Bạn đã bao giờ thực sự nghiêm túc với bản thân mình – Tâm Hiểu Thương


Cách bạn làm một việc là cách bạn làm tất cả mọi việc trong đời. Đừng đổ lỗi cho cuộc đời sao quá bất công. Hãy chịu trách nhiệm về chính cuộc đời mình.
Tôi có duyên được học trực tiếp với những bậc Thầy giỏi trong nhiều lĩnh vực.
Dù bất cứ lĩnh vực nào tôi luôn toàn tâm toàn ý và dành 100% năng lượng tập trung trong việc học và hành.
Tôi luôn cho rằng trên đời này, không có người giỏi hay dở, càng không có người thông minh hay thiếu thông minh. Tất cả mọi người đều có năng lực vô hạn được đấng tối cao trao cho. Chỉ là một số chưa nhận ra, một số khác chịu ảnh hưởng bởi lề lối, khuôn mẫu, một số khác chịu ảnh hưởng từ những người xung quanh nhất là những người thân yêu với những câu nói kiểu như: Bạn không thể làm được, bạn sẽ thất bại, bạn làm sao có thể tiếp thu được chúng…. dần chính những ảnh hưởng đó khiến bạn tin rằng mình chỉ như vậy, mình sinh ra như thế thì làm sao làm được những điều đó, rồi bạn tìm những lý do an ủi chính mình rằng “những người đó có khả năng thiên phú bẩm sinh, họ là con ông A bà B nên làm được như thế cũng là điều bình thường..
Tất cả những điều bạn tự cho là đó bởi bạn nuông chiều chính mình.
Bạn chưa bao giờ biết những người thành công (tôi tạm gọi vậy) đã phải trải qua những gì.
Khi bạn ngủ vùi trong chiếc giường thoải mái họ đã thức dậy để đọc sách, để học để thực hành.
Khi bạn vui thú với game với internet với tin tức thời sự của những hot sao… thì họ miệt mài trong việc ghi chép và đọc đi đọc lại những kiến thức chia sẻ từ người thành công đi trước.
Khi bạn đi du lịch, chụp những bức ảnh seo phì thì họ cày lưng cho việc đi làm thuê, đi phục vụ bàn, phát tờ rơi để kiếm tiền đầu tư cho việc học…
Khi bạn mè nheo chờ sự năn nỉ trong việc ăn những món ăn yêu thích bố mẹ chuẩn bị sẵn thì họ chỉ ăn qua loa những thứ rẻ tiền và chỉ biết cười toét miệng khi bố mẹ gọi điện hỏi thăm ” Con khoẻ chứ,…”.
Khi cầm sách lên bạn bảo là mình không thích và đọc không vô rồi bạn lân la qua những điều vui thích khác như truyện trò, đọc truyện tranh, ngôn tình, những tin giật gân mang tính thời sự.. Những điều bạn nói đúng là chẳng sai, nhưng trên cuộc đời này, chẳng ai thích làm những điều mình không thích, cũng chẳng ai thoải mái khi không được làm điều mình thích.. ai chẳng muốn được tự do được bay bổng, thích gì làm nấy…
Nhưng tôi hỏi bạn: Thứ bạn đang thực hành sẽ làm bạn dễ chịu thật đấy nhưng chúng sẽ đưa bạn đến đâu…

Không có gì dễ dàng trên đời mà có thể có được cả. Mọi thứ đều cần đánh đổi bằng thời gian công sức và cả những giọt nước mắt, những cái tát từ cuộc đời. Càng không có người sinh ra đã có sẵn tố chất để làm mọi việc đều đạt kết quả tốt đẹp.

Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc trong đời.

Khi bạn dễ dãi với chính mình bằng nhiều thói quen làm bạn thoải mái thì đó cũng là cách bạn dễ dãi với tất cả mọi công việc một cách buông thả.

Đừng cho rằng bản thân sinh ra chỉ có thế nên sống chỉ cần vậy là đủ.
Bạn có khi nào cảm thấy tự ti khi nhìn thấy người khác giỏi hơn mình chưa.
Đừng tự dối chính mình hoặc phản biện rằng tôi hài lòng với những gì mình đang có.
Có thật sự bạn đang hài lòng không hay bạn còn có những mong muốn đạt được cái này cái kia và đã bao nhiêu lần bạn bất lực và chán nản với chính mình.
Hãy thành thật với chính mình và hãy dừng ngay việc đổ lỗi tất cả mọi thứ thành công hay thất bại bây giờ của bạn là do người khác hay là bởi mình không có khả năng.

Hãy nghiêm túc với chính bản thân mình.

Bản bỏ ra thời gian cho việc học bao nhiêu bạn sẽ nhận lại tương xứng không hơn không kém. Việc học không bao giờ là thừa cả, hãy dẹp những cái biết của bản thân mà học hỏi từ cuộc sống, từ những người thành công thực sự.

Hãy nghiêm túc với chính bản thân mình. Hãy dừng thời gian cho tán gẫu, cho tranh luận, cho khen chê cuộc đời mà đọc sách, hành thiền, tập thể thao… và làm bất cứ điều gì có ích hơn.

Thứ giúp tôi trưởng thành hơn ngoài những Người Thầy vĩ đại tôi dành ít nhất một giờ cho việc đọc sách mỗi ngày. Có những ngày tôi đọc 6-7 giờ và nhiều hơn.
Tôi đọc hơn 13 năm nay, ngày mưa hay nắng, buồn hay vui tôi luôn nghiêm túc trong việc dành thời gian cho sách. Càng đọc tôi càng khám phá ra cái bản ngã to đùng của chính mình, tôi cảm thấy cái ngu to đùng trong mình lớn dần hơn. Bây giờ tôi vẫn đọc và duy trì thói quen như thế, tôi chưa bao giờ nghĩ mình thông minh hơn ai cả, tôi chỉ thấy khi nhận ra cái ngu của bản thân, tôi cư xử với cuộc đời khiêm tốn hơn. Đơn giản là vậy,

Đọc sách không phải sẽ giúp bạn thành công, nhưng nếu bạn muốn thành công thì nhất định phải đọc sách. Bạn không cần phải đọc tất cả những quyển sách người khác giới thiệu. Hãy đọc những quyển sách liên quan đến lĩnh vực mình đang theo đuổi. Đừng ngồi đó tự mãn về chính mình, những thứ bạn biết chỉ là hạt bụi nhỏ trong vô vàn kiến thức cuộc đời…

Khi không thể trở thành người giỏi hãy trở thành người giỏi nhất. Đó là quan điểm sống của riêng tôi. Tôi trở thành người tạo động lực của chính mình. Lời khen từ người bên cạnh tôi trân trọng nhưng tôi luôn cân nhắc và không để bản thân chìm sâu trong sự tung hô đó, giá trị bên trong tôi cần một mình tôi thấu rõ, và tôi biết mình chẳng có gì hơn người khác để tự hào cả.
Dù bạn đang theo đuổi lĩnh vực nào, hãy nỗ lực tin vào bên trong bạn có một sức mạnh vô hạn. Với riêng tôi, tôi luôn có kỷ luật với bản thân. Tôi luôn ý thức mình còn quá kém cỏi. Tôi không ngừng nghỉ cho việc học, đôi lúc nó trở thành sự “ám ảnh”. Những điều tôi chia sẻ dưới đây có thể không phù hợp với tất cả nhưng đó là lối sống của riêng tôi, chí ít đến ngày hôm nay, tôi đã tiến bộ hơn, trưởng thành hơn, nghiêm túc với bản thân hơn và tôi tuyệt đối không bao giờ dừng lại.

1. Thực hành đúng – đủ – đều tất cả các điều được hướng dẫn từ Người Thầy.
2. Làm chưa được. Làm lại. Làm lại chưa được Lại tiếp tục làm. “Không sợ người biết ngàn chiêu thức, chỉ sợ người thực hành một chiêu thức đến 1000 lần.”
3. Không nghe bất kỳ lời đóng góp từ ai ngoại trừ Người Thầy trực tiếp chỉ dạy.
4. Khi đạt được rồi không chủ quan và dừng lại. Thái độ, tần suất quyết định kết quả lâu bền.
5. Khi thông thạo rồi rút ra bài học trong quá trình để áp dụng cho các bài học tiếp theo và tự do sáng tạo theo các của riêng mình.
6. Luôn ghi nhớ biết ơn Người Thầy trao cho mình giá trị và chia sẻ đúng trải nghiệm của bản thân với tất cả tình yêu cho mọi người. Khi có khả năng giúp người khác gạch hái kết quả giống mình hoặc tốt hơn mình, đó mới là cách báo đáp Người Thầy thông minh nhất!

Tác giả: Tâm Hiểu Thương

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Căn phòng bỗng chùng chình Tiếng xì xầm, to nhỏ Áo trắng hồn nhiên quá Khung cửa nhìn Lo ra … Phố ngoài kia hố...
Ta đọc lại bài thơ đêm qua rồi bật khóc Muộn chiều nay…bụng đói cồn cào Những ngày cuối năm thiên hạ xôn xa...
Người nơi ấy giờ xa xôi quá Chẳng thể gần cho thỏa ước mơ Nụ Xuân e ấp đợi chờ Gửi trong muôn nẻo tình thơ t...
Trời lành lạnh, gió tạt vào lòng nghe buốt rát Những chiếc lá vàng rơi lững thững phía triền đông Con vẫn tha hươ...
Gác nhỏ đêm nay một mình ta Nhìn hoa tuyết rụng trắng sân nhà Đêm khuya lạnh lẽo nghe trong gió Chợt thấy giai n...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thàn...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 31, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Sáu 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ , Viết cho tuổi học trò
Thứ Bảy, Tháng Sáu 03, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ