Công đồng Cây Bút Trẻ đón sinh nhật 04 tuổi – hành trình 04 năm đi cùng thanh xuân của hàng nghìn tác phẩm!

Các bạn thân mến!

Vậy là, Công đồng Cây Bút Trẻ đón sinh nhật 04 tuổi – hành trình 04 năm đi cùng thanh xuân của hàng nghìn tác phẩm!

4 năm trước, khi ấy tôi đang sống trong một căn nhà trọ 15m2 ở thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Căn phòng trọ khuất sâu trong hẻm nhỏ, đơn sơ, tuềnh toàng nhưng với một gã phóng viên trẻ, thu nhập thấp như tôi hồi đó đã là đủ để có thể đi tiếp những đam mê đời phu chữ của mình.

Vốn là một dân chuyên văn, nên dù là một gã trai nhưng quả thực tôi hay lang thang ở những chốn văn chương, trong các hội nhóm thơ ca hò vè lắm. Nhất là khi mạng xã hội lên ngôi, người người nhà nhà ai nấy đều lên facebook để tám chuyện, và những kẻ ham mê thơ ca như tôi cũng không ngoại lệ. Có quá nhiều nơi để chơi, để kết bạn văn thơ, để thỏa chí sáng tác, tôi như chìm đắm trong những diễn đàn, những hội nhóm, những người bạn thơ văn chưa một lần gặp mặt.

Nhưng rồi, tôi thẫn thờ khi nhận ra rằng, dường như tất cả đều là ảo. Không phải là tất cả, nhưng có nhiều những hội nhóm đó dường như chẳng thể đem lại được giá trị nào cho những người sáng tác văn chương. Họ chạy theo trào lưu của mạng xã hội, nghĩa là chỉ cần nhiều thành viên, nhiều bình luận, nhiều tương tác, còn các tác phẩm ấy có ý nghĩa hay không, có thực sự chất lượng hay không thì họ chẳng quan tâm.

Cứ mạnh ai người ấy sáng tác, mạnh ai người đó đăng, rồi thì cứ ào ào vào tán dương tán thưởng một cách vô hồn dù bài thơ không ra một bài thơ, câu chữ còn viết ngô ngê, thậm  chí là sai ngữ pháp một cách ngờ nghệch.

Nhưng hình như họ không quan tâm, từ những người chủ diễn đàn đến những thành viên, họ cần những thứ tung hô ảo hơn là những tác phẩm thực sự. Thậm chí còn có những hội nhóm, họ chỉ cần những bài đăng để câu view, câu like hoặc đem đi thương mại hóa mà chẳng quan tâm đến giá trị thực sự cho các tác phẩm hay người viết.

Không chỉ có vậy, tệ hơn là tôi nhận ra rằng không có nhiều những diễn đàn, những cộng đồng họ sẽ lưu giữ lại cho người viết những tác phẩm của họ. Nhiều người cứ ngẫu hứng sáng tác, rồi đăng, rồi mọi thứ đi vào quên lãng. Đến một ngày họ bất ngờ nhận ra tác phẩm của mình đã bị người khác lấy mất mà không có cơ sở nào đề đòi lại. Tính bản quyền gần như không được các diễn đàn, các cộng đồng đó bảo vệ.

Nếu cứ vậy thì thực sự có một nguồn sáng tác quý giá đang bị mai một đi, đang bị mất giá trị và trở nên ảo từng thời điểm như bản chất của chính mạng xã hội. Điều này khiến tôi trăn trở thực sự….

Và rồi, sau những trăn trở ấy, sau những suy nghĩ kỹ càng và quyết tâm thực sự thì ngày 5/8/2017 Cộng đồng Cây Bút Trẻ chính thức ra đời, bấm nút xuất bản tác phẩm được đăng lần đầu tiên trên website tại địa chỉ tên miền www.caybuttre.vn.

Ban đầu, Cộng đồng Cây Bút Trẻ (CBT) chỉ được thực hiện và phát triển dưới danh nghĩa cá nhân, tự tay nhà báo Xuân Thời trực tiếp xây dựng các nền tảng ban đầu, tạo sự lan tỏa, phát triển và củng cố các hoạt động, tổ chức trên môi trường mạng xã hội và website. Dần dần, dưới sự kêu gọi, dẫn dắt của anh đã lần lượt có nhiều thế hệ các bạn Quản trị viên góp mặt cùng xây dựng lên Cộng đồng Cây Bút Trẻ của ngày nay.

– Qua quá trình hình thành và phát triển, với nhiều sự thay đổi về định hướng hoạt động, phong cách tổ chức hoạt động, xây dựng đội nhóm và tạo sự lan tỏa, hiện nay Cộng đồng Cây Bút Trẻ đã và đang trở thành một trong những tổ chức về văn chương được đánh giá cao và sự biết đến của nhiều tác giả, độc giả trên cả nước.

– Cho đến ngày hôm nay, có được sự trưởng thành như vậy Cộng đồng Cây Bút Trẻ là sự chung tay đóng góp, xây dựng của nhiều những thế hệ các anh chị Tỏng phụ trách, quản trị viên, biên tập viên như chị Tuyết Trinh, chị Nguyễn Huyền, Kiều Huyền, Hiền Thơ, anh Hoài Nam, anh Đức Diễm, anh Vũ, Nguyễn Huyền, Thanh Hoa, Thảo Hiền, Hương Trà….. cùng với sự đồng hành của những người bạn đọc trung thành, những tác giả đầy tâm huyết trên khắp mọi miền đất nước, nhiều độ tuổi, nhiều công việc ngành nghề khác nhau…

Dù rằng được xây dựng, phát triển chính và ban đầu trên nền tảng mạng xã hội, tuy nhiên Cộng đồng Cây Bút Trẻ  từ ngày đầu đến hôm nay được nhà báo Xuân Thời định hướng và xác định tôn chỉ hoạt động có nhiều sự khác biệt so với các câu lạc bộ, các diễn đàn văn chương khác, như sau:

– Cộng đồng Cây Bút Trẻ được xác định là tổ chức phi thương mại. Tại CBT, hoàn toàn không có các hoạt động mua bán, nhượng quyền các tác phẩm của các tác giả đã đăng tải. Mọi hoạt động của CBT dù ở trên nền tảng website hay mạng xã hội đều hướng đến mục tiêu duy nhất là lan tỏa các tác phẩm hay đến được với nhiều độc giả hơn nữa, qua đó xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân cho các tác giả thành viên.

– Cây Bút Trẻ được tổ chức các hoạt động trên cả nền tảng Online (website và mạng xã hội) cũng như tại thực tế (việc xây dựng các chi hội, phát triển hội viên, thành viên, sinh hoạt thực tế).

– Cộng đồng Cây Bút Trẻ đa dạng về hoạt động: từ các thể loại văn, thơ, tản văn, truyện ngắn… đến việc xây dựng mảng hoạt động Cây Bút Trẻ Audio nhằm giúp các bạn có tài năng về giọng đọc có nơi để thỏa đam mê, đồng thời giúp các độc giả thích thưởng thức văn chương có nơi để nghe thay vì mỏi mắt đọc.

– Cộng đồng Cây Bút Trẻ có được sự tư vấn, hỗ trợ hoạt động, cố vấn biên tập, hoạt động văn chương bởi nhiều nhà báo, nhà văn, nhà thơ.

– Cộng đồng Cây Bút Trẻ từ khi thành lập đến khoảng tháng 3/2018 có cơ chế hỗ trợ nhuận bút (kinh phí lấy từ cá nhân người sáng lập) tuy nhiên cơ chế này sau đó đã dừng lại.

– Từ sau đó Cộng đồng Cây Bút Trẻ sẽ tiếp tục không có cơ chế trả nhuận bút bởi một phần mong muốn tạo ra sự khác biệt với những đơn vị khác. Với tinh thần là xây dựng lên một môi trường tôn vinh và giúp các tác giả tác phẩm được lan tỏa, Cộng đồng Cây Bút Trẻ khá “khắc nghiệt” trong quá trình phê duyệt, đăng tải các bài viết, tuy nhiên lại không có bất kỳ khoản nhuận bút nào được trả cho tác giả. Lý do đơn giản nhất được đưa ra đó là Cộng đồng Cây Bút Trẻ không tập trung, không xác định hoạt động thương mại nào với hoạt động chung cũng như các tác giả, tác phẩmCộng đồng Cây Bút Trẻ xác định mọi hoạt động là cống hiến, là phi lợi nhuận đối với  người sáng lập, các Quản trị viên, các chi hội trưởng, các thủ lĩnh team và với các tác giả tham gia gửi bài. Từ đó tạo ra giá trị đặc biệt: những tác phẩm của các tác giả được đăng tải sẽ tuyệt đối sẽ vì giá trị duy nhất là giá trị cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng, cho bạn đọc của chính họ…

– Cộng đồng Cây Bút Trẻ có Quy định hoạt động rõ ràng, nghiêm túc. Cộng đồng phát triển theo tinh thần bền, chất lượng và ý nghĩa chứ không phát triển theo hướng cần số lượng lớn, ồ ạt. 

– Cộng đồng Cây Bút Trẻ  có hồ sơ thành viên công khai, có hồ sơ thông tin nội bộ, có quy chế hoạt động cho thành viên chính thức, thành viên chưa chính thức.Có các hoạt động để kết nạp thành viên chính thức, cấp thẻ thành viên chính thức và đồng thời là các hoạt động lưu trữ, vận hành hồ sơ thành viên chính thức dưới các quy định nghiêm túc trong hoạt động của thành viên.

– Cộng đồng Cây Bút Trẻ  có các hoạt động nhằm gìn giữ, hỗ trợ bảo vệ bản quyền các tác phẩm các tác giả.

– Cộng đồng Cây Bút Trẻ  có nhiều hình thức, nhiều kênh truyền thông khác nhau để tạo thành một hệ sinh thái truyền thông, thúc đẩy tầm ảnh hưởng, sự phát triển mạnh mẽ cho hoạt động của cộng đồng và các thành viên

Cảm ơn các bạn đã ở đây, cảm ơn các thế hệ Quản trị viên, Admin trong suốt 4 năm qua. Xin cảm ơn các thành viên, cảm ơn các tác giả và cảm ơn những bạn đọc, đã cùng chúng tôi đi trên một hành trình dài đã 04 năm và những ngày mai sau nữa. Chúng tôi không dám hứa quá nhiều về những ngày mai, nhưng chúng tôi hứa sẽ còn cố gắng bằng tất cả những tình yêu và tâm huyết của mình. Để có thể tiếp tục đưa Cộng đồng Cây Bút Trẻ trở thành một ngôi nhà màu xanh lá đặc biệt, để trở thành điểm đến, là sân chơi, là diễn đàn giúp cho các tác giả, các tác phẩm trở nên ý nghĩa hơn và gìn giữ đến mãi những ngày sau. Chúc các bạn những điều an yên của cuộc sống, chúc Cây Bút Trẻ xanh mãi những màu xanh! Cộng đồng Cây Bút trẻ! – giữ tuổi trẻ trong từng câu chữ!

Hà Nội, ngày 05/8/2021

Thay mặt BQT

Người sáng lập

Nhà báo NGỰ MIÊU

© Bạn đang đọc bài viết tại website chính thức của Cộng đồng Cây Bút Trẻ. Ở đây, chúng tôi tìm kiếm, ươm mầm và tôn vinh những tác giả có tài năng và niềm đam mê viết, giúp tác phẩm của họ đến được với nhiều độc giả hơn nữa.
►Theo dõi chúng tôi trên Fanpage chính thức hoặc tham gia Cây Bút Trẻ Group để có cơ hội được đăng tải các tác phẩm của chính các bạn!
❂ Liên hệ đội ngũ Admin  tại đây - hòm thư: info.caybuttre@gmail.com. Hoặc gọi 035.280.5678 (Trong trường hợp khẩn cấp)
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng Tìm hiểu về thẻ thành viên

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Viết cho con mảnh đời bất hạnh Nó khao khát nhìn lũ tr...
Ngày nào trên đường tôi đi làm về cũng gặp c&...
Anh giật mình ôm thật chặt niềm đauCả đêm này, ...
Con mơ về lại quê hương Để nghe tiếng võng du dư...
Ngủ ngoan nào hỡi bé con Ngoài kia gió bấc vẫn còn l&...
Các bạn thân mến! nhắc đến Bà huyện Thanh Quan, chúng ...
Các bạn thân mến! Vậy là, Công đồng Cây Bút Trẻ đón sinh nhật 04 tuổi – hành tr&igrav...
Cuộc thi viết Cây Bút Trẻ trong tôi là cuộc thi được tổ chức hàng năm, nhằ...
Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Truyện ngắn
Thứ Năm, Tháng Chín 23, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Chín 18, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 15, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 15, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 13, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 12, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 12, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 08, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 05, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 05, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Bảy, Tháng Chín 04, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 03, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Tản văn
Thứ Ba, Tháng Tám 31, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Ba, Tháng Tám 31, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 30, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 30, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 30, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 29, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 28, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Bảy, Tháng Tám 28, 2021 Biên tập viên Girldeaf Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 25, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 23, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 22, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 22, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 22, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 21, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tám 20, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tám 20, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tám 20, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 15, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 14, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 08, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tám 06, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Tin tức
Thứ Năm, Tháng Tám 05, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Ba, Tháng Tám 03, 2021 Biên tập viên Thùy Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 02, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 01, 2021 Biên tập viên Hoàng Huy Thơ
Thứ Bảy, Tháng Bảy 31, 2021 Biên tập viên Girldeaf Thơ
Thứ Hai, Tháng Bảy 26, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Bảy 26, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Bảy, Tháng Bảy 24, 2021 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Bảy, Tháng Bảy 24, 2021 Biên tập viên Girldeaf Thơ
Thứ Sáu, Tháng Bảy 23, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 20, 2021 Biên tập viên Nguyễn Phương Thơ
Thứ Hai, Tháng Bảy 19, 2021 Biên tập viên Khánh Linh Thơ