[Cuộc thi] Cho tớ xin lại thanh xuân đi… – Tác giả Thu Hoa


Ngày bế giảng cuối năm, khi cả khối cùng ùa xuống sân chơi ném bóng  nước, rồi nhảy cả xuống bể bơi làm náo loạn cả một góc trường thì tôi thấy Thu lặng lẽ đến bên cửa sổ. Tôi vẫy và gọi to, nhưng nhỏ dường như không thấy, hay là không muốn thấy, nó cứ nhìn vào xa xăm, đôi lúc mỏi mắt mà chớp mi cho hàng nước mắt long lanh cứ chảy.

Thu nhìn Lan trong tay Hòa nở một nụ cười gượng gạo, rồi bước né sang bên đường, đưa mắt nhìn thẳng về phía trước rồi bước đi thật nhanh…

5 năm rồi, kể từ ngày đầu tiên Thu nhìn thấy Hòa, cũng là cảm nắng nó. Nhưng mới 1 năm trở lại đây, con bé mới mạnh dạn theo đuổi đứa mà nó thầm thương.

6.12.2016, lần đầu tiên Thu gửi tin nhắn trò chuyện với Hòa trên một nick facebook không phải của nó và ẩn danh. Những tháng ngày ấy, lúc nào cũng thấy nó vui vẻ trong nụ cười tủm tỉm dù lần đầu tiên nó thi học kì không trên 9,0. Một đứa bạn thân như tôi cũng cảm thấy lạ lùng. Hai đứa nhắn tin qua lại rất vui vẻ, rất hợp nhau. Hòa lúc nào cũng gặng hỏi về thân phận người vẫn nhắn tin với mình hằng ngày kia. Nhưng tất cả chỉ nhận được cái lắc đầu nguầy nguậy của Thu. Nó nhất quyết từ chối.

Sau một thời gian thân nhau, Thu quyết định nói cho Hòa biết, bản thân chính là cô gái trầm tính lớp bên luôn muốn làm bạn với con trai lớp Toán như Hòa. Hai đứa vẫn vui vẻ như việc Thu là ai không còn quan trọng nữa. Câu chuyện vẫn mãi như vậy nếu như Thu không phát hiện 

Hòa thích An, cô bạn gái xinh đẹp cùng lớp. Nó hủy kết bạn, tự nhủ rằng mình đủ mạnh mẽ để không làm bản thân phải tổn thương. Thu là vậy, đó là cái tính duy nhất tôi ghét ở cô bạn thân nhất kia. Nó lúc nào cũng cho mình mạnh mẽ, lúc nào cũng gồng mình lên cho thiên hạ thấy, để rồi thất bại, nó nức nở rồi lại đứng lên như chưa từng gục ngã, để rồi thành công thì nó tiếp tục chinh phục đỉnh cao khác. Nó tham vọng, nó cầu tiến, nhưng chưa bao giờ nó nghĩ cho bản thân. Chưa bao giờ nó biết rằng, sau những thất bại kia là đôi mắt sưng húp mỗi đêm, là tính trầm cảm đeo đuổi tháng ngày. Nó cũng chưa từng nhớ, sau thành công tưởng chừng hạnh phúc kia là chứng đau dạ dày vì thức khuya, là bệnh đau khớp khiến một chân nó teo hẳn lại, là cả những đêm trằn trọc không ngủ vì dị ứng thuốc kháng sinh… Những điều ấy nó chưa bao giờ nhớ, chưa bao giờ để ý cả. Những điều ấy chỉ được khắc sâu đau đớn trong tâm khảm những người luôn yêu thương và quan tâm nó. Trong số đó, chưa bao giờ có Hòa. Điều đó khiến nó tổn thương sâu sắc.

Hình ảnh có liên quan

Tôi không biết hắn ta như thế nào, với một người ngoài cuộc như tôi thì Hòa đẹp trai lại học giỏi có tiếng trong trường. Nhưng tôi biết Thu thích nó không phải chỉ vì thế, với lực học xuất sắc cùng cái tính không ưa nói cười và gương mặt lúc nào cũng đăm chiêu đầy bí ẩn mà nó đã nhận không ít lời tỏ tình lãng mạn đến sến sẩm từ những thằng con trai đào hoa nhất. Đã nhiều lần tôi từng ghen tị với nhỏ về điều đó, tôi biết những đứa xung quanh tôi cũng vậy. Nhưng khi đã hiểu một con người khó hiểu như Thu, tôi mới biết nó khổ tâm và dằn vặt nhiều lắm. Nó đáng thương vô cùng.

Ngày bế giảng cuối năm, khi cả khối cùng ùa xuống sân chơi ném bóng  nước, rồi nhảy cả xuống bể bơi làm náo loạn cả một góc trường thì tôi thấy Thu lặng lẽ đến bên cửa sổ. Tôi vẫy và gọi to, nhưng nhỏ dường như không thấy, hay là không muốn thấy, nó cứ nhìn vào xa xăm, đôi lúc mỏi mắt mà chớp mi cho hàng nước mắt long lanh cứ chảy. Nó là đứa giàu cảm xúc. Tôi biết. Nên tôi từ bỏ cuộc chơi và lên lớp với nó. Chẳng hiểu sao nó cứ cười cười đùa đùa mãi. Chẳng hiểu sao nó luôn luôn không sống thật với cảm xúc của mình? Chẳng hiểu sao nó mạnh mẽ tới vậy?

Thu là học sinh giỏi Văn nhất lớp, dĩ nhiên nó được cô tin tưởng nhất để thi vào trường chuyên. Tôi hiểu vì nhiều trăn trở về tương lai ngành Văn mà nó không muốn. Nhưng rồi nó lại thi với lí do “đó là cách duy nhất để chung đường”. Tôi nghe rõ mồn một nhưng không hiểu nên hỏi lại. Vẫn là một nụ cười mỉm. Tôi ghét nụ cười ấy. Nó giả tạo. Nó không chân thật. Nó che giấu cảm xúc của mình. Nhìn vào, tôi biết Thu đang có điều gì trăn trở mà không thể nói cùng ai.

Hôm nay tôi mới biết, đó là cách duy nhất để nó chung đường với Hòa. Hết cấp 2, Hòa chuyển lên thành phố học, còn Thu vẫn là một con bé nhà quê, chỉ có cách duy nhất là ở Chuyên, bọn họ mới có thể tiếp tục gặp nhau. Thu đã không còn nhắn tin qua lại với Hòa, nhưng nó lúc nào cũng âm thầm theo sát mọi cử chỉ hành động của hắn ta, rồi lại tự buồn.

Tất cả những điều trên, tôi đều không biết, không một ai ngoài nó biết, kể cả Hòa. Tôi nhớ lại, trước mặt mọi người nó chưa bao giờ kể về Hoà, chưa bao giờ tỏ mối quan tâm khi bọn con gái xúm xít bàn tán về Hòa, đôi khi nó còn nói không tốt về hắn khiến bọn kia phát điên. Điều đó làm tôi vô cùng bất ngờ khi đọc những dòng chữ bị vò nát hôm nay nó vứt vào sọt. Là những trang nhật kí. Nó viết từ 1 năm trước, đều đặn, không thiếu một ngày nào.

“Đã từng vì cậu mà thức đến 12h đêm để chúc mừng sinh nhật rồi ngủ quên lúc nào không hay. Đã từng chờ tin nhắn của cậu mỗi tối, đã từng tha thiết được cậu đáp lại tình cảm, đã từng cố ý chậm lại một chút để có thể bắt gặp cậu. Đã từng nghĩ đến cậu trong mọi thời gian. Đã từng hờn giận, đã từng nước mắt, đã từng đau lòng, đã từng ảo tưởng cậu cũng thích tớ. Đã từng vui vẻ vì những câu nói của cậu, đã từng quan sát cậu rất nhiều lần, đã từng vui buồn theo cảm xúc của cậu. Rằng nghe có người nói cậu ốm thì sốt sắng đến chả muốn làm gì. Rằng khi biết cậu thương người khác thì cười ra nước mắt. Rằng khi cả trường cùng một màu xanh vẫn nhận ngay ra người ấy của mình ở đâu. Rằng cái bóng hình ấy chưa một lần nhìn thẳng, nhưng lại chẳng cần liếc qua cũng nhận ra…

Tuổi 16 của tôi… thì ra đã thích một người nhiều như thế.

Thích đến nỗi chính tớ cũng chẳng hiểu nổi tại sao…?

Không phải tớ không thích cậu nữa đâu, mà tớ nghĩ rằng cuối cùng cậu đã tìm được hạnh phúc của mình. Tớ sao nhỉ? Đau lòng không? Chắc chắn là có. Tớ ích kỉ không? Tớ có. Ích kỉ mong rằng cậu không nên hạnh phúc. Nhưng rồi thấy nụ cười cậu khi bên người ấy, tớ đã nghĩ rằng mình có thể đánh đổi tất cả chỉ để cậu được như vậy. Mãi mãi.

Rốt cuộc, là do tớ không xứng với cậu. Tớ đã từng cố gắng chỉ để thay đổi điều ấy. Nhưng. Tớ thất bại rồi.”

Những dòng cuối cùng Thu tâm sự trong cuốn sổ.

Như vậy đấy, nụ cười và ánh mắt thản nhiên của nó khi nãy dồn nén những cảm xúc này… Thật khó hiểu!

Kết quả hình ảnh cho con gái yêu đơn phương

Lan, không phải An, cô bạn xinh đẹp Hòa mới quen ở ngôi trường Chuyên mới, nơi Thu từng ao ước đặt chân để tiếp tục đơn phương Hòa, hóa ra lại là nơi nó không nên đến để chứng kiến những cảnh đau xót như này. Chuyện Hòa với Lan, tôi biết, cả khối cùng biết. Có lẽ riêng Thu thì không. Nó vẫn nghĩ rằng Hòa còn thích và còn theo đuổi An. Trong chuyện tình cảm, nó vẫn luôn ngây ngô như thế.

Tôi đang từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác thì bất ngờ kinh khủng nhất là Thu trở lại phòng. Nhìn thấy tôi đang căng mắt đọc những dòng ấy, nó đưa ánh mắt nhìn tôi, đầu tiên là ngạc nhiên, sau đó là sợ hãi và cuối cùng là xấu hổ. Tôi nhìn nó trừng trừng, cũng bằng ba sắc thái ấy trên khuôn mặt. Rồi chưa đợi tôi giải thích, nó lao xuống cạnh bàn, khóc nức nở. Tôi chẳng biết nói gì, cảm giác mình thật có lỗi, chỉ biết ôm lấy nó mà nghẹn ngào. Thì ra 5 năm rồi, nó thích một người không thích nó, nó đau đớn nhìn người ta bên người khác, và khổ sở nhất, nó luôn phải che giấu cảm xúc thật của bản thân.

Sao mày cứ phải gồng mình lên như thế?

Chứ yếu đuối cho ai xem?

Mày không thấy mệt mỏi sao?

Tao gục ngã rồi.

Mày không thương bản thân chút được à…?

Thu òa khóc.

Buổi sáng hôm ấy, khi Hòa và Lan tình tứ bên nhau cũng là lúc nó vội vàng bắt xe buýt ra bệnh viện để điều trị bệnh khớp… Bệnh tật bám đuổi nó triền miên. Nó không còn bỏ bữa để học hành cật lực nữa, con nhỏ bắt tay vào làm dự án, đi tình nguyện… Nó ép bản thân mình bỏ Hòa, nó vùi đầu vào công việc. Nó bỏ đi nhiều thứ nhưng cái tính cố chấp và tham vọng của nó vẫn còn. Tức là, nó chưa bao giờ bỏ cuộc. Trong đó có việc quên đi mối tình đơn phương đầu tiên và chân thành nhất.

Một đứa bạn thân như tôi có đáng trách không? Tôi chẳng ở bên khi nó bước vào phòng mổ, tôi không có mặt khi nó chấp chớp, hoang mang. Và, điều đáng trách nhất, tôi đã không hiểu nó, cũng như chưa bao giờ bước chân vào 5 năm của mối tình đơn phương đau khổ mà thầm lặng kia. Nó vẫn luôn gồng mình để xứng đáng với Hòa dù biết rằng có như thế, nó vẫn sẽ không được đón nhận. Có một điều mà Thu đã sai ngay từ đầu. Rằng không phải nó, mà chính Hòa, chính hắn chưa bao giờ xứng đáng để được hưởng thứ tình cảm thanh khiết và cao cả kia.

Thu Hoa

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Căn phòng bỗng chùng chình Tiếng xì xầm, to nhỏ Áo trắng hồn nhiên quá Khung cửa nhìn Lo ra … Phố ngoài kia hố...
Ta đọc lại bài thơ đêm qua rồi bật khóc Muộn chiều nay…bụng đói cồn cào Những ngày cuối năm thiên hạ xôn xa...
Người nơi ấy giờ xa xôi quá Chẳng thể gần cho thỏa ước mơ Nụ Xuân e ấp đợi chờ Gửi trong muôn nẻo tình thơ t...
Trời lành lạnh, gió tạt vào lòng nghe buốt rát Những chiếc lá vàng rơi lững thững phía triền đông Con vẫn tha hươ...
Gác nhỏ đêm nay một mình ta Nhìn hoa tuyết rụng trắng sân nhà Đêm khuya lạnh lẽo nghe trong gió Chợt thấy giai n...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thàn...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 31, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Sáu 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ , Viết cho tuổi học trò
Thứ Bảy, Tháng Sáu 03, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ