Nhớ mùa gặt lúa đêm – Tản văn Quang Định

 

unnamed 36 - Nhớ mùa gặt lúa đêm - Tản văn Quang Định
Những hình ảnh về quê hương…Ảnh mạng

Cánh đồng lúa ở xóm tôi đây mà, hôm nay đã chín vàng ươm rồi, đẹp biết bao. Cánh đồng trải dài như một bức tranh ai đã tô vẽ cho quê hương thêm đẹp. Nghĩ đến đây, lòng tôi chợt miên man nhớ về ngày ấy, vào những năm tôi còn là đứa trẻ mặt mày nhem nhuốc. Và tôi lại nhớ về những mùa gặt lúa đêm… Hạt gạo quê nuôi tôi khôn lớn đến hôm nay. Làm sao mà tôi quên được chứ. Những lúc dịch dã này đây, lòng tôi hơn lúc nào hết lại chợt thèm thuồng nhớ về những ký ức xa xưa. Những ký ức chưa bao giờ phai nhạt…

Mấy tháng nay, thực hiện theo chỉ đạo giãn cách xã hội của Nhà nước. Nên nhà nhà đóng cửa, người thì hạn chế không đi ra ngoài. Ngoài đường thì vắng lặng, không một tiếng còi xe, không một ai chen lấn ở ngã ba ngã tư. Cảm giác ở trong nhà nhiều quá, đôi chân như nhũn lại, rất khó chịu muốn đi một nơi đâu thật xa để phá vỡ cái không gian im ắng đáng sợ của thành phố này.
o
Những lúc như vậy, tôi tự tìm niềm vui bằng cách lên mạng xã hội tìm xem những hình ảnh về quê hương, về những cảnh đẹp hoang sơ về quê nhà. Cái con sông quê mình đây mà, sao mà hiền hòa đáng yêu quá, nước thì trong vắt, lúc này mà được nhảy xuống tắm thì mát biết bao. Cánh đồng lúa ở xóm tôi đây mà, hôm nay đã chín vàng ươm rồi, đẹp biết bao. Cánh đồng trải dài như một bức tranh ai đã tô vẽ cho quê hương thêm đẹp. Nghĩ đến đây, lòng tôi chợt miên man nhớ về ngày ấy, vào những năm tôi còn là đứa trẻ mặt mày nhem nhuốc. Và tôi lại nhớ về những mùa gặt lúa đêm.
o
240710737 2037329986415338 5226791599809620537 n - Nhớ mùa gặt lúa đêm - Tản văn Quang Định
Nhớ mùa gặt lúa đêm. Ảnh mạng
o
Tôi quê ở miền Trung, để mà trồng nên cây lúa cũng là một vấn đề lớn. Nơi nào vùng trũng thấp, có mương nước của hồ thủy lợi thì cũng gói ghém vun trồng một năm được ba vụ lúa. Chớ cái vùng ruộng cao cao một xíu, thì trồng được hai vụ lúa là may mắn rồi. Có năm xuống giống vụ Thu đông thì nắng hạn không có nước tưới. Cả một cánh đồng lúa được hai mươi ngày tuổi mà cháy khét. Vậy là phải chờ mưa xuống rồi gieo lại. Rồi vụ Đông xuân, có năm mưa lũ thất thường, ruộng sạ giống đuọc năm bảy hôm. Lụt kéo về thế là úng giống không lên nổi.
o
Tôi nhớ hồi đó, những năm đầu thế kỷ hai mốt. Tôi là đứa trẻ học lớp bốn lớp năm. Đang tuổi ăn tuổi chơi, nên ngoài giờ học ra cũng không phụ được cho gia đình nhiều việc ngoài việc nấu cơm. Ở quê hồi đó, nhiều chuyện việc nhà nông mà đến giờ tôi vẫn nhớ. Nhớ nhất là thời gian thu hoạch lúa vụ Hè thu. Dựa vào đặc điểm thời tiết, nên bà con chọn lúa vụ này giống ngắn ngày. Trồng 90 đến 95 ngày là có thu hoạch rồi. Nơi nào trồng sớm, thì khoảng giữa tháng sáu âm lịch là có gặt rồi. Tuy vậy có nơi trồng trễ thì giữa tháng bảy âm lịch thu hoạch. Lúc này ban ngày thì nắng nóng ba bảy ba tám độ. Bà con ở quê tôi thì sử dụng liềm để gặt lúa, nên năng suất không có là bao nhiêu. Vậy nên bà con mới nghĩ cách là gặt lúa ban đêm, dưới ánh trăng vàng vừa dễ thấy đường gặt mà còn mát mẻ.
o
a1 - Nhớ mùa gặt lúa đêm - Tản văn Quang Định
Gặt lúa ban đêm. Ảnh mạng
o
Nhà tôi đến 5 giờ chiều là dọn cơm ra ăn rồi. Để chuẩn bị cho buổi gặt lúa vào buổi tối. Trong lúc nấu cơm chiều, mẹ có dặn tôi nấu thêm nồi chè đậu đen. Có hôm thì chuẩn bị nải chuối chín, hay trái dưa dấu vừa mới mua buổi chợ sáng. Thường thì gặt lúa nhà tôi, ngoài ba và mẹ tôi thì còn có bác Ba cô Tư hàng xóm nữa. Cơm nước xong ba tôi thì uống vội ly trà rồi đi trước, mẹ thì chuẩn bị mấy cái liềm vội bước theo sau. Còn tôi lễ mễ đem theo ấm nước với đồ ăn khuya. Ra đến ruộng thì trăng cũng đã lên cao vươn mình qua mấy rặng cây.
o
Những lúc gặt lúa như này, tôi thường rủ mấy đứa bạn trong xóm ra ngoài đồng chơi cho vui, vì thế nào tụi nó chẳng đi, nhà tụi nó cũng gặt lúa như nhà tôi thôi. Dưới ánh trăng sáng vằng vặc, những thửa ruộng lúc này khô khốc, bước chân giẫm đến đâu gốc rạ nghe giòn rụm đến đó. Lâu lâu lại thoảng qua một làn gió làm mát cả người. Mùi của gốc rạ ngai ngái, mùi thơm lừng của những hạt lúa mới tỏa ra hòa quyện. Bất chợt làm tôi quên đi cái mệt nhọc của cái nắng nóng ban ngày kia. Thường khi ra ruộng, bọn trẻ chúng tôi hay chơi trò trốn tìm ở những đám lúa đã gặt rồi. Có hôm thì mang bóng ra để đá. Cứ lo chạy nhảy chơi đùa mà quên mất kế bên có ba mẹ đang gặt lúa. Bởi chúng tôi ra ruộng chơi là chủ yếu. Nhìn từng cây lúa, được ba mẹ tôi xếp ngay ngắn thành nắm nhỏ để dễ cột theo bó trông đẹp làm sao. Bao nhiêu mồ hôi đổ ra thì nay cũng được nhận lấy thành quả.
o
ta canh dong lua chin - Nhớ mùa gặt lúa đêm - Tản văn Quang Định
Tôi thường rủ mấy đứa bạn trong xóm ra ngoài đồng chơi cho vui. Ảnh mạng
o
Thường thì gặt đến 10 giờ khuya là ba mẹ tôi thu dọn đồ để về nghỉ ngơi, để lấy lại sức khỏe chuẩn bị cho ngày mai, cho những công đoạn thu gom lúa. Buổi sáng, từng bó lúa được dùng mấy cộng dây lạt từ rơm, tuốt sẵn phần bùi nhùi râu ria đã được nhúng nước cho lạt mềm cột không bị giòn gãy. Lúa được ba tôi gánh lên trên đường lớn để cho cộ trâu kéo về. Hồi đó ở xóm tôi còn chưa có điện, nên công đoạn tuốt lúa dùng máy tuốt loại đạp chân thủ công. Nên một máy có hai người thay nhau dùng chân đạp. Từng hạt lúa bắn ra tung tóe thích làm sao. Dưới cái nắng chói chang, trên sân trải dài những hạt lúa vàng óng ả bắt mắt. Hứa hẹn một mùa vụ mới cho gia đình tôi những hạt gạo ngon lành.
o
Ngày nay thì hiện đại rồi, đến mùa gặt đám nhỏ dùng máy cắt cầm tay. Lúa chỉ cần một người cắt vào lúc ban ngày thôi .Những cánh đồng lúa lớn, thì dùng máy gặt đập liên hợp cho năng suất cao. Hạt lúa được tách ra khỏi phần thân cây ngay tại ruộng. Nên bọn trẻ làm gì có những trò chơi, những ký ức gặt lúa mùa trăng như chúng tôi.
o
Vậy đó, chân trần giẫm lên từng gốc rạ, mùi bùn quê, mùi hương lúa mới cứ theo mãi tôi. Hạt gạo quê nuôi tôi khôn lớn đến hôm nay. Làm sao mà tôi quên được chứ. Những lúc dịch dã này đây, lòng tôi hơn lúc nào hết lại chợt thèm thuồng nhớ về những ký ức xa xưa. Những ký ức chưa bao giờ phai nhạt. Tôi đã nhìn thấy những đứa con xa quê như tôi, rồi nay mai thôi sẽ được về với quê để tận hưởng cái cảm giác khoan khoái khi xưa ấy. Tận hưởng cảnh thanh bình của làng quê thôi.
Tác giả Quang Định
© Bạn đang đọc bài viết tại website chính thức của Cộng đồng Cây Bút Trẻ. Ở đây, chúng tôi tìm kiếm, ươm mầm và tôn vinh những tác giả có tài năng và niềm đam mê viết, giúp tác phẩm của họ đến được với nhiều độc giả hơn nữa.
►Theo dõi chúng tôi trên Fanpage chính thức hoặc tham gia Cây Bút Trẻ Group để có cơ hội được đăng tải các tác phẩm của chính các bạn!
❂ Liên hệ đội ngũ Admin  tại đây - hòm thư: info.caybuttre@gmail.com. Hoặc gọi 035.280.5678 (Trong trường hợp khẩn cấp)
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng Tìm hiểu về thẻ thành viên

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Viết cho con mảnh đời bất hạnh Nó khao khát nhìn lũ tr...
Ngày nào trên đường tôi đi làm về cũng gặp c&...
Anh giật mình ôm thật chặt niềm đauCả đêm này, ...
Con mơ về lại quê hương Để nghe tiếng võng du dư...
Ngủ ngoan nào hỡi bé con Ngoài kia gió bấc vẫn còn l&...
Các bạn thân mến! nhắc đến Bà huyện Thanh Quan, chúng ...
Các bạn thân mến! Vậy là, Công đồng Cây Bút Trẻ đón sinh nhật 04 tuổi – hành tr&igrav...
Cuộc thi viết Cây Bút Trẻ trong tôi là cuộc thi được tổ chức hàng năm, nhằ...
Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Truyện ngắn
Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Chín 18, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 15, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 15, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 13, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 12, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 12, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 08, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 05, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 05, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Bảy, Tháng Chín 04, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 03, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Tản văn
Thứ Ba, Tháng Tám 31, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Ba, Tháng Tám 31, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 30, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 30, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 30, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 29, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 28, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Bảy, Tháng Tám 28, 2021 Biên tập viên Girldeaf Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 25, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 23, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 22, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 22, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 22, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 21, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tám 20, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tám 20, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tám 20, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 15, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 14, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 08, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tám 06, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Tin tức
Thứ Năm, Tháng Tám 05, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Ba, Tháng Tám 03, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 02, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 01, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Thứ Bảy, Tháng Bảy 31, 2021 Biên tập viên Girldeaf Thơ
Thứ Hai, Tháng Bảy 26, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Bảy 26, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Bảy, Tháng Bảy 24, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Bảy, Tháng Bảy 24, 2021 Biên tập viên Girldeaf Thơ
Thứ Sáu, Tháng Bảy 23, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 20, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Bảy 19, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ