ytcd - Yêu thôi chưa đủ - Tác giả Tâm Hiểu Thương

Yêu thôi chưa đủ – Tác giả Tâm Hiểu Thương

Tản văn
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

1. Trong tình yêu, vì sao người càng yêu bạn lại thường được bạn đáp trả bằng sự không dễ thương nhất.

Những đối tượng được xem là người thương yêu và thấu hiểu bạn nhất luôn là những người làm bạn dễ nổi cáu và tức giận. Họ luôn “vả” thẳng vào bạn những lời không mấy dễ nghe. Họ rất hiếm khi khen ngợi hay ca tụng bạn thậm chí còn rất khắt khe với những kết quả bạn đạt được. Họ cũng biết tuốt những yếu điểm bạn đang có. Và quan trọng họ luôn sống đúng bản chất của mình trước mặt bạn. Thông thường khi quá thương lại thành ra thường. Khi quá yêu lại thành ra yếu. Yếu trong vị thế của nhau và thường trong cách hành xử đôi khi là bẽ bàng và nhẫn tâm.

Phản ánh của sự bực tức và giận dữ của bạn với một người thân yêu không thể hiện bạn là người quan trọng hay có tầm ảnh hưởng lớn đến ai cả. Đó là biểu lộ rõ bản chất cái tôi bên trong bạn. Đây cũng là một phản ứng có ích để bạn biết mình chưa có tình yêu thương và bên trong bạn quá có nhiều xáo trộn. Khi con người có quá nhiều xáo trộn và nhiều bất an sẽ dẫn tới không có khả năng làm chủ tình huống và thay vì quay trở lại suy xét nội tâm mình, họ sẽ chọn đổ lỗi cho người khác. Giống như việc bạn đang cầm một tách trà, người khác vô tình va phải bạn, bạn sẽ mắng xối xả cho hả cơn bực tức. Thực ra, trà nằm trong tay ngay từ lúc tách trà bị đổ ra đã có phần nguyên nhân do chính bạn trước rồi.

2. Hầu hết bạn thường cố gắng trở thành vai diễn hoàn hảo trước người thiên hạ bởi vì việc diễn vai chân thiện bao giờ cũng được tôn vinh, bạn lại yêu thích sự giả vờ.

Việc tôn trọng và dùng những lời lẽ khiêm nhường với người xa lạ là việc đơn giản và quá dễ dàng là bởi bạn luôn giỏi trong việc tạo ra vỏ bọc giả dối trong cách cư xử ngay cả khi bạn đang chịu đựng những điều bản thân không thích. Bạn sợ bị đánh giá bạn sợ mất lòng, bạn muốn được khen ngợi và tôn vinh. Người thiên hạ luôn chỉ thấy vẻ hào nhoáng bên ngoài của bạn. Ngọc nào mà chẳng có vết, vậy nên chỉ cần tiếp xúc lâu hơn, trò chuyện lâu hơn, thân cận lâu hơn, thì bạn có tài giỏi ra sao vẫn có khuyết điểm. Đó là sự quân bình của hai mặt đối lập tương phản, là cần thiết nhưng không phải ai cũng dễ dàng đón nhận khuyết điểm của bạn nên bạn chọn chôn lấp và chỉ phô diễn mặt tốt của mình cho người không thân thiết là vậy.

Nhưng sự thật thì.
Những thứ bạn nhận được từ thiên hạ cũng tương xứng với lớp vỏ bọc hoàn hảo bạn tự tạo, cái gì dễ đến dễ đi, cái gì dễ thích nghi dễ thay đổi, cái gì dễ có dễ mất, và cứ như thế sự tán thưởng, những niềm vui từ vỏ bọc mảnh mai chỉ sâu không quá làn da của bạn làm sao giúp bạn thẩm thấu bình an nội tâm khi cần ai đó chấp nhận cả điểm yếu bên trong mình. Lắm lúc khi trở về căn phòng, những khi chỉ có một mình, bạn hoàn toàn đơn độc và hụt hẫng nhiều hơn là cảm giác an toàn.

3. Tình yêu không phải là tổ chức để cần có uy quyền, để duy trì bền lâu cần lắm tình thương và lòng bao dung.

Có thể bạn đã rất khôn lanh trong việc dùng uy quyền lấn át người thân yêu – những người đáng lẽ ra cần được bạn yêu thương bảo bọc và nhường nhịn thì hôm
Nay đây, cho phép bản thân nhìn lại một chút thôi, nhìn lại bên trong mình điều gì mới thực sự khiến bạn bực tức, nổi cáu và có những hành động trả đũa… những dịu dàng những quan tâm của người luôn yêu thương bạn, bạn đã quên rồi sao.
Có nguyên nhân gì đăng sau khiến người ta làm bạn nổi giận không?
Ngay cả điều đáng nổi giận thì có thực sự cần thiết để bạn phải nổi giân như thế không,
Trên đời này chẳng có điều tồi tệ nào mà bạn không thể chấp nhận và chịu đựng được cả, chỉ là tình yêu bạn có đủ rộng lớn, sự bao dung của bạn có được sử dụng đúng người hay chưa và bên trong bạn liệu rằng có điều bất an hơn thế!!!

Tình yêu, vôn dĩ, chẳng bao giờ cần một người hoàn hảo chỉ là bạn có hoàn hảo trong cách yêu thương trao đi mà thôi.
Tất cả đều tự nhiên như hơi thở khi bạn yêu như hơi thở của mình, bạn sẽ biết cách bình tâm và nhận ra không cần đòi hỏi người bạn yêu thương phải thay đổi điều gì. Tình yêu là khi bạn được phô bày tất cả mọi thứ thuộc về mình một cách tự nhiên như nhịp đập con tim. Khi bạn còn nghĩ mình cần tìm được người hoàn hảo hơn, bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc.
Tình yêu đòi hỏi sự hoàn hảo là tình yêu không có tình thương.
Và người khi yêu không dung chứa được khiếm khuyết của người còn lại là người chưa yêu hết tất cả sự bao dung vốn có trong trái tim mình.
Khi yêu rồi, hãy yêu cho tròn, thương cho trọn và chăm sóc bảo vệ cho vẹn toàn.
Đừng dễ dàng buông tay nhau.
Đừng nhân danh tình yêu rồi diễn với nhau một ba vai thiện và chối bỏ cái vai chưa hoàn thiện của nhau, nhé!

y 300x188 - Yêu thôi chưa đủ - Tác giả Tâm Hiểu Thương

Tác giả: Tâm Hiểu Thương

Xem thêm:  Rét đầu mùa Hà Nội - Nguyễn Hoàng Hiệp

Trả lời