nh 6 Làm bánh phở thủ công của người Tày Nùng - Đặc sắc Tết “So lộc” của đồng bào dân tộc Tày - Nùng tại Cao Bằng

Đặc sắc Tết “So lộc” của đồng bào dân tộc Tày – Nùng tại Cao Bằng

Thông tin - Kiến thức Tin tức
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

CAYBUTTRE.VN – Mồng 6/6 âm lịch hàng năm, bà con dân tộc Tày – Nùng tại địa bàn các huyện Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Trà Lĩnh và Phục Hòa của tỉnh Cao Bằng lại nô nức tổ chức Tết “so lộc” – còn gọi là Tết Vía Trâu, với mục đích tạ ơn Tiên Nông đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa và tỏ lòng biết ơn tới loài trâu, bò đã giúp người nông dân có một vụ mùa bội thu .

Quan niệm dân gian

Theo quan niệm của người dân tộc Tày – Nùng tại Cao Bằng, “so lộc” theo tiếng dân tộc tức là ngày mồng 6/6,  ngày tạ ơn Tiên Nông đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa.  Đồng thời đây cũng là dịp để  báo cáo với ông bà tổ tiên và tỏ lòng biết ơn tới loài trâu, bò đã giúp người nông dân có một vụ mùa bội thu. Tết này tổ chức vào khoảng thời gian gần hoặc sau vụ gặt, tùy vào thời gian của từng năm.

nh 1 Người dân đang cấy vụ lúa hè thu - Đặc sắc Tết “So lộc” của đồng bào dân tộc Tày - Nùng tại Cao Bằng
(Ảnh 1: Người dân đang cấy lúa vụ hè thu).

Người Tày – Nùng ở Cao Bằng quan niệm rằng, trâu , bò là những loài động vật trực tiếp tham gia vào lao động sản xuất giúp cho con người có một đời sống sung túc hơn, vậy nên trong năm chọn ra ngày 6/6 âm lịch để gọi vía trâu về. Trong ngày này trâu, bò sẽ được nghỉ ngơi và chăm sóc tốt hơn những ngày bình thường. Với mong muốn trâu, bò sẽ được tiếp thêm sức mạnh để phục vụ con người trong những vụ mùa tiếp theo.

nh 2 Mâm cơm của người Tày – Nùng trong ngày Tết “so lộc” - Đặc sắc Tết “So lộc” của đồng bào dân tộc Tày - Nùng tại Cao Bằng
(Ảnh 2:Mâm cơm của người Tày – Nùng trong ngày Tết “so lộc”)

Người dân ở đây thường dậy sớm, lau dọn nhà cửa và chuẩn bị đồ lễ để cúng. Tuyệt đối kiêng kị không đánh hay mắng chửi trâu, bò trong ngày lễ này.

Nét văn hóa mang màu sắc tộc người

Từ xưa đến nay, người Tày – Nùng ở Phục Hòa _ Cao Bằng có nét văn hóa ẩm thực trong các ngày lễ rất độc đáo, họ không bắt buộc phải có các món ăn cố định mà tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế gia đình để chuẩn bị mâm lễ. Thường người dân hay làm các loại bánh truyền thống như bánh gai (bánh lá ngải, bánh nhân thịt), bánh coóc mò cùng với các loại hoa quả, bánh kẹo. Nhiều gia đình người Nùng trong ngày này thường làm bánh phở  truyền thống . Đặc biệt trong mâm cơm cúng Tết “so lộc” thường có thịt vịt và bún.

nh 3 Bánh gai của người Tày Nùng 225x300 - Đặc sắc Tết “So lộc” của đồng bào dân tộc Tày - Nùng tại Cao Bằng
(Ảnh 3: Ảnh 3: Bánh gai của người Tày – Nùng)

Theo nghi lễ, người dân sau khi chuẩn bị cỗ cúng xong sẽ đem cúng tổ tiên trước, sau khi hương cháy hết 2/3 lại đem ra trước cửa cúng ma (Phi hang chàn), lần cúng đầu tiên này vịt sẽ để cả con. Tiếp theo, vịt và đồ cúng được đem đến miếu thổ thần trong bản để cúng, các nghi thức thực hiện tương tự như lúc cúng tổ tiên ở nhà. Cuối cùng, người dân chặt con vịt này ra sắp thành các đĩa và dùng để cúng lần hai.

Với mong muốn tạ ơn Tiên Nông đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa và tỏ lòng biết ơn tới loài trâu, bò đã giúp người nông dân có một vụ mùa bội thu .Tết “so lộc” đã trở thành ngày lễ truyền thống không thể thiếu của đồng bào Tày – Nùng ở Cao Bằng nói chung. Đây cũng là một dịp để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, làng xóm,. Đồng thời gìn giữ  nét văn hóa đặc đáo mang màu sắc tộc người trong thời kì xã hội phát triển các nét văn hóa truyền thống đang bị mai một như hiện nay.

nh 4 Bánh coóc mò của người Tày Nùng Cao Bằng - Đặc sắc Tết “So lộc” của đồng bào dân tộc Tày - Nùng tại Cao Bằng
(Ảnh 4: Bánh coóc mò của người Tày – Nùng) ; Nguồn internet

 

nh 5 làm bún thủ công của người tày Nùng - Đặc sắc Tết “So lộc” của đồng bào dân tộc Tày - Nùng tại Cao Bằng
(Ảnh 5: Làm bún thủ công của người Tày – Nùng) ; Nguồn internet

 

nh 6 Làm bánh phở thủ công của người Tày Nùng - Đặc sắc Tết “So lộc” của đồng bào dân tộc Tày - Nùng tại Cao Bằng
(Ảnh 6: Làm bánh phở thủ công của người Tày – Nùng)

Lương Thị Ngọc/SV Trường ĐHKH Thái Nguyên.

Trả lời