Những thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống đáng để bạn ghi nhớ mang theo8 - Phác họa cuộc đời - Ngân Tăng

Phác họa cuộc đời – Ngân Tăng

Người trẻ nói
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

Cuộc sống đôi khi cũng thật bí ẩn khiến ta mãi ngỡ ngàng trong muôn vàn điều sắp xảy ra, mà ở đó lòng người vẫn còn là một ẩn số chưa tìm ra lời giải. Ngày nhỏ khi mọi thứ vẫn còn vẹn nguyên chưa lấm lem mùi đời, mẹ vẫn hay dạy ta phải sống thật thà, ngay thẳng. Thế mà khi lớn lên rời vòng tay mẹ tự vẫy vùng mới biết không nhất thiết lúc nào cũng thật thà.

Cuộc đời mỗi người là một bức vẽ, là sự hài hòa của những gam màu khác nhau tạo nên một tổng thể rất riêng biệt. Những nét vẽ có thể nguệch ngoạc hay chỉnh chu, điều đó không còn quan trọng. Bởi cái đẹp của bức tranh không nằm ở cái nhìn đầu tiên, nó nằm ở cái hồn mà người vẽ muốn gửi gắm. Chúng ta ai cũng chỉ có một lần để sống. Thượng đế đã không cho ta quyền lựa chọn nơi bắt đầu, nhưng lại ban cho ta sự tự do để tô vẽ cuộc đời của mình theo cách chúng ta muốn. Chúng ta không có quyền chọn một khởi đầu suôn sẻ hay gian nan, nhưng ta được chọn cách tốt nhất để vượt qua những khổ đau nơi trần gian này.

Những thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống đáng để bạn ghi nhớ mang theo8 1 - Phác họa cuộc đời - Ngân Tăng

Thuở thiếu thời, khi được hỏi về ước mơ của ngày khôn lớn, chắc hẳn ai cũng dõng dạc mà trả lời thật to những câu chữ thật mỹ miều mà đôi khi ta chưa kịp hiểu nhiều về cái chúng ta mơ. Ngày đó cứ ngỡ học thật giỏi là sẽ thành công, học thật giỏi là sẽ kiếm được nhiều tiền. Cứ ngỡ vẽ đẹp một tí là sẽ thành họa sĩ, hát hay một tí lại mơ thành ca sĩ, ngôi sao hay cứ may cho búp bê vài ba chiếc váy xinh xinh thì bảo sau này sẽ làm nhà thiết kế thời trang cho bằng được. Ngày đó chẳng ai nói cho ta nghe về sự khắc nghiệt của những ngày ở tương  lai. Người lớn cứ để chúng ta nuôi ước mơ, còn chuyện thành hay bại nó nằm ở một khía cạnh khác mà mãi sau này khi đã lớn ta mới ngộ ra rằng đâu phải cứ mơ là sẽ thành, đâu phải ước ao là sẽ có được. Ngày ấy thật ngô nghê!

Nếu như cuộc đời được giới hạn trong sợi dây sinh – tử, thì cuộc sống là một chuỗi những thiên biến vạn hóa khôn lường. Bởi thế mà người ta hay đổ lỗi cho nó mỗi khi không thể giải quyết được một trục trặc nào đó của riêng mình. Càng lớn ta càng nhận ra mọi thứ chẳng dễ dàng. Cũng như đâu phải đêm đen nào cũng có những vì sao, và đâu phải cuộc đời nào cũng tràn ngập màu hồng. Chỉ tại ta cứ mãi mộng mơ mà quên mất rằng thực tế cuộc sống luôn phũ phàng. Nó luôn chực chờ cho ta một gáo nước thật lạnh để đến khi chợt tỉnh giấc mơ thì đã quá muộn màng. Cuộc sống khó khăn sẽ tập cho ta thích nghi với va vấp, bởi nó luôn có muôn vàn mặt nhưng chẳng có mặt nào êm ái tựa cánh hồng sớm mai. Cuộc sống luôn thích vùi ta xuống để thử thách ta ngoi lên. Cuộc đời mỗi người ai biết được dài ngắn bao nhiêu, đôi khi ta phải học cách kiên nhẫn và chịu đựng để đương đầu với cuộc sống, đừng để một chút khó khăn ban đầu mà ta vội buông bỏ. Ở mỗi chặn đường luôn có vài trở ngại sẵn sàng làm nhục chí ta bất cứ lúc nào. Ta không được chọn một thử thách nào dành cho mình, nhưng ta có thể học cách để bước qua thử thách đó một cách nhẹ nhàng nhất. Đừng bao giờ than vãn khi gặp khó khăn, bởi trong đời ai không một lần khốn khó, hơn nhau ở chỗ ai dám chấp nhận và nhìn thẳng vào khó khăn đó lần ra hướng giải quyết an toàn mà thôi.

Những thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống đáng để bạn ghi nhớ mang theo8 2 - Phác họa cuộc đời - Ngân Tăng

Cuộc sống đôi khi cũng thật bí ẩn khiến ta mãi ngỡ ngàng trong muôn vàn điều sắp xảy ra, mà ở đó lòng người vẫn còn là một ẩn số chưa tìm ra lời giải. Ngày nhỏ khi mọi thứ vẫn còn vẹn nguyên chưa lấm lem mùi đời, mẹ vẫn hay dạy ta phải sống thật thà, ngay thẳng. Thế mà khi lớn lên rời vòng tay mẹ tự vẫy vùng mới biết không nhất thiết lúc nào cũng thật thà. Bởi bản chất của cuộc sống là một cuộc tranh đấu không hồi kết giữa người với người nên đôi khi thật thà quá thì cũng đâm ra thua đời. Tin người là một cái dại, sống vì người là một cái dại lớn hơn. Nói thế không có nghĩa ta là một người chuyên xảo trá lộc lừa, chỉ là tùy vào đối phương mà ta lựa chọn một cách đối đãi sao cho phù hợp nhất mà thôi. Vì đâu phải ai cũng dành cho ta tình yêu vô bờ, đâu phải nơi nào cũng an yên như trong vòng tay mẹ. Người ta có thể cười cười nói nói vui vẻ với mình nhưng không đồng nghĩa người ta cũng quý mến mình, hãy nghĩ đơn giản đó là xã giao. Cuộc sống sinh diệt quá khiến họ phải mang thêm một chiếc mặt nạ bên mình, điều đó cũng phải thôi bởi có ai muốn mang phần lợi của mình dâng cho người khác bao giờ. Người đời truyền tai nhau rằng lúc ta gặp hoạn nạn chính là lúc lòng người được mang ra đong đếm chuẩn xác nhất. Bởi có những điều ta không bao giờ ngờ trước được, có biết đâu hôm nay vẫn vui cười hôm sau bỗng chốc hóa kẻ thù. Hôm trước người với ta vẫn tỉ tê tâm sự đủ thứ chuyện trên đời, vậy mà hôm sau người mang ta ra làm trò cười cho thiên hạ. Hay người thấy ta hơn người chút đỉnh thì lòng sân si của người lại dâng trào, vậy là ta trở thành tâm điểm của những cuộc bàn tán vào ra. Hôm nay có thể người hứa sẽ bên ta cả khi thành công lẫn thất bại, có chắc là mai này người sẽ cùng ta chung bữa vui lúc huy hoàng hay cùng ta san nỗi buồn lúc trái ngang? Ta sẽ không thể nhận ra điều này nếu như ta chưa một lần thất bại, bởi lòng người chính là thứ khó đoán định được nhưng lại rất dễ lung lay nhất trên đời.

Ai cũng có một cuộc đời rất riêng, thế nên hãy để bản thân mình là duy nhất. Ta cứ hồn nhiên chạy theo những gì ta yêu thích, mặc cho ngoài kia có vô vàn trắc trở. Hãy phác họa cuộc đời mình bằng những gam màu tươi sáng nhất, lắp che đi những màu xám xịt u buồn vì ngoài xã hội họ chẳng cần quan tâm ta đã vất vả như thế nào để tồn tại đâu. Vậy thì việc gì ta phải phô ra những khiếm khuyết của mình để họ bàn tán xôn xao. Hãy dũng cảm bước qua những thử thách của cuộc sống như thể qua hết đêm đen sẽ tới ngày. Mọi thứ sẽ không bao giờ trở nên bế tắc nếu ta biết chọn cho mình những hướng đi đúng và đừng bao giờ nói ngại với khó khăn. Rồi cuộc sống sẽ trả lại cho ta những vinh hoa bởi ta là người xứng đáng.

Tác giả: Ngân Tăng

Xem thêm:  Làm người lớn thật khó!

Trả lời