people 2583097 640 - Sống độc lập, nghĩ tự do - Tản văn San San

Sống độc lập, nghĩ tự do – Tản văn San San

Người trẻ nói Tản văn
CÂY BÚT TRẺ AUDIO - Nghe trình phát màn hình chuẩn hơn tại đây
 

Một chiếc lá rơi xuống khi nó hoàn thành trọn vẹn kiếp sống của mình. Chồi lá đâm khỏi cành cây, vươn lên mạnh mẽ. Ăn nắng mai, uống sương sớm, cứ thế mà lớn lên.

Phiến lá to thêm từng chút, gân lá cứng cáp hơn từng chút. Một ngày nọ, lá trưởng thành. Lá nhìn cuộc đời bằng tất cả những gì mình có, sẵn sàng đương đầu với tất cả thử thách từ thiên nhiên. Qua vài lần mưa bão, cũng có vài người bạn của nó bỏ cuộc, mặc cho gió đưa đẩy, rồi lìa cành. Nó vẫn ở đấy, kiên cường mà lặng lẽ, bám trụ, ôm lấy cuộc sống không rời. Nó muốn sống một kiếp lá ý nghĩa. Mỗi ngày dùng diệp lục của bản thân, tổng hợp chút oxi, làm trong lành không khí. Lá bé nhỏ nhưng không vô nghĩa. Lá cũng chẳng cần ai công nhận. Lá làm việc như thể đó là lẽ sống của nó.

Rồi một ngày kia, lá vàng úa, chỉ còn chút sức tàn. Không làm việc nữa, nó ngưng nhận nhựa sống từ thân mẹ. Nó biết mình đã đi đến tận cuối cuộc đời. Hoàng hôn buông xuống, đẹp đẽ. Mặt trời trôi dần về phương Tây, quả cầu lửa rực rỡ hắt những tia nắng cuối cùng của ngày chiếu xuống nhân gian. Lá lặng lẽ rơi xuống, nhẹ nhàng buông kiếp này. Vài mét lơ lửng trên không trung, lá xoay nghiêng, lộn vòng. Nó muốn dùng hết khả năng của mình, để lại một dấu ấn cuối cùng trong cuộc sống. Lá tiếp đất, ngay dưới gốc mẹ, chỉ có tiếng gió xào xạc tiễn đưa.

leaf 3865014 640 300x200 - Sống độc lập, nghĩ tự do - Tản văn San San
Lá bé nhỏ nhưng không vô nghĩa. Lá cũng chẳng cần ai công nhận. Lá làm việc như thể đó là lẽ sống của nó.

Cuộc đời mỗi người là giống nhau, cũng như kiếp lá. Vòng xoay sinh – lão – bệnh – tử không ai tránh được. Nhưng em có thể lựa chọn cách em trải nghiệm kiếp người. Cuộc sống của em có bao nhiêu ý nghĩ là do bản thân em. Lựa chọn của em có thể đúng, hoặc cũng có thể sai nhưng em chưa bao giờ hối hận về những gì mình đã quyết định. Thứ đã qua hãy để nó qua. Chuyện nên cũ thì hãy buông tay để nó cũ. Quá khứ là kinh nghiệm để em vững vàng hơn ở hiện tại và tương lai sau này. Dẫu biết rằng hai mươi năm là chưa đủ để em trải hết sự đời nhưng là đủ để em quyết định lối đi phía trước mình sẽ bước. Em ngồi ở giảng đường hôm nay là vì công việc mà em mong ước. Em không yêu anh hôm nay là vì em hy vọng anh sẽ tìm được người phù hợp hơn.

earth 2611137 640 300x174 - Sống độc lập, nghĩ tự do - Tản văn San San
Dẫu biết rằng hai mươi năm là chưa đủ để em trải hết sự đời nhưng là đủ để em quyết định lối đi phía trước mình sẽ bước.

Con đường mà em đi, qua lại nhiều lần đã thạo. Vẫn biết không trải đầy hoa hồng nhưng cũng không hẳn toàn là gai sắc nhọn. Em lựa chọn cuộc sống độc lập, em thích cách suy nghĩ tự do. Không vì cay nghiệt vô thường mà dựa dẫm, không vì gian nan, thử thách mà bó buộc. Sống một kiếp lá rơi, lặng lẽ mà ý nghĩa. Chẳng biết ngày mai có bao nhiêu rào cản, chỉ biết hôm nay em đã sống hết mình. Em và anh của hiện tại, chưa từng đồng điệu. Nhưng em cảm ơn anh đã ghé qua cuộc đời, đi chung một đoạn, thổi vào một luồng gió mới mẻ, diệu kỳ, để em cảm thấy rằng cuộc sống còn nhiều điều cần bản thân trải nghiệm. Em cũng không biết được đến cuối, ngọn gió nào sẽ ở bên em. Chỉ hy vọng phút cuối cùng, em có thể mỉm cười, cuộc đời rơi xuống nhẹ nhàng như cách lá kia rời bỏ kiếp sống.

Tác giả: San San

© Bạn đang đọc bài viết tại website chính thức của Cộng đồng Cây Bút Trẻ. Ở đây, chúng tôi tìm kiếm, ươm mầm và tôn vinh những tác giả có tài năng và niềm đam mê viết, giúp tác phẩm của họ đến được với nhiều độc giả hơn nữa.
►Theo dõi chúng tôi trên Fanpage chính thức hoặc tham gia Cây Bút Trẻ Group để có cơ hội được đăng tải các tác phẩm của chính các bạn!
❂ Liên hệ đội ngũ Admin  tại đây - hòm thư: info.caybuttre@gmail.com. Hoặc gọi 035.280.5678 (trong trường hợp khẩn cấp)
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng Tìm hiểu về thẻ thành viên

Trả lời