Tuổi trẻ và những đặc quyền – Ngân Tăng


Nếu tuổi thơ là kho tàng kỷ niệm ngập tràn sắc hồng và những điều đẹp đẽ mà chúng ta từng mơ ước. Thì tuổi trẻ là lúc chúng ta biến những giấc mơ đó thành sự thật. Điều tưởng chừng như dễ ấy lại là thứ người ta dùng hầu như gần hết đời mình để lao đao, tính toán và chạy theo. Ngày mình thôi nhìn cuộc đời bằng lăng kính màu hồng, đó là lúc ta cởi lớp áo mộng mơ ra để lớn thêm một nấc. Ta gọi đó là tuổi trưởng thành hay tuổi trẻ.

Mỗi chúng ta đều là một cá thể độc lập. Thế nên tuổi trẻ của mỗi người như một vở kịch rất riêng mà chính bản thân ta luôn là nhân vật chính. Ta không thể kiêm luôn vai trò của một đạo diễn mà giành phần mình toàn vai dễ. Nhưng ta có hàng trăm cách để vào vai diễn sao cho tròn trịa nhất, rạng rỡ nhất.

Tuổi trẻ đẹp, theo một cách rất riêng. Ở giai đoạn ấy trái tim ta rực cháy một khát khao giữa hàng trăm điều muốn khám phá và chinh phục. Đôi bàn chân cứ thích đi ngao du khắp bốn phương trời. Đi để chạm tay vào những điều lạ lẫm, để đặt chân đến những nơi từng xuất hiện trong giấc mơ mỗi tối. Đi để học hỏi và trải nghiệm. Đi để tích lũy cho hành trang của mình vài vốn sống hữu ích mà sách vở chưa từng đề cập.

Tuổi trẻ, ta có một ngọn lửa đam mê và một trái tim đầy nhiệt huyết. Tuổi trẻ cho ta sự dũng cảm, dám sống, dám làm và dám dấn thân vào hết thảy những gian truân mà cuộc đời như cố tình dàn xếp. Ta không ngại va chạm, chỉ cần điều ta làm chẳng gây tổn hại đến bất cứ ai xung quanh mình. Mỗi bước ta đi, mỗi điều ta làm điều chứa đầy sự kiên định. Dẫu đằng sau đó là hàng tá những khó khăn như muốn ghì ta xuống đáy vực sâu. Điều ta cần làm khi ấy không phải là hạ mình và buông xuôi theo số phận, mà ta nên ngẩng cao đầu và tiến về phía trước. Như thể sân khấu này là của riêng ta, miệt mài sải bước quên hết đi những ngại ngần.

Tuổi trẻ, thứ ta có nhiều hơn người khác chính là thời gian. Nếu như ở độ tuổi xế chiều, người ta ước cho thời gian dài hơn một chút để kịp làm một vài điều dang dở. Thì tuổi trẻ có quá nhiều thời gian đến độ một số người trẻ nỡ lãng phí nó đến vô trách nhiệm. Và dĩ nhiên điều gì càng dư, càng khiến người ta ỷ lại. Thanh xuân của một người có thể ước chừng dài lắm đó, nhưng thật ra chỉ cần một cái chớp mắt nó đã mất hút phía bên kia lưng đồi. Và cuộc sống này luôn có nhiều tốt đẹp và giá trị khiến ta nhất định phải làm thay vì ngồi đó nhìn thời gian trôi qua vô nghĩa. Như việc làm đầy kiến thức ở một lĩnh vực mà ta hằng yêu thích, giúp đỡ những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn. Hoặc chúng ta có thể thử sức ở một vài vị trí công việc mà ta chưa từng làm, để lỡ có thất bại cũng chẳng vấn đề gì cả. Rồi chúng ta sẽ tích góp thêm nhiều bài học mà chỉ có thể đổi bằng sự “liều” và quyết tâm mới có được.

Tuổi trẻ, rực rỡ và vàng tươi hệt như đóa hướng dương luôn nghiêng mình về phía mặt trời. Hiên ngang và đầy kiêu hãnh. Chúng ta có một trái tim đầy nhiệt thành và một lồng ngực căng tràn nhựa sống. Hãy để những điều tích cực được phép ngự trị nơi này. Hãy để tâm trí mình luôn trong trạng thái lạc quan và nhìn mọi thứ êm dịu nhất có thể. Đừng để sự e dè, sợ sệt tồn tại dù chỉ trong một khắc ngắn ngủi. Tuổi trẻ, chúng ta được khuyến khích tự tin vào chính mình, đó là cách giúp ta thoát khỏi sự dè chừng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhưng ranh giới giữa tự tin và tự kiêu rất mỏng manh, thế nên đừng quá đề cao bản thân mình với người khác khi không thực sự cần thiết. Vì thực tế người biết khiêm nhường và từ tốn sẽ được trọng dụng và yêu quý hơn rất nhiều. Chúng ta không nên thao thao bất tuyệt về những ảo mộng mà ta ngày đêm ôm trọn, hãy để hành động minh chứng cho tất cả những điều chúng ta làm. Và quan trọng nhất là đừng bao giờ nhục chí, bởi hoa hướng dương sẽ chẳng tươi tắn nếu thiếu ánh mặt trời. Cũng như chúng ta sẽ chẳng chạm tới thành công nếu chẳng chịu bền tâm giữ chí.

Tuổi trẻ, rồi cũng qua như một quy luật tất yếu. Chúng ta dành cả tuổi trẻ để biến giấc mơ thuở thiếu thời thành sự thật, để rồi dành cả tuổi xế chiều để ngẫm nghĩ lại những điều vừa trải qua trong thời son trẻ. Chúng ta, ai cũng chỉ có một lần để sống thì cố gắng để từng khoảnh khắc trong đời mình trở thành từng hồi ức đẹp. Đừng để đến khi bóng ngã bên lưng đồi ta lại tiếc thay cho những điều chưa kịp hoàn thành.

Tác giả: Ngân Tăng

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép của tác giả hoặc bằng văn bản của CBT Việt Nam. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Mùa hạ ơi *tặng Y. … hạ ơi, hạ đã về chưa mà sao chợt nắng, chợt mưa dầm dề? Phượng hồng rực đỏ cơn mê đưa...
Tháng Sáu về vội vã những chuyến xe Chở ký ức ngang qua miền cổ tích Cánh Phượng ép bỏ quên trong ngăn cặp Màu th...
Không ít nhà văn đã chọn một bút danh mang ý nghĩa nào đó, thay cho tên khai sinh của mình khi cầm bút sáng tác. Nhiề...
Vụ Bản, chiều 11.05.2024 Kính tặng Đảng bộ và Nhân dân huyện Vụ Bản Cuối chiều nắng vẫn vàng như mật Trải khắp đồn...
“Có lần mẹ nói con rằng mắt người là tạo vật cô đơn nhất của Chúa. Vì quá nhiều thứ trên thế giới đi qua con ngươi mà...
Em tìm lại mình trong màu nắng Tháng Tư Nơi khoảng trời dường như chỉ một màu trong suốt Cánh đồng Loa kèn khoác á...
Nhằm điều chỉnh một số định hướng hoạt động mới, Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam thông báo về một số thay đổi với thành viên (sẽ có hiệu lực thực hiện từ ngày 30/1/2024) như sau: ĐỐI VỚI THÀNH VIÊN ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Thứ Sáu, Tháng Sáu 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Hai 08, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Hai 07, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Hai 06, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Một 22, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Một 21, 2024 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 23, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 05, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 04, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Bảy 19, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ