Công dân đúng nghĩa

Chống dịch Covid – 19: Hãy Làm Người Công Dân Đúng Nghĩa!

Cuộc vận động sáng tác vì tinh thần chung tay chống lại Covid - 19
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

Sự phát triển của chúng ta cao đến đâu, dịch bệnh thiên tai cũng dường mạnh lên tới đó. Nếu những năm nghèo đói dịch tả chết người, dịch phong hủi đáng sợ dần được chữa trị thì xuất hiện đại nạn dịch mới đòi hỏi xã hội phải cố gắng hơn nữa để duy trì sự sống!

Thế kỷ hai mốt mở ra kỉ nguyên mới của thịnh vượng hay nó cũng kéo tới nhiều nguy nan?
Covid -19 không hẹn mà đến vội vã lây lan đầy dễ dàng lại khó phát hiện sớm, tỉ lệ tử vong cao và mầm bệnh phát triển mạnh mẽ. Còn thời tiết ẩm ướt ở nhiều nơi đang tạo điều kiện để chúng hoành hành!

Covid đã thành ám ảnh với toàn thế giới. Thiệt hại nó gây ra thôi không bàn tới, ngẫm cái đời sống của chúng ta cho thật gần.

Ai cũng đều có lý do để sợ hãi, cũng có lý do để run rẩy né tránh, để kiêng kị chạy trốn trước mối nguy hại tính mạng trước mắt kia!

chong dich covid 19 hay lam nguoi cong dan dung nghia min - Chống dịch Covid - 19: Hãy Làm Người Công Dân Đúng Nghĩa!

Ai cũng vì bản thân, vì con cái gia đình và những người thân yêu, cố gắng tìm cách phòng cách chống , ráo riết lo xa gần .

Bạn có còn lo nhiều đến vui chơi áo quần tiệc tùng, hay lo đến tiền của giàu sang?
Đứng bên vực địa ngục, tất nhiên đều hoài vô nghĩa!

Vậy nên, covid đang gọi giục tâm hồn của người trái đất lâu nay vốn say ngủ từ lương tri cho đến cách sống và ý niệm cho cuộc đời thật sự!

Thay vì một người xoay sở cho vài người , thay vì lo cho sự ích kỉ riêng mà chung tay góp sức! Hãy nhìn người thân của người lạ cũng là người thân của mình, những nỗi đau đều như nhau và chỉ có hiện trạng của nó là sai khác. Hãy trân trọng cuộc sống của người như của mình, hãy để bản thân trở thành một ngọn lửa nhỏ trong hội đuốc lớn!

Đoàn kết đi đôi với trách nhiệm của công dân, theo nghĩa vụ với tổ quốc, cùng quyền được tự do tự nguyện hết mình phục vụ. Tất cả đau thương chiến tranh xưa, dịch nạn xưa,.. do vạn dân một lòng mới nên, tách mỗi người ra khỏi liệu có ai giúp đỡ san sẻ ? Liệu có thể vượt qua?

Bình yên thì cuộc sống ai người ấy lo trước , hoạ nạn chính là lúc để thức tỉnh những người anh hùng ngủ say, sự nỗ lực của nhân tài cùng triệu triệu tấm lòng thân ái.

Bạn có điều kiện thì chia sớt, bạn có tài năng thì hiến dâng, bạn có khả năng thì nỗ lực, bạn không thể giúp người thì hãy tự giúp mình, bảo vệ cho mình cũng là cho người. Lòng yêu thương trải rộng khắp muôn nơi!

Dân nước nào cũng là dân, người Việt ở đâu cũng là người Việt, hãy bao dung tha thứ che chở yêu thương? Lấy sự rộng lượng đối đãi với những sai phạm của người khác, để gắn kết con người, không nên đẩy nhau ra xa kết thù hằn giữa lúc nguy cấp như thế.

Cách phòng chống và quy định chấp hành , việc nên và không nên phương tiện truyền thông đều rất rõ, ý thức và đạo đức là ở bạn!

Hãy làm người công dân đúng nghĩa!

Lam Thái Hòa

Xem thêm:  Gửi mẹ - Thơ Nguyễn Hòa Bình

Trả lời