Yêu thương còn mãi!


Có lẽ, người ta thường muốn nhắc nhiều đến sự đoàn tụ, sự yêu thương chứ  ít ai muốn nhắc đến sự chia tay? Vì sao lại như vậy? Bởi lẽ, nhắc đến chia tay, mấy ai nghĩ đến niềm vui, niềm hạnh phúc. Yêu thương còn mãi!

Dù không hề muốn nhưng trong cuộc đời của mỗi con người, chia tay là điều không thể nào tránh khỏi. Có những cuộc chia tay đem lại nỗi buồn đau khôn xiết, cũng có những cuộc chia tay lại là động lực giúp con người phấn đấu, thay đổi chính bản thân mình. Vậy cuộc chia tay của bạn là gì? Cuộc chia tay mà khiến trái tim tôi thổn thức, bùi ngùi và có lẽ sẽ chẳng thể nào quên được chính là cuộc chia tay với lớp học trò đầu tiên của tôi – 33 thiên thần nhỏ bé trên chuyến đò tri thức đầu tiên!

Cuối tháng 8 năm 2019 ấy, tôi may mắn thi đỗ viên chức tại huyện nhà. Cầm tờ quyết định mà trong lòng vô cùng vui sướng. May mắn hơn, tôi được phân công ở một trường xã cách nhà khoảng 4 cây số. Những bước đi lạ lẫm của một đứa sinh viên trẻ mới vào nghề nhiều lúc khiến tôi cảm thấy sợ sệt và ngại ngùng. Sau đó tôi được phân công dạy lớp 4B – cũng là lớp học trò đầu tiên của tôi. Lớp 4 bây giờ chúng khá lớn, không nhụt nhát, rụt rè như thuở chúng tôi xưa. Thú thật, cô giáo đứng trước học sinh còn ngại và xấu hổ ấy chứ. Nhưng thời gian và tình yêu thương, gắn bó đã xóa tan khoảng cách giữa chúng tôi. Hằng ngày, mỗi buổi sáng đến trường, tôi đã bắt gặp ánh mắt chúng chúng đang ngóng trông điều gì? Chúng ngóng cô giáo của chúng chăng?

Một năm học đặc biệt nhất trong lịch sử, năm học 2019-2020 kéo dài những 11 tháng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đó cũng là năm học có khá nhiều vất vả và kỉ niệm bởi cô trò chúng tôi gắn bó với nhau cả ba tháng hè. Tôi coi chúng như con, như những người em nhỏ bé. Cũng chẳng biết từ bao giờ, tôi đã trở thành người mẹ, người chị, người bạn thân thiết mà chúng có kể và tâm sự bất cứ chuyện gì, trên trời dưới biển. Cứ như vậy, 11 tháng ngày êm đềm trôi qua…

Rồi đến một ngày…buổi học cuối cùng cũng đến. Có vẻ, buổi học ấy cũng không có gì khác so với những buổi học như thường lệ. Chúng tôi kết thúc tiết học Toán cuối cùng trong niềm vui và phấn khởi vì sau những ngày oi bức, nóng nực và vất vả, chúng tôi đã sắp được nghỉ hè. Lúc này, tôi mới bảo chúng:

– Các bạn mở nháp cho cô, chúng ta sẽ chép bài tập về nhà nhé!

Đám học trò nhăn nhó, thắc mắc:

– Uề, cô ơi, buổi học cuối cũng mà cũng có bài tập về nhà ạ?

– Có chứ, các bạn cứ mở nháp ra giúp cô! Tôi tiếp lời.

Nhẹ nhàng bên bảng đen, phấn trắng, tôi viết bài tập về nhà có thể coi là cuối cùng:

“Hãy học thật giỏi, ngoan ngoãn, sống thật hạnh phúc và thành công nhé!

Hạn nộp bài: Không!

Học sinh được sử dụng tất cả tài liệu học tập!

Bài tập về nhà cuối cùng (10/07/2020)

Tôi quay xuống lớp:

– Các bạn có thể thực hiện được bài tập này giúp cô không?

Nói đến đây, tôi không thể kìm nén được nữa. Nước thế cứ thế trào ra không thể nào ngăn được!

Dưới lớp xôn xao:

– Cô ơi cô sao thế ạ, cô sắp đi đâu phải không ạ?

Lúc này, tôi mới nghẹn ngào:

– Sau buổi học ngày hôm nay, cô sẽ chuyển công tác sang một ngôi trường mới. Có lẽ, đây sẽ buổi cuối cùng cô trò chúng ta gặp nhau và ngồi chung một lớp học. Cô biết, là một cô giáo trẻ mới ra trường nên bản thân trong năm học qua còn rất nhiều thiếu xót. Cảm ơn các bạn đã ở bên cạnh cô, đồng hành cùng cô trong những ngày cô bỡ ngỡ nhất, non trẻ nhất. Cảm ơn vì đã được làm cô, làm mẹ của các bạn suốt 11 tháng dòng vất vả nhưng đầy ắp yêu thương và hạnh phúc. Có những lúc, cô cũng rất giận các bạn vì các bạn còn chưa ngoan nhưng chỉ cần đến lớp nhìn thấy nụ cười của các bạn là bao giận hờn, mệt mỏi trong cô dường như tan biến. Dù cô có dạy ở đâu thì điều mà cô mong nhất đó là các bạn vẫn luôn ngoan ngoãn, học giởi, vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô, luôn là niềm tự hào của học. Say này, cô mong các bạn thành công và hạnh phúc thật nhiều. Hẹn ngày gặp lại các bạn…

Cứ thế, cả lớp òa ra khóc. Bao trùm cả lớp học là tiếng khóc sụt sùi và không khí ảm đạm, buồn bã…

Chúng òa lên:

– Cô ơi cô bỏ chúng em ạ?  Chúng em sẽ không được gặp lạị cô nữa ạ? Sao cô không cho chúng em biết sớm?

Khoảng tháng 5 năm 2019, với mong muốn chuyển về công tác tại một trường gần nhà nên tôi đã viết đơn luân chuyển. Thật ra, từ  thời điểm ấy, tôi không nhắc hay kể gì với học sinh rằng việc mình sẽ chuyển công tác. Chúng cũng không hay biết, nên quả thực điều này có thể khiến lúc này, chúng đang rất thất vọng và buồn về tôi. Thật ra, tôi cố giữ và kìm nén đến buổi học cuối cùng vì muốn chúng luôn vui vẻ, giữ vẹn nguyên tình cảm cô trò quý giá mà chúng tôi có trong 11 tháng đáng nhớ ấy.

Tiếng trồng trường điểm lên một hồi dài mà sao hôm nay nghe da diết và lâu đến thế. Những giọt nước mắt của tôi không ngừng rơi. Tôi quay mặt đi, cố lau đi những giọt nước mắt ấy. Như thường lệ, tôi cho chúng xếp hàng. Nhưng hôm nay, chúng ngồi im lặng lẽ:

– Cô cho chúng em ở lại với cô một chút được không?

Lúc này, nước mắt của tôi không ngừng rơi. Tôi quay mặt đi, cố tỏ ra mình vẫn bình thường. Nhưng lúc này, cảm xúc trong tôi lại hỗn loạn vô cùng. Chúng ở lại với tôi rất lâu, dường như không muốn về. Chắc cả tôi với chúng đều sợ cái cảm giác chia xa mà có lẽ lâu lắm nữa mới gặp lại. Giờ phút chia tay cũng đến, nhìn bóng chúng khuất dần sau hàng cây ven đường mà lòng tôi ngậm ngùi, xao xuyến…Ngày chia tay lớp học trò đầu tiên!

   Tính đến nay cũng đã hơn một năm trôi qua tôi chưa quay lại ngôi trường ấy. Phần nhiều do công việc bận rộn, phần do dịch bệnh thời gian này diễn biến triền miên và phức tạp nên tôi chưa có cơ hội quay lại nơi mà tôi bắt đầu ấy. Các cô cậu học trò bé bỏng ngày nào giờ đã là học sinh lớp 6, khôn lớn và biết suy nghĩ hơn rất nhiều. Vào các dịp lễ và ngày sinh nhật, chúng vẫn nhắn tin cho tôi:

– Cô ơi, dạo này cô có khỏe không? Cô vẫn công tác tốt chứ? Em chúc cô luôn vui vẻ và hạnh phúc. Sao lâu quá mà cô chưa về thăm chúng em, chúng em rất nhớ cô!

Câu nói như xé cả trái tim một người giáo viên trẻ như tôi. Nhớ chưa! Thương chứ! Nhưng thời gian chưa cho phép mình trở lại.

Có lẽ, đó là ngày chia tay mà để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất suốt ngần ấy năm. Cảm xúc của ngày hôm ấy đến nay vẫn vẹn nguyên và như in vậy. Ai cũng có những lần chia tay. Có người tổn thương, đau buồn, có người lại xao xuyến, bùi ngùi, bịn rịn. Với tôi, lần chia tay ấy là những kỉ niệm đẹp đi theo năm tháng, mãi mãi không thể nào quên. Mãi mãi là như vậy.

Dù giờ đây, cô không thể ở gần các bạn, không thể đồng hành cùng các bạn nhưng ở nơi đây, cô vẫn sẽ luôn dõi theo những bước đi và sự trưởng thành của các bạn. Cô hứa đấy! Dù ở đâu, cô vẫn luôn mong các bạn luôn nở nụ cười rạng rỡ trên môi mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an.

Phải thực hiện tốt bài tập về nhà cuối cùng của cô nhé 33 học trò 4B yêu dấu của cô – chuyến đò tri thức đầu tiên…!

Mãi yêu và mãi nhớ…!

 Huyền Trang

Bạn đang đọc bài viết tham gia cuộc thi Viết cho ngày chia tay được tổ chức từ ngày 20.10.2021 đến 20.03.2022. Bạn có thể quét mã QR bên cạnh hoặc truy cập vào đây để xem kết quả của cuộc thi. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các cuộc thi khác đã hoặc đang được tổ chức tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam tại đây.
Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Em tìm lại mình trong màu nắng Tháng Tư Nơi khoảng trời dường như chỉ một màu trong suốt Cánh đồng Loa kèn khoác á...
Căn phòng bỗng chùng chình Tiếng xì xầm, to nhỏ Áo trắng hồn nhiên quá Khung cửa nhìn Lo ra … Phố ngoài kia hố...
Ta đọc lại bài thơ đêm qua rồi bật khóc Muộn chiều nay…bụng đói cồn cào Những ngày cuối năm thiên hạ xôn xa...
Người nơi ấy giờ xa xôi quá Chẳng thể gần cho thỏa ước mơ Nụ Xuân e ấp đợi chờ Gửi trong muôn nẻo tình thơ t...
Trời lành lạnh, gió tạt vào lòng nghe buốt rát Những chiếc lá vàng rơi lững thững phía triền đông Con vẫn tha hươ...
Gác nhỏ đêm nay một mình ta Nhìn hoa tuyết rụng trắng sân nhà Đêm khuya lạnh lẽo nghe trong gió Chợt thấy giai n...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 21, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Một 11, 2024 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 31, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 31, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Sáu 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ