[Cuộc thi] Đừng sợ thất bại – Tác giả Thanh Thảo


Gửi Thanh xuân của tôi,

“Đôi khi, chúng ta chợt chững lại chính mình trước những khó khăn thử thách hay những khởi đầu mới, những quyết định mới cho một thời tuổi trẻ. Sự chững lại hay băn khoăn ấy của mỗi người đều có lý do riêng và đều cần được đồng cảm. Thế nhưng rồi, chúng ta chợt nhận thấy rằng, chúng ta còn trẻ, vì thế ngoài thành công thì thất bại cũng là một điều chúng ta cần biết cách dám đối mặt và dám đi qua. Có rất nhiều bạn đã tự mình vượt qua được những điều ấy, và đó là những sự chia sẻ rất cần bạn mang đến cho cuộc sống này.”

Quả thật thất bại không đơn thuần làm ý chí ta quật ngã mà đó là động lực để ta đứng dậy và bước tiếp. Đặc biệt là tuổi trẻ, thất bại để lại những điểm nhấn cho thanh xuân, khiến thanh xuân trôi qua một cách đầy thử thách và những kỉ niệm. Mà khi nhìn lại, ta sẽ mỉm cười và tự hào về chính những lần ta chào thất bại và bước đi.

Kết quả hình ảnh cho ăn mừng thành công cũng tốt

Tôi kể cho tôi về những lần thất bại…

Tuổi thơ tôi trôi qua rất êm đềm vì tôi luôn là người đứng đầu lớp, đứng đầu trường mãi tận những năm cấp 3, tôi mới bắt đầu nhận ra rằng mình không phải luôn nổi trội. Lần ấy, lần đầu tiên tôi thua điểm của một bạn và tôi nghĩ chúng tôi không đội trời chung. Nó sẽ chẳng là gì nếu chúng tôi chung lớp, tôi sẽ chấp nhận kết quả đó là một cách thiện chí. Thế nhưng, hai đứa tôi lại là hai người học khác lớp nhau, tôi và bạn cùng có niềm đam mê khoa học, cùng đạt điểm cao khi bước vào cấp ba của ngôi trường với hơn 40 năm truyền thống tại sao lại có một cớ sự như thế. Tôi vẫn nhớ rõ đó là đợt xét danh hiệu “Thủ khoa khối”, một sự vỡ òa khi lần đầu tiên tôi thua một ai đó chỉ vì 0,5 đ (nếu tôi nhớ không lầm). “Núi cao ắt sẽ có núi khác cao hơn”. Những hồi ức này vẫn nằm đâu đó sâu thẳm trong tôi mà hôm nay tôi có dịp để gói gọn nó trong bức thư này. Đó là lần đầu tiên, tôi cảm thấy thất vọng, thậm chí tuyệt vọng về bản thân. Đó là cảm giác của riêng tôi, nhưng đối với người khác thì đó là sự ích kỉ. Trong xã hội Việt Nam hiện giờ, mặc dù người ta đã cố tránh đi hai từ “thành tích” nhưng thật ra rất khó để xóa nó ra khỏi tư tưởng đã hình thành quá lâu trong nhận thức, chính vì thế thành tích là luôn là vấn đề cốt lõi của mọi vấn đề. Nó xuất hiện ở mọi nơi, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Và tôi cũng đã một thời chạy theo nó và tới tận bây giờ tôi vẫn theo đuổi nó. Nhưng nói qua vẫn phải nói lại, cái gì cũng phải có hai mặt của nó thì nó mới tồn tại và phát triển. Tôi tin rằng sự thất vọng năm xưa đối với tôi là một thất bại đã để lại cho tôi nhiều bài học quý giá. Và giờ đây, khi đang viết lá thư này tôi đã biết cách chấp nhận thất bại và tôi sẽ lấy đó làm “đà” đến tiến xa hơn.

Rồi khi bước vào đại học, thất bại lớn nhất của tôi là đã thất hứa với chính mình. Tôi đã không hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra cho những năm đầu đại học. Và đó là kết quả mà giờ đây, đã năm 2 rồi tôi mới “cắm cổ, dùi đầu” vào việc học tiếng Anh và điều đó với tôi là “đáng”. Tôi đã thất bại khi đã từ bỏ câu lạc bộ Karatedo để tiếp tục theo đuổi một tổ chức đối với tôi còn quá mới mẻ. Nó mở ra cho tôi một con đường đi mới và tôi sẽ tiếp tục bước đi trên con đường tôi đã chọn. Người ta hay bảo “khủng hoảng tuổi 20” là giai đoạn khó khăn và khó vượt qua nhất. Tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình ấy nhưng tôi đã thấy được một áp lực không hề nhẹ. Vững tin lên tôi ơi, tôi của tương lai.

Kết quả hình ảnh cho đừng sợ thất bại

Có thể tôi còn rất nhiều thất bại, với tôi, thất bại không tài nào đếm xuể từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Tôi của ngày hôm nay, và tôi của tương lai (thanh xuân tôi) đấy sẽ còn phải bước qua bao nhiêu thất bại nữa. Thanh xuân còn nhớ ngày nào thầy của chúng ta bảo rằng “đời sẽ táng vào mặt các em và các em hãy chờ tới ngày đó”. Và nếu như ngày đó xảy đến, hãy cùng tôi bước tiếp nhé, Thảo ơi.

Có thể thất bại sẽ đồng hành cùng chúng ta trong suốt chiều dài của cuộc đời phải không nào Thanh xuân, Thảo của tôi. Đến lúc đó, bạn phải mạnh mẽ như tôi của bây giờ nhé!

Sẽ chẳng là gì nếu ta cứ nằm ỳ một chỗ để thất bại đè nặng trên mình, cũng sẽ chẳng là gì nếu ta lướt qua thất bại mà chẳng có một hành trang nào vượt qua một thất bại. Chỉ sợ thất bại đã quật ngã ta và ta vẫn nằm đó, vẫn giậm chân tại chỗ. Đó là yếu tố cốt lõi của người thành công và kẻ thất bại.

Nếu so ra, thất bại mỗi người sẽ mỗi khác nhau. Nhưng liệu sau mỗi thất bại, con người ta có trưởng thành hơn.

Ông chủ sáng lập KFC hết thất bại trong việc đánh cắp con gái trở về, đến việc bị thất nghiệp liên tiếp, liên tục trong vòng nghèo đói luẩn quẩn tận tuổi 60 nhưng lại thành công trong việc hàn gắn gia đình với cả hai mẹ con họ lẫn trong việc khởi đầu một doanh nghiệp thức ăn nhanh luôn có doanh số đứng top 100 thế giới trong suốt 1/3 thế kỷ. CEO Táo khuyết Steve Jobs đã từng bị chính công ty của mình sa thải nhưng đã vực dậy Apples ra khỏi bờ vực phá sản. Bill Gates cũng từng thất bại hàng trăm lần trước khi xây dựng thành công đế chế Microsoft…

Có thể tôi ơi, mặc dù không phải Harland Sander, không phải Jack Ma, không phải Bill Gates, cũng chẳng là Steve Jobs nhưng tôi ơi hãy cố gắng vượt qua những thất bại và nắm lấy hào quang mà mình muốn có được nhé!

Hãy là một người đủ niềm tin để viết tiếp những trang ước mơ còn đang dang dở nhé Thảo của tôi!

“Ăn mừng thành công là tốt nhưng rút ra bài học từ thất bại còn quan trọng hơn” (Bill Gates). Hãy chiến đấu vì lời hứa năm đó, vì thất bại lần đó và vì danh dự OLP#2020_dân khối A.

Đó là lời kết tôi gửi bạn_Thanh xuân.

Lại một ngày dài..

Thanh Thảo

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Chắt chiu từng giọt bình minh Rắc vào bữa sáng Một mình thong dong Bầu trời kia rộng mênh mông Giữ tâm mình sáng ...
Mình đã mơ về một ngôi nhà nhỏ Có giàn hoa phủ kín bức tường rào Rau muống bè anh thả mặt nước ao Em phơi áo, trồ...
Chiếc lồng đèn xinh xinh Mang dáng hình cá chép Ngọn đèn sáng lung linh Càng nhìn càng thấy đẹp Em cầm đèn trên tay Đ...
Viết trong mùa Vu Lan … Nắng mưa sướng, khổ ai ơi Công lao mẹ tựa biển trời mênh mông Hương thơm bát ngát hoa h...
Nối tiếp sự trở lại đầy ấn tượng trong năm 2023 với “Vũ Trụ Có Anh” và “Đẩy Xe Bò”, Phương Mỹ Chi vẫn tiếp tục đốn ti...
Rồi có một ngày cây táo sẽ nở hoa kết trái… … Biết bao lần Con lẽo đẽo theo sau Thì thầm, nhỏ to: ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
“Trời Nam hoa mai đua nhau nở Đất Bắc sắc đào vạn người say” (Xuân Thời) Thay mặt cho Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam, thay mặt cho đội ngũ Quản trị viên – những người đang ngày ...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Sáu 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ , Viết cho tuổi học trò
Thứ Bảy, Tháng Sáu 03, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 07, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 06, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Năm 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Năm 03, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức , Tin tức
Thứ Ba, Tháng Năm 02, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tư 21, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tư 10, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tư 09, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tư 07, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ