tet ve - Tết về - Tác giả Dũng Chelsea

Tết về – Tác giả Dũng Chelsea

Tản văn
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây
Vậy là, Tết đã đến trong tiết trời lạnh giá cuối đông, trong niềm hân hoan cùng những xúc cảm đặc biệt của tất cả mọi người. Dẫu vạn vật đổi thay, Tết vẫn luôn ở đó, trường tồn cùng thời gian và trở thành biểu tượng đẹp đẽ cho văn hóa Việt Nam…
Sáng hôm nay, ra đường bỗng thấy vắng vẻ lạ. 23 tháng Chạp, có lẽ mọi người đa phần đã được nghỉ để chuẩn bị đón Tết bên gia đình.
Mà cũng chẳng cần đợi đến hôm nay, thì Tết đã về từ rất lâu rồi. Tết sang trong những cành đào tôi vô tình thấy trên chuyến xe thân thương, trong nụ cười hạnh phúc của những người tôi gặp. Càng gần những ngày Tết Cổ truyền, người ta càng mang những cảm xúc đặc biệt khác nhau. Thoảng trong cái lạnh cuối đông, vẫn có ai đó chép miệng: “Lại sắp Tết rồi, mệt thật”. Cũng chẳng sai, vì Tết đến với người lớn mang theo bao bộn bề. Tết là phải dọn dẹp, sửa sang, mua sắm, chuẩn bị mọi thứ chỉn chu. Ngày bé, ta thích Tết từ những phong bao lì xì đỏ chót, từ khoảnh khắc được diện bộ quần áo mới đi thăm họ hàng,… Giờ lớn lên, có vẻ phần háo hức ấy đã giảm đi ít nhiều.
nhin lai mot mua xuan 515150735 773429713 - Tết về - Tác giả Dũng Chelsea
Nhưng, nói gì thì nói, Tết Cổ truyền vẫn là dịp đặc biệt với tất cả chúng ta. Tết sang, mọi người quây quần bên mâm cơm đoàn viên với những câu chuyện của năm cũ, định hướng cho năm mới. Tết, người người nhà nhà nô nức lên chuyến xe trở về đoàn tụ cùng gia đình. Chẳng điều gì tuyệt vời hơn sự sum họp trong dịp đặc biệt này.
Và, nói tới Tết, chắc chắn không ai quên được những đặc trưng riêng có: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Nêu cao, pháo nổ, bánh chưng xanh”. Kể từ khi pháo chính thức bị cấm sử dụng từ khoảng năm 1995, thì gần như ở thành phố, người ta không còn thấy tiếng pháo nổ trái phép nữa. Cây nêu cũng ít thấy hơn, nhưng những đặc trưng còn lại thì vẫn luôn mang cho mọi người xúc cảm đặc biệt: thấy bánh chưng, thấy “Thịt mỡ, dưa hành” hay “câu đối đỏ”, là thấy Tết.
Vậy là, Tết đã đến trong tiết trời lạnh giá cuối đông, trong niềm hân hoan cùng những xúc cảm đặc biệt của tất cả mọi người. Dẫu vạn vật đổi thay, Tết vẫn luôn ở đó, trường tồn cùng thời gian và trở thành biểu tượng đẹp đẽ cho văn hóa Việt Nam. Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, xin chúc tất cả mọi người đón một năm mới An khang thịnh vượng, Vạn sự như ý. Hi vọng, 2020 sẽ là năm đánh dấu nhiều thành công cho tất cả chúng ta.
Xem thêm:  Mùa hạ là mùa để nhớ

Trả lời