Không bỏ Tết được đâu!


Chỉ còn vài ngày nữa là Tết rồi, Hà Nội dường như đã vội vàng lắm những ngày cuối cùng của năm, người người ai nấy đều tất tả ngược xuôi với những kế hoạch của riêng mình. 34 tuổi – chạm cái ngưỡng già chẳng ra già, mà trẻ cũng không phải trẻ, bỗng dưng, như một sự vô hình nào đó, tôi hiểu hơn rằng “không bỏ tết được đâu”

Tết là cái cớ còn lại để chúng ta thôi vội vàng

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người cũng thế, họ không còn đứng nguyên một chỗ nhìn đất trời vận động nữa. Ra khỏi cánh cổng trường làng, dù là đi học hay sớm phải bước vào cánh cửa mưu sinh, thì dường như ấy là thời điểm những thế hệ trẻ họ sống với bên ngoài nhiều hơn là gia đình, họ hàng và bản quán.

Dù muốn dù không, cuộc sống hay cuốn người ta miết mải theo những vòng quay cuộc đời. Những lần về quê mỗi ngày một ít hơn vì bận; những cuộc gọi về gia đình cũng trở lên thưa thớt hơn, cũng vì bận. Họ không sai, đơn thuần đó là cuộc sống, bởi những người trưởng thành, họ cần phải bắt đầu cho chuyến xe cuộc đời – của riêng mỗi họ. Họ không được phép chây lười bản thân, không được phép dành thời gian quá nhiều cho quê nhà, cho gia đình và những người thân hữu dù rằng chẳng mấy ai là không muốn phải như vậy. Cuộc sống cuốn họ đi, dù muốn hay không, họ vẫn phải bị cuốn đi, như thế!

Vì thế, dường như, tết là cái cớ để con người ta được phép nũng nịu với chính mình, là cái cớ để sâu thẳm mỗi con người – cái nỗi nhớ nhà – được vùng lên. Tết, là cái cớ để mỗi chúng ta không còn cho phép mình được vội vàng nữa, là cái cớ để họ tìm về bên nhau bên nghĩa gia đình, yêu thương.

Một anh công nhân lương ba cọc ba đồng, một chị lao công phải tằn tiện ba tháng trờ mới đủ tiền mua vé tàu về quên ăn tết; hay những đứa trẻ thành phố đã 365 ngày chưa được nhìn thấy mặt ông nội, tiếng bà ngoại… thì tết, là cái cớ để họ được dừng lại những vội vàng, những tất bật lo toan, đề về với nơi mà họ gọi là quê hương, là gia đình, là máu mủ ruột thịt.

Tết là chiếc vé tìm về tuổi thơ

34 tuổi, tôi không còn cái háo hức mong được nhận lì xì tết, cùng không còn cái niềm vui được mẹ may cho tà áo mới, cũng chẳng còn cơ hội để chờ đợi những tiếng pháo nổ giòn như ngày xưa. Thế nhưng, có một điều, mà bấy nhiêu năm qua cho đến tận bây giờ tôi vẫn chẳng thể nào buông, ấy là cái giây phút đón giao thừa ở quê!

Chiều 30 Tết, như đa số các vùng khác, làng tôi đã nhộn nhịp lắm rồi. Tiếng lợn kêu, tiếng người cười nói xen lẫn màu của hoa đào, hoa mai, của những chùm quất chín vàng đung đưa trong gió. Đám trẻ con thì luôn vậy, chúng gào ầm từ đầu xóm đến cuối xóm, có đứa thì vẫn cứ thập thò nhìn lên mắc áo – ở đó có một bộ đồ mới toe mà đêm nay chúng sẽ được mặc.

Nhiều người lớn chúng ta ích kỷ nói sợ tết, không cần tết, nhưng không biết rằng thực ra chính tết lại là dịp để tìm về với tuổi thơ – ảnh minh họa.

Các bà, các mẹ thì khỏi phải nói, họ luôn là những người “đầu tắt mặt tối” nhất. Có hàng trăm thứ phải chuẩn bị, lo toan. Những nghi lễ, những đồ đạc vật dụng cần thiết cho 3 ngày tết hầu như đều đã được chuẩn bị từ đầu tháng Chạp rồi, thế nhưng đến ngày 30 Tết thì họ vẫn chân dài chân ngắn tất bật thu xếp cho một ngày cuối năm. Thế nhưng, chỉ là ban ngày thôi nhé, sau đó tất cả mọi người dù là già trẻ hay trai gái..đều phải tắm nước lá thơm.

Ngày xưa, ông nội tôi bảo, nhà giàu hay nhà nghèo thì ngày cuối năm cũng phải nấy 1 nồi nước thơm thật to để cả nhà cùng tắm cho trôi đi những bụi bặm của năm cũ, trở thành một con người sạch sẽ và thanh tịnh khi năm mới sang.

Nồi nước thơm thường là nấu với các loại lá như bạc hà, kinh giới, ngải cứu, cỏ mật, cỏ tranh…có nhỏ một vài giọt tinh dầu như oải hương, quýt, sả. Nồi nước thơm ấy được người dân quê tôi quan niệm là một nhịp gột rửa cuối cùng của năm cũ, khiến cho con người ta trở nên thanh tịnh, tinh khiết hơn cho một năm mới sắp sang.

Sau bữa cơm chiều, thì không khí của ngày tết thực sự được ngập tràn. Các ông, các bố thì chuẩn bị áo quần để đi đền, đi chùa và lên các nhà thờ họ. Đám trẻ thì đã no bụng, ngồi xem tivi và thỉnh thoảng vẫn hếch mặt ra đường nhìn mỗi khi có tiếng hò hét. Các mẹ, các chị thì chạy xuống xem lại nồi xôi đã chín chưa, kiểm tra lại chỗ nén bánh chưng và chọn những chiếc bánh khô bày lên ban thờ hoặc là để riêng một vị trí nào đó cho những dự định của 3 ngày tết. Rồi thì chạy lên nhà, ngồi quây quần với gia đình. Họ nói chuyện về một năm đã đi qua, hỏi han sức khỏe và công việc của những người xa quê mới về… Đêm 30 năm nào cũng vậy, trời tối như mực, gió lạnh thì cứ khe khẽ thổi, thế nhưng trong những ngôi nhà thì luôn ấm bởi tiếng nói, tiếng cười.

Tết, không bỏ được đâu – ảnh minh họa

12h đêm, khi thời khắc giao thừa điểm, là lúc mà dường như cuộc sống của cả một vùng được thực sự “ra đời”. Tất thảy mọi ngõ ngách, mọi con hẻm; từ sân nhà cho đến sân đình, sân chùa, thậm chí ngay trên đường làng đều nhộn lên những lời chào hỏi chúc tụng nhau. Những người nông dân ấy, có khi mới sáng hôm qua còn đang ngoài rụng cùng nhau be bờ đắp đất, có khi mời chiều nay đây còn sang nhà nhau giữ chân lợn hay giúp bắt đàn gà… Thế vậy mà, cái giờ khắc khi giao thừa sang, họ gặp nhau mà ngỡ như những tri kỷ tao nhân khách quý trăm năm mới hội ngộ. Họ ôm lấy nhau, cùng nắm tay, bắt tay nhau thật chặt nửa như lạ, nửa như quen mà chúc tụng nhau có được tuổi mới, một năm mới tuyệt vời hơn.

Cỗ giao thừa cũng đặc biệt lắm. Kỳ thực ra, chỉ có 2 món là xôi trắng và thịt gà luộc (có năm còn có thêm thịt ba chỉ luộc) với muối trắng. Đó là món đồ lễ thắp hương đón giao thừa, và sau khi làm lễ xong, con cháu được phép “thụ lộc” bằng chính xôi gà ấy. Có một điều mà đến bây giờ nhiều người vẫn tin là sự kỳ diệu, chưa thể lý giải được, đó là: cái món xôi thịt ấy dù chỉ là xôi trắng, thịt thì nhìn toàn mỡ (nhất là cái món thịt lợn luộc)…ấy thế mà ai đấy ăn cứ ngon lành như đang ăn đặc sản vậy. Đặc biệt, có một tình tiết khá thú vị là nhiều chị em con gái ngày thường không thể ăn được món thịt mỡ, ấy thế mà đêm giao thừa gắp miếng thịt mỡ lên, chấm với muối trắng và ăn cứ ngon ngon là…

Cuộc sống mỗi ngày một hiện đại, những quan niệm về cuộc sống cũng như các phong tục ngày tết cũng dần có những điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp. Thế nhưng không phải là tất cả, những gì được coi là nét văn hóa, là đặc trưng vẫn được những người nhà quê mỗi vùng miền trân trọng, gìn giữ. Như nhiều những người khác, tôi trở về quê như một người con xa xứ tìm về với sự xum họp, đoàn viên. Không còn khao khát được ăn ngon mặc đẹp nữa, cũng chằng còn ngây ngô chờ đợi những cái mới mà chỉ Tết mới có nữa. Thế nhưng, cái cảm giác, cái hồi hộp chờ đợi giây phút giao thừa lẽ rằng trăm năm nữa chắc vẫn còn vẹn nguyên. Đó không đơn thuần là giây phút của sự chuyển giao thời khắc, giao thoa đất trời nữa. Mà có lẽ, ấy chính là giây phút mỗi người cảm thấy vị sống ý nghĩa của đời mình…

Quả thực, tôi đã từng phì cười, rồi từng bức xúc, từng giận hờn  những ai kia đag cố cổ súy cho quan điểm bỏ tết hay gộp tết. Nhưng rồi, sau những cảm giác nhất thời ấy, tôi biết, chẳng ai bỏ tết được đâu. Bởi Tết trong lòng người Việt, không đơn thuần chỉ là dịp lễ, mà nó còn là nguồn cội, là tinh hoa, là những thổn thức trái tim mỗi con người.

Không bỏ tết được đâu!

Tôi là Ngự Miêu

Bài viết đăng tải trên Số báo tết Xuân Tân Sửu – năm 2021
Tạp chí Doanh nghiệp & Đầu tư

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Em tìm lại mình trong màu nắng Tháng Tư Nơi khoảng trời dường như chỉ một màu trong suốt Cánh đồng Loa kèn khoác á...
Căn phòng bỗng chùng chình Tiếng xì xầm, to nhỏ Áo trắng hồn nhiên quá Khung cửa nhìn Lo ra … Phố ngoài kia hố...
Ta đọc lại bài thơ đêm qua rồi bật khóc Muộn chiều nay…bụng đói cồn cào Những ngày cuối năm thiên hạ xôn xa...
Người nơi ấy giờ xa xôi quá Chẳng thể gần cho thỏa ước mơ Nụ Xuân e ấp đợi chờ Gửi trong muôn nẻo tình thơ t...
Trời lành lạnh, gió tạt vào lòng nghe buốt rát Những chiếc lá vàng rơi lững thững phía triền đông Con vẫn tha hươ...
Gác nhỏ đêm nay một mình ta Nhìn hoa tuyết rụng trắng sân nhà Đêm khuya lạnh lẽo nghe trong gió Chợt thấy giai n...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 21, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Một 11, 2024 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 31, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 31, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Sáu 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ