Ai mà chẳng có “Đôi lúc” ước mơ, vu vơ nghĩ ngợi khi yêu…


Tác giả chỉ đơn thuần “thèm được thấy những nụ cười“. Người ta từng nói: “một nụ cười bằng mười thang thuốc” và anh đã mượn điều này để bày tỏ lòng mình, vì chính nụ cười đó của em đã xua tan bao nhiêu mệt nhọc, như một phép màu, chỉ cần thấy em cười là anh đã không còn thấy mệt mỏi trong cuộc sống. 

Tình yêu là thứ gì đó ta không thể nào diễn tả được

Giữa dòng đời bon chen vội vã của xã hội, ở đâu đó trong mỗi chúng ta, ai cũng có một lúc nào đó dừng lại để suy nghĩ về cuộc sống, về tình yêu. Chúng ta cũng từng ao ước có một tình yêu, một hạnh phúc đơn giản thôi nhưng cùng ta đi suốt đoạn đường còn lại. Cũng giống như tác giả Dương Xuân Hùng, một trong những thi sĩ để lại những dấu ấn của mình trong tác phẩm ” Đôi lúc”.

Tình yêu là sự khao khát, ước muốn

Tình yêu là ma thuật chi phối cảm xúc của con người, là cảm hứng cho những áng thơ hay của nhiều tác giả chứ không chỉ riêng mình tác giả Dương Xuân Hùng. Đôi khi tình yêu là cái gì đó, như một niềm mong mỏi, là ước muốn, là mơ mộng, từ trong tâm thức của mình, tác giả đã không thể cầm lòng được đành thốt lên rằng:

Đôi lúc thèm được có một tình yêu
Thèm một cái ôm trong những chiều giá rét
Thèm cái nắm tay của những lần hò hẹn
Thèm cả những lần thức trò chuyện thâu đêm

Mở đầu, tác giả đã lột tả sự khao khát của mình, ước muốn của mình. Đôi lúc “thèm được có một tình yêu“, ” thèm có được một cái ôm“, ” thèm có được cái nắm tay“, hơn nữa ” thèm được những lần chuyện trò thâu đêm“. Những cái khao khát thật bình dị, giản đơn, mộc mạc trong tình yêu cứ xoáy sâu vào lòng tác giả. Chỉ “thèm một cái ôm trong những chiều giá rét” – hình ảnh cái “chiều giá rét” giúp ta cảm nhận rõ trong tình yêu người ta thường tìm về với nhau trong những khi rét lạnh để sưởi ấm con tim, sưởi ấm hạnh phúc bên nhau, để cho nhau sự ấm áp . “Thèm được nắm tay của những buổi hẹn hò ” là cái nắm tay trong những lần gặp nhau khi thời tiết giá lạnh để cùng bước trên con đường sau này, không phải chỉ có trong những khi thời tiết giá lạnh căm căm đâu.

Điệp từ “thèm” càng nhấn mạnh nỗi niềm khát khao, ước muốn của mình mong được một lần yêu, một lần cảm nhận được mùi vị của tình yêu nó như thế nào.

Khát khao, ước muốn mong được một lần yêu, một lần cảm nhận được mùi vị của tình yêu nó như thế nào…

Tình yêu là đôi lúc lại ham muốn, thèm thêm “những giờ phút bình yên”

Đôi lúc thèm những giờ phút bình yên
Tựa vào vai nhau quên muộn phiền lo lắng
Thèm cả những khi ngồi bên nhau yên lặng
Chỉ cần tựa vai thôi bỏ mặc kệ chuyện đời

Khi khao khát thèm có được một tình yêu rồi thì tác giả đôi lúc lại ham muốn, thèm thêm “những giờ phút bình yên” để cùng nhau “tựa vào vai nhau quên muộn phiền lo lắng” cùng nhau chia sẻ những khó khăn, những chuyện vui buồn trong cuộc sống và hơn hết là để cùng nhau quên đi những chuyện không vui đã làm cho mình buồn phiền lo lắng.

Không chỉ thèm có được những giờ phút bình yên cùng nhau tâm sự san sẻ mà còn có cả “thèm những khi ngồi bên nhau yên lặng“. Không biết được rằng cái cảm giác ngồi bên nhau yên lặng để làm gì? Cũng có thể để cùng nhau ngắm trăng sao trên trời hay hơn nữa là để hình dung về cuộc sống tương lai của hai người. Nhưng, không, tác giả lại viết ” chỉ cần tựa vai thôi bỏ mặc kệ chuyện đời” giống như trong giây phút bên nhau chỉ cần có nhau thôi là đủ rồi, chỉ cần một chút thôi được quên đi mọi thứ đang diễn ra xung quanh.

Những điệp từ “đôi lúc” “thèm ” được người viết sử dụng dường như đã nhấn mạnh thêm một lần nữa chỉ có đôi lúc tác giả thèm những khát khao bình thường, giản dị để có thể nhìn thêm một phần tươi đẹp trong cuộc sống.

Tình yêu như một phép màu xua tan bao nhiêu mệt nhọc trong cuộc sống…

Đôi lúc thèm được thấy những nụ cười
Chỉ cần nhìn thôi là xua tan mệt nhọc
Thèm những khi lũ bạn bè trêu chọc
“Nhìn chúng nó kìa, sao vẫn chửa chia tay?”

Tiếp theo dòng cảm xúc ước muốn đó, tác giả lại một lần nữa “thèm” tưởng chừng sẽ thèm những cái gì đó cao sang lắm. Nhưng không, tác giả chỉ đơn thuần “thèm được thấy những nụ cười“. Người ta từng nói: “một nụ cười bằng mười thang thuốc“. Còn tác giả đã mượn điều này để bày tỏ lòng mình, vì chính nụ cười đó của em đã xua tan bao nhiêu mệt nhọc, như một phép màu, chỉ cần thấy em cười là anh đã không còn thấy mệt mỏi trong cuộc sống. Hay hơn nữa là anh còn “thèm được lũ bạn bè trêu chọc“, một cái thèm ngốc nghếch, dại khờ nhưng cũng lực cười “Nhìn chúng nó kìa, sao vẫn chửa chia tay?“.

Anh còn “thèm được lũ bạn bè trêu chọc”, một cái thèm ngốc nghếch, dại khờ nhưng cũng lực cười “Nhìn chúng nó kìa, sao vẫn chửa chia tay?

Tình yêu là động lực giúp xây dựng tương lai, vững vàng trước những áp lực, thăng trầm của cuộc đời…

Rồi những khi ngồi tính chuyện sau này
Mai mốt chung nhà chắc sẽ hay lắm nhỉ?
Hai đứa trẻ con làm chuyện gì cũng tị
Nếu cưới nhau về bố mẹ chắc điên đầu

Quả thật, trí tưởng tượng của người thi sĩ vô cùng phong phú và cao siêu, nó cao siêu đến nhường nào khi hình dung ra một câu chuyện tình để tô vẽ thêm sự thèm khát ước muốn cho tương lai, là những bước hành trang bước vào cuộc sống hôn nhân. Nếu như ở những phần trên của bài thơ, ta đã thấy được tác giả kể rất nhiều về những khát khao “thèm” muốn thì đến đây ta có thể cảm nhận được tình yêu của hai người có tính cách rất hồn nhiên, vô tư trong sáng và ngây thơ: “hai đứa trẻ con làm chuyện gì cũng tị“. Nhưng không phải vì vậy mà họ là những trẻ con, đơn giản một điều, là họ có ý để mình được sống thật trong sáng vô tư trước những thăng trầm của cuộc sống.

Cuộc sống có rất nhiều khó khăn, áp lực chỉ khi hai người ở bên nhau họ mới để tâm hồn của mình giống như những đứa trẻ để quên đi những mỏi mệt của cuộc sống.

Câu thơ “nếu cưới nhau về bố mẹ chắc điên đầu” gợi ra một không gian, một cảnh tượng đôi vợ chồng trẻ sống hồn nhiên vô tư như vậy làm sao bố mẹ không lo lắng không đau đầu. Bởi vì, hơn ai hết, bố mẹ luôn lo lắng cho tương lai cuộc sống của hai vợ chồng sau này sợ con cái còn mải mê sống bồng bột ở tuổi trẻ.

Ai mà chẳng có đôi lúc ước mơ, vu vơ nghĩ ngợi khi yêu…

Rồi, tác giả khép lại bài thơ chỉ bằng 9 chữ và dấu 3 chấm “chỉ thèm vậy thôi chứ chẳng có gì đâu….“. Đó lại là những lời bào chữa cho chính mình, cho những băn khoăn, trăn trở của những người đọc, người nghe. Đó cũng chỉ là những mơ ước thôi vì đó là những bức tranh mà tác giả đã khắc họa lên trong sự tưởng tượng, trong ước mơ, trong khát vọng của mình để chạm vào đáy lòng của người đọc. Chỉ là cái cảm giác thèm vu vơ để hiểu được cảm giác yêu ra sao chứ cũng chẳng có gì đâu.

Có thể nói, tác giả đã lột tả hết cảm xúc của chính mình qua bài thơ và cũng khắc họa lên bức tranh cuộc sống của chính mình có khi buồn lắm, cô đơn lắm. Đôi lúc tự cho phép mình suy tư, nhìn về khoảng không và mơ mộng, tưởng tượng, khát khao. Cuộc sống mà, đôi lúc tự mình phải biết ước mơ vì không ai sẽ đánh thuế ước mơ của chúng ta đâu?

Người bình: Lê Thị Kiều Oanh

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép của tác giả hoặc bằng văn bản của CBT Việt Nam. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mùa hạ ơi *tặng Y. … hạ ơi, hạ đã về chưa mà sao chợt nắng, chợt mưa dầm dề? Phượng hồng rực đỏ cơn mê đưa...
Tháng Sáu về vội vã những chuyến xe Chở ký ức ngang qua miền cổ tích Cánh Phượng ép bỏ quên trong ngăn cặp Màu th...
Không ít nhà văn đã chọn một bút danh mang ý nghĩa nào đó, thay cho tên khai sinh của mình khi cầm bút sáng tác. Nhiề...
Vụ Bản, chiều 11.05.2024 Kính tặng Đảng bộ và Nhân dân huyện Vụ Bản Cuối chiều nắng vẫn vàng như mật Trải khắp đồn...
“Có lần mẹ nói con rằng mắt người là tạo vật cô đơn nhất của Chúa. Vì quá nhiều thứ trên thế giới đi qua con ngươi mà...
Em tìm lại mình trong màu nắng Tháng Tư Nơi khoảng trời dường như chỉ một màu trong suốt Cánh đồng Loa kèn khoác á...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Sáu, Tháng Sáu 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 21, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ