tmok - Lòng mẹ - Tác giả Tiểu Yến Tử

Lòng mẹ – Tác giả Tiểu Yến Tử

Tản văn
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

“Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc
Mẹ ru con yêu con tha thiết
Mong cho con luôn luôn ngoan hiền giấc no say
Vì đàn con thơ ngây bao yêu dấu
Đã hy sinh cho con bao nhiêu tuổi đời
Mẹ đã bên con Mẹ đã cho con lớn lên”.

Trong bộn bề hối hả của cuộc sống, người ta thường tìm kiếm những điều xa lạ để có được niềm vui mà đôi khi bỏ qua những điều giản dị đơn giản bên cạnh khiến chúng ta nở nụ cười hạnh phúc. Chúng ta hay tìm kiếm và yêu một chàng trai nào đó hết lòng và rồi lúc chia tay thì đau đớn, rơi lệ rất nhiều cho một tình yêu mà ta tự cho rằng nó là mãi mãi nhưng đã bao giờ ta thật tâm suy nghĩ và rơi nước mắt cho sự cực khổ, nhọc lòng của mẹ hay chưa? Có một tình yêu mãi mãi không bao giờ thay đổi theo thời gian đó chính là tình yêu gia đình, tình yêu của người mẹ dành cho con thân yêu của mình dẫu cho có bao nhiêu sóng gió kéo đến.

Soan bai trong long me 2 e1513653790430 - Lòng mẹ - Tác giả Tiểu Yến Tử

Từ cổ chí kim, thiên chức làm vợ – làm mẹ là trách nhiệm và nghĩa vụ của người phụ nữ. Thiên chức cao cả ấy đòi hỏi trí tuệ và sự hy sinh lớn nhất của người vợ, người mẹ. Để con được chào đời một cách bình an mạnh khỏe người mẹ có khi phải đánh đổi bằng cả mạng sống; quá trình vượt cạn của người phụ nữ là hành trình vô cùng thiêng liêng và đây cũng là thời điểm đánh thức sức mạnh nữ tính của người phụ nữ và chúng dường như được nhân lên gấp nhiều lần trong giây phút cận kề được gặp mặt con.

Lúc con còn nhỏ, hàng đêm mẹ không ngủ ngon giấc vì phải chăm con quấy khóc, con phát sốt hoặc khó chịu khi mọc răng mẹ lại cuống cuồng lên lo lắng, dỗ dành con. Con là một đứa bé ăn uống cũng không dễ dàng như những đứa trẻ khác, ngậm khi ăn và cũng không thường xuyên uống sữa khiến cha mẹ phải lo lắng hàng ngày chạy đôn chạy đáo tìm đủ mọi cách làm sao để con ăn uống đủ chất để phát triển một cách tốt nhất. Ngày con vào cấp một, người dạy con viết chữ, sửa chính tả cho con và dạy con học làm toán, thuộc bảng cửu chương chính là mẹ. Khi con đến tuổi dậy thì mẹ dạy con những kĩ năng kiến thức cần thiết về sức khỏe giới tính, cách sống để trở thành người có ích và tự lo lắng chăm sóc cho bản thân mình.

Tuổi trẻ chính là giai đoạn đẹp nhất của đời người. Tuổi trẻ, chúng ta có quyền sai lầm, có quyền được ngông, được yêu thương, được vấp ngã, được làm lại, và được sống hết mình không sợ hãi. Và cũng ở tuổi trẻ, chúng ta sẽ tìm thấy người mà mình vì người đó có thể làm tất cả mọi điều, kể cả những điều điên rồ nhất. Nhưng cũng ở tuổi trẻ ấy, chúng ta loay hoay định hình bản thân, vội vã đi tìm một con đường để khẳng định giá trị của chính mình. Có một kí ức con mãi mãi không bao giờ quên và ngậm ngùi mỗi khi nhớ lại đó là ngày con đậu một trường Đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng chính là cả đêm trằn trọc không ngủ được của gia đình chúng ta, con nhìn thấy rất rõ trong đêm những lo toan và giọt nước mắt của mẹ lo lắng cho con gái khi lần đầu phải xa gia đình, cha mẹ đi học xa. Từng lời mẹ dạy luôn khắc sâu vào tâm trí của con gái và ẩn chứa những sức mạnh lớn lao giúp con vượt qua những lúc khó khăn để tiếp tục sống mạnh mẽ, vui vẻ hơn.

me%20que - Lòng mẹ - Tác giả Tiểu Yến Tử
Từng lời mẹ dạy luôn khắc sâu vào tâm trí của con gái và ẩn chứa những sức mạnh lớn lao giúp con vượt qua những lúc khó khăn để tiếp tục sống mạnh mẽ, vui vẻ hơn.

Sau tất cả những chuyện xảy ra con gái cảm nhận được rất rõ mẹ mãi mãi luôn bên cạnh con gái, làm nhiều điều cho con gái với tình yêu thương vô bờ bến. Mẹ cũng là người luôn ở phía sau ủng hộ tinh thần con gái khi bắt đầu một học kì mới, một dự án mới và cả những ước mơ trong tương lai của con, ánh mắt của mẹ nhìn con gái chứa chan biết bao yêu thương và hi vọng. Con luôn cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được làm con gái của cha mẹ, cha mẹ biết không mỗi khi đến Tết tuổi của cha mẹ càng nhiều hơn, những sợi tóc bạc cũng dần xuất hiện vậy mà cha mẹ vẫn gồng lưng làm việc để con có cuộc sống tốt nhất, hạnh phúc nhất. Vẫn biết đó là quy luật tự nhiên, nhưng trong suy nghĩ của con Tết đến là niềm vui hân hoan nhưng cũng là một nỗi buồn. Mỗi lần xem trên ti vi phát sóng những đoạn phim ngắn Tết như con cái ở xa làm ăn về quê thăm cha mẹ khiến các bậc sinh thành vui vẻ mà rơi nước mắt thì con lại cảm thấy chạnh lòng làm sao và hơn hết con hiểu phận làm con gái, con càng phải hiếu thuận và yêu thương cha mẹ nhiều hơn.

Mẹ mãi mãi là tình yêu to lớn trong cuộc đời của con, cảm ơn mẹ đã cho nhìn thấy ánh sáng của cuộc đời, cảm ơn tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, cảm ơn sự hi sinh của mẹ, cảm ơn những lời dạy dỗ của mẹ. Con biết dù con có lớn đến đâu đi nữa thì trong lòng mẹ con mãi mãi là đứa con yêu bé bỏng của mẹ và mẹ mãi mãi không bao giờ rời bỏ con dù cho có bao nhiêu sóng gió kéo đến. Con yêu mẹ nhiều lắm.

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”.

Tiểu Yến Tử

Xem thêm:  Lựa chọn - Tác giả Tâm Hiểu Thương

Trả lời