gg - Đi tìm mùi Tết - Tản văn Ngọc Thiện

Đi tìm mùi Tết – Tản văn Ngọc Thiện

Người trẻ nói Tản văn
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

Có lẽ Tết ở tại lòng ta, Tết ở trong tim, trong lòng mỗi người yêu Tết, phải không? Tôi tin là vậy, và tôi cũng tin vẫn còn rất nhiều người giữ Tết trong dạ, trong tim.

Tết, gió thổi, mai vàng, hoa nở. Cái không khí Tết có phải bao nhiêu đó thôi là đủ?

Mỗi độ đầu tháng chạp, như thường lệ, tôi hay “nôn Tết”. Chuyện thường tình, ai mà chả thế. Người Việt là như vậy, họ yêu Tết, mê Tết và đợi Tết cũng là lẽ thường. Tôi tự quy định cho mình rằng mùng Một tháng Chạp thì Tết đã bắt đầu và tôi có quyền nôn nhiều hơn, tận hưởng cái Tết dài hơn. Tôi hay đi học trên cái đường mà người ta trồng nhiều hoa Tết, tôi thèm thuồng trông chờ ngày hoa nở còn hơn cả người trồng, bởi hoa nở là Tết về. Tôi hay nghía mấy hàng hoa giả, liễn Tết, bao lì xì đã bắt đầu bán chưa… Tôi còn nôn đi chợ Tết, còn đợi người ta mở hội chợ chỉ để được nghe người ta rao “số gì ra, gì ra…”. Cũng như ai, tôi đợi chờ Tết trong cái niềm hân hoan, phấn khởi mà chỉ có Tết mới đem lại mà thôi. 

Trớ trêu, khi Tết về thật, khi tôi được nghỉ, khi đưa ông Táo về trời xong, tôi lại bắt đầu thấy nản. Mấy năm gần đây, tôi như ông cụ non, cứ lận đận đi tìm cái gọi là “mùi Tết” và cái nôn nao cũng giảm dần từ đây! Ông Táo, ông Công có lẽ hơi kì, về trời, đem luôn cái dạ đợi chờ mùa Tết của tôi đi. Tôi không biết nên định nghĩa thế nào là “mùi Tết”, nó mơ hồ, nó trừu tượng và có lẽ đấy cũng là một khái niệm của riêng tôi! Đó là cái không khí tươi vui, trong sáng, đó là cái mùi rất đặc biệt lúc đất trời vào xuân… Tôi đi tìm “mùi Tết” vì nó ít, vì nó không đủ làm người ta sung sướng, hạnh phúc, không còn có thể hoá trẻ con người ta như nó đã từng làm được! Tết như chỉ đến được gần, chứ không thể thấm vào da thịt, không còn làm cho ruột gan đứa trẻ cứ nôn nao lên như mấy mùa Tết trước!

rét 1 300x199 - Đi tìm mùi Tết - Tản văn Ngọc Thiện
Tết như chỉ đến được gần, chứ không thể thấm vào da thịt, không còn làm cho ruột gan đứa trẻ cứ nôn nao lên như mấy mùa Tết trước!

Thật sự, Tết đang dần nhạt! Tết nhạt là do tôi, hay do nó nhạt thật! – Tết nè, tui mới lớn nên đâm ra nhiều chuyện, hay là do Tết nhạt, Tết buồn vậy Tết ơi? Có phải là do người ta hay bận bịu rồi để cho Tết phải đợi ngược người ta? – Người ta hững hờ với Tết. Có phải người ta hay biến Tết thành những món đồ có sẵn trong chợ, trong siêu thị?– Người ta lười quá, khác quá, hồi đó cũng tự làm đấy thôi. Có phải Tết là người ta đều làm mọi thứ chỉ để cho có, cho hình thức, cho đủ lệ?– Người ta hơi nhạt nhoà với cái truyền thống, hơi lơ đễnh với những cái vốn quý cổ truyền! Có phải người ta không còn xem Tết là dịp để đoàn viên, sum họp, là dịp để họ hàng, xóm giềng thêm khắng khít? – Người ta xem Tết là một cái kì nghỉ dưỡng dài ngày và có định kì!

Có phải Tết nhạt là sự vận động tự nhiên? Có phải con người chán Tết cũng là sự vận động ghê gớm ấy?Tôi muốn lấy chiếc xe đạp, chạy lòng vòng, tìm Tết, nhưng cũng không biết Tết ở đâu mà tìm và tìm bao giờ mới có…Tết không ở khơi khơi, đậu trên mấy tiệm hoa, sạp trái. Tết càng không sáo rỗng đến độ phải cô đặc thành những sản phẩm dùng ngay, ăn liền.

Có lẽ Tết ở tại lòng ta, Tết ở trong tim, trong lòng mỗi người yêu Tết, phải không? Tôi tin là vậy, và tôi cũng tin vẫn còn rất nhiều người giữ Tết trong dạ, trong tim. Tết sẽ không buồn nếu ta biết vui khi có nó, Tết sẽ không nhạt nếu ta biết làm cho nó mặn mà hơn! Trân trọng Tết, yêu thương Tết, đợi chờ Tết! Mai vàng sẽ thoảng hương Xuân, gió chướng sẽ mang mùi Tết, hi vọng về một “mùi Tết” về gần. Bánh tét cũng chỉ là bánh tét, thịt kho cũng chỉ là thịt kho khi ta không biết cách định nghĩa Tết là gì! 

Thôi thì…ta cứ chung thủy với Tết như Tết vẫn thủy chung với ta! Và để cái “thủy chung” ấy được thêm sắc son, bền chặt thì phải yêu Tết và làm cho Tết yêu mình!

Trống rỗng mấy ngày giáp Tết.

Tác giả: Ngọc Thiện 

Xem thêm:  Mưa thủy tinh - tản văn của San San

Trả lời