Cách mà một nhà thơ thương nụ tầm xuân vừa nhú trong bài thơ Xuân tàn phai


Người xưa nhớ về xuân như cái sục sôi nở rộ của tiết lập xuân, như con mưa phùn gieo vào cỏ mạ. Người trước ôm xuân ủ trong mộng lớn còn người nay xem xuân tựa cả quãng đường đời, vẫn đẹp rạng ngời vẫn khởi nguồn cho sự sống, nhưng đâu chỉ là mùa xuân nho nhỏ mà còn thấy cả “xuân tàn phai”..

Lời ngỏ đầu chính là dấu hiệu của sự phai tàn:

Mở đầu bằng câu hỏi không lời đáp ‘ cơn gió nào? Lê thê trên cỏ rối’ đã dấy lên lòng người đọc đôi chút thắc mắc, cơn gió nào trong ngàn cơn gió vô danh lại chậm chạp và lê thê, lại mỏi mệt trên mớ cỏ đã rối hoài? Rồi câu sau là giọt sương sớm hay đã gần trưa mà cố đọng lại ở đầu ngọn lá mong manh. Thật chênh chao, nắng đã ‘ nghiêng nghiêng’ còn ‘ gió thoảng xuyên mành’, xuân có lẽ đang dần dần rời khỏi nên tác giả khắc khoải than ‘Ôi! Ta nhớ tiếng chim ca trong nắng’.

Tác giả ‘ nhớ’, ‘nhớ lắm’,’đắm chìm’ và ‘chốn chạy’ ‘chẳng chịu dời’…

Càng yêu thương càng say đắm, con người gần như không chịu nổi phải mất đi. Một lần nếm đầu lưỡi vị mật ngọt thanh thoát của nhụy xuân sẽ nhận ra chẳng chịu được thứ đắng chua của cành me non đã trổ hết chờ hè, ba chữ ‘Ta’ ở đầu ba khổ tiếp theo sau là các động từ chỉ cảm xúc rất đỗi thiết tha.

Nhân vật trữ tình ‘ nhớ lắm’ nhớ ‘trời xuân vườn hoa nắng’sắc hương, cứ độ độ xuân sang thi nhau bừng dậy tô cả màu trời gom cả ánh sáng của nhật quang. Dẫu ‘ cơn mưa bụi’ âm u ‘rồi cũng sẽ trôi qua’, rồi sẽ tạnh và nắng sẽ tới như đi qua thăng trầm mới có được thành công. Mùa của yêu thương, mùa của giao hòa, cả đất trời cũng đương vui hoan hỷ, thiên nhiên hay con người quây quần ấm áp? Hay thi nhân thấy lòng quyện cả nàng xuân. Cảm giác trọn vẹn sống với đất trời bỗng trở lòng lo lắng : ‘ xuân đang chết rồi mùa yêu có chết?’, sợ xuân qua mùa yêu cũng tàn phai..

Nên: ‘ta tiếc lắm mùa xuân ơi ta nhớ?’

Nhớ mùa xuân tiếc mùa xuân? Hay nhà thơ tiếc cả quãng tuổi xuân nhiệt sôi và tươi trẻ? Xuân, xuân còn đẹp hơn vậy, nó ‘gieo xuống đời sức sống rất vô tư’ rất hồ hởi chẳng đắn đo suy nghĩ nên”

“Và ta thương nụ tầm xuân mới nhú

Sẽ phải tàn trong buổi sớm mai thôi”

Nụ tầm xuân ấy có phải chồi non hay là con trẻ mới lớn lên mà thi nhân ‘thương thầm’ chưa thổ lộ, thương mai này sẽ tàn phai vào buổi sáng nào đó, thức dậy và trưởng thành, và thanh xuân tan biến..

Đâu phải mình tác giả Khát Vọng, mà năm xưa Xuân Diệu cũng từng thúc giục:“em em ơi chồi non sắp già rồi?”

Cùng một nỗi lắng lo và cùng tiếc nuối, tác giả tiếp tục ‘ đắm chìm trong tiếc nuối chiều trôi/ màu hoa cà của tháng ngày tím mộng.. tinh khôi’. Cả thâm tâm đắm vào dòng nuối tiếc..Chiều trôi là hình ảnh gợi nhớ về sự kết thúc, kết thúc một ngày xuân một mùa xuân một tuổi xuân. Màu tím mộng mơ của hoa cà là điểm nhấn cho tháng ngày tươi trẻ, vừa thơ mộng vừa luyến tiếc, tím thủy chung và dịu hiền.

Đưa tầm mắt lên cao ngắm cánh chim én nghiêng chao làm xao động cả cõi trần hồng, rồi lắng thấy hương bưởi nồng nàn trong không khí, rồi ngắm nhìn màu trắng tinh khôi của hoa bưởi rung rinh. Cả tâm hồn lẫn thân xác đang chìm mộng mở không gian to lớn khoáng đạt có hương hoa có sắc hoa có sự sống ngập tràn , khứu giác thị giác xúc giác hòa vào ôm trọn vẹn, nhịp thơ chợt xuôi dòng chùng xuống

“Xuân dần trôi hạ cũng sắp đến rồi..rời xa”

Xuân đang sắp sửa đi xa, mùa hạ gần chạm ngõ, chủ thể trữ tình ‘ chốn chạy thời gian qua vội vã’ muốn trốn chạy thứ bất biến phũ phàng quy luật của thời gian. ‘Lá xanh tươi’ của xuân, xin’ thu về đừng thay lá’ vàng đỏ để ‘gói’ lại ‘hương xuân ‘ để giấu đi gìn giữ ‘ chặt chẳng rời xa’. Hương sao mà gói được, sao mà giấu đây? Lá làm sao xanh mãi chẳng già úa héo mòn ? Qúa yêu thương quá trân trọng, tác giả tiếc nuối đến đau đớn chẳng thể bất lực nhìn xuân qua đi..

Ý thơ lặp lại ở khổ cuối như vòng tròn cho hình ảnh xuyên suốt và hoàn lại, vẫn ‘ yêu thương muôn ngàn sắc hoa’ vẫn ‘ tình thắm nơi giao hòa trời đất như khổ hai và hai lần ‘ giữ chặt’ ‘ôm thật chặt chặt’ trong tiếng gọi’ xuân ơi xuân’. Cứ cố níu ‘chẳng chịu dời’, nhưng tạo hóa thì vẫn tiếp tục và ‘thời gian vẫn trôi’.. Tác giả càng níu càng nhận ra đau thương, càng yêu càng thấy day dứt quặn lòng..Người chẳng chịu dời đối nghịch ngày tháng vẫn trôi, sự thật mới phũ phàng làm sao.

Xuân Diệu giục giã ‘ mau với chứ vội vàng lên với chứ’ cố chạy đua giữ lại mùa xuân, tác giả Khát Vọng lại cố gói giữ chặt trong lòng mà ôm ấp, hai tâm thế hai con người hai thời đại cùng chung một tình yêu.

Thể thơ tám chữ ngôn từ linh hoạt mà dung dị, dùng nhiều điệp từ như đại từ nhân xưng ‘ta’ động từ tính từ và hình ảnh lặp lại nhấn mạnh khát khao và nỗi lòng yêu đến xót xa cùng cực mà bất lực quằn quại của thi nhân. Mở lời hỏi vu vơ kết thúc bằng dấu lặng câm chua chát, cố vẫy gọi trong khắc khoải: Mùa xuân ơi, xuân ơi…

Xuân cũng sẽ qua nhưng mùa xuân khác sẽ đến, tuổi trẻ qua đi và tuổi trẻ khác xuất hiện, sự tiếp nối mạch nguồn ấy như dòng thời gian bất tận muốn nắm bắt lại càng chia xa.

Người bình: Lam Thái Hòa

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép của tác giả hoặc bằng văn bản của CBT Việt Nam. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mùa hạ ơi *tặng Y. … hạ ơi, hạ đã về chưa mà sao chợt nắng, chợt mưa dầm dề? Phượng hồng rực đỏ cơn mê đưa...
Tháng Sáu về vội vã những chuyến xe Chở ký ức ngang qua miền cổ tích Cánh Phượng ép bỏ quên trong ngăn cặp Màu th...
Không ít nhà văn đã chọn một bút danh mang ý nghĩa nào đó, thay cho tên khai sinh của mình khi cầm bút sáng tác. Nhiề...
Vụ Bản, chiều 11.05.2024 Kính tặng Đảng bộ và Nhân dân huyện Vụ Bản Cuối chiều nắng vẫn vàng như mật Trải khắp đồn...
“Có lần mẹ nói con rằng mắt người là tạo vật cô đơn nhất của Chúa. Vì quá nhiều thứ trên thế giới đi qua con ngươi mà...
Em tìm lại mình trong màu nắng Tháng Tư Nơi khoảng trời dường như chỉ một màu trong suốt Cánh đồng Loa kèn khoác á...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Sáu, Tháng Sáu 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 21, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ