chay bo buoi sang 1500169758341 - Lạc lối giữa đam mê

Lạc lối giữa đam mê

Đam mê là người hầu tốt hay một ông chủ tồi?
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

Đam mê không bao giờ đem đến cho bạn sự nhàn hạ, thảnh thơi. Sống với đam mê buộc bạn phải làm việc hết mình, trải qua những khó khăn và không có chỗ cho sự lười biếng.

Tuổi trẻ ngày nay vẫn đang quay quắt với câu hỏi về đam mê trong cuộc sống. Cứ kiếm tìm, thử sai, thất bại và lại một lần nữa kiếm tìm. Tìm ở đâu, tìm cái gì, xoay sở thế nào với những đam mê là những câu hỏi khiến người ta trằn trọc mỗi đêm.

Đam mê mà người ta cứ mải miết kiếm tìm, mà được thử đi thử lại với những thứ mới mẻ sẽ chẳng bao giờ xuất hiện. Nó giống như một chương trình lập trình bị lỗi ở bước vòng lặp, mãi mãi không dừng được và không thể đưa ra kết quả. Đam mê thuộc về những gì gần gũi nhất, đôi khi chính là những sự thật ở ngay trước mắt mà người ta cho là hiển nhiên. Đam mê bắt nguồn từ sự hứng thú nhỏ bé của bạn đối với một vấn đề nào đó. Sau đó, bạn bắt đầu bỏ ra công sức để làm việc xoay quanh vấn đề đó, đạt được một vài thành tựu và bắt đầu lao vào nó sâu hơn. Và có thể bạn sẽ không dừng lại mà tiếp tục đào sâu nghiên cứu và phát triển vấn đề bạn đã chọn. Đam mê là cả một quá trình hành động, không chỉ là một trạng thái tâm lí của con người.

Xem thêm:  "Dạm ngõ" đam mê!

de tai nong cay but tre - Lạc lối giữa đam mê

Aesop là nhà văn Hy Lạp cổ đại, nhưng câu danh ngôn của ông lại thuộc về thế giới hiện đại. Người ta có thể nhận ra rằng sự đam mê luôn có hai mặt. Đam mê đi kèm với sự thích thú, vui vẻ trong khi làm việc. Đôi khi nó còn mang lại sự tự tin cho những người sống hết lòng cho đam mê. Và món quà giá trị nhất mà đam mê mang lại chính là sự thành công. Điều đó khiến con người biến đam mê trở thành một động lực thúc đẩy cố gắng, vượt qua những khó khăn để đạt được mong muốn.

Trái lại, khi con người không tỉnh táo, hai chữ đam mê lại biến con người thành những kẻ mê muội. Đam mê là một thực tế, còn họ lại mơ mộng tin rằng có đam mê tự nhiên sẽ mang lại cho họ sự thành công. Có quá nhiều những cuốn sách làm giàu chỉ cho học thấy đam mê sẽ dẫn đến thành công, nhưng dường như không ai cho họ biết chỉ có đam mê thôi thì chưa đủ. Lỗi không phải ở tại những đam mê mà là do con người quá phụ thuộc vào mỹ từ này.

Xem thêm:  Hãy để trái tim dẫn lối đam mê của bạn!

pass 01 1170x550 - Lạc lối giữa đam mê

Đam mê không bao giờ đem đến cho bạn sự nhàn hạ, thảnh thơi. Sống với đam mê buộc bạn phải làm việc hết mình, trải qua những khó khăn và không có chỗ cho sự lười biếng. Những vấn đề bạn phải đối đầu không bao giờ đơn giản. Đam mê luôn cần có sự chuẩn bị kĩ càng về kiến thức và sự nỗ lực không ngừng.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Phó chủ tịch hội đồng quản trị của MoMo – một công ty start-up về tài chính rất thành công, đã chia sẻ trong một diễn đàn rằng chuyện khởi nghiệp không thể lơ là sự chuẩn bị ban đầu về tiềm lực của công ty. Lấy đam mê làm bạn đồng hành, bạn chỉ có thể chọn một trong hai con đường: để đam mê trở thành người hầu cận sáng suốt hoặc để đam mê thành ông chủ dắt mũi bạn đi mà bạn không thể nào phản kháng.

Xem thêm:  Yêu chung một đam mê

Ngày nay, đam mê là một từ thường xuyên xuất hiện trong các diễn đàn của người trẻ. Người có đam mê hào hứng kể chuyện về mình, còn người chưa có thì ngậm ngùi suy nghĩ rồi lại bắt đầu một vòng lặp tìm kiếm đam mê. Nhiều bạn trẻ đang biến sự tìm kiếm đam mê đích thực trở thành một trào lưu, thành một công cụ để thể hiện đẳng cấp của bản thân. Đam mê không dành để khoe mẽ. Đam mê của bạn không thể hiện bạn là người thế nào mà cách bạn có trách nhiệm với đam mê mới là minh chứng rõ ràng cho con người của bạn.

Phan Ngọc Hà Linh

Trả lời