Hãy yêu Mẹ Trái Đất – Tác giả Tâm Hiểu Thương


 

Nếu bạn không thương mình thì xin hãy thương lấy những đứa trẻ mình sinh ra. Chúng hoàn toàn vô tội…

Từ Quê lên Thành Phố đặt chân đến đâu mình cũng nhận được câu hỏi: “Vì sao lại có người KHÁC NGƯỜi như bạn..”

Lúc đó mình chỉ mỉm cười.

 

1. Vì sao mình luôn mang bên mình bình nước cá nhân?

Vì mình rất thương Mẹ Trái Đất. Mỗi ngày có hàng trăm hàng triệu chai nước lọc được quẳng ra thiên nhiên. Chúng sẽ về đâu? 

Cho dù ngành tái chế phát triển vượt bậc hơn thì rồi điều gì xảy ra tiếp theo???

2. Vì sao mình luôn trả lại bịch ni lông khi mua các sản phẩm khô có thể đựng trong túi cá nhân?

Vì mình rất thương Mẹ Trái Đất! Mỗi ngày bình quân một thành viên trong gia đình mang về trên dưới 10 túi ni lông các loại. Đã tái chế có và sản phẩm mới cũng có… Chúng sẽ về đâu?

Ngay cả khi bạn có ý thức đưa cho người thu gom rác. Thì cuối cùng chúng sẽ về đâu? Túi ni lông mất vài chục năm mới phân huỷ, việc đốt hay bất cứ hình thức chôn lấp nào cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, có thể không phải tức thời thì vài chục năm sau thế hệ chính con cháu chúng ta là người gánh chịu.

3. Vì sao mình không để thức ăn trong hộp xốp ngay cả khi chủ quán sợ nó sẽ không đẹp và hấp dẫn cho sản phẩm của họ?

Vì mình rất yêu sức khoẻ của bản thân, gia đình và thương mẹ Trái đất. Hộp xốp khi để thức ăn vừa nấu chín với nhiệt độ cao dù ít dù nhiều chắc chắn đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Việc xử lý những hộp xốp bằng cách hiện đại nào đi nữa, môi trường vẫn là nơi nhận lãnh. Có thể trong một số trường hợp bất khả kháng thì chúng ta cần sử dụng thì hãy tận dụng số lượng ít nhất không lạm dụng là được. Và mình chọn cách thường chủ động mang theo dụng cụ tại nhà để đựng. Khi mua nước uống thì đựng trực tiếp vào bình đựng cá nhân, cả nóng lạnh đều rất tiện lợi… có rất nhiều cách để hạn chế nếu thực sự bạn thật sự yêu môi trường chỉ là do thói quen tiện lợi nên ngại thay đổi mà thôi.

4 . Vì sao mình đến bất cứ nơi đâu đều rất cẩn thận trong việc sử dụng nước tiết kiệm dù cả khi nơi đó nước là thứ vô tận…

Vì mình biết có rất nhiều người trên Thế giới chịu chết khát vì không có nước, trẻ em Châu Phi chết mỗi ngày con số ngày càng tăng, những vùng đất khô cằn thiếu nước cho sinh hoạt, trồng trọt. Hiệu ứng cánh bướm là sự chứng minh chính xác nhất về việc nếu chúng ta tiết kiệm nước ở nơi mình sống cũng giúp cho vùng đất lân cận nhận được số nước đó. (Mình không thể chia sẻ cụ thể trong phạm vi bài viết này, nếu bạn thực sự yêu Mẹ Trái đất hãy tìm hiểu về điều này trên Internet.)

5. Công việc của mình là HLV Yoga và Hướng dẫn viên Thiền. Vì sao mình hướng dẫn thực hành Lòng Biết ơn cho tất cả học viên dành cho Mẹ Trái Đất vào mỗi sau giờ học. (Khác Người hay không bình thường nhỉ?)

Mọi người thường cho rằng Không khí và Nước là điều hiển nhiên có sẵn nên chẳng phải ai cho mà mình phải cảm ơn cả đúng không? Thật ra, không có thứ gì là tự nhiên cả, không khí nhờ thực vật, thực vật nhờ nguồn nước, nguồn nước nhờ mây, nhờ mưa, nhờ nắng… mọi yếu tố đều là vòng tròn khép kín tương hỗ cho nhau để cho chúng ta môi trường sống tốt đẹp… Vậy bạn có biết sau tất cả chúng là một người Mẹ Vĩ Đại sinh ra không? Đó chính là Mẹ Trái Đất – là Thượng đế… hay là bất cứ tên gọi nào bạn có thể nghe nhưng hãy tin vì đó là điều thật sự.

Giống như tất cả những người Mẹ, Mẹ Trái Đất đã cật lực hi sinh và chịu đựng chúng ta rất rất nhiều nhưng chúng ta là những đứa con “Bất hiếu” hay “Hiếu thảo”? Câu trả lời có lẽ bạn đã biết đáp án cho riêng mình.

Còn rất nhiều điều nhỏ bé thôi từ việc không quẳng rác ra đường và tối thiểu trong sử dụng bịch ni lông khi đi chợ, mua sắm, luôn mang theo bình nước cá nhân, sử dụng tiết kiệm nước từ chính ngôi nhà mình… nhưng đã là sự đáp trả to lớn cho sự hi sinh của Mẹ Trái Đất và cũng là bảo vệ chính cuộc sống của bạn.

Thiên tai, dịch bệnh, cháy rừng, bão lũ…. đó là phản ứng “bần cùng” của Mẹ Trái Đất, người không mong muốn điều đó xảy đến.

Hãy nhìn mà xem, những xung đột tôn giáo, những vụ khủng bố, những hơn thua, đố kỵ…. tần số năng lượng từ những suy nghĩ của chính chúng ta trong cách hành xử với nhau là tác nhân. Khi bạn có suy nghĩ tích cực nó giúp chữa lành bầu không khí xung quanh bạn, cả cây cối thiên nhiên đều được nuôi dưỡng, khi bạn có suy nghĩ xung đột, đến cây cỏ cũng chẳng thể tươi xanh.

Hãy nhìn mà xem, mỗi ngày hàng trăm tấn rác thải xả ra môi trường, chúng sẽ trôi về biển, mọi sống suối đều đổ dồn về biển… Trái đất có 3/4 diện tích là biển, oxi chúng ta thở hoàn toàn dựa vào thảm thực vật từ biển chứ không phải chỉ từ rừng. Tầng ô zôn đã thủng bao lâu rồi, rừng thì mỗi ngày thu bé lại, cháy rừng tăng lên có biết bao loài động vật mất đi vĩnh viễn…. mọi thứ diễn ra ngày hôm nay là chính do bàn tay của từng chúng ta góp vào. Đừng trách Thượng đế khi lũ lụt, đừng trách ông Trời khi hạn hán, đừng trách Mẹ Trái Đất khi bầu không khí ô nhiễm… Người cần trách là ai bạn biết chứ???

Đọc đến đây, mình thật lòng không có ý lên án hay phán xét ai, mình chỉ khẩn thiết mong cầu mọi người hãy bảo vệ chính mình, hãy bảo vệ tương lai của những đứa con mình sau này. Mình biết có rất nhiều tổ chức, rất nhiều tình nguyện viên và rất nhiều các bạn trẻ trên toàn thế giới đã, đang thực hiện rất nhiều dự án lớn chung tay vì môi trường. Bản thân mình chỉ có thể thực hiện những điều nhỏ bé như thế. Có thể sẽ không đồng quan điểm với nhiều người. Và có thể nhiều bạn sẽ phản đối. Dù là gì, không cần phản ứng với quan điểm của mình, mà chỉ mong bạn hiểu về hiện trạng môi trường đang cần chúng ta phải làm gì đó trên tinh thần vì nhau. Số rác thải bạn trả lại môi trường mỗi ngày có thể sẽ là số ngày chính thế hệ con cháu của bạn phải sống trong thời tiết khắc nghiệt…

Hôm nay thôi, bạn hãy nghĩ về tất cả và cho mình câu trả lời cho ngày mai…

Thân và Thương tất cả các bạn!

Tác giả: Tâm Hiểu Thương

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Căn phòng bỗng chùng chình Tiếng xì xầm, to nhỏ Áo trắng hồn nhiên quá Khung cửa nhìn Lo ra … Phố ngoài kia hố...
Ta đọc lại bài thơ đêm qua rồi bật khóc Muộn chiều nay…bụng đói cồn cào Những ngày cuối năm thiên hạ xôn xa...
Người nơi ấy giờ xa xôi quá Chẳng thể gần cho thỏa ước mơ Nụ Xuân e ấp đợi chờ Gửi trong muôn nẻo tình thơ t...
Trời lành lạnh, gió tạt vào lòng nghe buốt rát Những chiếc lá vàng rơi lững thững phía triền đông Con vẫn tha hươ...
Gác nhỏ đêm nay một mình ta Nhìn hoa tuyết rụng trắng sân nhà Đêm khuya lạnh lẽo nghe trong gió Chợt thấy giai n...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thàn...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 31, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Sáu 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ , Viết cho tuổi học trò
Thứ Bảy, Tháng Sáu 03, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ