reuters pvfx - Người dẫn đường Đam mê

Người dẫn đường Đam mê

Đam mê là người hầu tốt hay một ông chủ tồi?
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

“Đam mê cũng giống như nước và lửa, chúng là người hầu tốt nhưng là ông chủ tồi

Đam mê là một người hầu tốt là khi con người ta làm chủ được đam mê. Còn đam mê là một ông chủ tồi chính là khi con người bị đam mê điều khiển và chi phối mạnh mẽ.

“Đam mê là thứ mà một số ít người sống cùng nó cả đời, làm việc vì nó, kiếm tiền từ nó và để lại những giá trị cho người khác từ nó, trong khi một số khác bỏ một phần đời để tìm kiếm nó mà không thấy và những người còn lại thì không buồn quan tâm xem nó là gì” (T.S Lê Thẩm Dương). Bên cạnh đó còn có một cách hiểu khác về đam mê, đam mê là sự ham thích thái quá, thường là cái không lành mạnh, đến mức không còn biết việc gì khác nữa cũng khá thú vị .

Xem thêm:  "Dạm ngõ" đam mê!

hai dang vung tau - Người dẫn đường Đam mê

Đam mê là một người hầu tốt vì sự trung thành và tin tưởng mà con người dành cho nó.

Đam mê cũng giống như lí tưởng, như ngọn hải đăng ngoài khơi với mục đích hỗ trợ cho các hoa tiêu trên biển định hướng và tìm đường trong đêm tối. Có đam mê, bạn có thể thực hiện được ước muốn của mình với tất cả sự nhiệt huyết và cố gắng. Xuất phát điểm của đam mê là sở thích, bạn có sở thích ca hát, vẽ tranh hay viết tiểu thuyết,…vậy thì hãy để đam mê là một người hầu tốt giúp đỡ bạn trở thành một ca sĩ, họa sĩ hay một tiểu thuyết gia trong tương lai. Khi đam mê cháy hết mình với công việc, con người ta như được tiếp thêm sức mạnh vượt qua bao khó khăn, vất vả để chạm đến đích thành công. Cũng nhờ có đam mê mà óc sáng tạo của con người được phát huy một cách tối ưu nhất.

Xem thêm:  Đề tài nóng số 2: Đam mê là một người hầu tốt hay một ông chủ tồi?

f11b4f858e5f929f9c5206f0ba733947 - Người dẫn đường Đam mê

Theo đuổi đam mê, thành công sẽ chạy theo bạn“. Đam mê sẽ thuyết phục mọi người tin tưởng và làm theo chúng ta. Đó chính là động lực giúp chúng ta làm việc hăng say, đạt được những ước muốn, dự định ấp ủ của mình.

Đam mê là một ông chủ tồi khi những ham muốn không lành mạnh, những ham muốn vật chất tầm thường kia chi phối bạn. Những đam mê quá viển vông và xa rời thực tế sẽ chỉ khiến bạn mù quáng, đưa chân vào con đường lạc lối và lãng phí thời gian. Kẻ thù của đam mê đó chính là sự thất vọng.

Xem thêm:  Con dao hai lưỡi với tên gọi Đam mê!

Để đam mê không trở thành một ông chủ tồi mỗi chúng ta cần phải coi đam mê như một người dẫn đường đầy nhiệt huyết, thông minh và sáng suốt.

Nguyễn Thị Thanh Hương

Trả lời