co gaio dieu thu phu nu 30 2 - Cô giáo 9x bật mí 05 định hướng ôn tập môn Ngữ văn hiệu quả trong giai đoạn nước rút!

Cô giáo 9x bật mí 05 định hướng ôn tập môn Ngữ văn hiệu quả trong giai đoạn nước rút!

Thông tin - Kiến thức
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

CAYBUTTRE.VN – Chỉ còn khoảng thời gian rất ngắn là đến kì thi THPT Quốc gia 2018. Là giai đoạn nước rút nên không ít học sinh gặp nhiều căng thẳng, lo âu không cần thiết trong quá trình ôn luyện. Để giúp các em học sinh xóa bỏ tâm lý lo sợ, cô giáo trẻ 9x – Diệu Thu bật mí tới các em học sinh Phương pháp ôn tập khoa học để đạt được kết quả tối ưu.

Nhằm giúp học sinh đạt kết quả tốt nhất trong quá trình ôn luyện, cô giáo Diệu Thu đã có chia sẻ về những kinh nghiệm quý báu trong việc học môn Ngữ văn. Đặc biệt, là 5 định hướng hiệu quả giúp học sinh ôn tập trong những tháng cấp tốc như sau:

  1. Lưu ý kiến thức cơ bản

Với môn văn, nhiều học sinh có tâm lý coi thường kiến thức cơ bản. Mua thật nhiều sách tham khảo để đọc. Tuy nhiên, thông thường giới hạn đề thi của BGD thường bám sát kiến thức cơ bản được giảng dạy trên lớp. Vì vậy, học sinh không cần mất quá nhiều thời gian để đọc thêm cách sách tham khảo bên ngoài mà đầu tiên cần bám sát chân phương kiến thức. Học sinh thường hoang mang bởi năm nay đề ra dạng mới: Dạng bài liên hệ giữa tác phẩm lớp 11 và tác phẩm lớp 12. Bản chất dạng đề này không mới, nó là một dạng biến thể của đề so sánh (Bộ đã ra trong đề minh họa năm 2015, khóa 97er). Học sinh cần hiểu, để làm được dạng liên hệ thì đầu tiên phải phân tích được kiến thức cơ bản. Để cảm nhận được, so sánh, liên hệ được thì cần vững chân phương kiến thức. Các em hãy bắt đầu bằng những kiến thức có trong sách giáo khoa, vở cô giáo cho ghi trên lớp, học thật kỹ, nắm rõ bản chất sẽ dễ dàng vận dụng chúng để làm bài thi.

  1. Ôn đến đâu chắc đến đó

Nhiều bạn ôn thi quan trọng về số lượng tác phẩm học được mà không chú ý đến việc đảm bảo thực sự bản thân mình có hiểu vấn đề và ghi nhớ tác phẩm đó một cách có logic, sâu hay không. Do đó, dễ dẫn đến các trường hợp, tuy học được nhiều trong thời gian ngắn nhưng “học trước quên sau”, không biểu bản chất của vấn đề và kỹ năng vận dụng bị giảm. Do đó, để ôn thi hiệu quả học sinh nên học tới đâu kỹ tới đó. Bằng việc hệ thống lại kiến thức của mình cần ôn và bắt đầu lần lượt. Phần nào bạn đã hiểu có kể ôn nhắc lại, phần nào chưa rõ thì ôn lại cho chắc chắn, có như vậy mới có thể đủ kiến thức để vận dụng làm bài.

  1. Tập giải các dạng đề bám sát ma trận đề thi

Nếu chỉ ngồi và đọc lý thuyết các tác phẩm sẽ rất khó ghi nhớ. Điều quan trọng là học sinh phải vận dụng để làm đề. Đề minh họa của các sở GD chính là kho báu chứa các kiến thức đầy đủ và tổng quát, giúp mỗi học sinh “học đi đôi với hành” vận dụng tốt. Đồng thời việc làm các đề thi thử giúp học sinh không chỉ phát hiện ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình mà còn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm bài thi sao đảm bảo yêu cầu nhanh và chính xác, phân bố thời gian hiệu quả, hợp lý, đạt được điểm đối đa của bài thi.

Cô giáo Diệu Thu tốt nghiệp bằng Giỏi ngành Sư phạm Ngữ văn thuộc khoa Văn học của trường Đại học KHXH & NV (ĐHQG Hà Nội); Từng đạt Huy Chương Bạc cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm Toàn quốc mở rộng lần V – 2013. Hiện là Học viên lớp Thạc sĩ Chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy bộ môn Ngữ văn; Đồng thời đang giảng dạy tại trường THPT Trần Quang Khải, Hoàng Mai, Hà Nội. 22448166 1738753353099229 5451827965145734472 n - Cô giáo 9x bật mí 05 định hướng ôn tập môn Ngữ văn hiệu quả trong giai đoạn nước rút!

4.Trau dồi kinh nghiệm sống để áp dụng vào bài làm

Xem thêm:  Cánh cửa đại học – khép và mở!

Trong cấu trúc đề thi, có câu 1, phần II yêu cầu học sinh phải viết đoạn văn trình bày suy nghĩ, quan điểm về một vấn đề xã hội. Để viết được bài phần này tốt, ngoài kiến thức sách vở lý thuyết ra thì học sinh cần quan tâm đến kiến thức xã hội. Những hiểu biết này sẽ giúp cho bài văn chân thực, thuyết phục và thể hiện chiều sâu trong suy nghĩ của từng học sinh. Vì vậy, các em cần để ý đến những biến động xã hội, những câu chuyện xảy ra hàng ngày bằng cách cần trải nghiệm thực tế, xem thời sự, đọc báo,… để có được những dẫn chứng thuyết phục cho bài làm của mình.Trau dồi kinh nghiệm sống để áp dụng vào bài làm.

co gaio dieu thu phu nu 30 - Cô giáo 9x bật mí 05 định hướng ôn tập môn Ngữ văn hiệu quả trong giai đoạn nước rút!

  1. Tự ôn và thắt chặt kỉ luật với bản thân

Tự ôn là phương pháp ôn thi hiệu quả. Trên đây là 05 định hướng hữu ích giúp các bạn học sinh ôn tập hiệu quả. Nắm vững những điều này thì các em sẽ không còn lo ngại và giảm được đáng kể áp lực bởi khối kiến thức, nội dung ôn tập lớn!nhất, bởi đây chính là cách để bản thân để mỗi học sinh có thể tự tìm tòi, khám phá và giải quyết các câu hỏi khó nhằm làm tăng khả năng ghi nhớ sâu. Qua đó, các bạn học sinh có thể rèn luyện cho mình tư duy độc lập, nâng cao hiệu quả học tập và tự bồi dưỡng cho mình những lỗ hổng kiến thức mà chỉ bản thân mình mới phát hiện ra.Vì vậy, các em học sinh có thể phân bổ thời gian tự học hợp lý để có không gian vừa học vừa thư giãn mà tự mình có thể ôn tập hiệu quả. “Sự học là chiếc thang không nấc chót” vì vậy tự ôn tập sẽ giúp các em học sinh khám phá khả năng riêng của bản thân cũng như cách học phù hợp với phong cách của mình nhất. Và yếu tố quyết định sự thành công là kỉ luật với bản thân. Trong giai đoạn này, rất cần ý thức tự kỉ luật bản thân để hoàn thiện bài làm theo hạn định mới giúp học sinh không sao nhãng, có kiến thức vững vàng, tự tin khi luyện đề.

Diệu Thu/Phụ Nữ 30 Plus

                                                   

1 thought on “Cô giáo 9x bật mí 05 định hướng ôn tập môn Ngữ văn hiệu quả trong giai đoạn nước rút!

Trả lời