[Review] Đi qua thanh xuân – Tập thơ của Phương Thúy, Xuân Hùng


Thanh xuân là gì nhỉ?

Thanh xuân là khoảng thời gian tươi đẹp, ngọt ngào của mỗi chúng ta. Thanh xuân là cái tuổi mười lăm, mười sáu, mười bảy ngây thơ ngày ngày tung tăng cùng đám bạn. Thanh xuân là những trang nhật ký viết vội giấu trong ngăn bàn, là cái nhìn lén đứa bạn cùng bàn để rồi đêm nằm thao thức hay là khoảnh khắc nghẹn ngào khi sắp phải chia xa mái trường. Thanh xuân cũng là những rung động đầu đời, là những mối tình thoáng qua nhưng để lại trong ta những ký ức khó phai.

Trên đoạn đường thanh xuân ấy hẳn có rất nhiều cung bậc cảm xúc như vui, buồn, đau khổ, thất vọng… Để rồi khi qua hết những năm tháng ấy, có đôi khi ta ngồi vu vơ nghĩ lại chuyện xưa hay tụ tập dăm ba đứa bạn ôn lại kỷ niệm xưa. Nhớ về những tháng năm tươi đẹp, những buồn vui ngày ấy, bạn có tiếc nuối vì những điều đã làm và những điều chưa kịp hoặc chưa dám làm?

Các bạn có khi nào muốn sống lại những cảm xúc của ngày xưa, muốn quay trở lại thời thanh xuân của mình không? Tháng Sáu này mình và bạn Nguyễn Thị Phương Thúy đã cùng in chung một tập thơ có tựa đề “Đi qua thanh xuân”. Đây là tập thơ đầu tay của hai đứa, trong đó sẽ là tất cả những ghi chép của bọn mình về chặng đường thanh xuân mình đã từng trải qua. Tất cả những cung bậc cảm xúc, những sai lầm tuổi trẻ và cả những tiếc nuối về một thời đã qua… Hãy đọc và cảm nhận, biết đâu các bạn có thể tìm thấy một phần thanh xuân của mình trong đó!

Lời bình luận của độc giả Xuân Thời:

Tôi đọc cuốn “Đi quan thanh xuân” của hai tác giả Xuân HùngPhương Thúy. Thú thực là không có nhiều những điều muốn bình luận, bởi đôi khi, có những chất thơ vốn dĩ nó đã đủ đầy cho một đời người; Huống chi trong tập này là cả một dải những “thanh xuân” của hai tâm hồn trẻ”?

Nhưng có một điều tôi tìm thấy ở một bài thơ, nó khá thú vị và tôi chắc chắn sẽ mang nó ra để “trêu chọc” tác giả. Ấy là trong bài “Mẹ ơi con chưa muốn”, tác giả Xuân Hùng có nũng nịu nói với mẹ rằng anh chưa muốn lấy vợ ở tuổi hai mươi.

Khi viết bài ấy, khả năng tác giả đang hoang mang trước lời trêu đùa của mẹ, hay của ai đó về chuyện phải lấy vợ. Và thế là anh chàng hiểu ngay được là không thể đánh đổi những lý thú son trẻ của cái tuổi hai mươi để mà dính vào chuyện “vợ con” được. Âu đó cũng là cái lẽ đúng, cũng là cái chí trai đáng để ghi nhận.

Nhưng thú vị nhất, đáng trân trọng nhất là trong bài thơ, chàng trai tác giả của chúng ta đã rất nghiêm túc hứa rằng:

“Đợi thêm năm năm nữa
Bấy giờ xin vâng lời”.

Quả là một chàng trai có hiếu, có ý chí và có một lập trường kiên định cùng một kế hoạch thật rõ ràng. Tưởng là thế mà rồi tôi bỗng giật mình nhận ra một điều và muốn thốt lên rằng: “À khoan….!”

Bài thơ không biết được tác giả Xuân Hùng viết vào thời gian nào, nhưng rõ ràng anh ta xưng cho cái tuổi hai mươi mà nhỉ? Sinh năm 1992, vậy nghĩa là đến 2022 anh chàng đã ba mươi tuổi rồi chứ đâu phải là hai mươi lăm? Ấy thế mà anh chàng vẫn đang ? Vậy nghĩa là đã năm năm trôi qua, lời hứa với mẹ năm xưa chưa thực hiện được hay còn có dang dở nào ở đây?

Lời bình luận của độc giả Khánh Linh:

Tôi như thấy lại tôi thuở còn bồi hồi rạo rực với người đàn ông cuối cùng tôi yêu trong bài thơ “Để em nhớ anh thêm lần nữa!” của tác giả Phương Thúy. Tôi nhớ lại những lúc anh trao cho làn gió những tiếng hát lời ca của một người con đất Hải Dương, lúc tôi đắm say trong giấc mơ cô đơn của riêng mình, khi tôi dũng cảm trao anh món quà ngày Valentine và hèn nhát trốn tránh ngày anh chính thức rước cô ấy về nhà. Giờ tôi cũng “bình yên khi chạm vào một cơn gió hoang hoải”, nhưng tôi chẳng thể “quên anh mãi”, cũng khó mà “chẳng chạnh lòng khi ai đó nhắc đến anh”.

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Bà Hồ Xuân Hương có câu thơ: “Bác mẹ sinh ta phận ốc nhồi/Đêm ngày lăn lóc đám cỏ hôi”. Lăn lóc là từ đôi cùng có ngh...
Uống cho quên hết nỗi đau Tháng ngày chật chội úa nhàu cõi riêng Ấu thơ mang trọn ưu phiền Lớn khôn lận đận truân chu...
Cuốn sách “Phạm Phú Hải – Tác phẩm và dư luận” ra đời sau hơn mười năm ngày mất của thi sĩ là sự ghi nhận xứng đáng c...
Rét nàng Bân Muộn màng vắt qua ngõ Cố gồng lên chắn che nỗi người vò võ Trong sớm nay ai gọi gió tràn về? …...
Tôi vội về cho kịp buổi hoàng hôn Thương khói bếp mẹ nghèo cay khóe mắt Vạt cải ngồng cuối mùa vàng lay lắt Tím nụ...
Tháng Ba về mang theo hạt nắng mới Cơn gió chiều buông vội xuống bên hiên Bông hoa gạo rực hồng con n...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
“Trời Nam hoa mai đua nhau nở Đất Bắc sắc đào vạn người say” (Xuân Thời) Thay mặt cho Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam, thay mặt cho đội ngũ Quản trị viên – những người đang ngày ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thiên thần trong bạn là ai?
Cuộc đời này sẽ xuất hiện một người thương bạn vô cực. Dù bạn có tật hay tức giận, hay những lúc...
Ba ở nơi thiên đàng!
Ba đã vất vả rồi, chiến binh của con. Ở một thế giới mới sẽ không còn đau đớn nào đe doạ ba nữa....
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Kiến thức , Thông tin - Kiến thức
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Ba 19, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Ba 13, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Ba 12, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Ba 11, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Hai 13, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Hai 10, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Kiến thức , Thông tin - Kiến thức
Thứ Tư, Tháng Một 25, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Kiến thức , Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Một 24, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 22, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 26, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 24, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 19, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 16, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ