Thăm lại trường xưa! – tản văn của Đinh Lan


Nhìn cánh cổng trường rêu phong cũ kỹ, hằn những dấu vết thời gian, đã hơn 10 năm từ ngày tốt nghiệp cấp 2, nay tôi mới lại đi qua cánh cổng trường ấy nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Trường cấp 2 với tôi là cả một bầu trời đẹp đẽ nhất trong 12 năm của tuổi học trò.

Về lại đây, gặp lại những người thầy, người cô đã từng dạy dỗ, đã qua bao năm và biết bao thế hệ học trò nhưng tôi vẫn ưu ái được thầy cô nhớ đến và nhận ra, vẫn những tình cảm đáng quý như xưa. Nghề giáo là nghề cao quý nhưng cũng không ít vất vả, khó khăn đối với thầy cô những người đã dìu dắt, chắp cánh cho những ước mơ bé bỏng vào đời.

Bước qua cánh cổng ấy là bao nỗi niềm xúc động, những kỉ niệm ùa về qua từng ô cửa lớp, từng bậc thang, hành lang lớp học, rồi những chỗ ngồi cũ. Trường cũ còn đây mà những người thầy cô của tôi có người đã chuyển công tác. Gặp lại thầy cô, tôi mới thấy thời gian trôi sao thật nhanh quá, những người thầy, người cô có lẽ không thay đổi nhiều lắm nhưng học trò chúng tôi đã khác xưa quá nhiều, đã lớn và trưởng thành. Bỏ hết những địa vị xã hội, chức vụ ngoài cánh cổng kia, khi về đây tất cả đều là học trò, dành sự tôn trọng và kính yêu đến những người thầy, người cô. Một ngày là thầy thì mãi mãi là thầy.

Niềm vui và xúc động hiện diện trên khuôn mặt các thế hệ học trò, và thầy cô cũng vui mừng khi học trò mình trưởng thành quay về thăm trường. Có lẽ một lời cảm ơn, một lời xin lỗi, một cái bắt tay không thể nói hết được tình thầy trò, những tình cảm ấy sẽ còn mãi trong lòng mỗi người mãi những năm tháng sau này. Xin gửi những lời tri ân sâu sắc đến những người lái đò thầm lặng ấy.
Tôi vẫn luôn thấy mình may mắn và tuổi học trò của tôi có những kí ức đẹp là sự xuất hiện của một người thầy mà tôi luôn yêu quý, cũng là người thầy ấn tượng nhất với tôi đến giờ. Xin được gửi những lời nhắn đến người thầy ấy:

“Thầy ơi, trò đã không còn là cô học sinh bé bỏng trong đội tuyển Lý của thầy nữa rồi. Em vẫn luôn thấy may mắn khi được là học trò của thầy. Và như lời bài hát :” Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại…” đó cũng là mong ước của em đó ạ. Thầy trò mình gắn bó với nhau trong 1 năm học đội tuyển, thầy là người dạy em từ những bài học đầu tiên đến những kì thi học sinh giỏi huyện, kì thi tỉnh, thi đỗ trường chuyên. Khoảng thời gian năm lớp 9 ấy, những ngày đạp xe xuống huyện học đội Lý ấy với em là những ngày vui vẻ nhất của tuổi học trò. Và thầy là người truyền nhiệt huyết và tình yêu với môn Lý cho em, vì thế năm đó em mới có thành tích như vậy. Và thầy vẫn theo dõi em trên con đường học và cả đến bây giờ, là người động viên, chia sẻ với em trong cuộc sống. Những lời cảm ơn là không đủ, và em biết thầy sẽ vẫn bên cạnh em và ủng hộ em. Không chỉ dạy học thầy còn dạy em những bài học cuộc sống, sự khiêm tốn và nhiệt huyết của thầy, em phần nào cũng cảm nhận được qua từng bài học, từng kì thi HSG. Thầy luôn biết cách để khích lệ chúng em tốt hơn và truyền nhiệt cho chúng em. Vì vậy không chỉ em mà các bạn, và bao khóa học trò đều kính trọng và nhớ đến thầy.

Thầy ơi, em còn muốn xin lỗi thầy khi mà đến giờ em vẫn chưa thực hiện được lời hứa với thầy. Thầy đối với em như một người thân trong nhà, luôn lo lắng và quan tâm em từng chút, chỉ bảo em từng chuyện. Mong muốn của thầy là nhìn thấy cô học trò của mình trưởng thành và ổn định cuộc sống thì mới yên tâm. Thầy bảo: một mình ngoài kia khó quá, mệt mỏi quá thì trở về an phận để thầy đỡ lo. Giống như người cha đang lo cho con gái, dặn dò con gái vậy. Em rất biết ơn những gì thầy dành cho em đến giờ, và em cũng mong có thể thực hiện được lời hứa với thầy.

Thầy ơi, thầy có biết kỉ niệm trò nhớ nhất về thầy là gì không ạ!? Đó là lần mà thầy giận em vì em lỡ trốn học, bỏ những buổi học ôn đội tuyển vì em nghĩ mình bị loại nên không đi học nữa.Thầy giận em ghê lắm, em có đứng chào trước mặt thì thầy cũng không đáp, ngồi trong lớp thì không nhìn cũng không gọi lên bảng, không nói chuyện, khi mà trước đó từ hộp phấn, sổ ghi đầu bài, đến tài liệu ôn tập hay những sách hay của thầy đều giao em giữ,có chuyện gì cũng kể em đầu tiên,… cứ như thế đến khi biết kết quả thi, em đứng top thầy mới hết giận. Sau này em mới biết thầy hi vọng vào em nhiều như nào nên thầy mới giận thế khi em định bỏ, nhưng em trẻ con cũng giận lại thầy, tránh mặt thầy, rồi sau đó hai thầy trò mới làm lành và rồi vòng thi tỉnh em đã có cơ hội đền đáp công sức của các thầy. Nghĩ lại buồn cười quá, em trẻ con mà thầy còn đi giận.

Trước ngày đi thi, thầy bảo: Không cần ôn tập gì cả, thả lỏng, ngủ sớm mai đi thi. Và ngày hôm sau em trong tâm thế ung dung, thoải mái không hề nặng nề tâm lý em cùng các bạn đi thi. Chính thầy là người đưa bọn em đi thi, đợi suốt hai giờ bên ngoài, khi ra khỏi phòng thi thầy đã đón và gọi tên em đầu tiên. Câu thầy hỏi không phải là làm được bài không mà là: Thi xong rồi, về thầy trò đi ăn cơm trưa thôi, làm được bao nhiêu không quan trọng. Cảm giác như được bố mẹ đến đón vậy. Năm đó chỉ mình em có giải, cũng mình em đỗ chuyên. Và còn biết bao kỉ niệm nữa kể ra thì dài lắm thầy nhỉ. Thầy đã luôn khích lệ để em cố gắng và luôn có cách trấn an, cổ vũ để em bình tĩnh qua những kì thi. Những bài học khó, bài toán khó nhưng thầy luôn khiến chúng trở nên dễ dàng để chúng em tiếp thu, tự tìm ra lời giải và rồi em yêu thích môn Lý tự lúc nào. Và em biết thầy cũng yêu nghề đến thế nào.

Thầy ơi, em chỉ biết cảm ơn và xin lỗi thầy thật nhiều. Cô học trò nhỏ ngày xưa của thầy đến giờ vẫn khiến thầy lo lắng.

Mong thầy cùng các thầy cô luôn yêu nghề, nhiệt huyết như ngày dạy chúng em, luôn mạnh khỏe để tiếp tục hành trình đưa đò của mình, để những thế hệ học trò chúng em khôn lớn, trưởng thành.”

Với tôi những kí ức ấy sẽ không bao giờ quên được và xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những người thầy giáo, người cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đinh Lan

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com hoặc gọi đến Hotline: 0918.901.280 để xử lý vi phạm. CBT là một hoạt động cộng đồng, phi thương mại, bạn cũng có thể tham gia  Donate hoặc dành tặng cà phê cho CBT tại đây. để giúp CBT có thêm khả năng phát triển trong thời gian tới. Xin trân trọng!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng Tìm hiểu về thẻ thành viên

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mệt mỏi rồi thì về nhà nhé con Nơi cha mẹ vẫn mỏi mòn mong ngóng Mặc bề bộn cứ duềnh lên cuộn sóng Tạm gác sau lưng...
 Nhà văn mê bóng đá thì nhiều, nhưng ngược lại, bóng đá đã sản sinh ra bao nhiêu nhà văn? Bóng đá đã nhận được sự ủng...
Anh đã bật cười khi em kể về một loài cây biết cam chịu thích nghi Hình như anh không quan tâm đến những điều em n...
“Không ai có thể hiểu những đau khổ, hay nỗi kinh hoàng dâng lên trong lồng ngực, nếu người đó không hiểu trái tim c...
Mẹ qua rồi cái thuở tuổi đôi mươi Nên hiểu thấu những điều con đang nghĩ Mẹ hy vọng con thật nhiều lí trí Biết đúng...
Dù từng có mâu thuẫn trong quá khứ, Elon Musk không tiếc lời khen Stephen King là “một trong những người sáng t...
Thực hiện các Quy định hoạt động của Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam, từ ngày 17/11/2022 thực hiện việc áp dụng quy chế xử phạt vi phạm, khai trừ thành viên, cụ thể như sau: Khai trừ tư cách thành v...
Các bạn thân mến! Không nhất thiết cứ phải là 20/10, 8/3 hay bất kỳ một ngày lễ nào khác, mà trong cuộc sống mỗi ngày của chúng ta, luôn có những người phụ nữ đặc biệt. Có những người phụ nữ, họ đ...
“Không ai có thể hiểu những đau khổ, hay nỗi kinh hoàng dâng lên trong lồng ngực, nếu người đó không hiểu trái tim của một người mẹ. – Marie Antoinette” Đã bao giờ, trong cuộc sống của các ...
Cảm ơn đời đã cho con làm con của mẹ!
Chị tôi bỗng chốc quay sang nói với bố mẹ rằng:”chủ nhật này con lai bố mẹ sang quán cắt tóc để ...
Cảm ơn mẹ, Thiên Thần của con!
Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê Hà Tĩnh thân thương. Con người nơi đây hiền lành, thật thà...
Tôi đã từng nghĩ xấu cho Mẹ!
Đã có lúc, hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực khác về mẹ xuất hiện trong đầu tôi, tôi cảm thấy ho...
Vì có mẹ ở bên!
Gục mặt xuống bàn học. Tôi muốn thiếp ngay đi. Ngày hôm nay sao mà dài đến thế? Năm nay tôi lê...
Người phụ nữ “thép”!
“Ngoài kia thế giới bao la rộng lớn. Còn thế giới của mẹ chính là con…”  (Trích “Ước mơ của...
Mẹ tôi!
“Ôm con đếm sao trên trời, đếm hoài không hết một đời long đong.” – Tôi đã nhiều lần được ...
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 07, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 07, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Tác giả - Tác phẩm , Thông tin - Kiến thức , Tin tức
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 05, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 03, 2022 CÂY BÚT TRẺ CÁC CUỘC THI VIẾT , Những thiên thần không cánh
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 02, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Mười Một 22, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 20, 2022 CÂY BÚT TRẺ Tản văn
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 20, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 20, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 19, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 19, 2022 CÂY BÚT TRẺ CÁC CUỘC THI VIẾT , Những thiên thần không cánh
Thứ Sáu, Tháng Mười Một 18, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Một 14, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 12, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Bảy, Tháng Mười 22, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Mười 19, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Tác giả - Tác phẩm , Thông tin - Kiến thức
Thứ Hai, Tháng Mười 17, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Mười 11, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười 10, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Mười 05, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười 03, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười 03, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười 02, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Tản văn
Thứ Năm, Tháng Chín 22, 2022 BTV Huyền Trang Thơ
Thứ Ba, Tháng Chín 20, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Bảy, Tháng Chín 17, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ