Quỳnh Dao: Nữ văn sĩ tài năng không thể gột rửa danh “cướp chồng”


Mẹ đẻ của “Hoàn Châu cách cách” – Quỳnh Dao là nữ văn sĩ Đài Loan được hàng vạn người hâm mộ với những trang tiểu thuyết ngôn tình vô cùng lãng mạn nhưng cũng rất bi thương.

Trái ngược hẳn với sự nghiệp lẫy lừng, cuộc sống tình cảm của Quỳnh Dao lại là nỗi bất hạnh lớn. Bà trải qua ba mối tình lớn và hai cuộc hôn nhân. Hiện tại, bà sống cô độc một mình. 

Quỳnh Dao, sinh năm 1938, có một niềm đam mê mạnh mẽ với sách và văn chương ngay từ khi còn nhỏ. Bạn bè thường gọi bà là “Lâm Đại Ngọc”, nhân vật chính trong tác phẩm kinh điển Hồng Lâu Mộng vì vẻ ngoài u sầu và tâm hồn mộng mơ. 

Quỳnh Dao là mẹ đẻ của loạt tác phẩm nổi tiếng như Hoàn châu cách cách, Xóm vắng, Một thoáng mộng mơ, Dòng sông ly biệt… (Ảnh: Sina).

Bà là “mẹ đẻ” của loạt tác phẩm nổi tiếng và được chuyển thể thành phim như Hoàn châu cách cách, Dòng sông ly biệt, Một thoáng mộng mơ… Bà cũng là người phát hiện và nâng đỡ một loạt tài năng của điện ảnh như Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Phạm Băng Băng, Tô Hữu Bằng, Tưởng Cần Cần… 

Mối tình đầu ngang trái với thầy giáo hơn 25 tuổi 

Tiểu thuyết của Quỳnh Dao tạo được tiếng vang lớn nhưng cũng gây không ít tranh cãi. Trong tác phẩm của bà, cảm tình là cảm tính, có thể vượt qua mọi giới hạn, định kiến để theo đuổi cái gọi là tình yêu. Những cuốn tiểu thuyết tình cảm của bà thường có sự xuất hiện của “người thứ ba” và nhân vật luôn nhận được sự đồng cảm và bảo bọc của tác giả. 

Khi còn bé, Quỳnh Dao là một cô bé nhạy cảm. Khi nhận thấy bố mẹ yêu thương em hơn, bà bắt đầu nghĩ bố mẹ thiên vị. Cả cuộc đời, bà luôn khát vọng được yêu thương, được quan tâm. Và chính sự thiếu thốn tình cảm khiến Quỳnh Dao nảy sinh tình cảm với thầy giáo dạy văn góa vợ bất chấp khoảng cách 25 tuổi giữa hai người. Đây cũng là mối tình đầu của bà.

Quỳnh Dao thời trẻ sớm bộc lộ năng khiếu và đam mê văn chương (Ảnh: Sohu).

Hai người bất chấp khoảng cách tuổi tác và định kiến xã hội để đến với nhau. Vì mải mê yêu đương, bà thi trượt đại học, chuyện hẹn hò bị bại lộ và người thầy phải chuyển công tác. Mối tình đầu của bà khép lại như vậy và sau này được bà đưa vào cuốn tiểu thuyết mang tên Song Ngoại của mình. 

Cuộc hôn nhân đầu xuất phát từ niềm đam mê văn chương

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, bà bắt đầu bỏ học và dần chuyên tâm trong việc sáng tác văn học. Năm 20 tuổi, Quỳnh Dao gặp được người đàn ông thứ hai trong cuộc đời. Đó chính là Mã Sâm Khánh, một sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học và xuất thân từ một gia đình nghèo nhưng có đam mê chung là văn chương. 

Năm 1995, hai người kết hôn và có một đứa con chung dù bố mẹ Quỳnh Dao không ủng hộ mối tình này. Năm thứ 4 sau khi kết hôn, dưới sự ủng hộ của chồng, Quỳnh Dao đã cho ra đời tác phẩm mang tên Song Ngoại. Song, cuộc hôn nhân đầu tiên của Quỳnh Dao sụp đổ khi Song Ngoại ra mắt và thành công rực rỡ. 

Quỳnh Dao từng có mối tình đầu với thầy giáo dạy văn hơn bà 25 tuổi (Ảnh: Sina).

Mã Sâm Khánh cảm thấy xấu hổ khi câu chuyện tình của vợ và người thầy hơn 25 tuổi được mang ra bàn tán. Ông đã chỉ trích bạn đời ngay trên báo và đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân 5 năm của hai người. 

Cha mẹ của Quỳnh Dao cũng không ủng hộ bà vì cho rằng, mối tình này là sai trái và không đáng để tạo thành tiểu thuyết. Năm 1964, Quỳnh Dao ly hôn, mẹ bà cũng tuyên bố đoạn tuyệt quan hệ, khiến bà rơi vào trạng thái tồi tệ.

Cuộc hôn nhân thứ hai sau hơn chục năm làm “tiểu tam”

Cũng trong năm ly hôn Mã Sâm Khánh, Quỳnh Dao gặp tai nạn. Nhưng vụ tai nạn này cũng giúp bà gặp được người bạn đời sau này – Bình Hâm Đào. Khi đó, Hâm Đào đang làm việc tại một nhà xuất bản cao cấp và là người giúp Quỳnh Dao xuất bản cuốn Song Ngoại.

Mối quan hệ sai trái này khiến Quỳnh Dao nhận nhiều điều tiếng vì tổng biên tập Bình Hâm Đào lúc đó đã có gia đình và ba đứa con. Sau khi Quỳnh Dao ly hôn, mối quan hệ giữa hai người phát triển thêm một mức mới. 

Quỳnh Dao và người chồng thứ hai – Bình Hâm Đào (Ảnh: Sina).

Sau hai năm lén lút qua lại với Bình Hâm Đào, Quỳnh Dao đề nghị chia tay với ông và chia sẻ việc bà sắp lên xe hoa với người khác. Vì ghen tuông, Bình Hâm Đào đã đề xuất ly hôn với vợ để danh chính ngôn thuận đến với nữ văn sĩ.

Vợ của Bình Hâm Đào – Lâm Uyển Trân đã ngậm đắng nuốt cay nhẫn nhịn để bảo vệ mái ấm cho các con. Hơn chục năm, bà Uyển Trân chấp nhận cho chồng có quan hệ ngoài luồng trước khi ký vào đơn ly hôn. 

Nhiều khán giả cho rằng, các tác phẩm của Quỳnh Dao luôn có sự xuất hiện của người thứ ba và điều này cũng là tâm tư mà nữ văn sĩ muốn gửi gắm. Ví dụ, cuốn tiểu thuyết Tân một thoáng mộng mơ đề cập tới mối quan hệ anh rể và em vợ, trong khi Uyển Quân nói về chuyện tình giữa em chồng và chị dâu…

Quỳnh Dao và Bình Hâm Đào chờ đợi hơn chục năm mới “danh chính ngôn thuận” đến với nhau (Ảnh: Sohu).

Năm 1979, sau 16 năm làm vợ “bé”, Quỳnh Dao đã chính thức được ở bên người mình yêu. Khi đó, bà 41 tuổi. Cuộc hôn nhân thứ hai của Quỳnh Dao khá hạnh phúc vì bà và Bình Hâm Đào vốn là những tâm hồn văn chương đồng điệu. 

Năm Bình Hâm Đào 90 tuổi, ông bị mắc chứng đãng trí, quên hẳn người vợ đầu ấp tay gối với mình hơn 30 năm. Bà bị con riêng của chồng cấm gặp gỡ, chăm sóc ông và buộc phải quay về cuộc sống một mình. Dù Quỳnh Dao trở thành vợ của Bình Hâm Đào nhưng các con của ông không chấp nhận, luôn xem nữ văn sĩ là người phá hoại hạnh phúc của bố mẹ họ. 

Thời điểm Bình Hâm Đào bị bệnh nặng do tuổi già, Quỳnh Dao có ý định phát hành một cuốn sách về chuyện tình của hai vợ chồng nhưng lại bị con riêng của chồng phản đối kịch liệt. Con trai của Bình Hâm Đào thẳng thừng tuyên bố: “Nếu một mối tình đánh đổi bằng việc làm tổn thương người khác, bằng sự hy sinh của người phụ nữ khác, thì dù thế nào, tình yêu đó không cao đẹp, không đáng đem ra khoe khoang, ngợi ca”.

Năm 2019, ông Bình Hâm Đào qua đời vì tai biến mạch máu não. Sau khi ông mất, cái tiếng “hồ ly cướp chồng” vẫn đeo bám dai dẳng Quỳnh Dao. Trong suy nghĩ của bà Lâm Uyển Trân – vợ cũ của Bình Hâm Đào, nữ văn sĩ luôn là kẻ thứ ba đáng bị lên án. 

Vợ chồng Quỳnh Dao và Bình Hâm Đào chụp ảnh cùng dàn diễn viên của Hoàn châu cách cách (Ảnh: Sina).

Mong muốn những năm tháng cuối đời giản dị, an yên

Năm bước vào tuổi 80, Quỳnh Dao từng công khai một bức di thư dặn dò người thân. Trong đó, bà dặn rõ, dù có bệnh tật nghiêm trọng cũng không được làm phẫu thuật, không đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, không sử dụng ống thở hỗ trợ, không miễn cưỡng áp dụng các biện pháp cấp cứu, chỉ cần để bà ra đi một cách không đau đớn là được.

Bên cạnh đó, Quỳnh Dao cũng nói rõ bà mong muốn tang lễ của mình diễn ra đơn giản, không tổ chức theo nghi thức, không đăng cáo phó, không tổ chức lễ truy điệu, tưởng nhớ, không đốt vàng mã, không lập linh vị, không cần cúng bái vào ngày giỗ, tiết Thanh Minh… 

Năm 2020, bà tuyên bố chia tay mạng xã hội sau ba năm sử dụng vì nhận ra, những năng lượng tiêu cực trên mạng xã hội khiến Facebook trở thành “gánh nặng cuộc sống”, làm bà trở nên mệt mỏi. 

Ở tuổi 84, nữ văn sĩ nổi tiếng sống cô độc, mong muốn dành những ngày tháng cuối đời thật bình dị, yên ả và dồn tâm huyết cho việc sáng tác.

Ở tuổi 84, Quỳnh Dao sống cô độc và tập trung viết lách (Ảnh: Sina).

Nguồn: Quỳnh Dao: Nữ văn sĩ tài năng không thể gột rửa danh “cướp chồng”

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Bà Hồ Xuân Hương có câu thơ: “Bác mẹ sinh ta phận ốc nhồi/Đêm ngày lăn lóc đám cỏ hôi”. Lăn lóc là từ đôi cùng có ngh...
Uống cho quên hết nỗi đau Tháng ngày chật chội úa nhàu cõi riêng Ấu thơ mang trọn ưu phiền Lớn khôn lận đận truân chu...
Cuốn sách “Phạm Phú Hải – Tác phẩm và dư luận” ra đời sau hơn mười năm ngày mất của thi sĩ là sự ghi nhận xứng đáng c...
Rét nàng Bân Muộn màng vắt qua ngõ Cố gồng lên chắn che nỗi người vò võ Trong sớm nay ai gọi gió tràn về? …...
Tôi vội về cho kịp buổi hoàng hôn Thương khói bếp mẹ nghèo cay khóe mắt Vạt cải ngồng cuối mùa vàng lay lắt Tím nụ...
Tháng Ba về mang theo hạt nắng mới Cơn gió chiều buông vội xuống bên hiên Bông hoa gạo rực hồng con n...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
“Trời Nam hoa mai đua nhau nở Đất Bắc sắc đào vạn người say” (Xuân Thời) Thay mặt cho Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam, thay mặt cho đội ngũ Quản trị viên – những người đang ngày ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thiên thần trong bạn là ai?
Cuộc đời này sẽ xuất hiện một người thương bạn vô cực. Dù bạn có tật hay tức giận, hay những lúc...
Ba ở nơi thiên đàng!
Ba đã vất vả rồi, chiến binh của con. Ở một thế giới mới sẽ không còn đau đớn nào đe doạ ba nữa....
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Kiến thức , Thông tin - Kiến thức
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Ba 19, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Ba 13, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Ba 12, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Ba 11, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Hai 13, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Hai 10, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Kiến thức , Thông tin - Kiến thức
Thứ Tư, Tháng Một 25, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Kiến thức , Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Một 24, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 22, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 26, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 24, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 19, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 16, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ