[Cuộc thi] Tôi là kẻ thất bại – Tác giả Yến Ngọc


Cuộc đời mỗi người dù bất hạnh đến đâu, cũng chưa hẳn là bi kịch. Thất bại như một mảng màu tối trong bảy sắc cầu vồng. Sau cơn mưa, ta mới nhìn thấy cầu vồng xuất hiện rực rỡ phía chân trời. Một chút thất bại giúp cho cuộc sống thêm thi vị…

Từ khi sinh ra cho tới tận bây giờ, tôi vẫn luôn là kẻ thất bại. Thất bại trong công việc, thất bại trong tình yêu, thất bại trong cuộc sống. Trong đầu tôi luôn nghĩ rằng tôi là kẻ thất bại, kẻ trắng tay, không có gì cả.

Tôi vốn ốm yếu từ nhỏ, hễ có công việc nào khó khăn là có người làm giúp. Và cứ thế, cái tư tưởng việc gì khó đã có người khác lo đã ăn sâu vào tâm trí tôi. Tôi không biết đi xe và mỗi lần đi đâu là người khác chở. Hồi nhỏ, cha mẹ tôi sợ tôi đi xe xảy ra bất trắc gì. Tính tôi nhút nhát, chưa bao giờ tôi vượt qua khó khăn gì. Lúc nào tôi cũng nghĩ đến những công việc nhàn hạ, rảnh rỗi. Có chút khó khăn gì là tôi lại đổ lỗi cho hoàn cảnh: “Tại tôi ốm yếu, tại cái này, tại cái kia,…”.

Kết quả hình ảnh cho không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công
Nguồn: internet

Tôi không biết tôi sống để làm gì. Sống không mục đích, không lý tưởng, không ước mơ. Chỉ sống tạm bợ qua ngày. Ngày nào cũng như ngày nào. Nhiều lúc sao tôi thấy cuộc đời tôi sao bế tắc đến như vậy. Mọi việc dường như không được suôn sẻ, nó cứ trắc trở như thế nào ấy. Tôi luôn oán trách ông trời tại sao lại để cuộc đời tôi thành ra như vậy. Tôi phó mặc cho số phận, muốn trôi đi đâu thì đi. Tôi dường như không có động lực phấn đấu để làm bất cứ việc gì. Khi đó, tôi lại nghĩ ngợi lung tung và tự mắng mình như một kẻ vô dụng. Mặc cảm lại ùa về. Tôi rơi vào tình trạng khủng hoảng, suy sụp khi không ai đặt niềm tin vào tôi. Tôi dường như bị cô lập trong cái thế giới này. Chẳng ai ủng hộ cũng chẳng ai đứng về phía tôi. Nhưng tôi nghĩ, lỗi là ở bản thân tôi. Giá như, tôi cố gắng ngay từ lúc đầu thì chắc bây giờ tôi đã khá hơn.

Đối với tôi, thành công chính là vượt qua bản thân mình, vượt qua mọi trở ngại, khó khăn trên con đường mà tôi đã chọn. Tôi quyết định tham gia các cuộc thi viết, nhưng may mắn không mỉm cười với tôi. Tôi vẫn là kẻ thất bại, nhưng tôi không thấy hối hận vì tôi đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Dù con đường tôi chọn là đúng hay sai, bằng phẳng hay gập ghềnh, tôi vẫn theo đuổi tới cùng. Tôi nhận ra rằng, khi mình đặt niềm tin vào bản thân, mặc cho cả thế giới quay lưng lại với mình, mình vẫn chiến thắng được tất cả. Thất bại chỉ là tạm thời, là bước đệm để ta đi đến thành công. Ai không từng trải qua thất bại, quan trọng là ta rút ra bài học gì sau mỗi lần thất bại. Có thất bại mới nhận ra giá trị của thành công, có đau khổ mới nhận ra giá trị của hạnh phúc. Ta không phải là thần thánh mà chỉ cần một phép thần thông là có thể hóa giải thất bại. Muốn hóa giải thất bại chỉ có cách ta phải đối mặt với nó, kiên trì và cố gắng đến cùng. Hãy nhớ rằng: “Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Kết quả hình ảnh cho không bao giờ nói bạn đã thất bại cho đến khi

Tôi viết ra những suy nghĩ của mình không mong thay đổi cả thế giới. Nó chỉ giúp tôi có niềm tin vào bản thân hơn. Bây giờ, tôi đã có động lực, phấn đấu. Đấy cũng là thành công với tôi rồi. Cho dù chỉ là thành công nhỏ thôi, nhưng tôi sẽ cóp nhặt và giữ gìn để có thành công lớn hơn. Tôi vẫn còn trẻ, còn cả tương lai phía trước và tôi sẽ nắm bắt mọi cơ hội để không phải hối hận vì mình đã bỏ lỡ tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, say mê, sáng tạo, có khát vọng, vượt qua khó khăn, thử thách, chinh phục đỉnh cao. Tôi không phải là người xuất sắc, nhưng tôi vẫn tin tôi làm được tất cả. Có lẽ, tôi đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội của cuộc đời. Vì tôi không tự tin vào bản thân, vì tôi,… Tôi không biết cái gì đang chờ đợi tôi phía trước. Có thể là thành công vẫy gọi, cũng có thể là thất bại đang chờ. Dù là cái gì đi chăng nữa, tôi vẫn phải bước tiếp, vẫn phải đối mặt. Bởi tôi vẫn còn lý do để tồn tại. Tôi đã có lý tưởng, ước mơ, niềm tin dẫn đường.

Cuộc đời mỗi người dù bất hạnh đến đâu, cũng chưa hẳn là bi kịch. Thất bại như một mảng màu tối trong bảy sắc cầu vồng. Sau cơn mưa, ta mới nhìn thấy cầu vồng xuất hiện rực rỡ phía chân trời. Một chút thất bại giúp cho cuộc sống thêm thi vị. Cũng như trong một con người luôn có mặt thiện và mặt ác song hành cùng nhau mới tạo ra con người hoàn chỉnh. Thành công và thất bại là hai mặt đối lập của một vấn đề. Cái này bổ sung cho cái kia, cái này hoàn chỉnh cái kia. Ta phải biết chấp nhận để tồn tại. Không có ai thành công tất cả và cũng không có ai thất bại tất cả. Ta nên lạc quan nhìn cuộc sống này theo các chiều hướng khác nhau. Nếu có thất bại thì đừng vội nản lòng. Hãy bắt tay làm lại từ đầu. Hãy nói với cả thế giới rằng: “Tôi không thất bại chỉ là tôi chưa thành công mà thôi!”.

Yến Ngọc

 

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com hoặc gọi đến Hotline: 0918.901.280 để xử lý vi phạm. CBT là một hoạt động cộng đồng, phi thương mại, bạn cũng có thể tham gia  Donate hoặc dành tặng cà phê cho CBT tại đây. để giúp CBT có thêm khả năng phát triển trong thời gian tới. Xin trân trọng!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng Tìm hiểu về thẻ thành viên

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mệt mỏi rồi thì về nhà nhé con Nơi cha mẹ vẫn mỏi mòn mong ngóng Mặc bề bộn cứ duềnh lên cuộn sóng Tạm gác sau lưng...
 Nhà văn mê bóng đá thì nhiều, nhưng ngược lại, bóng đá đã sản sinh ra bao nhiêu nhà văn? Bóng đá đã nhận được sự ủng...
Anh đã bật cười khi em kể về một loài cây biết cam chịu thích nghi Hình như anh không quan tâm đến những điều em n...
“Không ai có thể hiểu những đau khổ, hay nỗi kinh hoàng dâng lên trong lồng ngực, nếu người đó không hiểu trái tim c...
Mẹ qua rồi cái thuở tuổi đôi mươi Nên hiểu thấu những điều con đang nghĩ Mẹ hy vọng con thật nhiều lí trí Biết đúng...
Dù từng có mâu thuẫn trong quá khứ, Elon Musk không tiếc lời khen Stephen King là “một trong những người sáng t...
Thực hiện các Quy định hoạt động của Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam, từ ngày 17/11/2022 thực hiện việc áp dụng quy chế xử phạt vi phạm, khai trừ thành viên, cụ thể như sau: Khai trừ tư cách thành v...
Các bạn thân mến! Không nhất thiết cứ phải là 20/10, 8/3 hay bất kỳ một ngày lễ nào khác, mà trong cuộc sống mỗi ngày của chúng ta, luôn có những người phụ nữ đặc biệt. Có những người phụ nữ, họ đ...
“Không ai có thể hiểu những đau khổ, hay nỗi kinh hoàng dâng lên trong lồng ngực, nếu người đó không hiểu trái tim của một người mẹ. – Marie Antoinette” Đã bao giờ, trong cuộc sống của các ...
Cảm ơn đời đã cho con làm con của mẹ!
Chị tôi bỗng chốc quay sang nói với bố mẹ rằng:”chủ nhật này con lai bố mẹ sang quán cắt tóc để ...
Cảm ơn mẹ, Thiên Thần của con!
Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê Hà Tĩnh thân thương. Con người nơi đây hiền lành, thật thà...
Tôi đã từng nghĩ xấu cho Mẹ!
Đã có lúc, hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực khác về mẹ xuất hiện trong đầu tôi, tôi cảm thấy ho...
Vì có mẹ ở bên!
Gục mặt xuống bàn học. Tôi muốn thiếp ngay đi. Ngày hôm nay sao mà dài đến thế? Năm nay tôi lê...
Người phụ nữ “thép”!
“Ngoài kia thế giới bao la rộng lớn. Còn thế giới của mẹ chính là con…”  (Trích “Ước mơ của...
Mẹ tôi!
“Ôm con đếm sao trên trời, đếm hoài không hết một đời long đong.” – Tôi đã nhiều lần được ...
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 07, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 07, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Tác giả - Tác phẩm , Thông tin - Kiến thức , Tin tức
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 05, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 03, 2022 CÂY BÚT TRẺ CÁC CUỘC THI VIẾT , Những thiên thần không cánh
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 02, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Mười Một 22, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 20, 2022 CÂY BÚT TRẺ Tản văn
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 20, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 20, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 19, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 19, 2022 CÂY BÚT TRẺ CÁC CUỘC THI VIẾT , Những thiên thần không cánh
Thứ Sáu, Tháng Mười Một 18, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Một 14, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 12, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Bảy, Tháng Mười 22, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Mười 19, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Tác giả - Tác phẩm , Thông tin - Kiến thức
Thứ Hai, Tháng Mười 17, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Mười 11, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười 10, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Mười 05, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười 03, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười 03, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười 02, 2022 Biên tập viên Khánh Linh Tản văn
Thứ Năm, Tháng Chín 22, 2022 BTV Huyền Trang Thơ
Thứ Ba, Tháng Chín 20, 2022 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Bảy, Tháng Chín 17, 2022 Biên tập viên Hương Tràm Thơ