Ngày chia tay, mong bình yên cho cả em và người ở lại! 


Cớ sao chúng ta không gạt cái tôi của mình sang một bên mà sống vui vẻ, tử tế và yêu thương để khỏi thốt lên hai từ “giá như” đầy tiếc nuối và đau thương. Hoặc cả những sự bất lực vượt tầm với của bản thân. Ngày chia tay, mong bình yên cho cả em và người ở lại! 

Em là cô gái xinh xắn lắm, trong nhà ai cũng hay bảo em xinh hết phần thiên hạ – giống như bao nhiêu gen tốt của bố mẹ đều dành hết cho em.

Nhỏ em bướng lắm, cái gì đã muốn thì cứ đòi hoặc làm cho bằng được, thi thoảng còn làm ba mẹ lo sốt vó lên được. Ai cũng bảo lớn lên lỳ lắm, sao mà dạy nổi.

Đúng là em lớn lên thì vẫn bướng, nhớ có lần vì không rõ nguyên nhân việc gì mà em leo lên tận nóc nhà ngồi co ro, không mảy may mọi người đang tìm em náo loạn cả lên, cứ im bặt một mình như thế cho đến khi phát hiện mới chịu xuống. Sau việc đó, mọi người la em nhiều lắm. Rõ tính bướng như vậy đấy. Em cũng không nói lời yêu thương hay thể hiện sự quan tâm mọi người đâu, nhưng lại hay cằn nhằn như bà cụ vậy.

Bố mẹ đau lưng, làm mộc ngoài quê nên công việc cực, nhiều lúc quên cả ăn uống để rán cho khách kịp về nhà mới. Em thấy vậy là cằn nhằn suốt luôn, cứ liêng thuyên rằng ông bà không lo chăm chút sức khỏe, không ăn uống điều độ nhưng rồi lại âm thầm mua thuốc bổ, mua miếng dán đau lưng, chống mỏi rồi hướng dẫn sử dụng.

Mấy đứa nhỏ hay bị em mắng vụ lười học, không chịu nghe lời, hay mê game, nhưng mỗi lần đi làm – ở nhà thuốc về, em đều mang theo chai dầu, vỉ thuốc hạ sốt, đau bụng bỏ ở nhà. Mua thêm mớ đồ ăn, cả những món linh tinh bút viết cho bọn nó.

Con út đi học ở xa, em hay cho tiền xài hằng tháng và phụ ba mẹ lo cho út học. Mua cho cái điện thoại mới, rồi cứ động viên bảo rán học lên, sau này nhờ thân. Vậy đấy, chứ em chẳng thể hiện sự yêu thương, hỏi han em trong đó thế nào, ăn uống ra sao.

Mỗi lần về ngoại gặp em là thấy một cảnh diễn ra quen thuộc, em hay liêng thiêng bảo ngoại ăn uống nhiều vào, bớt bớt công việc làm vườn lại. Đi xuống bếp coi ngoại ăn món gì, có ngon không. Đi một hồi, liêng thiêng một hồi rồi lại sà vào ôm ngoại như chưa bao giờ được ôm. Được một lúc, em lại ra vườn hái bao nhiêu là rau rác để ăn uống, thi thoảng còn chụp bao nhiêu là tấm ảnh mọi ngóc ngách nhà ngoại. Dưới cây dừa mà cũng tạo dáng chụp cho được. Đây có lẽ là sở thích mỗi đứa cháu khi được về ngoại, được ôm bà rồi hái rau ăn.

Tuổi 24, em là cô gái tràn đầy sức sống với bao ước mơ và dự định, thi thoảng tôi còn thấy một hình ảnh rất đàn ông trong hình hài một cô gái. Vì có ai như em đâu, con gái mà hay chạy xe tay côn, số phải dích dích lên mới được, lên xe là chạy vèo vèo như thuần thục bình thường.

Tết vừa rồi còn trêu em “chị ba cưới chồng sớm đi nha, để cả nhà còn được ăn đám cưới sớm”. Rồi hai chị em nói qua nói lại thêm một lúc lâu, sau đó em xin phép đi chơi với bạn bè. Nhưng điều tôi không ngờ đây lại là lần cuối cùng hai chị em gặp nhau. Vụ tai nạn đêm tối muộn đó đã mang em đi vĩnh viễn trong sự chết trân, suy sụp và không ngờ của gia đình. Trong đêm mưa gió đó, bố mẹ và mọi người nhà mình van xin các bác sĩ hãy cứu lấy em nhưng đều nhận lấy sự lắc đầu từ chối vì không còn kịp nữa.

Đúng là những cuộc gọi nửa đêm từ người thân đều khiến chúng ta rất ám ảnh. Người thân ở quê thì chạy đôn chạy đáo để lo công việc. Người thân ở xa thì bàng hoàng thức sáng đêm nhưng không làm gì được. Mùa dịch này thì việc đi lại càng khó khăn hơn khiến gia đình càng thêm xót xa cho em. Nước mắt rơi!

Ngày chia tay em để lại vết thương lòng sâu thẳm mọi ngóc ngách ruột gang, và sự trống rỗng, ngổn ngang bao điều không diễn ra bằng lời. Rồi đây, cuộc sống bình thường cũng trở lại, nhà mình vẫn như thế, nhưng khác chăng là thiếu vắng một bóng hình bướng bỉnh, càm ràm. Mấy nay, mỗi lần bạn bè em tới thăm, xa hơn một chút nữa là những người bố, người mẹ kể về về công việc, cuộc sống, gia đình, tôi thấy hốc mắt bố mẹ cứ đỏ hoe, miệng nói cười nhưng lòng quặn đau. Câu hỏi – nỗi đau này bao giờ mới nguôi không một ai trả lời được. Có lẽ cần rất nhiều, rất nhiều, rất nhiều thời gian.

Trong cuộc sống không tránh khỏi những trách móc, cãi cọ nhau, thậm chí là hơn thế nhưng tất cả sẽ không là gì cả khi đổi lại sự bình yên cho mình và cho mọi thành viên trong gia đình. Vì cuộc sống là vô thường. Cớ sao chúng ta không gạt cái tôi của mình sang một bên mà sống vui vẻ, tử tế và yêu thương để khỏi thốt lên hai từ “giá như” đầy tiếc nuối và đau thương. Hoặc cả những sự bất lực vượt tầm với của bản thân.

Ngày chia tay em, mong bình yên cho cả em và người ở lại! 

Hồng Lê

Bạn đang đọc bài viết tham gia cuộc thi Viết cho ngày chia tay được tổ chức từ ngày 20.10.2021 đến 20.03.2022. Bạn có thể quét mã QR bên cạnh hoặc truy cập vào đây để xem kết quả của cuộc thi. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các cuộc thi khác đã hoặc đang được tổ chức tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam tại đây.
Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép của tác giả hoặc bằng văn bản của CBT Việt Nam. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mùa hạ ơi *tặng Y. … hạ ơi, hạ đã về chưa mà sao chợt nắng, chợt mưa dầm dề? Phượng hồng rực đỏ cơn mê đưa...
Tháng Sáu về vội vã những chuyến xe Chở ký ức ngang qua miền cổ tích Cánh Phượng ép bỏ quên trong ngăn cặp Màu th...
Không ít nhà văn đã chọn một bút danh mang ý nghĩa nào đó, thay cho tên khai sinh của mình khi cầm bút sáng tác. Nhiề...
Vụ Bản, chiều 11.05.2024 Kính tặng Đảng bộ và Nhân dân huyện Vụ Bản Cuối chiều nắng vẫn vàng như mật Trải khắp đồn...
“Có lần mẹ nói con rằng mắt người là tạo vật cô đơn nhất của Chúa. Vì quá nhiều thứ trên thế giới đi qua con ngươi mà...
Em tìm lại mình trong màu nắng Tháng Tư Nơi khoảng trời dường như chỉ một màu trong suốt Cánh đồng Loa kèn khoác á...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Sáu, Tháng Sáu 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 21, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ