Có phải cứ trải nghiệm mới viết được văn?


Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, bất kỳ nhà văn nào khi cầm bút cũng cần chắt lọc vốn sống từ trải nghiệm thực tế và đọc những tác phẩm hay của thế hệ đi trước.

 Trong tham luận gửi Hội Nhà văn Hà Nội tại tọa đàm “Văn học trẻ Hà Nội có gì mới?” hôm 10.6, nhà văn trẻ Hiền Trang (cây bút hai lần đoạt giải thưởng Văn học tuổi 20) viết: “Có những kiểu nhà văn viết về tri thức mình tiếp nạp được qua việc đọc, chứ không phải sống, như Jorge Luis Borge”.

Trước tham luận đó, một số nhà văn gạo cội và cả cây bút trẻ đã bày tỏ quan điểm của mình về cách đưa tri thức dung nạp được trong quá trình đọc sách và trải nghiệm từ cuộc sống vào tác phẩm.

Đọc sách cũng là cách để thu nhặt trải nghiệm vào quá trình sáng tác văn chương. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhà văn đọc để suy nghiệm sâu hơn về vốn sống

Cũng trong tham luận của mình, Hiền Trang chia sẻ: “Đôi khi, vốn đọc còn quan trọng hơn vốn sống vì chỉ có đọc mới giúp con người ta đi đến vô cùng”.

Nhưng suy cho cùng, “nhà văn có khi cũng chỉ là một cái nhà, trong cái nhà ấy, có phòng ngủ để ngủ, phòng tắm để tắm, phòng ăn để ăn và một cái bàn, trong hộc bàn, đựng văn”, Hiền Trang viết.

Cũng là cây bút được biết đến với giải nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ năm, nhà văn trẻ Nhật Phi cho rằng không riêng người viết văn, mỗi chúng ta đều cần có trải nghiệm trong quá trình lớn lên để trở thành người văn minh.

Đối với Nhật Phi, “trải nghiệm” không chỉ là đi đến nơi này, nơi kia, làm nhiều nghề. Đặc biệt, với người viết văn, khái niệm này mang ý nghĩa “sống sâu hơn người bình thường, với nhận thức rộng mở và cầu tri”.

“Hơn cả trải nghiệm, tôi tin người viết văn cần biết suy nghiệm, để những trải nghiệm của mình không trở thành tường thuật thuần túy. Đương nhiên, có những nhà văn sống cuộc đời rất xứng đáng được kể lại và với một chút duyên kể chuyện, họ vẫn là những người rất đáng đọc”, Nhật Phi nói.

Tuy vậy, cây bút trẻ này quan niệm đó cũng chỉ là một dòng sáng tác, một bộ phận của văn giới, bởi kinh nghiệm của một nhà văn không nhất thiết cần được áp dụng với tất cả cây bút khác.

Theo Nhật Phi, xét trên một góc độ nào đó, “đọc” và “sống” không tách rời nhau. Đọc cũng là sống, sống cuộc đời của những con người khác và sống cũng là đọc, đọc những gì mình bắt gặp trên đời.

“Đọc giúp chúng ta suy nghiệm sâu hơn về vốn sống. Sống giúp chúng ta kiểm nghiệm vốn đọc. Sống đủ thì đọc sẽ sâu hơn, đọc đủ thì sống sẽ hay hơn. Đời sống và văn chương không tách rời nhau, nhưng không phải theo nghĩa của sự sao chụp, phản ánh, bằng không, cái này sẽ biến thành trở ngại của cái kia chứ không bổ trợ cho nhau”, Nhật Phi chia sẻ.

Là người viết văn trẻ tuổi, nhưng Nhật Phi tin rằng ở độ tuổi nào, nhà văn cũng có những trải nghiệm riêng. Khi viết về những trải nghiệm ấy, sáng tác của họ vẫn có giá trị đóng góp cho nền văn học. Theo thời gian cùng nỗ lực, họ sẽ có những sáng tác tốt hơn.

Bày tỏ quan điểm của mình, nhà văn Trần Đức Tiến cho rằng thực tế và sách vở luôn bổ sung, soi sáng cho nhau. Trong quá trình sáng tác, ông không chỉ đọc sách văn học, mà còn hứng thú với những cuốn viết về các lĩnh vực khác hấp dẫn, thú vị không kém.

Ông cho biết bản thân luôn đọc với tâm thế thưởng thức món ăn tinh thần, “thả lỏng hoàn toàn để tận hưởng, chứ không đọc với tâm thế đầu bếp để xăm soi qua từng trang xem tỷ lệ mắm muối, gia vị hợp lý hay chưa”.

“Đọc sách với tôi luôn là niềm vui vì được nhìn ngắm, chiêm ngưỡng tâm hồn người khác và quan trọng là xem cách tác giả ‘trình diễn’ mình, chứ không hẳn vì thu lượm kiến thức, để khi cầm bút, liệu mà chọn cách ‘trình diễn’ cho phù hợp”, nhà văn Trần Đức Tiến chia sẻ.

Một số tác phẩm văn chương của các tác giả trẻ tham dự giải thưởng Văn học tuổi 20 lần thứ bảy. Ảnh: NXB Trẻ.

Văn chương là tiếng nói của đời sống

Từng ghi dấu ấn cá nhân ở các giải thưởng văn chương trong nước, nhà văn Trần Đức Tiến được biết đến là cây bút của nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn và cả truyện thiếu nhi. Đối với ông, đưa trải nghiệm từ đời sống thực tế và những gì đọc trong sách vở vào những sáng tác là điều cực kỳ quan trọng.

Có những người viết than phiền rằng rất khó để viết hay khi mà cuộc sống của họ bình lặng, thậm chí là “nhạt” quá. Nhưng nhà văn Trần Đức Tiến quan niệm: “Biến động có cái hấp dẫn của biến động. Nhạt có cái ‘vị’ của nhạt. Thượng Đế không bố trí sự thăng trầm, biến động cho tất cả nhà văn. Người chỉ ban phép màu cho những ai biết sống tận tâm với đời sống của mình”.

Suốt hành trình viết văn của mình, ông đều đưa trải nghiệm sống vào câu chữ. Nhưng đưa như thế nào, nhiều hay ít, ở những đoạn nào thì tùy thuộc vào từng tác phẩm.

Chia sẻ về điều này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – nói: “Nếu chỉ đọc mà không có những trải nghiệm khác nhau trong cuộc sống thì nhà văn sẽ chỉ viết được ở một mức độ nào đó. Còn nếu chỉ sống mà không đọc thì ta sẽ thiếu rất nhiều tư liệu để viết. Bởi suy cho cùng, văn chương là tiếng nói của đời sống”.

Mọi vẻ đẹp từ triết học, văn chương hay nghệ thuật đều được sinh ra từ đời sống. Do đó, “vốn sống” và “vốn đọc” phải luôn song hành cùng nhau. “Vốn sống” không phải là chỉ sống ở ngoài trang sách mà bao gồm tất cả, kể cả hoạt động đọc.

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đọc là để thẩm thấu những gì mà thế hệ trước đã tinh chắt lại. “Trong những tác phẩm của mình, tôi đều đặt trải nghiệm vào trang viết. Trước khi hình thành cấu trúc cho một câu chuyện, tôi đưa những gì mình cảm nhận trong đời sống để tạo nên nhân vật, câu văn và tư tưởng cho tác phẩm”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói thêm.

Nguồn: Có phải cứ trải nghiệm mới viết được văn?

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Căn phòng bỗng chùng chình Tiếng xì xầm, to nhỏ Áo trắng hồn nhiên quá Khung cửa nhìn Lo ra … Phố ngoài kia hố...
Ta đọc lại bài thơ đêm qua rồi bật khóc Muộn chiều nay…bụng đói cồn cào Những ngày cuối năm thiên hạ xôn xa...
Người nơi ấy giờ xa xôi quá Chẳng thể gần cho thỏa ước mơ Nụ Xuân e ấp đợi chờ Gửi trong muôn nẻo tình thơ t...
Trời lành lạnh, gió tạt vào lòng nghe buốt rát Những chiếc lá vàng rơi lững thững phía triền đông Con vẫn tha hươ...
Gác nhỏ đêm nay một mình ta Nhìn hoa tuyết rụng trắng sân nhà Đêm khuya lạnh lẽo nghe trong gió Chợt thấy giai n...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thàn...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 31, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Sáu 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ , Viết cho tuổi học trò
Thứ Bảy, Tháng Sáu 03, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ