Bờ vai cha – Tản văn của Lê Phi Yến


“Con muốn lại gần ôm lấy cha

Muốn tựa vào vai của cha

Con muốn nắm lấy tay cha thật chặt

Những vết chai sần đã hằn sâu”.

Từng ca từ trong bài hát cha và con gái cứ vang lên mỗi khi được phát ra từ chiếc radio có nhuốm màu thời gian ở góc quán cà phê quen thuộc khiến con không khỏi kìm được hai hàng nước mắt lăn dài trên má. Vừa cảm động lại vừa ngậm ngùi nên con quyết định viết ra những dòng tâm sự từ tận đáy lòng của con đến với cha – đến với bờ vai vững chãi không bao giờ bỏ con dù cho sóng gió cuộc đời có khắc nghiệt đến đâu đi nữa.

Hạnh phúc là sự cảm nhận hoàn toàn khác nhau ở mỗi người cho dù có nghèo hèn hay giàu sang. Riêng con, con cảm thấy mình thật may mắn và rất hạnh phúc từ khi còn rất nhỏ. Khi lớn lên bờ vai của cha luôn là nơi để con trút mọi nỗi buồn phiền. Bờ vai ấy suốt đời này con không thể nào quên – bờ vai của cha. Cha của con không có chức cao, vọng trọng, suốt đời này cha của con chỉ có cô con gái duy nhất là con nên cha đã dốc toàn bộ tâm huyết của mình chăm sóc, yêu thương, bảo vệ con. Cha của con cũng không phải là một người vĩ đại nào đó mà chỉ là cha, một người cha đầy trách nhiệm.

Có một kí ức con mãi mãi không bao giờ quên và ngậm ngùi mỗi khi nhớ lại đó là ngày con đậu một trường Đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng chính là cả đêm trằn trọc không ngủ được của gia đình chúng ta, con nhìn thấy rất rõ trong đêm những lo toan và giọt nước mắt của mẹ lo lắng cho con gái khi lần đầu phải xa gia đình, cha mẹ đi học xa. Còn cha tuy rằng cha không nói ra ngoài và khóc như mẹ nhưng con biết sâu trong lòng cha là những nỗi lo lắng chồng chất lo lắng cho đứa con gái của mình.

Sáng sớm hôm sau, cha đã cùng con lặn lội từ Thành phố Cần Thơ đi Thành phố Hồ Chí Minh và tìm đường đến trường cùng con làm giấy xác nhận nhập học và mua những vật dụng cá nhân cần thiết cho con. Cha còn sợ con chân ướt chân ráo lên Thành phố Hồ Chí Minh học không biết gì lại không quen mà đã xin nghỉ phép ở Đài để ở lại Thành phố Hồ Chí Minh cùng con đi chơi rất nhiều nơi để con dần quen với nhịp sống nơi xa lạ và có tinh thần thật thoải mái để bắt đầu một năm học mới thật tốt – năm nhất Đại Học.

Năm hai Đại học, trong một chuyến đi trải nghiệm cùng cha, cũng là lần đầu tiên con biết đến cảm giác rung động và vô tình thương thầm anh ấy, sau đó chúng con cũng có một thời gian quen nhau. Ngày con gái bị tổn thương trong tình cảm, cha không những không la mắng con mà còn dạy cho con những bài học, kinh nghiệm quý giá và còn là bờ vai để con gái tựa vào khóc thật nhiều cho đến khi thật sự đã cảm thấy thoải mái. Những lời cha dạy dù ngắn gọn nhưng luôn ẩn chứa những sức mạnh lớn lao. Con nhớ những lời dạy đó đã giúp con vượt qua và tiếp tục cuộc sống với niềm tin yêu đời.

Sau tất cả những chuyện xảy ra con gái cảm nhận được rất rõ cha mãi mãi luôn bên cạnh con gái, làm nhiều điều cho con gái với tình yêu thương vô bờ bến. Cha còn là người luôn ở phía sau ủng hộ tinh thần con gái khi bắt đầu một học kì mới, một dự án mới và cả những ước mơ trong tương lai của con, ánh mắt của cha nhìn con gái chứa chan biết bao yêu thương và hi vọng.

Con luôn cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được làm con gái của cha mẹ, cha mẹ biết không mỗi khi đến Tết tuổi của cha mẹ càng nhiều hơn, những sợi tóc bạc cũng dần xuất hiện vậy mà cha mẹ vẫn gồng lưng làm việc để con có cuộc sống tốt nhất, hạnh phúc nhất. Vẫn biết đó là quy luật tự nhiên, nhưng trong suy nghĩ của con Tết đến là niềm vui hân hoan nhưng cũng là một nỗi buồn. Mỗi lần xem trên ti vi phát sóng những đoạn phim ngắn Tết như con cái ở xa làm ăn về quê thăm cha mẹ khiến các bậc sinh thành vui vẻ mà rơi nước mắt thì con lại cảm thấy chạnh lòng làm sao và hơn hết con hiểu phận làm con gái, con càng phải hiếu thuận và yêu thương cha mẹ nhiều hơn.

Ai trong đời cũng cần có một bờ vai vững chãi, che chở cho mình vượt qua giông bão. Con cũng biết trong cuộc đời của mình, rồi con sẽ tìm được người đàn ông có bờ vai che chở cho con nhưng cũng không chắc rằng bờ vai ấy sẽ luôn ở cạnh con mãi mãi bất kể có bao nhiêu sóng gió mà con chỉ chắc chắn có một bờ vai mãi mãi, mãi mãi và mãi mãi không rời xa con cho đến khi hơi thở cuối cùng trút xuống – đó là bờ vai của cha.

Cần Thơ, ngày 12 tháng 2 năm 2020

Tác giả: LÊ PHI YẾN  

Bình Luận

© Các tác phẩm sáng tác được xuất bản đều được bảo hộ bản quyền trong phạm vi hoạt động của CAYBUTTRE.VN, và đăng ký tác quyền DMCA. Đề nghị không sao chép, đăng tải, sử dụng lại những tác phẩm đó nếu không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi. Trong trường hợp phát hiện ra các tác phẩm  đã xuất bản có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, hãy liên hệ với đội ngũ Quản trị viên - Biên tập viên của chúng tôi và xin thông báo qua hòm thư info.caybuttre@gmail.com để phối hợp xử lý vi phạm. Trân trọng cảm ơn!
CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM
Danh sách thành viên Giới thiệu chung Quy định hoạt động
Các câu hỏi/đáp về CBT Trang vàng Cộng đồng CÂY BÚT TRẺ AUDIO

0 Comments

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Viết trong mùa Vu Lan … Nắng mưa sướng, khổ ai ơi Công lao mẹ tựa biển trời mênh mông Hương thơm bát ngát hoa h...
Nối tiếp sự trở lại đầy ấn tượng trong năm 2023 với “Vũ Trụ Có Anh” và “Đẩy Xe Bò”, Phương Mỹ Chi vẫn tiếp tục đốn ti...
Rồi có một ngày cây táo sẽ nở hoa kết trái… … Biết bao lần Con lẽo đẽo theo sau Thì thầm, nhỏ to: ...
Sáng nay ửng nắng Ta về nương náu miền xưa Nghe nỗi buồn đọng lại Vết đau cứ ngỡ mới vừa … Sau ngày tháng ...
Johann Wolfgang Von Goethe (1749 – 1832) là nhà thơ, nhà viết kịch, tiểu thuyết gia, nhà khoa học, họa sĩ người...
Mai về phố em không chờ anh nữa Kỉ niệm rơi nát vỡ dưới chân giày Em từng cố tìm lý do lần lữa Mùa nối mùa hoa sữa rụ...
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã nhận được tất cả 40 bài tham gia dự thi của 40 tác giả. Trong đó, có 33 bài dự thi được duyệt qua vòn...
“Trời Nam hoa mai đua nhau nở Đất Bắc sắc đào vạn người say” (Xuân Thời) Thay mặt cho Cộng đồng Cây Bút Trẻ Việt Nam, thay mặt cho đội ngũ Quản trị viên – những người đang ngày ...
Lâu lắm rồi mình chẳng viết được gì cả, không nổi một câu thơ, chẳng vẹn một ý truyện. Thỉnh thoảng, những đêm buồn như thế này, mình lại ngồi đọc những bài viết được đăng tải trên website, đọc nhữ...
Tạm biệt mái trường – Thơ Hương Tràm
Tôi tìm nhặt cánh Phượng rơi Mùa hạ đã đến, chợt trời đổ mưa Đâu rồi Hạt nắng lưa thưa Ve ngân h...
Kết quả cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh!”
Sau thời gian hơn 04 tháng diễn ra, cuộc thi viết “Những thiên thần không cánh” đã n...
Những điều Má không kể…!
Nó nhớ lúc nhỏ thứ quen thuộc nhất là bóng lưng của má. Đi đâu má cũng chở nó theo trên cái xe đ...
Mùa xuân có một thiên thần…
Thế rồi, mùa xuân năm ấy có một Thiên thần, đã mãi bay đi. Mẹ đã xa rời chúng tôi, không một lời...
Chị ấy tên là Hồng, biệt danh là Pink!
Cho dù câu chuyện có đang đi vào bế tắc, chỉ cần chị nói vài câu là mọi thứ sẽ vui vẻ. Chị biết ...
Ước mơ của Mẹ!
Xin lỗi mẹ vì có những lúc khiến mẹ phải buồn, con luôn muốn nói với mẹ dù con ngại ngùng đôi ch...
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Chín 18, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Chín 17, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 13, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Chín 06, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 28, 2023 CÂY BÚT TRẺ Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tám 27, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Tư, Tháng Tám 23, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 21, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tám 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Tám 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức
Thứ Ba, Tháng Tám 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Ba, Tháng Bảy 25, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Sáu 30, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Tản văn
Thứ Hai, Tháng Sáu 26, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Năm, Tháng Sáu 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 20, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 15, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 14, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Năm 07, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Bảy, Tháng Năm 06, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Năm 05, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ
Thứ Tư, Tháng Năm 03, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thông tin - Kiến thức , Tin tức
Thứ Ba, Tháng Năm 02, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Năm 01, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Hai, Tháng Tư 10, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Chủ Nhật, Tháng Tư 09, 2023 Biên tập viên Hương Tràm Thơ
Thứ Sáu, Tháng Tư 07, 2023 Biên tập viên Khánh Linh Thơ