thtt - Vì sao lòng người dễ thay đổi? - Tác giả Tâm Hiểu Thương

Vì sao lòng người dễ thay đổi? – Tác giả Tâm Hiểu Thương

Tản văn
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

“Ngày nào chị cũng nghe bài nhạc này, chị không chán à?
Thế ngày nào em cũng gặp chị như này em có chán không?
Hi dạ, tất nhiên là không rồi!
Vì sao thế?
Vì chị Thương rất dễ thương, nói chuyện với chị Thương làm em rất vui nữa.
Đó là vì em đã thích chị xem chị như người nhà, giống như việc em sẽ không bao giờ chán ba mẹ, chán chị và em gái của mình dù gặp họ mỗi ngày năm này qua năm nọ. Phải vậy không?

Cũng vậy, khi chị đã thích thứ gì rồi thì chị sẽ không dễ lay chuyển hay thay đổi dù cho bản nhạc đó chị nghe 10 năm 20 năm hay là 50 năm.”

Tôi chưa bao giờ thay đổi những điều mình đã thích chỉ vì gắn bó quá lâu hay có ý nghĩ sẽ chán cả. Trong tình yêu và cả trong công việc.

Con người dễ thay đổi sở thích chỉ vì gắn bó quá lâu với một thứ gì đó, có thể đó là một mối quan hệ. Cảm xúc bào mòn tự nhiên này diễn ra trong tâm lý của con người là điều hết sức bình thường như một quy luật.
Bởi thế người ta thay đổi các phương tiện vật chất một cách lãng phí và không cần thiết.
Bởi thế người ta thích lối sống giàu vật chất hơn là lối sống tối giản.
Tệ hại hơn người ta cùng cách đó đòi hỏi nhu cầu quan tâm và muốn thay đổi người bạn đời mà chẳng cần đắn đo.
Cái gì biết đủ sẽ đủ. Sống theo cảm xúc khác với việc sống theo tỉnh thức. Cảm xúc có thể nay vui mai buồn nhưng sự tỉnh thức luôn đòi hỏi một sự nhận thức đúng đắn.
Quần áo đồ vật chán có thể thay mới dễ dàng nhưng hệ luỵ là sự tàn phá môi trường nghiêm trọng mà không ai nhận ra. Hoá chất cho công nghệ nhuộm vải, nguồn nước sử dụng cho chúng đã làm hoang mạc hoá đất đai và phải mất vài chục năm các sợi vải sau khi xả thải mới phân huỷ và rồi tất cả chúng đi về đâu??
Ai sẽ là người hứng chịu hậu quả từ việc chúng ta hành xử với môi trường???

Một mối quan hệ với lý do là không hợp, không hiểu cũng chỉ là một cái cớ để bảo vệ sự hành xử có tình người hơn. Nhưng thử hỏi làm gì có ai sinh ra là hợp cho riêng ai. Ngay cái ngày bắt đầu cho một mối quan hệ nếu biết có ngày kết thúc thì hẳn người ta muốn đăng ký bảo hiểm đến trọn đời. Chung quy là bởi không hợp không hiểu hay là vì
sự nuông chiều cảm xúc của bản thân khi thỉnh thoảng có làn gió mới lướt qua hay khi ở đâu đó những câu chuyện về chàng rể đại gia và cô nàng dâu hiếu thảo??? Luôn có sự so sánh như thế và dường như ai cũng muốn được có hạnh phúc từ cái gì đó mới hơn, hợp nhãn hơn.

Cảm xúc bào mòn tự nhiên nó không đến từ thế giới bên ngoài mà là xuất phát từ sự chưa hoàn thiện của bản thân. Khi cảm thấy thiếu thốn thứ gì hay muốn có được những thứ mới mẻ hơn là khi trong bạn có quá nhiều bất ổn, những xáo trộn căng thẳng khiến bạn cần nương vào tiện nghi vật chất để phủ lấp những căng thẳng từ công việc từ người chồng người vợ… và để thể hiện mình hơn người, mình đang ổn để cảm thấy mình đang sở hữu nhiều hơn là mình có được hạnh phúc.

Nhưng thử hỏi bạn đã thay đổi bao nhiêu kiểu điện thoại; bạn đã thay đổi sửa sang bao nhiêu thứ trên cơ thể mình; bạn đã thay đổi hoặc có ý định “đổi” bao nhiêu người vợ, người chồng hay người thương? Bao nhiêu rồi nhỉ?
Và bây giờ cuộc sống của bạn có thật sự bình an?
Bạn có đang hạnh phúc thực sự không?
Và người bên cạnh bạn có thực sự tốt hơn người bạn đã đổi thay???

Trước khi có ý định cập nhật những tiện nghi cho hợp thời hãy cân nhắc liệu rằng có thực sự cần thiết.
Và khi muốn thay đổi điều gì đó trong các mối quan hệ trong cuộc đời mình hãy cân nhắc liệu rằng là do không hợp không hiểu hay là vì thứ gì đó bất ổn bên trong chính bạn?
Chúng ta, cả tôi và bạn hãy cùng nhau suy nghĩ về cuộc đời của chính mình, về những trải nghiệm đã qua, để cho mình câu trả lời thật nghiêm túc trước khi có ý định muốn đổi thay thứ gì với bản thân mình và với người bên cạnh mình nữa, nhé!

Tác giả: Tâm Hiểu Thương

Xem thêm:  Rét đầu mùa Hà Nội - Nguyễn Hoàng Hiệp

Trả lời