Sống đẹp là gì

Lối sống đẹp là cách để con người xích lại gần nhau

Người trẻ nói Tản văn
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

Nhà thơ Thơ Tố Hữu từng viết: “Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?” Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng một lần trăn trở về lối sống của mình. Bởi con người luôn khát khao hoàn thiện mình và vươn tới một cách sống đẹp, hoàn mĩ.

Vậy khi đứng trước những cám dỗ của cuộc đời, làm thế nào để ta giữ cho mình cách sống đẹp, sống có ích? Câu hỏi đó đã và đang được rất nhiều người quan tâm và đi tìm câu trả lời.

Bạn đừng nghĩ sống đẹp là cái gì đó to tát, lớn lao mà nó thật gần gũi với đời sống hàng ngày. Đôi khi chỉ là cái nắm tay, một bờ vai bờ vai để người khác nương tựa lúc yếu mềm. Những hành động nhỏ nhoi nhưng lại đem lại sự ấm áp cho người khác ấy, không phải dễ dàng có được. Không ai mà tự nhiên có thể hành động như thế, cũng rất ít người trưởng thành mà lại quan tâm đến cảm xúc của người khác. Để rèn luyện được sống đẹp, người ta cần trải qua quá trình rèn luyện, chăm chú phát hiện những chi tiết tinh tế nhất.

Trước hết, ta hiểu sống đẹp là lối sống tích cực, có hoài bão, có ước mơ. Người sống đẹp luôn lạc quan dù trải qua nhiều thất bại. Họ luôn tìm thấy cơ hội trong những khó khăn và sẵn sàng đứng dậy sau những lần vấp ngã. Họ không bao giờ than phiền, trách móc, đổ lỗi cho số phận, thay vào đó là cố gắng, nỗ lực vươn lên để chiến thắng cả số phận.

nha tho to huu - Lối sống đẹp là cách để con người  xích lại gần nhau
Nhà thơ Thơ Tố Hữu từng viết: “Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?” Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng một lần trăn trở về lối sống của mình

Sống đẹp còn là lối sống biết quan tâm, chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ mọi người mỗi khi họ gặp khó khăn, thất bại. Sự quan tâm, chia sẻ ở đây không nên hiểu chỉ là về vật chất mà chỉ đơn thuần là cái vỗ vai động viên, lời nói truyền cảm hứng khiến ai đó tự tin vào chính mình. Người sống đẹp không bao giờ phán xét người khác trên lập trường chủ quan, mà họ luôn đưa ra những góp ý chân thành nhằm giúp người khác hoàn thiện bản thân mình hơn. Người sống đẹp giúp đỡ người khác như một sứ mệnh, mọi lòng tốt của họ đều xuất phát từ cái tâm lành không bao giờ vì mục đích vụ lợi, cơ hội.

Sống đẹp là biết bỏ qua những sai lầm của người khác và luôn tha thứ cho dù người đó làm tổn thương chính bản thân mình. Người sống đẹp không để thù hằn đeo đuổi. Họ đối diện với người thù ghét mình bằng cách mỉm cười. Họ có bản lĩnh đương đầu với mọi lời xuyên tạc, lừa lọc của miệng lưỡi thế gian. Sống đẹp là sống bằng cả trái tim chân thành để có thể cảm hóa người xung quanh.

Đôi khi chúng ta hiểu rõ thế nào là sống đẹp. Nhưng cái tâm ta nếu không thường xuyên được trau chuốt sẽ bị những điều nhỏ nhen, ích kỉ của cuộc sống bị vấy bẩn. Cuộc sống phức tạp xô bồ biến ta thành một kẻ đố kị, ghen ghét trước những thành công và sự cố gắng của người khác. Chúng ta tưởng mình đã sống đẹp, nhưng vô thức lại suy nghĩ không tốt. Vì vậy mà ta cần không ngừng trau chuốt, mài giũa tâm hồn, chỉnh sửa cách sống mỗi ngày để không bao giờ sa vào cái hố nhỏ nhen.

Để có một lối sống đẹp, chúng ta chẳng thể vội vàng. Phải kiên trì, rèn luyện mỗi ngày mới có thể đạt được. Một buổi sáng thức dậy, bạn hãy tiến lại gần ngắm bông hoa đang khoe sắc, lắng nghe tiếng chim hót đâu đây, hòa mình dưới bầu không khí trong lành…. để có thể yêu thứ nhỏ nhặt xung quanh. Chúng ta hãy chào ngày mới bằng những nụ cười, thay vì những đăm chiu, khó chịu. Một nụ cười rạng rỡ là cách giao tiếp cởi mở để giúp con người gần nhau hơn. Hãy nói những lời nói tốt đẹp thay vì những lời phán xét, soi mói. Bản thân phải biết ghìm sự đố kị, ganh ghét, thay vào đó là sự nhìn nhận, học hỏi trước những thành công của bạn bè, đồng nghiệp…

Để có một lối sống đẹp, bạn cũng cần thường xuyên tập thể dục thể thao. Bởi người ta thường hay nói rằng một tâm hồn đẹp sẽ luôn đi cùng một thân thể nhiều năng lượng.

Thay vì lối sống ích kỉ, chỉ biết mình, ta hãy sống đẹp, trao tặng nhau những yêu thương. Lối sống đẹp là cách để con người xích lại gần nhau. Bạn còn chờ đợi gì nữa mà không chọn cho mình lối sống đẹp và hãy lan tỏa trái tim như nhà thơ Tố Hữu viết:

“Có gì đẹp trên đời hơn
Người yêu người sống để yêu nhau”

Tản văn của NGUYỄN THANH THỦY

Xem thêm:  Chỉ cần hiểu thôi có được không?

Trả lời