THẺ THÀNH VIÊN

Giải đáp các câu hỏi về thẻ thành viên)

(CÁC QUY ĐỊNH VỀ THẺ THÀNH VIÊN CÂY BÚT TRẺ)
 

♦ B. THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC & THẺ THÀNH VIÊN

1. Khái niệm thẻ thành viên

Thẻ thành viên là loại thẻ member được cấp bởi Cộng đồng Cây Bút Trẻ, có giá trị nhận diện & sử dụng cho thành viên tại các hoạt động của Cộng đồng Cây Bút Trẻ và cơ quan chủ quản. Trong đó, bao gồm các hoạt động giao lưu, sáng tác, sinh hoạt…nội bộ của Cây Bút Trẻ nói riêng cùng hệ sinh thái cộng đồng và truyền thông thuộc công ty chủ quản nói chung. (Cộng đồng Cây Bút Trẻ là một trong nhiều những cộng đồng được xây dựng & phát triển bởi Công ty chủ quản, các thẻ thành viên là cơ sở để các bộ phận, các cộng đồng thành viên có thể nhận diện được nhau trong giao lưu cộng đồng).

– Thẻ thành viên CBT được cấp lần đầu vào tháng 10/2019.

– Thành viên có thẻ thành viên được hiểu là thành viên chính thức đang tham gia các hoạt động cũng như được hưởng các quyền lợi, trách nhiệm dành cho thành viên thuộc Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam.

2. Mẫu thẻ thành viên

Mẫu thẻ TV cấp ngày 10/10/2019 Mẫu thẻ TV cấp ngày 10/03/2020

Đây là 02 mẫu thẻ thành viên của Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam được phát hành và đưa vào áp dụng từ ngày 10/10/2019 (lần cấp thẻ thứ 1). Tất cả các mẫu thẻ cũ cấp trước ngày này đều không còn giá trị sử dụng.

– Tất cả các thẻ dù (ngoại hình) giống thẻ thành viên của Cộng đồng Cây Bút Trẻ nhưng nếu không có chữ kỹ của lãnh đạo Cơ quan chủ quản, mã thẻ và hồ sơ được lưu trong hệ thống, con dấu đúng quy định của cơ quan chủ quản… và đặc biệt là không phải được cấp phát bởi Cộng đồng Cây Bút Trẻ đều được hiểu là thẻ giả.

– Thẻ thành viên Cây Bút Trẻ chỉ cấp cho thành viên chính thức của Cộng đồng Cây Bút Trẻ. Không áp dụng cho thành viên dự bị, thành viên đang chờ xét duyệt, thành viên sinh hoạt Online…

– Thẻ thành viên Cây Bút Trẻ là phương tiện thẻ được áp dụng sử dụng nội bộ tại các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ của Cây Bút Trẻ và các hoạt động khác có liên quan của công ty chủ quản. Thẻ này tuyệt nhiên không được dùng để sử dụng cho các hoàn cảnh, thời gian, địa điểm, cá nhân, tổ chức khác không liên quan.

– Tất cả các thẻ được phát hành đều có giá trị sử dụng trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp (hoặc thời hạn được in rõ trên thẻ). Sau thời gian hiệu lực, thẻ được mặc định là không còn giá trị hợp lệ để sử dụng.

– Thành viên có thẻ hoặc vật phẩm nào giống thẻ CBT nhưng không có hồ sơ và tên trong Danh sách thành viên chính thức của CBT thì đó là thẻ giả hoặc thẻ đã hết hạn. Thành viên đó không phải hoặc không còn được xác nhận tư cách là thành viên chính thức của Cây Bút Trẻ.

3. Điều kiện nào để thành viên được cấp thẻ:

– Thẻ thành viên cấp khi nào?

Từ tháng 5.2020 CBT sẽ thường xuyên xét duyệt các đơn đăng ký xin kết nạp thành viên chính thức. CBT sẽ xét cấp thẻ và tư cách thành viên chính thức theo kế hoạch cụ thể của mỗi năm. Khi có kế hoạch này sẽ có các thông báo công khai và hướng dẫn cụ thể các quy trình.

– Các thành viên đủ điều kiện và được kết nạp sẽ lập tức có mã số thẻ để hoạt động, có hồ sơ thành viên và trang cá nhân tác giả trên các hệ thống của CBT. Tuy nhiên, thẻ thành viên (thẻ cứng) sẽ được giao đến cho thành viên vào thời điểm sau đó chứ không phải giao ngay (thông thường CBT sẽ cấp phát thẻ cứng cho thàng viên vào tháng 1 và tháng 8 hàng năm). Điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan tại từng thời điểm. Tuy nhiên, chỉ cần đã có mã số thẻ, có hồ sơ chính thức được hiển thị trên website CBT nghĩa là bạn đã chính thức là thành viên của CBT.

– Thành viên được cấp thẻ khi hội đủ các điều kiện sau:

+ Là nam, nữ người Việt Nam, tuổi từ 12 – 60, nói và viết bằng tiếng Việt. (Không phân biệt giới tính, tôn giáo, vùng miền, nghề nghiệp, trình độ…)

+ Là thành viên có tên và đang hoạt động thường xuyên tại Trại sáng tác Cây Bút Trẻ Online 

+ Là thành viên thường xuyên theo dõi và tương tác tại Fanpage Cây Bút Trẻ Việt Nam

+ Là tác giả đã có tối thiểu 05 tác phẩm được đăng trên website của Cây Bút Trẻ tại: https://caybuttre.vn

+ Là người đọc hiểu và chấp nhận tất cả các quy chế, quy định hoạt động của Cộng đồng Cây Bút Trẻ áp dụng đối với tất cả các thành viên của Cộng đồng được nêu rõ tại trang này.

+ Là người không có tiền án, tiền sự hoặc đã bị các cơ quan có chức năng kết án về hành vi vi phạm pháp luật.

+ Là người có đam mê viết và có khả năng với văn chương

+ Có tình yêu với Cộng đồng Cây Bút Trẻ và muốn gắn bó, cùng chung tay xây dựng cộng đồng phát triển.

+ Thực hiện  tốt, đầy đủ những nghĩa vụ, quyền lợi theo các quy định của Cộng đồng Cây Bút Trẻ.

4. Thẻ thành viên đã cấp có bị hủy hoặc thu hồi không?

Thẻ thành viên đã cấp có thể bị thu hồi, hủy bỏ bất kỳ khi nào và sẽ được công khai các vấn đề về hủy bỏ/thu hồi thẻ thành viên đó trên các kênh công khai của Cộng đồng Cây Bút Trẻ (mà không cần thông báo) nếu thành viên vi phạm các điều sau:

+ Vi phạm nghiêm trọng các quy định của chúng tôi tại trang này.

+ Vi phạm pháp luật dẫn đến việc bị cơ quan chức năng kết án, khởi tố hoặc tù giam giữ.

+ Bị tố các hành vi liên quan đến đạo văn, vi phạm bản quyền/tác quyền của người khác (vi phạm ở bất cứ đâu chứ không riêng tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ)

+ Bị tố là có các hành vi đồi trụy, dâm ô, tuyên truyền, tàng trữ, phát tán… các sản phẩm đồi trụy, không phù hợp với văn hóa/truyền thống Việt Nam.

+ Bị tố là sử dụng thẻ thành viên Cộng đồng Cây Bút Trẻ không đúng nơi, không đúng mục đích và quy định sử dụng.

+ Bị tố là có các hành vi không gìn giữ, không tôn trọng thẻ thành viên của Cộng đồng Cây Bút Trẻ.

+ Có các hành vi được cho là gây rối, kích động, phá hoại Cộng đồng Cây Bút Trẻ  dưới mọi hình thức.

+ Bị tố là có các hành vi hoặc bị kết tội tuyên truyền, kích động, gây rối, khủng bố, chống phá chính trị, quốc gia, văn hóa, lịch sử, tôn giáo…. của nước CHXHCN Việt Nam và các quốc gia khác.

+ Thành viên có hành động được cho là xúc phạm, vu khống hoặc thông tin không đúng sự thật về danh dự, mạng sống, đời tư của thành viên khác mà đã hoặc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

+ Thành viên không thực hiện các trách nhiệm có liên quan của thành viên, có thể bao gồm cả việc không thực hiện các nhiệm vụ được giao, không nộp phí hồ sơ thành viên, không cung cấp các thông tin hoặc phản hồi thư tín của BQT khi cần.

+ Các thành viên chính thức sẽ bị lưu/khóa thẻ (bao gồm việc khóa các quyền lợi thành viên) nếu trong thời gian 06 tháng liên tiếp không có tác phẩm mới được đăng tải/xuất bản.

+ Các thành viên chính thức sẽ bị xem xét kỷ luật, nhắc nhở hoặc thậm chí bị rút thẻ, xóa tư cách thành viên hoàn toàn nếu sau 12 tháng liên tiếp không có tác phẩm mới được đăng tải/xuất bản 

+ Thành viên có thể bị khai trừ hoặc khóa tạm thời vai trò thành viên, quyền thành viên, hồ sơ thành viên nếu quá 01 năm không hoặc chậm trễ việc nộp phí lưu trữ hồ sơ (mời đọc mục 8 bên dưới)

5. Thẻ thành viên có được cấp lại không?

– Thẻ thành viên được cấp lại miễn phí khi hết hạn sử dụng (Áp dụng đối với thẻ thành viên vẫn đang hoạt động và không bị áp dụng bất kỳ hình thức kỷ luật nào của Cộng đồng)

– Thẻ thành viên được cấp lại khi thành viên bị mất và có trình báo rõ ràng, có lý do thuyết phục. Trong trường hợp này, thành viên chi trả các chi phí hiện thời cho việc cấp phát/in ấn thẻ (phí cấp lại 300.000đ) và các chi phí vận chuyên khác (nếu có). Thời điểm thành viên được nhận lại thẻ cứng (cấp lại) sẽ do BQT chủ động xắp xếp và quyết định.

– Đối với các Thẻ thành viên bị lưu/khóa – nghĩa là những thẻ đã cấp cho thành viên nhưng vì lý do nào đó, thành viên đã không nhận thẻ về. Trong trường hợp thành viên được BQT phê duyệt cho nhận lại thẻ thành viên bị lưu đó, thành viên cần nộp phí lưu trữ + nộp phạt làm mã số thẻ bị lưu là: 500.000đ/năm. Cùng với đó, thành viên có thẻ bị bảo lưu cần hoàn thành các trách nhiệm khác có liên quan (nếu có) và các chi phí vận chuyển khác (nếu có).

– Đối với các Thẻ thành viên bị lưu/khóa – nghĩa là thẻ bị áp dụng hình thức lưu/khóa theo quy định hoạt động. Trường hợp này thành viên vẫn có cơ hội được mở lại thẻ (mở lại các quyền lợi thành viên) nếu đã khắc phục xong các vấn đề còn tồn đọng (nếu có) và nộp phạt từ 200.000đ (hoặc tùy vào mức độ vi phạm mà có mức phạt phù hợp). Các khoản này được bổ sung vào chi phí lưu trữ và vận hành các hoạt động của CBT.

– Thẻ thành viên có giá trị sử dụng 02 năm kể từ ngày cấp. Quá thời gian được in trên thẻ, thẻ được hiểu là không còn giá trị.

Trong hoàn cảnh thành viên bị từ trần trong khi thẻ thành viên còn hiệu lực, thành viên đó sẽ được coi là thành viên vĩnh viễn của chúng tôi, thẻ đó được coi là thẻ vĩnh viễn được công nhận tính xác thực.

6. Trường hợp nào không được cấp lại thẻ?

+ Thành viên không chứng minh được lý do thuyết phục vì sao bị mất thẻ thì sẽ không được cấp lại thẻ.

+ Đến đợt đổi thẻ (hết hạn) thành viên không được cấp lại thẻ nếu không nộp lại được thẻ cũ hết hạn.

+ Thành viên bị hình thức xóa, chặn, khai trừ vĩnh viễn tại CBT

+ Thành viên vi phạm pháp luật và đang chấp hành án theo quy định của pháp luật

7. Thẻ thành viên được phép sử dụng khi nào? (Lợi thế khi có thẻ thành viên)

– Thẻ thành viên được sử dụng để chứng minh vai trò của thành viên đó tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ trong các hoạt động của Cộng đồng Cây Bút Trẻ. Người có thẻ thành viên được hiểu là thành viên chính thức của Cộng đồng Cây Bút Trẻ, còn những người chưa có thẻ có thể mới chỉ là thành viên Online, thành viên dự bị, thành viên cũ không được xét cấp thẻ…

– Thẻ thành viên được sử dụng để chứng minh vai trò của thành viên đó tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ trong các hoạt động của các cộng đồng khác/hoạt động khác có cùng hệ sinh thái truyền thông/kinh doanh/… của cơ quan chủ quản.

– Thẻ thành viên được sử dụng để tính điểm cộng hoặc hưởng các quyền ưu tiên, ưu đãi đối với các hoạt động được Cộng đồng Cây Bút Trẻ tổ chức. Ví dụ như các tại các cuộc thi, các lần xuất bản, in ấn..

– Một số cuộc thi hoặc chương trình hoạt động của Cộng đồng Cây Bút Trẻ có thể chỉ áp dụng dành cho các thành viên chính thức. Khi đó các thành viên cần xuất trình thẻ của mình để được quyền tham gia.

– Thẻ thành viên được dùng để ra vào văn phòng làm việc của Cộng đồng Cây Bút Trẻ , cơ quan chủ quản cũng như các văn phòng khác trực thuộc cùng hệ sinh thái của cơ quan chủ quản.

– Thẻ thành viên được dùng để chứng minh các vấn đề về xác thực danh tính trong các trường hợp khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến các vấn đề bản quyền, tác quyền hoặc các hoạt động tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ hoặc hỗ trợ cho tác giả sau này.

– Chỉ thành viên chính thức (đã được cấp thẻ) mới được xem xét để bổ nhiệm giữ các vai trò Quản trị viên (Admin), Tổ trưởng, Tổ phó, các Chi hội trưởng hoặc các vị trí lãnh đạo khác thuộc Ban Quản Trị.

– Thẻ thành viên dùng để mọi người ở mọi miền đất nước nhận ra nhau là anh em một nhà.

– Trong hoàn cảnh Cộng đồng Cây Bút Trẻ đã có các giao diện/tính năng thành viên, hồ sơ lưu trữ người dùng, tác phẩm, tiểu sử, các vấn đề bản quyền…  Người có thẻ thành viên mới có được hồ sơ lưu trữ trên các nền tảng kĩ thuật của Cộng đồng Cây Bút Trẻ khi điều này được áp dụng.

Ngoại trừ các vấn đề được nêu trên đây, thẻ thành viên không có giá trị sử dụng ở bất kỳ nơi nào với hoàn cảnh, không gian nào nữa.

8. Thành viên Cây Bút Trẻ có mất phí không?

– Thành viên khi được cấp thẻ sẽ không mất phí làm thẻ thành viên hoặc nói cách khác, thành viên không mất phí cấp thẻ.

– Thành viên được cấp lại thẻ thành viên miễn phí nếu không thuộc các vấn đề bị cấm/vi phạm được nêu tại điều 4,5 bên trên đây.

– Từ tháng 01.2020: Thành viên có trách nhiệm nộp phí lưu trữ hồ sơ/dữ liệu của thành viên trên các nền tảng của Cây Bút Trẻ (bao gồm hồ sơ Online, hồ sơ lưu trữ, nhận diện các mã QR hoặc các vấn đề khác) là: 100.000đ/năm.

– Từ tháng 01 năm 2021: thành viên cũ nộp phí lưu trữ hồ sơ/dữ liệu của thành viên là 100.000đ/năm. Còn thành viên mới sẽ nộp phí là 200.000đ/năm đầu tiên, từ các năm tiếp theo chỉ nộp 100.000đ/năm.

– Phí lưu trữ là khoản phí để duy trì các hoạt động phục vụ cho việc lưu trữ thông tin, hồ sơ, trang tác giả của thành viên trên nền tảng không gian mạng Intenet (cụ thể là trên wébsite của CBT). Chi phí này không được hoàn lại trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi thành viên chủ động hoặc bị khai trừ vai trò thành viên từ quyết định của chúng tôi.

– Ngoài ra các chi phí khác (nếu có) trong quá trình hoạt động hoặc trong các sinh hoạt cụ thể thành viên cũng sẽ đóng góp cho bản thân họ…. Đây không phải là vấn đề cố định nên mọi thứ chỉ mang tính dự đoán (nếu có).

– Các Quản trị viên (admin) – bao gồm các vai trò khác được hiểu như Admin (có tên tại đây) sẽ được miễn phí lưu trữ dữ liệu hồ sơ cho năm mà họ đang giữ vai trò đó. Nghĩa là, tại thời điểm thu phí lưu trữ, duy trì hồ sơ tác giả thành viên, ai đang là Admin (Quản trị viên) sẽ được miễn phí năm đó.

– Các Quản trị viên (admin) – bao gồm các vai trò khác được hiểu như Admin và các thành viên của hoạt động Cây Bút Trẻ Audio, sau một thời gian hoạt động, gắn bó và có sự đóng góp và sự phát triển của CBT, sẽ được xét để miễn phí vĩnh viễn phí lưu trữ hồ sợ của họ tại CBT.

9. Quản lý Hồ sơ thành viên

– Thành viên chính thức nghĩa là thành viên đã được cấp thẻ (hoặc từng được cấp thẻ thành viên) tại Cây Bút Trẻ. Trước khi cấp thẻ thành viên, chúng tôi đều yêu cầu thành viên của mình hoàn thiện hồ sơ thông tin cá nhân của họ (bao gồm cả CMND/CCCD hoặc các giấy tờ khác tương đương) cũng như các kênh liên lạc cố định với họ (thư điện tử, trang cá nhân facebook, địa chỉ nhận thư bưu điện, số điện thoại) và ảnh cá nhân họ cùng việc ủy quyền cho phép chúng tôi được sử dụng toàn bộ và vĩnh viễn các hình ảnh/video họ đăng tải công khai trên các kênh đã cung cấp cho chúng tôi trong hồ sơ đăng kí thành viên.

– Việc lưu trữ, đăng tải, trình bày, thể hiện,…. hoặc các vấn đề liên quan đến hồ sơ và thông tin hồ sơ thành viên, chúng tôi toàn quyền quyết định và thành viên xác định là chấp thuận (kể cả trong trường hợp sau này thành viên (vì lý do nào đó) không còn là thành viên của chúng tôi nữa).

– Hồ sơ thành viên và mã số thẻ thành viên có thể bị thay đổi, bị khóa, bị ẩn hoặc xóa vĩnh viễn nếu như thành viên vi phạm các quy chế, quy định hoạt động của Cây Bút Trẻ tại trang này. Hoặc (vì lý do nào đó) không còn là thành viên của chúng tôi.

– Khi thành viên (vì lý do nào đó) mà không còn làm thành viên của chúng tôi, thì việc dữ liệu thông tin, hồ sơ, hình ảnh, bài viết…. của người đó có được tồn tại trên các kênh lưu trữ của chúng tôi hay không phụ thuộc vào khả năng và quyết định của chúng tôi.

– Thời gian và hình thức, khối lượng và sự điều chỉnh liên quan đến việc lưu trữ hồ sơ, dữ liệu, các thông tin liên quan của thành viên phụ thuộc vào các hoạt động của chúng tôi và hoàn toàn không bao giờ được hiểu là vĩnh viễn hoặc luôn luôn.

10. Kết nối thông tin giữa Ban Quản trị & Thành viên

– Tất cả các thông tin liên quan đến hồ sơ, thẻ thành viên, chính sách hoạt động nếu có sự thay đổi, mới hoặc bổ sung…. chúng tôi sẽ gửi thư điện tử theo danh sách mail mà thành viên đã cung cấp cho hồ sơ ban đầu.

– Trong trường hợp thành viên thay đổi địa chỉ thư điện tử để nhận tin, cần có sự thông báo cho BQT và có sự xác nhận và chấp thuận thay đổi của BQT. Thông tin về thư địa tử của thành viện được hiển thị tại trang tác giả của họ. Mọi sự thất lạc thông báo do tác giả bỏ quên mail hoặc không còn sử dụng địa chỉ mail đó (mà không thông báo thay đổi và có sự xác nhận đã cập nhật hồ sơ) không thuộc về trách nhiệm của chúng tôi

– Cùng với địa chỉ mail, là địa chỉ trang facebook cá nhân, số điện thoại liên lạc hoặc  địa chỉ nhận thư. Nếu thành viên không chủ động thông báo về sự thay đổi với BQT, mọi sự thất lạc thông tin, thông báo, vật phẩm…sau này do địa chỉ/thông tin đó không còn tồn tại hoặc đã thay đổi… đều không thuộc trách nhiệm của chúng tôi.

11. Thẻ thành viên đặc biệt – Indefinite

– Các thẻ thành viên đều có thời hạn sử dụng là 02 năm (kể từ ngày cấp). Ngoài ra, CBT có một loại thẻ đặc biệt được gọi là Thẻ Indefinite – không thời hạn.

– Thẻ Indefinite là loại thẻ không bị giới hạn thời gian có hiệu lực của thẻ, có giá trị sử dụng của thẻ. Người có Thẻ Indefinite là người được miễn phí hồ sơ vĩnh viễn.

– Ai là người được sở hữu Thẻ Indefinite?: Loại thẻ đặc biệt này chỉ được cấp cho:

+ Người sáng lập Cộng đồng Cây Bút Trẻ

+ Người giữ vai trò Tổng Phụ Trách của Cộng đồng Cây Bút Trẻ

+ Các Quản trị viên (Admin) có thời gian giữ vai trò là Admin từ đủ 06 năm trở lên.

+ Thành viên chính thức của Cộng đồng Cây Bút Trẻ bị từ trần (nghĩa là: nếu thành viên chính thức bị từ trần khi đang hoạt động tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ, thẻ thành viên còn hiệu lực khi họ mất thì lặp tức họ được coi là thành viên vĩnh viễn của Cộng đồng Cây Bút Trẻ. Không bị mất hồ sơ, không bị hủy dữ liệu, không bị xáo bỏ tư cách thành viên….)

Trích từ Quy định hoạt động
Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam