Phác họa cuộc đời – Ngân Tăng


Cuộc sống đôi khi cũng thật bí ẩn khiến ta mãi ngỡ ngàng trong muôn vàn điều sắp xảy ra, mà ở đó lòng người vẫn còn là một ẩn số chưa tìm ra lời giải. Ngày nhỏ khi mọi thứ vẫn còn vẹn nguyên chưa lấm lem mùi đời, mẹ vẫn hay dạy ta phải sống thật thà, ngay thẳng. Thế mà khi lớn lên rời vòng tay mẹ tự vẫy vùng mới biết không nhất thiết lúc nào cũng thật thà.

Cuộc đời mỗi người là một bức vẽ, là sự hài hòa của những gam màu khác nhau tạo nên một tổng thể rất riêng biệt. Những nét vẽ có thể nguệch ngoạc hay chỉnh chu, điều đó không còn quan trọng. Bởi cái đẹp của bức tranh không nằm ở cái nhìn đầu tiên, nó nằm ở cái hồn mà người vẽ muốn gửi gắm. Chúng ta ai cũng chỉ có một lần để sống. Thượng đế đã không cho ta quyền lựa chọn nơi bắt đầu, nhưng lại ban cho ta sự tự do để tô vẽ cuộc đời của mình theo cách chúng ta muốn. Chúng ta không có quyền chọn một khởi đầu suôn sẻ hay gian nan, nhưng ta được chọn cách tốt nhất để vượt qua những khổ đau nơi trần gian này.

Thuở thiếu thời, khi được hỏi về ước mơ của ngày khôn lớn, chắc hẳn ai cũng dõng dạc mà trả lời thật to những câu chữ thật mỹ miều mà đôi khi ta chưa kịp hiểu nhiều về cái chúng ta mơ. Ngày đó cứ ngỡ học thật giỏi là sẽ thành công, học thật giỏi là sẽ kiếm được nhiều tiền. Cứ ngỡ vẽ đẹp một tí là sẽ thành họa sĩ, hát hay một tí lại mơ thành ca sĩ, ngôi sao hay cứ may cho búp bê vài ba chiếc váy xinh xinh thì bảo sau này sẽ làm nhà thiết kế thời trang cho bằng được. Ngày đó chẳng ai nói cho ta nghe về sự khắc nghiệt của những ngày ở tương  lai. Người lớn cứ để chúng ta nuôi ước mơ, còn chuyện thành hay bại nó nằm ở một khía cạnh khác mà mãi sau này khi đã lớn ta mới ngộ ra rằng đâu phải cứ mơ là sẽ thành, đâu phải ước ao là sẽ có được. Ngày ấy thật ngô nghê!

Nếu như cuộc đời được giới hạn trong sợi dây sinh – tử, thì cuộc sống là một chuỗi những thiên biến vạn hóa khôn lường. Bởi thế mà người ta hay đổ lỗi cho nó mỗi khi không thể giải quyết được một trục trặc nào đó của riêng mình. Càng lớn ta càng nhận ra mọi thứ chẳng dễ dàng. Cũng như đâu phải đêm đen nào cũng có những vì sao, và đâu phải cuộc đời nào cũng tràn ngập màu hồng. Chỉ tại ta cứ mãi mộng mơ mà quên mất rằng thực tế cuộc sống luôn phũ phàng. Nó luôn chực chờ cho ta một gáo nước thật lạnh để đến khi chợt tỉnh giấc mơ thì đã quá muộn màng. Cuộc sống khó khăn sẽ tập cho ta thích nghi với va vấp, bởi nó luôn có muôn vàn mặt nhưng chẳng có mặt nào êm ái tựa cánh hồng sớm mai. Cuộc sống luôn thích vùi ta xuống để thử thách ta ngoi lên. Cuộc đời mỗi người ai biết được dài ngắn bao nhiêu, đôi khi ta phải học cách kiên nhẫn và chịu đựng để đương đầu với cuộc sống, đừng để một chút khó khăn ban đầu mà ta vội buông bỏ. Ở mỗi chặn đường luôn có vài trở ngại sẵn sàng làm nhục chí ta bất cứ lúc nào. Ta không được chọn một thử thách nào dành cho mình, nhưng ta có thể học cách để bước qua thử thách đó một cách nhẹ nhàng nhất. Đừng bao giờ than vãn khi gặp khó khăn, bởi trong đời ai không một lần khốn khó, hơn nhau ở chỗ ai dám chấp nhận và nhìn thẳng vào khó khăn đó lần ra hướng giải quyết an toàn mà thôi.

Cuộc sống đôi khi cũng thật bí ẩn khiến ta mãi ngỡ ngàng trong muôn vàn điều sắp xảy ra, mà ở đó lòng người vẫn còn là một ẩn số chưa tìm ra lời giải. Ngày nhỏ khi mọi thứ vẫn còn vẹn nguyên chưa lấm lem mùi đời, mẹ vẫn hay dạy ta phải sống thật thà, ngay thẳng. Thế mà khi lớn lên rời vòng tay mẹ tự vẫy vùng mới biết không nhất thiết lúc nào cũng thật thà. Bởi bản chất của cuộc sống là một cuộc tranh đấu không hồi kết giữa người với người nên đôi khi thật thà quá thì cũng đâm ra thua đời. Tin người là một cái dại, sống vì người là một cái dại lớn hơn. Nói thế không có nghĩa ta là một người chuyên xảo trá lộc lừa, chỉ là tùy vào đối phương mà ta lựa chọn một cách đối đãi sao cho phù hợp nhất mà thôi. Vì đâu phải ai cũng dành cho ta tình yêu vô bờ, đâu phải nơi nào cũng an yên như trong vòng tay mẹ. Người ta có thể cười cười nói nói vui vẻ với mình nhưng không đồng nghĩa người ta cũng quý mến mình, hãy nghĩ đơn giản đó là xã giao. Cuộc sống sinh diệt quá khiến họ phải mang thêm một chiếc mặt nạ bên mình, điều đó cũng phải thôi bởi có ai muốn mang phần lợi của mình dâng cho người khác bao giờ. Người đời truyền tai nhau rằng lúc ta gặp hoạn nạn chính là lúc lòng người được mang ra đong đếm chuẩn xác nhất. Bởi có những điều ta không bao giờ ngờ trước được, có biết đâu hôm nay vẫn vui cười hôm sau bỗng chốc hóa kẻ thù. Hôm trước người với ta vẫn tỉ tê tâm sự đủ thứ chuyện trên đời, vậy mà hôm sau người mang ta ra làm trò cười cho thiên hạ. Hay người thấy ta hơn người chút đỉnh thì lòng sân si của người lại dâng trào, vậy là ta trở thành tâm điểm của những cuộc bàn tán vào ra. Hôm nay có thể người hứa sẽ bên ta cả khi thành công lẫn thất bại, có chắc là mai này người sẽ cùng ta chung bữa vui lúc huy hoàng hay cùng ta san nỗi buồn lúc trái ngang? Ta sẽ không thể nhận ra điều này nếu như ta chưa một lần thất bại, bởi lòng người chính là thứ khó đoán định được nhưng lại rất dễ lung lay nhất trên đời.

Ai cũng có một cuộc đời rất riêng, thế nên hãy để bản thân mình là duy nhất. Ta cứ hồn nhiên chạy theo những gì ta yêu thích, mặc cho ngoài kia có vô vàn trắc trở. Hãy phác họa cuộc đời mình bằng những gam màu tươi sáng nhất, lắp che đi những màu xám xịt u buồn vì ngoài xã hội họ chẳng cần quan tâm ta đã vất vả như thế nào để tồn tại đâu. Vậy thì việc gì ta phải phô ra những khiếm khuyết của mình để họ bàn tán xôn xao. Hãy dũng cảm bước qua những thử thách của cuộc sống như thể qua hết đêm đen sẽ tới ngày. Mọi thứ sẽ không bao giờ trở nên bế tắc nếu ta biết chọn cho mình những hướng đi đúng và đừng bao giờ nói ngại với khó khăn. Rồi cuộc sống sẽ trả lại cho ta những vinh hoa bởi ta là người xứng đáng.

Tác giả: Ngân Tăng

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Căn phòng bỗng chùng chình Tiếng xì xầm, to nhỏ Áo trắng hồn nhiên quá Khung cửa nhìn Lo ra … Phố ngoài kia hố...
Ta đọc lại bài thơ đêm qua rồi bật khóc Muộn chiều nay…bụng đói cồn cào Những ngày cuối năm thiên hạ xôn xa...
Người nơi ấy giờ xa xôi quá Chẳng thể gần cho thỏa ước mơ Nụ Xuân e ấp đợi chờ Gửi trong muôn nẻo tình thơ t...
Trời lành lạnh, gió tạt vào lòng nghe buốt rát Những chiếc lá vàng rơi lững thững phía triền đông Con vẫn tha hươ...
Gác nhỏ đêm nay một mình ta Nhìn hoa tuyết rụng trắng sân nhà Đêm khuya lạnh lẽo nghe trong gió Chợt thấy giai n...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thàn...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 31, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Sáu 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ , Viết cho tuổi học trò
Thứ Bảy, Tháng Sáu 03, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ