nt - Tuổi trẻ và những đặc quyền - Ngân Tăng

Tuổi trẻ và những đặc quyền – Ngân Tăng

Người trẻ nói
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây
Nếu tuổi thơ là kho tàng kỷ niệm ngập tràn sắc hồng và những điều đẹp đẽ mà chúng ta từng mơ ước. Thì tuổi trẻ là lúc chúng ta biến những giấc mơ đó thành sự thật. Điều tưởng chừng như dễ ấy lại là thứ người ta dùng hầu như gần hết đời mình để lao đao, tính toán và chạy theo.
Ngày mình thôi nhìn cuộc đời bằng lăng kính màu hồng, đó là lúc ta cởi lớp áo mộng mơ ra để lớn thêm một nấc. Ta gọi đó là tuổi trưởng thành hay tuổi trẻ.
Mỗi chúng ta đều là một cá thể độc lập. Thế nên tuổi trẻ của mỗi người như một vở kịch rất riêng mà chính bản thân ta luôn là nhân vật chính. Ta không thể kiêm luôn vai trò của một đạo diễn mà giành phần mình toàn vai dễ. Nhưng ta có hàng trăm cách để vào vai diễn sao cho tròn trịa nhất, rạng rỡ nhất.
Tuổi trẻ đẹp, theo một cách rất riêng. Ở giai đoạn ấy trái tim ta rực cháy một khát khao giữa hàng trăm điều muốn khám phá và chinh phục. Đôi bàn chân cứ thích đi ngao du khắp bốn phương trời. Đi để chạm tay vào những điều lạ lẫm, để đặt chân đến những nơi từng xuất hiện trong giấc mơ mỗi tối. Đi để học hỏi và trải nghiệm. Đi để tích lũy cho hành trang của mình vài vốn sống hữu ích mà sách vở chưa từng đề cập.
Tuổi trẻ, ta có một ngọn lửa đam mê và một trái tim đầy nhiệt huyết. Tuổi trẻ cho ta sự dũng cảm, dám sống, dám làm và dám dấn thân vào hết thảy những gian truân mà cuộc đời như cố tình dàn xếp. Ta không ngại va chạm, chỉ cần điều ta làm chẳng gây tổn hại đến bất cứ ai xung quanh mình. Mỗi bước ta đi, mỗi điều ta làm điều chứa đầy sự kiên định. Dẫu đằng sau đó là hàng tá những khó khăn như muốn ghì ta xuống đáy vực sâu. Điều ta cần làm khi ấy không phải là hạ mình và buông xuôi theo số phận, mà ta nên ngẩng cao đầu và tiến về phía trước. Như thể sân khấu này là của riêng ta, miệt mài sải bước quên hết đi những ngại ngần.
Tuổi trẻ, thứ ta có nhiều hơn người khác chính là thời gian. Nếu như ở độ tuổi xế chiều, người ta ước cho thời gian dài hơn một chút để kịp làm một vài điều dang dở. Thì tuổi trẻ có quá nhiều thời gian đến độ một số người trẻ nỡ lãng phí nó đến vô trách nhiệm. Và dĩ nhiên điều gì càng dư, càng khiến người ta ỷ lại. Thanh xuân của một người có thể ước chừng dài lắm đó, nhưng thật ra chỉ cần một cái chớp mắt nó đã mất hút phía bên kia lưng đồi. Và cuộc sống này luôn có nhiều tốt đẹp và giá trị khiến ta nhất định phải làm thay vì ngồi đó nhìn thời gian trôi qua vô nghĩa. Như việc làm đầy kiến thức ở một lĩnh vực mà ta hằng yêu thích, giúp đỡ những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn. Hoặc chúng ta có thể thử sức ở một vài vị trí công việc mà ta chưa từng làm, để lỡ có thất bại cũng chẳng vấn đề gì cả. Rồi chúng ta sẽ tích góp thêm nhiều bài học mà chỉ có thể đổi bằng sự “liều” và quyết tâm mới có được.
Tuổi trẻ, rực rỡ và vàng tươi hệt như đóa hướng dương luôn nghiêng mình về phía mặt trời. Hiên ngang và đầy kiêu hãnh. Chúng ta có một trái tim đầy nhiệt thành và một lồng ngực căng tràn nhựa sống. Hãy để những điều tích cực được phép ngự trị nơi này. Hãy để tâm trí mình luôn trong trạng thái lạc quan và nhìn mọi thứ êm dịu nhất có thể. Đừng để sự e dè, sợ sệt tồn tại dù chỉ trong một khắc ngắn ngủi. Tuổi trẻ, chúng ta được khuyến khích tự tin vào chính mình, đó là cách giúp ta thoát khỏi sự dè chừng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhưng ranh giới giữa tự tin và tự kiêu rất mỏng manh, thế nên đừng quá đề cao bản thân mình với người khác khi không thực sự cần thiết. Vì thực tế người biết khiêm nhường và từ tốn sẽ được trọng dụng và yêu quý hơn rất nhiều. Chúng ta không nên thao thao bất tuyệt về những ảo mộng mà ta ngày đêm ôm trọn, hãy để hành động minh chứng cho tất cả những điều chúng ta làm. Và quan trọng nhất là đừng bao giờ nhục chí, bởi hoa hướng dương sẽ chẳng tươi tắn nếu thiếu ánh mặt trời. Cũng như chúng ta sẽ chẳng chạm tới thành công nếu chẳng chịu bền tâm giữ chí.
Tuổi trẻ, rồi cũng qua như một quy luật tất yếu. Chúng ta dành cả tuổi trẻ để biến giấc mơ thuở thiếu thời thành sự thật, để rồi dành cả tuổi xế chiều để ngẫm nghĩ lại những điều vừa trải qua trong thời son trẻ. Chúng ta, ai cũng chỉ có một lần để sống thì cố gắng để từng khoảnh khắc trong đời mình trở thành từng hồi ức đẹp. Đừng để đến khi bóng ngã bên lưng đồi ta lại tiếc thay cho những điều chưa kịp hoàn thành.
hình nền anime full HD 4k cho máy tính 300x169 - Tuổi trẻ và những đặc quyền - Ngân Tăng

Trả lời