Thăm lại trường xưa! – tản văn của Đinh Lan


Nhìn cánh cổng trường rêu phong cũ kỹ, hằn những dấu vết thời gian, đã hơn 10 năm từ ngày tốt nghiệp cấp 2, nay tôi mới lại đi qua cánh cổng trường ấy nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Trường cấp 2 với tôi là cả một bầu trời đẹp đẽ nhất trong 12 năm của tuổi học trò.

Về lại đây, gặp lại những người thầy, người cô đã từng dạy dỗ, đã qua bao năm và biết bao thế hệ học trò nhưng tôi vẫn ưu ái được thầy cô nhớ đến và nhận ra, vẫn những tình cảm đáng quý như xưa. Nghề giáo là nghề cao quý nhưng cũng không ít vất vả, khó khăn đối với thầy cô những người đã dìu dắt, chắp cánh cho những ước mơ bé bỏng vào đời.

Bước qua cánh cổng ấy là bao nỗi niềm xúc động, những kỉ niệm ùa về qua từng ô cửa lớp, từng bậc thang, hành lang lớp học, rồi những chỗ ngồi cũ. Trường cũ còn đây mà những người thầy cô của tôi có người đã chuyển công tác. Gặp lại thầy cô, tôi mới thấy thời gian trôi sao thật nhanh quá, những người thầy, người cô có lẽ không thay đổi nhiều lắm nhưng học trò chúng tôi đã khác xưa quá nhiều, đã lớn và trưởng thành. Bỏ hết những địa vị xã hội, chức vụ ngoài cánh cổng kia, khi về đây tất cả đều là học trò, dành sự tôn trọng và kính yêu đến những người thầy, người cô. Một ngày là thầy thì mãi mãi là thầy.

Niềm vui và xúc động hiện diện trên khuôn mặt các thế hệ học trò, và thầy cô cũng vui mừng khi học trò mình trưởng thành quay về thăm trường. Có lẽ một lời cảm ơn, một lời xin lỗi, một cái bắt tay không thể nói hết được tình thầy trò, những tình cảm ấy sẽ còn mãi trong lòng mỗi người mãi những năm tháng sau này. Xin gửi những lời tri ân sâu sắc đến những người lái đò thầm lặng ấy.
Tôi vẫn luôn thấy mình may mắn và tuổi học trò của tôi có những kí ức đẹp là sự xuất hiện của một người thầy mà tôi luôn yêu quý, cũng là người thầy ấn tượng nhất với tôi đến giờ. Xin được gửi những lời nhắn đến người thầy ấy:

“Thầy ơi, trò đã không còn là cô học sinh bé bỏng trong đội tuyển Lý của thầy nữa rồi. Em vẫn luôn thấy may mắn khi được là học trò của thầy. Và như lời bài hát :” Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại…” đó cũng là mong ước của em đó ạ. Thầy trò mình gắn bó với nhau trong 1 năm học đội tuyển, thầy là người dạy em từ những bài học đầu tiên đến những kì thi học sinh giỏi huyện, kì thi tỉnh, thi đỗ trường chuyên. Khoảng thời gian năm lớp 9 ấy, những ngày đạp xe xuống huyện học đội Lý ấy với em là những ngày vui vẻ nhất của tuổi học trò. Và thầy là người truyền nhiệt huyết và tình yêu với môn Lý cho em, vì thế năm đó em mới có thành tích như vậy. Và thầy vẫn theo dõi em trên con đường học và cả đến bây giờ, là người động viên, chia sẻ với em trong cuộc sống. Những lời cảm ơn là không đủ, và em biết thầy sẽ vẫn bên cạnh em và ủng hộ em. Không chỉ dạy học thầy còn dạy em những bài học cuộc sống, sự khiêm tốn và nhiệt huyết của thầy, em phần nào cũng cảm nhận được qua từng bài học, từng kì thi HSG. Thầy luôn biết cách để khích lệ chúng em tốt hơn và truyền nhiệt cho chúng em. Vì vậy không chỉ em mà các bạn, và bao khóa học trò đều kính trọng và nhớ đến thầy.

Thầy ơi, em còn muốn xin lỗi thầy khi mà đến giờ em vẫn chưa thực hiện được lời hứa với thầy. Thầy đối với em như một người thân trong nhà, luôn lo lắng và quan tâm em từng chút, chỉ bảo em từng chuyện. Mong muốn của thầy là nhìn thấy cô học trò của mình trưởng thành và ổn định cuộc sống thì mới yên tâm. Thầy bảo: một mình ngoài kia khó quá, mệt mỏi quá thì trở về an phận để thầy đỡ lo. Giống như người cha đang lo cho con gái, dặn dò con gái vậy. Em rất biết ơn những gì thầy dành cho em đến giờ, và em cũng mong có thể thực hiện được lời hứa với thầy.

Thầy ơi, thầy có biết kỉ niệm trò nhớ nhất về thầy là gì không ạ!? Đó là lần mà thầy giận em vì em lỡ trốn học, bỏ những buổi học ôn đội tuyển vì em nghĩ mình bị loại nên không đi học nữa.Thầy giận em ghê lắm, em có đứng chào trước mặt thì thầy cũng không đáp, ngồi trong lớp thì không nhìn cũng không gọi lên bảng, không nói chuyện, khi mà trước đó từ hộp phấn, sổ ghi đầu bài, đến tài liệu ôn tập hay những sách hay của thầy đều giao em giữ,có chuyện gì cũng kể em đầu tiên,… cứ như thế đến khi biết kết quả thi, em đứng top thầy mới hết giận. Sau này em mới biết thầy hi vọng vào em nhiều như nào nên thầy mới giận thế khi em định bỏ, nhưng em trẻ con cũng giận lại thầy, tránh mặt thầy, rồi sau đó hai thầy trò mới làm lành và rồi vòng thi tỉnh em đã có cơ hội đền đáp công sức của các thầy. Nghĩ lại buồn cười quá, em trẻ con mà thầy còn đi giận.

Trước ngày đi thi, thầy bảo: Không cần ôn tập gì cả, thả lỏng, ngủ sớm mai đi thi. Và ngày hôm sau em trong tâm thế ung dung, thoải mái không hề nặng nề tâm lý em cùng các bạn đi thi. Chính thầy là người đưa bọn em đi thi, đợi suốt hai giờ bên ngoài, khi ra khỏi phòng thi thầy đã đón và gọi tên em đầu tiên. Câu thầy hỏi không phải là làm được bài không mà là: Thi xong rồi, về thầy trò đi ăn cơm trưa thôi, làm được bao nhiêu không quan trọng. Cảm giác như được bố mẹ đến đón vậy. Năm đó chỉ mình em có giải, cũng mình em đỗ chuyên. Và còn biết bao kỉ niệm nữa kể ra thì dài lắm thầy nhỉ. Thầy đã luôn khích lệ để em cố gắng và luôn có cách trấn an, cổ vũ để em bình tĩnh qua những kì thi. Những bài học khó, bài toán khó nhưng thầy luôn khiến chúng trở nên dễ dàng để chúng em tiếp thu, tự tìm ra lời giải và rồi em yêu thích môn Lý tự lúc nào. Và em biết thầy cũng yêu nghề đến thế nào.

Thầy ơi, em chỉ biết cảm ơn và xin lỗi thầy thật nhiều. Cô học trò nhỏ ngày xưa của thầy đến giờ vẫn khiến thầy lo lắng.

Mong thầy cùng các thầy cô luôn yêu nghề, nhiệt huyết như ngày dạy chúng em, luôn mạnh khỏe để tiếp tục hành trình đưa đò của mình, để những thế hệ học trò chúng em khôn lớn, trưởng thành.”

Với tôi những kí ức ấy sẽ không bao giờ quên được và xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những người thầy giáo, người cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đinh Lan

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Viết trong mùa Vu Lan … Nắng mưa sướng, khổ ai ơi Công lao mẹ tựa biển trời mênh mông Hương thơm bát ngát hoa h...
Nối tiếp sự trở lại đầy ấn tượng trong năm 2023 với “Vũ Trụ Có Anh” và “Đẩy Xe Bò”, Phương Mỹ Chi vẫn tiếp tục đốn ti...
Rồi có một ngày cây táo sẽ nở hoa kết trái… … Biết bao lần Con lẽo đẽo theo sau Thì thầm, nhỏ to: ...
Sáng nay ửng nắng Ta về nương náu miền xưa Nghe nỗi buồn đọng lại Vết đau cứ ngỡ mới vừa … Sau ngày tháng ...
Johann Wolfgang Von Goethe (1749 – 1832) là nhà thơ, nhà viết kịch, tiểu thuyết gia, nhà khoa học, họa sĩ người...
Mai về phố em không chờ anh nữa Kỉ niệm rơi nát vỡ dưới chân giày Em từng cố tìm lý do lần lữa Mùa nối mùa hoa sữa rụ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
“Trời Nam hoa mai đua nhau nở Đất Bắc sắc đào vạn người say” (Xuân Thời) Thay mặt cho Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam, thay mặt cho đội ngũ Quản trị viên – những người đang ngày ...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Sáu 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 07, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 06, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Năm 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Năm 03, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức , Tin tức
Thứ Ba, Tháng Năm 02, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tư 10, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tư 09, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tư 07, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ