Tuổi trẻ – Hãy đi đi

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

“Vào tuổi 20, người ta chẳng có gì ngoài một đôi chân rất khỏe mạnh và một trái tim ít sợ điều gì chưa đến…”

Chúng ta còn trẻ. Hãy bước đi. Đừng ngại ngần! 

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất cũng là lúc có dư sức khỏe, dư khát khao, dư nhiệt huyết để khám phá những điều mới lạ. 

Nếu bạn nghĩ tuổi trẻ nhất định phải một lần lấy được học bổng, rớt một môn, yêu một người, chia tay một lần thì mới hoàn chỉnh thì tại sao không đặt thêm mục tiêu tuổi trẻ ít nhất phải đặt chân đến 10 tỉnh thành mới. Chúng ta còn trẻ mà, chúng ta chỉ có tài sản duy nhất là sức khỏe và trái tim vạm vỡ. Vì vậy, hãy bước đi…

Ảnh: Internet

“Vào tuổi 20, người ta chẳng có gì ngoài một đôi chân rất khỏe mạnh và một trái tim ít sợ điều gì chưa đến…” 

Tuổi trẻ – Có người dành cả quãng thời gian tươi đẹp ấy của mình để bên cạnh một ai đó. Có người lại dành cả tuổi trẻ để đến thư viện, để học qua môn, để lấy hết văn bằng 2 đến chứng chỉ A. Rồi cũng không ít người dành sức lực của tuổi trẻ để đi làm để tích lũy cho tương lai. Cũng có tuổi trẻ chỉ trải qua những đấu trường game, các cửa hàng quần áo, mỹ phẩm.

Tôi không liệt kê những điều trên để phê phán hay bài xích. Điều tôi muốn biết: “Tại sao bạn không dành chút thời gian ngày cuối tuần, những ngày nghỉ lễ, dịp nghỉ hè để làm những điều mới mẻ hơn. Thay vì ngày nào cũng lặp đi lặp lại những hoạt động giống nhau thì tại sao bạn không đi đến một nơi mới, vùng đất mới”.

Ảnh: Tác giả

Khi tôi hỏi họ: “Tại sao bạn không đi?”

Câu trả lời thường là: Họ muốn đi lắm nhưng không có tiền, họ định đi nhưng không có ai đi cùng, đi làm gì…Có hàng vạn lí do cho câu hỏi đó. Nhưng bạn biết không, tôi tin là con người luôn có khả năng đặc biệt trong thực hiện những quyết tâm của mình. Chỉ là bạn có muốn đi hay không?

Bạn không có tiền – bạn có thể đi làm thêm để có tiền. Chúng ta 20 tuổi chúng ta dư sức và đủ kiến thức cơ bản để đi làm kiếm tiền. Bạn không có ai đi cùng – bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm đi phượt để đồng hành. Bạn định đi nhưng trì hoãn hết lần này đến lần khác vì A vì B vì rất nhiều thứ. Dẹp hết những lí do đó ra và xách ba lô lên. Cũng không ít người không muốn đi vì không biết ĐI ĐỂ LÀM GÌ?

Tuổi trẻ – Tại sao phải đi?

Có những lúc tôi khát khao việc đi, việc khám phá như thể một con chim non khát khao được bay, được thả cánh dưới bầu trời rộng lớn.

Ảnh: Tác giả

Cũng như con chim non khi bay ra khỏi tổ nó mới thực sự bầu trời kia rộng lớn thế nào, nó mới biết ngoài kia có rất nhiều mồi ngon, quả lạ. Nếu chỉ nằm ở tổ và chờ những con sâu rau chim mẹ mang đến thì mãi mãi nó chỉ là một loài động vật có cánh nhưng không thể bay. Nhưng nếu chỉ bay trong một khu vườn nhỏ thì nó không thực sự là chim.

Tuổi trẻ chúng ta cũng vậy. Nếu chỉ đi từ giảng đường đến phòng trọ, từ phòng trọ đến nơi làm thì có khác gì con chim trong tổ có cánh nhưng không bay. Chúng ta chỉ nhìn thấy những thứ mà ngày nào cũng thấy, đi con đường ngày nào cũng đi trong khi tuổi trẻ cho phép chúng ta đi được nhiều nơi hơn thế, khám phá nhiều điều mới lạ hơn thế.

Tuổi trẻ hãy cứ đi! Đi đến bất kì đâu, đừng ngại ngần bất kì điều gì. Hãy đến nơi – miễn là nó là mới. Một góc quán mới, một con phố mới, một vùng đất mới. Đi rồi bạn mới biết bản thân nhỏ bé thế nào, suy nghĩ hạn hẹp bao nhiêu. Đi để thấy còn nhiều điều ý nghĩa hơn những điểm số trên lớp, những ganh đua, đố kị trong công việc. Đi để thấy lòng người rộng mở ra.

Ảnh: Tác giả

Tin tôi đi. Trong những chuyến đi bạn sẽ gặp vô vàn điều mới mẻ đầy hấp dẫn và cả suy tư. Bạn sẽ gặp những con người vô cùng thân thiện, vô cùng hiếu khách cho dù họ gặp bạn lần đầu. Bạn sẽ gặp những số phận mà có thể bạn chưa từng nghĩ có những người như thế. Bạn sẽ thấy hàng trăm, hàng tỉ thứ mới lạ mà con đường từ nhà đến trường, đến nơi làm không bao giờ có. Bạn sẽ biết thêm những văn hóa mới và tỉ tỉ những thứ khác.

Nhưng… Có khi nào bạn lại băn khoăn – Biết những điều đó để làm gì, tại sao phải biết những điều đó, nó đâu liên quan đến cuộc sống hiện tại của bạn? Đúng! Những điều đó đâu có liên quan đến cuộc sống hiện tại của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi tôi câu hỏi đó thì câu trả lời của tôi là nếu tuổi trẻ không mê khám phá những điều mới mẻ thì có lẽ bạn đang sống như những con robot đã được lập trình. Bạn sẽ chỉ hoạt động như một cỗ máy – cuộc đời đã được lập trình, không cảm xúc, không suy nghĩ, không gì cả.

Tuổi trẻ mà hãy đi đi, đâu cần nghĩ quá nhiều cũng đừng nên sợ những điều mới lạ. Hãy đi đi! Đi để thấy cuộc sống ngoài kia bao la thế nào, đôi chân bạn khỏe mạnh ra sao.

Bạn còn trẻ, hãy để đôi chân được đi, đi đến khi mỏi, đến khi thôi khát khao.

Hoàng Anh