Bồ công anh trong gió vẫn đẹp mẹ ơi… – Tản văn Lê Na


Khoảng trời đầy gió trong con. Ảnh mạng
Khoảng trời đầy gió trong con. Ảnh mạng
o
Vì chị nghĩ em chờ mong một vài dòng trải lòng trước bức ảnh ấy từ chị, nên chị trải lòng từ tấm lòng hay buồn thương, suy nghĩ để em cảm nhận hơn từ bức tranh. Mỗi đứa con luôn xem mẹ là bắt đầu của cổ tích khi bước vào bầu trời phía trước nhé!
o
Vẫn dịu dàng thói quen từ thuở nhỏ con mãi lạc vào giữa cánh đồng bồ công anh đang bay bất tận trong gió, bay thật xa và cao mãi vào bầu trời xanh. Mang theo mình cả nỗi nhớ cất sâu nơi trái tim, gọn ghẽ và ăn sâu đến bi ai, trở mình đầy đau thương giữa khung trời ký ức, thương nhớ mẹ mênh mang.
o
Ngày ấy mẹ dịu dàng và xinh đẹp, mẹ dẫn hai chị em dạo giữa cánh đồng hoa bồ công anh trải rộng cuối trời. Mẹ bảo: “Hãy trao gởi những ước mơ lấp lánh mà ý nghĩa vào những cánh hoa theo gió bay lên trời, ước mơ đó một ngày nếu các con giữ bên mình với ánh mắt long lanh thương và cố gắng sẽ thành sự thật”. Chạy đuổi theo khung trời mơ mộng ấy, con nghĩ vẫn vơ và khẽ ngước mắt nhìn mê mãi theo cánh hoa trong gió bay thật xa khắp cánh đồng và không quên gởi theo ước mơ của con trẻ… Ngày ấy là cánh đồng hoa của mẹ bây giờ mẹ trao gởi lại cho chúng con với niềm tin hy vọng với cả trời dịu hiền và thương nhớ. Cánh đồng hoa tuổi thơ thương đến lạ trong lòng con. Bây giờ mẹ đã đi xa mãi, hai chị em vẫn mang theo cả khung trời dịu dàng ấy bên mình và khôn lớn, con mãi nhớ đến mẹ như ngày xưa có mẹ. Mẹ không còn bên cạnh, hai chị em vẫn ổn an và tự chăm sóc, lo lắng cho bản thân mình, mẹ yên tâm.
Hàng ngàn cánh hoa bồ công anh đang bay lên bất tận. Ảnh mạng
Hàng ngàn cánh hoa bồ công anh đang bay lên bất tận. Ảnh mạng
o
Trong cuộc sống của con thường ngày, anh ấy đã trao đi một niềm thương giản dị, đủ để con cảm thấy nhẹ lòng, khi mỗi lần nghĩ đến mẹ đã khuất nẻo. Trong mây trắng và trời xanh vô tận kia, mảnh lòng con cũng là vỡ vụn vì thấu hiểu rằng đó chẳng còn là điều làm anh ấy bận tâm nữa. Giọt nước mắt lặng lẽ trong đôi dòng suy nghĩ rằng anh ấy không còn thương con, thực sự rất đau, chỉ là đôi lúc cần đến ai đó bên cạnh lại không nhận được sự hồi đáp nào.
o
Mà người con rất thương đến đau lòng, nhìn về những ngày qua con đã bật khóc vì những tháng ngày đổ tràn tâm tư. Con luôn quan niệm rằng mọi người luôn có mỗi vị trí trong tim nhau, rất khác biệt, rất tự do, rất quan trọng, vỗ về trong nhau, một chút hành xử, một sự tử tế, một câu từ biệt, cũng đôi lúc là tự biết người rất thương trong lòng.
o
Anh nói anh luôn quan tâm con vậy mà anh ấy chẳng thể ở bên cạnh, là anh không thể xoa dịu những khổ tâm trong con, khi mà anh ấy chỉ đem lại những nỗi buồn, anh ấy có thực lòng chấp nhận con, khi anh ấy tự rời bỏ con như vậy?
o
Người chị từng thương cũng vậy, hứa hẹn rồi đi để mặc chị năm tháng đi qua tự mình đau thương. Người ấy đi mất mà chẳng cần an ủi chị, chẳng tận tâm lắng nghe những cảm nhận của chị và đón nhận nó, trăm năm chưa đến mà thản nhiên mất hút.
o
Người từng thương, từng hứa hẹn, người rời đi, năm tháng trôi. Đôi khi con người ta xem đó là điều hiển nhiên, nên bỏ mặc. Tự hỏi lòng người đã hứa sẽ mãi bên ta rồi một mực trả lại nỗi đau, lòng chẳng bận tâm những vết thương trong trái tim nhau chưa lành.
o
Nhẹ nhàng hiểu thấu, nhẹ nhàng vỗ về tất cả, tự mình biết mình ngốc nghếch, biết ai xem rẻ chân thành.
Cánh đồng hoa tuổi thơ thương đến lạ trong lòng con...Ảnh mạng
Cánh đồng hoa tuổi thơ thương đến lạ trong lòng con…Ảnh mạng
o
Họ từ bỏ nhau, đó là những ngày tệ nhất, những tháng ngày bước qua sự im lặng. Nhưng con vẫn tin bầu trời vốn dĩ yêu quý tình thân ruột thịt, mọi người trong nhà hiểu nhau quan tâm nhau, trút hết tâm can lắng nghe nhau. Mong cầu trong cuộc sống chẳng còn ai buông tay nhau, chỉ cần bên nhau và kiên cường trước tương lai, cùng nhau bước qua những năm tháng tiếp theo.
o
Trong cuộc sống những điều lặng lẽ vô cùng, đôi khi lại rất cần thiết, rất chơi vơi. Chẳng ai có thể lắng nghe, vỗ về ôm lấy tất thảy như mẹ, chẳng như ai kia ban đầu thực tâm, chẳng ngờ xa mãi, xa mãi khoảng trời đầy gió trong con. Chẳng như mẹ đâu, luôn thương con vô điều kiện. Những gì người mẹ dành cho những đứa con là bản chất yêu thương, đó là sự bao dung ôm hết nỗi buồn của con vào lòng, xoa dịu chúng, lòng mẹ rất bình yên, mang ấm áp che chở cuộc đời con. Chẳng như ngoài kia, cuộc sống vốn dĩ có quá nhiều lựa chọn, chẳng còn thật tâm với những cảm xúc nhẹ lòng, rồi cứ thế họ lựa chọn rời đi.
Trong mây trắng và trời xanh vô tận kia, mảnh lòng con cũng là vỡ vụn...Ảnh mạng
Trong mây trắng và trời xanh vô tận kia, mảnh lòng con cũng là vỡ vụn…Ảnh mạng
o
Mỗi lần đứng trước cánh đồng bồ công anh thực tâm là cảm xúc tự dưng rất đỗi dịu dàng, tự dưng cũng còn quá nhiều hồn nhiên, cũng là tự dưng con cảm thấy nhớ mẹ, bật khóc mỗi khi nhớ đến mỗi lúc mẹ ở bên…
o
Hôm nay, con lại đang đứng trước cánh đồng bồ công anh thật bình yên, trước mắt con là hàng ngàn cánh hoa bồ công anh đang bay lên bất tận. Nơi thiên đường kia, mẹ có biết con đang nhớ mẹ, yêu thương gởi vào những cánh hoa, con gởi điều ước của con vào cánh hoa, ước mong hạnh phúc và bình an sẽ đến bên mẹ. Thiên đường trống vắng ấy, mong mẹ bình an ngồi nhặt hoa mẹ đừng khóc, đừng buồn nhé… khi mỗi lần nhớ đến chúng con.
o
Mẹ là tất cả yêu thương mà hai chị em có được.
 oo
Tác giả: Lê Na
Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com hoặc gọi đến Hotline: 0918.901.280 để xử lý vi phạm. CBT là một hoạt động cộng đồng, phi thương mại, bạn cũng có thể tham gia  Donate hoặc dành tặng cà phê cho CBT tại đây. để giúp CBT có thêm khả năng phát triển trong thời gian tới. Xin trân trọng!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng Tìm hiểu về thẻ thành viên

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, người đồng hành của nhà văn nhà biên kịch Lê Phương chia sẻ về nỗi đau mất mát. Tác gi...
Tháng năm nhớ Bác không nguôi Rưng rưng nước mắt nhớ người biết bao Nhân dân ta mãi tự hào Có người dẫn lối dâng ca...
gót mòn, gối mỏi loanh hoanh nhắc em nhớ thuở cùng anh hẹn thề lối xưa mình dắt nhau về rêu xanh phủ kín, bộn bề ...
Đêm vô tình .. Ta lại nhớ người dưng Lòng thẹn thùng ngập ngừng đâu dám nói Để sớm mai cứ tương tư tự hỏi Yêu rồi sao...
Hoa sưa trắng xoá bầu trời Hà Thành e lệ rạng ngời sắc hương Ngỡ ngàng bông tuyết vấn vương Ngập tràn ký ức phố phườn...
Nguyễn Phan Quế Mai sinh năm 1973 tại Ninh Bình, lớn lên ở Bạc Liêu, vì vậy chiến tranh đến với chị qua những câu chu...
Do tình hình dịch bệnh Codid 19 nhiều diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến một số hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát, in ấn và các ảnh hưởng khác có liên quan, nên năm 2022 Cộng đồng Cây Bút Trẻ...
Để thực hiện tạo đà phát triển trong thời gian tới với các kế hoạch mới, đồng thời khắc phục một số tồn tại, Cộng đồng Cây Bút Trẻ (CAYBUTTRE.VN) thông báo chính thức về việc thay đổi Fanpage và Gr...
Sau thời gian 5 tháng (từ 20.10.2021 – 20.3.2022) nhận bài, cuộc thi “Viết cho ngày chia tay” của Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam đã chính thức kết thúc. Dưới đây là kết quả và các tổng kết của cuộc...
Là không còn thích hợp để ở cạnh nhau thêm nữa!
“Nếu một ngày nào đó em chia tay Cây Bút Trẻ thì sẽ như thế nào?” Đấy là lời gợi ý c...
Tháng Ba hoa khôi – Lời chia tay chưa bao giờ nói!
Đây không phải điều tôi mong cầu. Đây chỉ là nổi cô đơn trong  một cuộc tình khắc cốt ghi tâm. Th...
Hôm nay tôi gặp lại người cũ.!
Lúc chia tay, tôi cứ nghĩ ra một đống viễn cảnh khi tôi và anh ấy gặp nhau. Cũng đã nghĩ ra tâm t...
Tôi sợ phải nói lời tạm biệt
Tôi biết chia ly là điều không thể tránh khỏi, nhưng sao tôi vẫn luôn sợ, vẫn mãi đau lòng vì điề...
Lời tạm biệt không bao giờ muốn nói lần nữa!
2021, bạn có phải nghỉ làm trong công ty, trên nhà máy? 2021, bạn có phải chuyển sang hình thức h...
Mảnh kí ức cuối cùng
Những mảnh kí ức của con người về ta là gì? Là một tay thần chết cao và gầy lom khom đến phát sợ,...
Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 15, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Năm 13, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 09, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 09, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 08, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Năm 06, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Truyện ngắn
Thứ Năm, Tháng Năm 05, 2022 Biên tập viên Girldeaf Thơ
Thứ Ba, Tháng Năm 03, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 02, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tư 30, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 26, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Tư 25, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tư 24, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tư 23, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tư 22, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Năm, Tháng Tư 21, 2022 Biên tập viên Girldeaf Thơ
Thứ Tư, Tháng Tư 20, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tư 17, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tư 16, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tư 15, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tư 13, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Kiến thức , Thông tin - Kiến thức
Thứ Hai, Tháng Tư 11, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tư 10, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tư 09, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 05, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 05, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tư 03, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tư 01, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Ba 30, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ