên cả nước.

– Cho đến ngày hôm nay, có được sự trưởng thành như vậy Cộng đồng Cây Bút Trẻ là sự chung tay đóng góp, xây dựng của nhiều những thế hệ các anh chị Tỏng phụ trách, quản trị viên, biên tập viên như chị Tuyết Trinh, chị Nguyễn Huyền, Kiều Huyền, Hiền Thơ, anh Hoài Nam, anh Đức Diễm, anh Vũ, Nguyễn Huyền, Thanh Hoa, Thảo Hiền, Hương Trà….. cùng với sự đồng hành của nhữngngười bạn đọc trung thành, những tác giả đầy tâm huyết trên khắp mọi miền đất nước, nhiều độ tuổi, nhiều công việc ngành nghề khác nhau…

2. Những khác biệt của Cộng đồng Cây Bút Trẻ với nhiều cộng đồng, diễn đàn văn chương khác:

Dù rằng được xây dựng, phát triển chính và ban đầu trên nền tảng mạng xã hội, tuy nhiên Cộng đồng Cây Bút Trẻ  từ ngày đầu đến hôm nay được anh Xuân Thời định hướng và xác định tôn chỉ hoạt động có nhiều sự khác biệt so với các câu lạc bộ, các diễn đàn văn chương khác, như sau:

Cộng đồng Cây Bút Trẻ thời gian đầu được xác định là một hoạt động phi lợi nhuận, không thương mại hóa các hoạt động về văn chương cũng như cộng đồng. Tuy nhiên do nguồn kinh phí để vận hành phát triển không nhỏ, khả năng đáp ứng từ người sáng lập cũng có giới hạn, nên để hỗ trợ một phần chi phí duy trì, vận hành và phát triển website cũng như các hoạt động sinh hoạt, phát triển khác nên từ tháng 7/2019, Cộng đồng Cây Bút Trẻ sẽ thực hiện một số hoạt động như chạy quảng cáo tự động từ google hoặc các đơn vị quảng cáo liên kết tương tự; hoặc có thể Cộng đồng Cây Bút Trẻ cũng sẽ tiến hành hợp tác trong một số hình thức truyền thông, quảng cáo với công ty chủ quản để có cơ hội tạo ra được nguồn kinh phí nhất định nếu có thể.

Cây Bút Trẻ được tổ chức các hoạt động trên cả nền tảng Online (website và mạng xã hội) cũng như tại thực tế (việc xây dựng các chi hội, phát triển hội viên, sinh hoạt thực tế).

Cộng đồng Cây Bút Trẻ đa dạng về hoạt động: từ các thể loại văn, thơ, tản văn, truyện ngắn… đến việc xây dựng mảng hoạt động Radio nhằm giúp các bạn có tài năng về giọng đọc có nơi để thỏa đam mê, đồng thời giúp các độc giả thích thưởng thức văn chương có nơi để nghe thay vì mỏi mắt đọc.

Cộng đồng Cây Bút Trẻ có được sự tư vấn, hỗ trợ hoạt động, cố vấn biên tập, hoạt động văn chương bởi nhiều nhà báo, nhà văn, nhà thơ.

Cộng đồng Cây Bút Trẻ từ khi thành lập đến khoảng tháng 3/2018 có cơ chế hỗ trợ nhuận bút (kinh phí lấy từ cá nhân người sáng lập) tuy nhiên cơ chế này sau đó đã dừng lại.

– Trong thời gian tới Cộng đồng Cây Bút Trẻ sẽ tiếp tục không có cơ chế trả nhuận bút bởi một phần mong muốn tạo ra sự khác biệt với những đơn vị khác. Với tinh thần là xây dựng lên một môi trường tôn vinh và giúp các tác giả tác phẩm được lan tỏa, Cộng đồng Cây Bút Trẻ khá “khắc nghiệt” trong quá trình phê duyệt, đăng tải các bài viết, tuy nhiên lại không có bất kỳ khoản nhuận bút nào được trả cho tác giả. Lý do đơn giản nhất được đưa ra đó là Cộng đồng Cây Bút Trẻ không tập trung, không xác định hoạt động thương mại nào với hoạt động chung cũng như các tác giả, tác phẩm. Cộng đồng Cây Bút Trẻ xác định mọi hoạt động là cống hiến, là phi lợi nhuận đối với  người sáng lập, các Quản trị viên, các chi hội trưởng, các thủ lĩnh team và với các tác giả tham gia gửi bài. Từ đó tạo ra giá trị đặc biệt: những tác phẩm của các tác giả được đăng tải sẽ tuyệt đối sẽ vì giá trị duy nhất là giá trị cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng, cho bạn đọc của chính họ…

Đây là một trong những bạn thuộc thế hệ Quản trị viên đầu tiên của CBT.

3. Những điều cần biết để bài được xét đăng trên website của Cộng đồng Cây Bút Trẻ

 • Ai có thể gửi bài đăng lên website của Cộng đồng Cây Bút Trẻ?

  – Tất cả các tác giả là người Việt Nam, đang sinh sống học tập trong và ngoài nước, có niềm đam mê và khả năng với văn chương đều có quyền được gửi bài để đăng trên website của Cộng đồng Cây Bút Trẻ
  Cộng đồng Cây Bút Trẻ không có bất kỳ quy định nào về việc phân biệt giới tính, trình độ, tôn giáo, độ tuổi, vùng miền… giữa các tác giả. Mọi tác giả đều có quyền và trách nhiệm như nhau tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ

 • Bài đăng nào thì được duyệt đăng lên website của Cộng đồng Cây Bút Trẻ?
  – Bài được duyệt đăng là những bài được viết bằng các thể loại văn học (như: truyện ngắn, thơ, tản văn, tiểu thuyết, ký…)
  – Bài được đăng phải là tác phẩm tự sáng tác của tác giả gửi bài, chưa từng được đăng tải (xuất bản) ở đâu (dù là hình thức in ấn hay Online/điện tử). Các tác giả gửi bài chịu trách nhiệm về bản quyền, tác quyền… đối với những tác phẩm đó, trong mọi trường hợp về khiếu nại có liên quan Cộng đồng Cây Bút Trẻ không có trách nhiệm phải xử lý, giải quyết hoặc chịu trách nhiệm. Khi bài đăng bị phát hiện vi phạm bản quyền, vi phạm các quy định của pháp luật hoặc các quy định khác của Cộng đồng Cây Bút thì bài đó lập tức bị hủy, không đăng hoặc sẽ bị gỡ xuống/xóa bỏ (nếu bài đã đăng) mà không cần thông báo với tác giả.
  – Bài được đăng là bài có nội dung (bao gồm cả hình ảnh, video, ngôn từ, câu chữ….) không (được cho là) có tư tưởng kích động, phá hoại chính trị, quốc gia, tôn giáo, nhà nước, chế độ, lịch sử, văn hóa…
 • Gửi bài để xét duyệt đăng lên website của Cộng đồng Cây Bút Trẻ như nào?
 • Cách 1: Tham gia Cây Bút Trẻ Group (tại đây) trên Facebook và đăng bài tại đó. Bộ phận biên tập sẽ chủ động xét duyệt và lựa chọn những bài đwng đạt chất lượng và điều kiện của thành viên để duyệt đăng lên website.
 • Cách 2: Tác giả viết bài bằng bản word rồi gửi file đính kèm về cho Ban Quản trị tại địa chỉ: info.caybuttre@gmail.com
  – Lưu ý: tiêu đề thư viết theo cấu trúc: Tên tác giả_bài cộng tác
  – Đồng thời, tác giả cần gửi kèm thư các thông tin cá nhân liên quan, có nói rõ  bạn quê hương ở tỉnh thành nào (để chúng tôi có thể liên hệ trong trường hợp cần thiết), cùng với đường link trang facebook cá nhân. Lưu ý: Nếu tác giả không gửi đầy đủ thông tin theo quy định, nếu bài (dù rất hay) mà vẫn không được duyệt đăng, vui lòng không “oán trách” Ban biên tập.
  – Trong trường hợp cần, có thể liên hệ trực tiếp với :

Chị Tổng phụ trách theo thông tin:
+ Chị Nguyễn Hương Trà (facebook ở đây)
+ Điện thoại: 039.644.8726
+ Thư điện tử: info.caybuttre@gmail.com

Các tác giả lưu ý: Các tác giả không gửi đề nghị xóa/gỡ bài đã được đăng trên website của Cộng đồng Cây Bút Trẻ vì bất kỳ lý do gì. Trong thời gian vừa qua, đã có hiện tượng nhiều tác giả vì muốn mang bài đi dự thi hoặc tham gia vào chương trình nào đó (mà có yêu cầu bài mới chưa đăng) nên đã liên hệ đề nghị Ban Quản trị gỡ bài đã đăng cho họ. Một lần nữa chúng tôi khẳng định rằng: chúng tôi không tiếp tay cho những tác giả có tinh thần và đam mê “fake” như thế. Đừng đề nghị chúng tôi cùng bạn “gian dối” với chính đam mê của các bạn nhé!

Ban Quản trị.
Bản cập nhật ngày 01/7/2019