Come together in solidarity - Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc phải không? - Tản văn Thu Thu

Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc phải không? – Tản văn Thu Thu

Tản văn
CÂY BÚT TRẺ AUDIO - Nghe trình phát màn hình chuẩn hơn tại đây
 

Tôi trân trọng quá khứ, ngay cả việc ở đó tôi là tội đồ đáng trách. Bởi kẻ xấu nào cũng có tương lai. Sẽ chẳng bao giờ sai từ những điều từng trải. Như thể tôi dùng hết sự dịu dàng của mình để lễ độ với người ba sau.

Và tôi nhận được tình thân, cảm thấy rất an lòng.

Năm đấy đang trong giờ ra chơi, tôi tròn xoe đôi mắt đứng hình, đứa bạn cùng bàn nó vừa gieo vào tai tôi thứ ngôn từ lạ lẫm: “Ba tao mới đi viếng ba mày trên tỉnh, ba mày chết rồi, má mày không nói à?”.

Cả người tôi chết lặng với khá nhiều thắc mắc.

Chợt nhớ người đàn ông đêm đó tôi một mực từ chối. Như những người tìm đến tán tỉnh mẹ, mình chẳng do dự kiếm cách đuổi đi ngay. Nhưng sao cảm giác bây giờ thật khác.

Mẹ tôi vội vàng xác nhận lại, đúng là ba tôi đã chẳng còn hiện hữu trên cuộc đời, nhiều ngày dài đơn độc chiến đấu với bệnh tật, ông đã khuất phục trước căn bệnh ung thư gan mãn tính.

Lúc bấy giờ tôi hiểu ra, ngày trước tôi từ chối ông ấy, bây giờ số phận đã từ chối tôi.

Tôi đã khóc như mưa và tự kiểm điểm mình qua từng mùa. Nhưng tôi biết rằng dăm ba giọt nước mắt lả chả tuôn rơi thì sao có thể ấm được cơn mưa mùa hạ. Như việc tôi có dốc cả đời cho hối hận ăn năn thì vạn kiếp cũng chẳng luân hồi.

hongdao 174915104939 nhung lua chon se khien ban hoi tiec trong 10 nam nua - Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc phải không? - Tản văn Thu Thu
Nhưng tôi biết rằng dăm ba giọt nước mắt lả chả tuôn rơi thì sao có thể ấm được cơn mưa mùa hạ.

Đến cuối cùng, điều mà bản thân từng vứt bỏ lại nguyện cầu nó ở ngay trước mắt để nhặt lên trân trọng. Có những việc mà số phận sắp xếp chỉ cho ta gặp duy nhất một lần trong đời, chọn đúng thì hoan hỉ, chọn sai thì tiếc nuối.

Những ngày tháng sau này tôi nhớ ông ấy bằng tâm thái rất khác, ray rứt nhiều hơn thương, hối hận nhiều hơn biết ơn.

Nhưng, sau tất cả chúng ta vẫn phải đối diện để lớn lên.

Và tôi học được thế nào là buông bỏ.

Cuộc sống ai cũng có câu chuyện, những điều đã trải qua đều là nên trải qua, những người đã bỏ lỡ chắc chắn phải bỏ lỡ. Dù là buồn nhiều hơn vui, đau khổ nhiều hơn hạnh phúc. Hãy tin rằng, bỏ đau lòng lại phía sau, xếp tiêu cực vào một góc nhỏ. Loại trừ hết quá khứ không vui, hiện tại mới là quan trọng nhất. Giống như việc ta mở toang cánh cửa phòng mình sau một đêm mưa lớn, ánh nắng đầu ngày trong trẻo phản chiếu các tia sáng ấm áp, ta thấy cả cầu vồng và hạt sương mai đọng yên trên cỏ. Rồi ta lại bình yên thôi.

Và tôi học được thế nào là chấp nhận.

Nhiều năm sau mẹ tôi nói sẽ kết hôn, tôi im lặng ngầm cho một lời chấp thuận. Đã quá nhiều hư hao cho trái tim người đàn bà đó, giữa dòng đời nghiệt ngã như thế, tôi mừng vì nó vẫn còn khao khát được yêu.

Come together in solidarity - Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc phải không? - Tản văn Thu Thu
Đã quá nhiều hư hao cho trái tim người đàn bà đó, giữa dòng đời nghiệt ngã như thế, tôi mừng vì nó vẫn còn khao khát được yêu.

Tôi trân trọng quá khứ, ngay cả việc ở đó tôi là tội đồ đáng trách. Bởi kẻ xấu nào cũng có tương lai. Sẽ chẳng bao giờ sai từ những điều từng trải. Như thể tôi dùng hết sự dịu dàng của mình để lễ độ với người ba sau.

Và tôi nhận được tình thân, cảm thấy rất an lòng.

Tình cảm đó không phải là thứ bánh kẹo người ta treo bán trong hàng quán trước cổng trường mà đa số các đứa trẻ vẫn ưa, đó chỉ là một dòng tin nhắn gọn ghẽ trong điện thoại khi tôi thi đại học “cố lên con gái”.

Nó không phải là rất nhiều tiền dúi kỹ càng vào túi tôi trước giờ xe lăn bánh, đơn giản chỉ là đưa bờ vai cho mẹ dụi nhanh dòng nước trực trào trên mí mắt.

Đó càng không phải là vô số thanh âm nói nhớ con vang vọng khắp sân nhà, đơn thuần là bấm phím gọi đi rồi bảo bà hỏi nó ăn chưa.

Tôi nhận ra rằng, số phận chưa bao giờ từ chối tôi cả, chính là đón nhận theo một cách khác tuy có hơi tàn khốc, ác liệt cũng không kém phần bao dung. Cuộc đời này không cho không ai cái gì, càng không lấy đi của ai tất cả. Là tự ta biết buông bỏ, biết chấp nhận và cố gắng mà thành.

Tác giả: Thu Thu

© Bạn đang đọc bài viết tại website chính thức của Cộng đồng Cây Bút Trẻ. Ở đây, chúng tôi tìm kiếm, ươm mầm và tôn vinh những tác giả có tài năng và niềm đam mê viết, giúp tác phẩm của họ đến được với nhiều độc giả hơn nữa.
►Theo dõi chúng tôi trên Fanpage chính thức hoặc tham gia Cây Bút Trẻ Group để có cơ hội được đăng tải các tác phẩm của chính các bạn!
❂ Liên hệ đội ngũ Admin  tại đây - hòm thư: info.caybuttre@gmail.com. Hoặc gọi 035.280.5678 (trong trường hợp khẩn cấp)
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng Tìm hiểu về thẻ thành viên

Trả lời