Vì có mẹ ở bên!


Gục mặt xuống bàn học. Tôi muốn thiếp ngay đi. Ngày hôm nay sao mà dài đến thế?

Năm nay tôi lên lớp 9 của một trường chuyên trong huyện. Lớp 9 – Nghe mới oai làm sao! Mới năm nào tôi còn bé loắt choắt, rụt rè trước ngưỡng cửa cấp Hai vậy mà giờ đây đã là chị lớn trong trường rồi. Thế nhưng, thời gian trôi thì suy nghĩ của con người cũng khác dần đi. Tôi giờ chẳng còn bận tâm tới những cuộc vui chơi với bạn bè, lượn trên thảm cỏ xanh như những chú chim sâu yêu đời kia nữa. Tôi cũng chẳng hiểu tại sao các bạn tôi vẫn đua nhau đi chơi, tụ tập tối ngày thế kia. Bởi bản thân tôi, ngay lúc này, đang tập trung vào một dự định lớn lao của cuộc đời học sinh là: Thi đỗ cấp Ba.

Có nhiều bạn đang cười tôi đúng không? Bởi thi cấp Ba chẳng có gì là khó cả, và chỉ là thi cấp Ba thôi mà có gì tôi phải nghiêm trọng thế? Nhưng bạn có lẽ không hiểu suy nghĩ của tôi đâu. Mục tiêu của tôi không phải chỉ là thi đỗ cấp Ba mà còn là thi đỗ vào trường chuyên của tỉnh. Tôi vốn xuất thân trong một gia đình không khá giả gì nhưng cũng tạm gọi là đủ ăn. Mẹ tôi làm công nhân, bố tôi do mới trải qua cơn bạo bệnh nên vẫn đang nghỉ ngơi ở nhà. Gia đình tôi có ba chị em. Mỗi đứa đều mang trong mình sự kì vọng rất lớn từ bố mẹ. Vì thế, ngay từ khi lên THCS, tôi đã được mẹ định hướng học ở trường chuyên và lên cấp THPT cũng vậy. Là chị cả của gia đình nhưng tôi ít khi phải đụng tay đụng chân bởi mẹ thương tôi lắm, luôn muốn tôi chuyên tâm việc học hành. Mẹ bảo:”Tri thức là vĩnh cửu. Nó đi theo con người suốt cả cuộc đời. Mẹ chẳng mong gì hơn ngoài việc nhìn thấy các con học tốt. Muốn có cuộc sống sung sướng ắt phải học ngay bây giờ.

Đừng lơ là dù chi trong giây phút”. Mẹ nói thế nhưng vẫn luôn dành cho tôi những phút giây giải trí thoải mái. Mẹ dễ tính trong kỉ luật. Dẫu sao cũng chỉ muốn các con sống và học tập một cách tốt nhất. Mẹ không nói, tôi cũng biết , để tôi được như ngày hôm nay, mẹ phải hi sinh nhiều lắm! Tôi thương mẹ, nhiều lần muốn mẹ đỡ vất vả nên luôn cố gắng và nỗ lực hết mình. Như bao học sinh khác, tôi luôn ước ao được đạt chân nơi ngôi trường tôi hằng mơ ước-THPT chuyên Nguyễn Trãi. Từ đầu năm học lớp 9, tôi đã tự lập ra kế hoạch ôn luyện thật khoa học.

Tôi tự cấm bản thân việc lướt web trên máy tính, tôi dẹp hết những cuốn truyện tranh mình thích đọc và “nhai lại” mỗi ngày. Tôi không hối hận, dẫu sao chúng cũng phục vụ cho ước nguyện tâm đắc của mình. Thế mà chẳng hiểu sao hôm nay tôi học khó vào thế? Không rõ có phải do bài hóc búa hay do có quá nhiều mối bận tâm đang bủa vây tôi. Tôi đã học suốt ngày, đến tối lại ngồi vào bàn học, phải chăng tôi bị căng thẳng quá? Tôi muốn ngủ một chút nhưng không tài nào chợp mắt nổi. Những lo sợ về tương lai lại ùa về. Nỗi thương mẹ một lần nữa ập tới.

Tôi bật khóc. Khóc nhiều lắm. Nước mắt cứ tuôn mãi không ngừng. Tới tận khi giật mình khi có một bàn tay đặt lên vai. Đôi bàn tay chai sạn ấm nồng quen thuộc

Là mẹ. Mẹ mang theo một ly sữa nóng. Mẹ ngồi cạnh tôi, lấy khăn lau nước mắt rồi nhẹ nhàng hỏi:

– Mẹ khiến con áp lực quá phải không?

Tôi ôm chầm lấy mẹ:

– Không phải đâu ạ! Con không áp lực gì hết. Nhưng mẹ ơi, con muốn hỏi mẹ một chuyện, rằng mẹ không phải cho con học trường chuyên nữa đâu. Học ở đó mắc lắm. Nhà mình đang khó khăn, làm sao xoay xở được, còn bố và hai em nữa. Con vẫn sẽ học tốt tại trường địa phương, như thế đỡ tốn kém, mẹ đỡ vất vả!

Mẹ nhìn tôi nghiêm khắc:

– Mẹ đã nói với con từ bao giờ rồi. Vì các con, mẹ có thể làm được bất cứ thứ gì. Không đủ tiền học phí thì mẹ có thể đi vay. Sau này con thành đạt rồi việc trả lại cũng chưa muộn. Con không cần phải lo cho kinh tế gia đình mình. Một tay mẹ có thể làm được. Thấy con nhụt chí mẹ buồn lắm có biết không?

– Nhưng con không thể gạt suy nghĩ ấy ra khỏi đầu mẹ ạ. Mẹ đã vì chị em con mà làm biết bao là việc. Nói nghe thì dễ chứ 3 năm học tại đấy cũng tốn hết cả 3 năm làm của mẹ.

– Mẹ đã bảo con dừng lại suy nghĩ ấy ngay đi. Mẹ bảo được thì chắc chắn làm được. Mẹ không sợ gì hết chỉ sợ con bỏ cuộc. Vững vàng lên con gái. Mẹ tin con sẽ thành công.

Nghe mẹ mà tôi áy náy quá, lại quay sang trách mình hèn nhát. Mẹ đưa tôi ly sữa rồi nhắc tôi ngủ sớm đảm bảo sức khoẻ. Bàn học còn lại mình tôi. Tôi không khóc nữa. Tôi cười, nụ cười hạnh phúc. Tôi tiếp tục chăm chú ôn bài. Tôi mường tượng thấy ánh mắt rạng rỡ của mẹ khi biết tôi đỗ đạt và đó chính là động lực để tôi cố gắng nhiều hơn nữa.

Mẹ ơi, sau vất vả sẽ là những niềm vui, sau nước mắt sẽ là những nụ cười. Con sẽ không yếu đuối nữa.

Vì, con biết, bên con luôn có mẹ!

Lê Vân Anh

Bạn đang đọc tác phẩm tham gia cuộc thi viết Những thiên thần không cánh!” được tổ chức từ ngày 05.11.2022 đến 05.01.2023. Bạn có thể quét mã QR bên cạnh hoặc truy cập vào đây để tham gia cuộc thi. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các cuộc thi khác đã hoặc đang được tổ chức tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam tại đây.

—————
Cuộc thi có sự đồng hành & tài trợ của IMAP Việt Nam.

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép của tác giả hoặc bằng văn bản của CBT Việt Nam. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mùa hạ ơi *tặng Y. … hạ ơi, hạ đã về chưa mà sao chợt nắng, chợt mưa dầm dề? Phượng hồng rực đỏ cơn mê đưa...
Tháng Sáu về vội vã những chuyến xe Chở ký ức ngang qua miền cổ tích Cánh Phượng ép bỏ quên trong ngăn cặp Màu th...
Không ít nhà văn đã chọn một bút danh mang ý nghĩa nào đó, thay cho tên khai sinh của mình khi cầm bút sáng tác. Nhiề...
Vụ Bản, chiều 11.05.2024 Kính tặng Đảng bộ và Nhân dân huyện Vụ Bản Cuối chiều nắng vẫn vàng như mật Trải khắp đồn...
“Có lần mẹ nói con rằng mắt người là tạo vật cô đơn nhất của Chúa. Vì quá nhiều thứ trên thế giới đi qua con ngươi mà...
Em tìm lại mình trong màu nắng Tháng Tư Nơi khoảng trời dường như chỉ một màu trong suốt Cánh đồng Loa kèn khoác á...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Sáu, Tháng Sáu 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 21, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ