[Cuộc thi] Cái bụng, cái chữ – Tác giả Điền Tịch


Thằng bé mặt chút đăm chiêu suy nghĩ, nó đang nghĩ ngày mai nên tới lớp hay lên rẫy. Nó không tới lớp đã một tuần, nghe mấy người hàng xóm kể, ngày nào cô giáo cũng tới mà không gặp nó. Nếu mai nó vẫn tiếp tục không đi, chắc cô lại tới tiếp, thế nhưng nếu không đi rẫy thì mai ăn gi? Mẹ nó không nói lời nào suốt bữa ăn, mọi quyết định đều là do A Nghin.

– A Nghin! A Nghin có nhà không em?

– A Nghin! Cô giáo gọi mày kìa, nó trong nhà ấy cô! Vừa đi lấy măng về!

– Sao thấy cô gọi mà không ra vậy? Tuần này nghỉ cả tuần làm gì vậy em?

– Đi lấy măng, đi rẫy kiếm tiền!

– Thì đi học một buổi, một buổi đi rẫy cũng được mà em! Phải đi học đầy đủ mới học tốt được, năm nay lớp 9, em nghỉ nhiều là không được xét tốt nghiệp đâu!.

– Không thích! Chán học rồi! đi học không no bụng! Đói! Không chịu được.

– Sao mẹ không nhắc A Nghin đi học, biết là gia đình khó khăn nhưng A Nghin đang tuổi đi học, không đi học, không theo được bài rồi không được xét tốt nghiệp, không có bằng cấp 2 sẽ không đi học nghề được đâu!.

– Biết thế mà! Mẹ cũng nhắc suốt mà! Nhưng không được đâu! Nó không nghe biết làm sao được. Mẹ thì đau suốt, không đi làm được, không có tiền mua gạo, khổ lắm cô ơi!.

– Cô biết chứ, nhưng cũng chỉ còn năm nay nữa thôi. Mẹ với A Nghin cố gắng, có gì cần giúp đỡ cứ nói với cô, nếu giúp được phần nào cô sẽ giúp. Nếu khó quá, A Nghin chỉ cần đi học 1 tuần 4 – 5 buổi là được mà! Chứ nghỉ dài miết thì không được à!.

– Thôi cô về đi, mai em đi học!.

Dưới mái nhà đất xiêu vẹo, ánh nắng buổi chiều đã gần tắt, A Nghin nhìn theo bước chân cô rời khỏi. Mẹ A Nghin nhìn con, bà để con bé nhỏ xuống đất vào nấu cơm tối. Bữa cơm đạm bạc chẳng có gì ngoài măng luộc chấm muối mà A Nghin kiếm về, gạo trong bồ cũng chỉ còn đủ bữa tối. Thằng bé mặt chút đăm chiêu suy nghĩ, nó đang nghĩ ngày mai nên tới lớp hay lên rẫy. Nó không tới lớp đã một tuần, nghe mấy người hàng xóm kể, ngày nào cô giáo cũng tới mà không gặp nó. Nếu mai nó vẫn tiếp tục không đi, chắc cô lại tới tiếp, thế nhưng nếu không đi rẫy thì mai ăn gi? Mẹ nó không nói lời nào suốt bữa ăn, mọi quyết định đều là do A Nghin.

Hình ảnh có liên quan

Tùng! Tùng! Tùng!… Tiếng trống báo hiệu vào lớp quen thuộc, cô giáo ngồi trong lớp, chốc chốc có một học sinh đến, sĩ số lớp tăng dần. Bước vào tiết 1, là tiết của cô, sĩ số 43/44, cô ngóng ra ngoài cửa chờ mong một điều gì đó. Ánh mắt cô rực sáng niềm hạnh phúc, chiếc áo trắng loang lổ thấp thoáng, bóng dáng học trò A Nghin xuất hiện dưới sân trường, cô ra hiệu cả lớp chờ it phút rồi mới vào bài học. A Nghin xuất hiện trước cửa lớp, không sách, không vở trong tay.

– Thưa cô cho em vào lớp!

– A Nghin vào đi, cô biết A Nghin sẽ đi nên chuẩn bị sẵn sách vở cho A Nghin rồi đây!

Cô giáo bắt đầu ghi bài học, nó say xưa chăm chú nghe giảng, một tuần không đi học, nó cũng nhớ cái chữ lắm! Nó nhớ các con số tính toan, nhớ những hình vẽ mà cô nó dạy. Hết tiết toán của cô, chuẩn bị tới tiết văn, môn học mà hầu như nó và các bạn nó đều ghét vì nhiều chữ quá!

– Cô kiểm tra bài cũ nhé! Mời bạn … A Nghin lên bảng

– Thưa cô em chưa học bài!

– Cô mới gọi lên thôi chứ đã hỏi câu hỏi đâu mà chưa học bài. Em cứ mang vở của em lên đây cô xem đã.

– Em không có vở.

– Sao đi học lại không có vở, tôi sẽ ghi em vào sổ đầu bài là không có vở ghi và xếp loại lớp loại khá!

– Thưa cô có mình em vi phạm cô cho em điểm 0 chứ sao cô lại hạ xếp loại của lớp?

– Em dám cãi tôi hả, em ra ngoài cho tôi!

– Ra thì ra!

A Nghin bỏ ra về, nó dường như một lần nữa lại chả thiết tha gì với trường lớp. Chẳng qua nó nghĩ thấy tội cho cô giáo chủ nhiệm nó ngày nào cũng chạy vào khuyên nhủ nên mới đi, chứ thực ra với tuổi nó và hoàn cảnh như gia đình nó thì học cũng chẳng có lợi ích gì. Nó đi thẳng lên rẫy, nơi mà nó có thể lấy chút măng rừng về để tối mẹ và em nó có cái no bụng.

Cô chủ nhiệm nó biết sự việc khi nhìn thấy sổ đầu bài. Đôi mắt cô thoáng buồn, cô hỏi các bạn trong lớp được các bạn kể sư việc, cô phải làm sao với cậu học trò bây giờ. Chiều đó cô lại vào nhà A Nghin nhưng chờ mãi chỉ có mẹ A Nghin mà A Nghin không thấy về. Có lẽ cậu ta biết cô sẽ đến nên cố ý tránh, cô giáo về trong lòng đầy nặng trĩu.

A Nghin nghỉ học ngày tiếp theo, chiều hôm đó trong cuộc họp nhà trường, hiệu trưởng thông báo cuối tuần sẽ có một đoàn từ thiện ủng hộ học sinh nghèo, mỗi lớp được một suất quà 5 trăm nghìn đồng, sang tuần sẽ có một trung tâm dạy nghề về hướng nghiệp cho học sinh lớp 9. Vừa nghe xong trong đầu cô thoáng một tia hy vọng cho cậu học trò nhỏ cá biệt của mình. Chiều đó, cô quyết định lại xuống nhà và lần này cô quyết chờ A Nghin cho bằng được. 6h…7h…8h tối, vẫn chưa thấy bóng dáng cậu trò nhỏ. Mẹ A Nghin vẫn ngồi bên bếp củi khuyên cô nên về đi. Cô chọc đùa: “Hôm nay cô ở lại nhà A Nghin luôn!”. Vừa dứt lời, cậu học trò nhỏ đã đứng trước cửa nhà. Nó chỉ nói một câu “cô” rồi đi thẳng vào bếp xếp măng xuống.

– A Nghìn hôm nay kiếm được nhiều măng không? Hôm nay cho cô ăn cơm cùng nhé!

– Nhà hết gạo rồi! Không có gì ăn đâu! Có măng luộc chấm muối thôi!

– Ừ. Măng luộc cũng được!

Nó bỏ măng vào nồi, loáng chốc nồi măng đã chín! Măng non nên rất thơm và mềm. Tuy thế nhưng cô cũng chỉ ăn được 2 miếng, làm sao măng có thể thay thế cơm được. Cô cảm nhận được nỗi khổ của gia đình cậu trò nhỏ, cái nghèo đói khiến cô phải xót xa. Nếu cái bụng không no thì sao nuốt nổi cái chữ!

– A Nghin này, cô nghe các bạn trong lớp kể rồi, cô cũng đã nói chuyện với cô dạy văn rồi. Cô giáo chỉ là lúc nóng giận nên mới thế thôi, chứ các cô thương em lắm.

– Không thích!

– Em xem này, cô văn khi nghe hoàn cảnh gia đình em có gửi quà cho em này. Cô biết em không có sách vở nên đã mua tặng em quyển sách văn và quyển vở đó. Cô bảo này, thứ 7 tuần này có một đoàn từ thiện về tặng quà, cô và cả lớp đã thống nhất tặng suất quà đó cho em đó vì biết gia đình hoàn cảnh em khó khăn. Các bạn trong lớp rất nhớ và mong em đi học. A Nghin có thể vì cô và các bạn được không? Sang tuần có một trung tâm nghề và hướng nghiệp tới, họ sẽ lắng nghe nguyện vọng của các em sau khi tốt nghiệp. Khi đó em có thể được học nghề và đi làm kiếm tiền nuôi mẹ và em đó!

 A Nghin suy ngẫm, không nói lời nào, nó im lặng và đi ra ngoài. Cô giáo nhìn theo A Nghin mong đợi một điều gì đó…

Hình ảnh có liên quan

Bầu trời sáng nay như trong hơn, xanh hơn, tiếng trống trường lại vang lên, phía xa xa trên nẻo đường vẫn lác đác vài học sinh đi muộn. Cô giáo vẫn ngồi trên bàn, bạn lớp trưởng đang đọc báo cho cả lớp nghe trong 15 phút sinh hoạt. Cô vẫn nhìn ra cửa với niềm hi vọng, hi vọng như nhạt dần khi vẫn không thấy bóng cậu trò nhỏ, cô bước ra khỏi lớp lòng thoáng buồn. Hết tiết 1, cô bé lớp trưởng chạy tới tìm cô giọng hớn hơ

– Cô! Cô! A Nghin ngoài cổng trường kìa! A Nghin không dám vào lớp, chúng em có nói nhưng bạn ấy ngai không vào.

Cô vừa nghe xong liền vội vàng bước nhanh ra cổng trường, bóng dáng cậu trò nhỏ làm cô tràn ngập niềm vui, đôi mắt cô ngấn lệ, có lẽ giọt nước mắt hạnh phúc khi nhìn thấy A Nghin khó mà tả hết thành lời!

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

1 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Căn phòng bỗng chùng chình Tiếng xì xầm, to nhỏ Áo trắng hồn nhiên quá Khung cửa nhìn Lo ra … Phố ngoài kia hố...
Ta đọc lại bài thơ đêm qua rồi bật khóc Muộn chiều nay…bụng đói cồn cào Những ngày cuối năm thiên hạ xôn xa...
Người nơi ấy giờ xa xôi quá Chẳng thể gần cho thỏa ước mơ Nụ Xuân e ấp đợi chờ Gửi trong muôn nẻo tình thơ t...
Trời lành lạnh, gió tạt vào lòng nghe buốt rát Những chiếc lá vàng rơi lững thững phía triền đông Con vẫn tha hươ...
Gác nhỏ đêm nay một mình ta Nhìn hoa tuyết rụng trắng sân nhà Đêm khuya lạnh lẽo nghe trong gió Chợt thấy giai n...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thàn...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 31, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Sáu 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ , Viết cho tuổi học trò
Thứ Bảy, Tháng Sáu 03, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ