vi thuong la thuong - Tình yêu còn đó, vì thương là thương - tập thơ Lê Trà My

Tình yêu còn đó, vì thương là thương – tập thơ Lê Trà My

Tác giả - Tác phẩm
  ❂ Mời các bạn đón nghe Cây Bút Trẻ Audio
Lưu Ý: Bạn có thể xem chương trình trong màn hình chuẩn hơn tại đây

CAYBUTTRE.VN – Vì thương là thương là những mảnh ghép tình yêu. Có mảnh tha thiết, cuồng nhiệt; có mảnh mơ màng huyền mị, mảnh chia ly đau đớn, mảnh tươi mới dịu dàng… Tất cả những mảnh ghép ấy mang những sắc màu cơ chủ đạo của tình yêu, tụ lại bên nhau, bồi đỡ cho nhau tạo những mùa yêu trải dọc cõi người.

vi thuong la thuong - Tình yêu còn đó, vì thương là thương - tập thơ Lê Trà My
tập thơ Vì thương là thương

Tập thơ Vì thương là thương là tập hợp của những con chữ dung dị, nồng nàn chở những nỗi niềm yêu của Lê Trà My hiện hình lên trang viết. Đọc thơ Lê Trà My, trong ta đan xen những cảm xúc vừa quen vừa lạ. Quen bởi những cảm xúc yêu thương chân thật trong mỗi điệu thơ, nhịp chữ. Lạ bởi sự mạnh mẽ, cuồng nhiệt, thật thà của khao khát yêu đương đòi được giải thoát. Một cây bút thơ nữ của thế hệ 8x, viết về tình yêu bằng cảm xúc và ngôn ngữ ấy chắc chắn sẽ có nhiều điều để bạn đọc cảm nhận và chia sẻ.

Vì thương là thương là những mảnh ghép tình yêu. Có mảnh tha thiết, cuồng nhiệt; có mảnh mơ màng huyền mị, mảnh chia ly đau đớn, mảnh tươi mới dịu dàng… Tất cả những mảnh ghép ấy mang những sắc màu cơ chủ đạo của tình yêu, tụ lại bên nhau, bồi đỡ cho nhau tạo những mùa yêu trải dọc cõi người.
Lê Trà My chủ yếu viết về tình yêu đôi lứa, những câu chữ nhẹ nhàng mà tinh tế, thơ ấy đang giải thoát và ru đỡ cái nguồn mạch sục sôi của một hồn yêu đang cuộn trào trong lồng ngực:

“… Lau nước mắt đi, xuống phố rất đông người
Cười lên nào, cô gái tuổi đôi mươi
Tắt rađio đi, đừng nghe hoài những bản nhạc tình ủ rũ
Nhìn ra sân có chồi non nào vừa nhú
Cô phải biết là cô sẽ chẳng cô đơn…

(Mạnh mẽ lên nào cô gái)

Trong thơ Lê Trà My ngang dọc những tuyên ngôn của cõi tình. Ừ, khi yêu, ta là một, là riêng, là thứ nhất, cho nên nếu thiếu tình yêu ta trở nên trống rỗng. thiếu tình yêu, em vẫn chỉ là em – cô đơn và trần trụi
… Em mạnh mẽ đủ rồi
Giờ em chỉ ước có anh
Mình bình yên cạnh nhau
Mặc kệ đời thay đổi

(Em cần anh)

Những vẫn thơ của Lê Trà My chở cái nồng nàn, khát khao khi được yêu bằng sự dồn dập chân thành của cảm xúc hiện đẫm lên mặt chữ:
Em muốn nhốt con tim đang bỏ chạy
Khóa chặt hồn trước sóng biển tình anh
Muốn tan ra trong mắt nhung hương
Thiêu rụi anh bằng yêu đương ngây dại

(Khát yêu).
Gấp gáp thế, hối hả thế, đến mạch chữ như cũng đang bung lụa để chạm cái đáy của yêu đương.

Để đi đến tận cùng cảm xúc của yêu đương, chị mạnh dạn kết hợp sự nền nã bình dị truyền thống của phần hồn yêu với sự mạnh mẽ bung phá từ bản năng, bản thể của xác phàm. Và đấy chính là sự đột phá táo bạo, bùng nổ của tình yêu đặt trong cái nhịp điệu của thơ bình dị đời thường. Thơ Lê Trà My được diễn tả bằng một cái nhìn rất mới, táo bạo nhưng cũng rất chân phương, ngọt ngào và thiết tha:
Em muốn một lần
hư hỏng để yêu anh
Như bình sinh cây lớn lên ra hoa kết quả
Như ban mai chói chang chờ chiều tàn vội vã
Như ả đàn bà chỉ thờ phụng/ duy nhất gã tình nhân…

(Hư hỏng thật thà)

Trong tập thơ có một số bài chị không đặt tựa, nhưng có lẽ đó là cách khôn khéo của tác giả để nên tạo cảm xúc, tạo không gian mở cho người đọc được ngẫm nghĩ, suy tư:

Ngủ đi trời đã khuya rồi
Ngủ đi hỡi cái phần tôi rã rời
Ngủ đi ru cái phần người
Ngủ cho say nhé phần đời điều ngoa
Ngủ ngoan hỡi cái phần ma
Để ta trở lại là ta… thằng người
“.

32260690 1651361448313055 2318386319467741184 n - Tình yêu còn đó, vì thương là thương - tập thơ Lê Trà My
Cô giáo trẻ Lê Trà My – tác giả tập thơ Vì Thương là thương

Tôi yêu cái giọng thơ nhẹ nhàng nhưng đầy trăn trở, suy tư và chiêm nghiệm này. Tôi thêm quý Lê Trà My trong cả lúc phóng khoáng cùng thể thơ tự do, lúc nết na nhịp nhàng trong vần điệu. Bởi, dù ở thể thơ nào, ngôn ngữ thơ chị cũng chân thành như rút cạn mình ra cho thơ, cho đời. Ngôn ngữ ấy là gan ruột của một miền yêu:
Đàn ông mang tiếng giỏi
Làm đàn bà nhớ thương
Đàn bà khờ quá đỗi…
Biết đau mà… chẳng lường

(Đàn bà khờ).

Tập thơ Vì thương là thương là bước khởi đầu của sự đam mê và cho những chặng đường thơ phía trước. Đọc Vì thương là thương, người đọc sẽ nhận ra bóng dáng mình đâu đó trong từng vần thơ. Thơ Lê Trà My chưa hẳn đã mới mẻ về đề tài, ngôn ngữ nhưng điều khiến ta đồng cảm là nhiệt huyết và tình yêu của cô đối với thơ ca. Đặc biệt hơn là sự táo bạo trong ngôn ngữ yêu của Lê Trà My, ngôn ngữ ấy mang đầy tính bản năng khao khát khi yêu, nhưng không hề dung tục. Ở tập thơ này, Lê Trà My đã chạm được vào cảm xúc tình dục ấy bằng sự cuồng nhiệt và trong trẻo đầy nhân bản. Ấy là điều đáng ghi nhận và trân trọng!

theo Văn hóa Đất Việt

Trả lời