Thiên thần trong bạn là ai?


Cuộc đời này sẽ xuất hiện một người thương bạn vô cực. Dù bạn có tật hay tức giận, hay những lúc hờn dỗi bỏ đi, không ngoảnh đầu lại. Nhưng người đó thật tâm từng phút từng giây đều liên tục mong chờ bạn. Cũng sẽ có một người mà người ấy sẽ là người không bao giờ để bạn chờ lâu. Rất nhanh chóng liền liên lạc với bạn, xoa vdịu năn nỉ bạn, nhiều lúc giả tỉnh như không có chuyện gì. Lần này đến lần khác đều bao che, bỏ qua cho lỗi lầm của bạn. Bạn nhận ra người ấy chưa? Tôi nhận ra mình đã gặp được người ấy. Đó chính là mẹ tôi.   

 

Nói về mẹ thì có vô vàn những ngôn từ, vô số bài thơ, bài văn và mẹ cũng là đề tài cảm hứng sáng tác cho rất nhiều những thi sĩ. Tôi không là thi sĩ, không phải là nhà văn, tôi là một người bình thường đang dâng trào cảm xúc trong trái tim khi bén duyên bắt gặp cuộc thi với chủ đề “Những thiên thần không cánh”. Niềm kính trọng, sự yêu thương, niềm tự hào to lớn của tôi với Mẹ của mình và tất cả những người mẹ thôi thúc tôi. Tôi muốn đem hết thảy những cảm xúc đang dạt dào này gửi trong từng câu chữ, gửi gấm những tình cảm yêu thương vào đây để ngày qua tháng lại đều không thể phai mờ.

Chúng ta có thể đã được nghe rất nhiều lần về tên gọi thiên thần. Qua những câu chuyện về thiên thần mẹ ôm ấp ngày còn thơ hay qua những lời kể từ những người xung quanh. Có chút mơ hồ và tôi cũng chẳng rõ nhưng đối với tôi thiên thần là một người có đôi cánh màu trắng rộng lớn, có sức mạnh siêu nhiên và sẽ luôn bảo vệ con người khỏi những nguy hiểm. Cứ ngỡ những điều này chỉ có trong câu chuyện cổ tích. Sau này tôi đã biết bên cạnh tôi có một thiên thần, không khoác lên mình đôi cánh trắng to bự nhưng luôn chấp cánh cho những ước mơ của tôi được bay xa. Không phải là sức mạnh siêu nhiên nhưng luôn luôn bảo vệ tôi, chở che cho tôi. Mẹ như một thiên thần thật sự từ truyện cổ tích bước ra yêu thương, bảo bọc, nâng đỡ cho tôi từng bước trên đường đời đầy thử thách.

Làm sao có thể quên được công ơn sinh thành, công ơn dưỡng dục, săn sóc. Từ tấm bé khi chưa biết gì mẹ dạy con biết gọi, mẹ dạy con biết thưa, dạy con yêu thương. Đến bây giờ khi tôi bước sang tuổi hai bốn mẹ vẫn chăm chút từng việc một, vẫn lo lắng thăm hỏi khi con một mình học tập và làm việc nơi thành phố. Nỗi lòng của mẹ thật sự không gì có thể sánh bằng. Mẹ tôi quả thật là một người rất vĩ đại, mẹ là thần tượng lớn lao trong lòng tôi. Tình yêu mẹ dành cho chị em tôi đã vượt lên trên tất cả. Khi gia đình gặp biến cố, mẹ từ một người nội trợ đã trở thành trụ cột chính của gia đình. Mẹ chăm lo cho ba đứa con ăn học, tất cả ba chị em tôi đều được đến trường và chăm sóc cho chồng, lo toan cho gia đình từ trong ra ngoài. Đã có những lúc tôi cũng tự hỏi “Mẹ có mệt không?” Tôi luôn thấy mẹ nỗ lực làm việc không lời than vãn. Dường như mọi chuyện xảy đến mẹ đều trong tâm thế đoán nhận. Mồ hôi và cả những giọt nước mắt đã rơi xuống nhưng mỗi khi hướng về phía mẹ tôi chưa bao giờ nhìn thấy sự khuất phục. Nỗ lực, nỗ lực không ngừng và luôn tiến về phía trước. Đôi vai mẹ gầy nhom gánh lấy những trắc trở của cuộc sống mưu sinh. Có nhiều người chọn cách rời đi để chọn cho mình những điều tốt đẹp. Nhưng mẹ đã cho chúng tôi một gia đình trọn vẹn nhất, ấm áp nhất. Quả thật như vậy, khi bạn nhận thấy cuộc sống nhẹ nhàng thì có người đang gánh vác thay bạn. Giờ đây có thể gió thôi thổi mạnh, bầu trời cũng đã xanh hơn rất nhiều, mọi chuyện đã ổn thỏa hơn và tôi biết ơn cuộc đời này rất nhiều khi vẫn còn cha, vẫn còn mẹ để yêu thương.

Có một đoạn mà tôi rất tâm đắc trong cuốn “Mong mẹ hãy yêu lấy chính mình” của tác giả Jang Hea- Joo rằng: “Tôi thầm nghĩ khi đăm đăm nhìn theo bóng lưng mẹ, rằng mong mẹ hãy yêu lấy chính mình, giống như mẹ yêu tôi. Mong sao trong từng khoảnh khắc, dù là lúc rửa bát, dọn dẹp hay nấu cơm, mẹ cũng đừng quên bản thân là sự hiện diện vĩ đại, đáng quý và đẹp đẽ biết nhường nào. Mong sao từ nay mẹ không còn phải mơ giấc mơ của người khác. Mong sao mẹ có thể tự do mơ những ước mơ tươi đẹp của riêng mẹ. Mong sao những giấc mơ ấy sẽ trở thành hiện thực. Con của mẹ lúc nào cũng tin tưởng và ủng hộ những ước mơ ấy. Con yêu mẹ”. Con đã dần khôn lớn, mẹ bây giờ cũng già yếu hơn rất nhiều. Theo quy luật sinh tử, thời gian cạnh bên như thể còn ít ỏi. Con không mong cầu bản thân giỏi giang hơn người, chỉ mong mẹ cha mãi sống cùng con, mong sự thành công của con có thể chạy thắng tuổi tác của cha mẹ để con kịp đáp đền công ơn trời biển ấy. Có thể bạn sẽ nhàm chán những câu được lặp đi lặp lại này “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ kính cha. Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Nhưng giá trị sâu sắc, bài học quý giá mà nó mang đến luôn là giá trị cao đẹp nhất, bền vững nhất. Hiếu thảo chính là gốc rễ của đạo làm người.

Sự xuất hiện của mẹ trên cuộc đời này như một phép màu vậy. Con biết được rằng vì cuộc đời này con có mẹ nên cuộc sống của con mới ấm áp, căng tròn nhựa sống như thế. Đến một lúc nào đó con cũng như bao người khác- làm mẹ. Liệu con có thể ôm ấp những yêu thương, liệu con có thể hi sinh, liệu con có thể tuyệt vời như mẹ?  Con không chắc mình có thể làm tốt nhưng con sẽ luôn nuôi dưỡng, kính trọng tấm lòng, tình yêu của mẹ.

Con yêu mẹ!

 

Phan Thị Lệ Thu

Bạn đang đọc tác phẩm tham gia cuộc thi viết Những thiên thần không cánh!” được tổ chức từ ngày 05.11.2022 đến 05.01.2023. Bạn có thể quét mã QR bên cạnh hoặc truy cập vào đây để tham gia cuộc thi. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các cuộc thi khác đã hoặc đang được tổ chức tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam tại đây.

—————
Cuộc thi có sự đồng hành & tài trợ của IMAP Việt Nam.

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép của tác giả hoặc bằng văn bản của CBT Việt Nam. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mùa hạ ơi *tặng Y. … hạ ơi, hạ đã về chưa mà sao chợt nắng, chợt mưa dầm dề? Phượng hồng rực đỏ cơn mê đưa...
Tháng Sáu về vội vã những chuyến xe Chở ký ức ngang qua miền cổ tích Cánh Phượng ép bỏ quên trong ngăn cặp Màu th...
Không ít nhà văn đã chọn một bút danh mang ý nghĩa nào đó, thay cho tên khai sinh của mình khi cầm bút sáng tác. Nhiề...
Vụ Bản, chiều 11.05.2024 Kính tặng Đảng bộ và Nhân dân huyện Vụ Bản Cuối chiều nắng vẫn vàng như mật Trải khắp đồn...
“Có lần mẹ nói con rằng mắt người là tạo vật cô đơn nhất của Chúa. Vì quá nhiều thứ trên thế giới đi qua con ngươi mà...
Em tìm lại mình trong màu nắng Tháng Tư Nơi khoảng trời dường như chỉ một màu trong suốt Cánh đồng Loa kèn khoác á...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Sáu, Tháng Sáu 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 21, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ