Tình đầu đâu dễ phai

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

            Nỗi nhớ như chồng chất lên nhau. Chỉ trông chờ cuối tuần tôi mới được gặp em. Bao nhiêu điều muốn nói rơi dọc sườn đồi, triền núi, chảy theo tiếng suối, bay cùng với gió đại ngàn. Mắt nhìn nhau cười như bày tỏ nỗi niềm riêng. Cuộc đời cứ lặng lẽ trôi như vậy thì hay biết mấy…

            Nhìn vợ ôm con ngủ say sau một ngày vất vả. Tôi thấy lòng mình dâng trào cảm xúc. Cơn mưa chiều nay không làm dịu đi cái nóng oi ả của mùa hè. Tiếng máy quạt vẫn quay đều nhưng tôi không tài nào chợp mắt được. Kí ức ngày xưa hiện về như vẫn vẹn nguyên.

          Tôi quen em cũng gần được mười năm chẵn. Trong khoảng mười năm ấy, tình yêu sao mà đẹp đến thế. Bao kỉ niệm, bao nhớ thương, vui buồn đều được tôi chắt chiu, cất giữ cẩn thận trong trái tim mình. Đôi khi trong cuộc sống, em cũng hay giận dỗi mỗi khi tôi cùng bạn bè, đồng nghiệp vui quá chén quên đường về nhưng em không giận lâu. Những đêm trăng thanh vắng tôi cùng em đi dạo trên con đường vào bản. Ánh đèn đêm lấp lánh ước mơ những cô cậu học trò nghèo. Những trưa hè nóng bức lại rủ nhau ra suối bắt cá, bắt ốc. Tiếng cười trong trẻo làm rộn ràng vang tận cánh rừng xa. Những đêm đông giá rét, lại đốt lửa sưởi ấm cùng nhau. Cầm tay truyền cho nhau hơi ấm khi bên ngoài 14 độ C. Kỉ niệm thật ngọt ngào…

           Em không đẹp nhưng có cái mặn mà, duyên dáng của người Á Đông. Mắt hay nhìn mơ mộng. Ngắm trời đất, em làm thơ rồi thả hồn theo những ngọn gió mang lời thì thầm của mẹ Đất. Nhìn sự chuyển động của đất trời, vạn vật em đưa ra những triết lí mà đôi khi chỉ có mình em hiểu. Nhìn cuộc đời em cũng tô vẽ về tương lai của mình. Tôi bên em mãi cũng quen cái tính lãng mạn, phớt đời như em bởi vì tôi là con người theo chủ nghĩa thực dụng.

         Thế rồi em được luân chuyển công tác. Tôi ở lại nơi cũ. Một năm trôi qua trong bình yên. Tôi lao đầu vào công việc để nguôi nhớ em. Mọi thông tin liên lạc lúc bấy giờ còn thô sơ nên mọi thứ cứ chờ thời gian. Nỗi nhớ như chồng chất lên nhau. Chỉ trông chờ cuối tuần tôi mới được gặp em. Bao nhiêu điều muốn nói rơi dọc sườn đồi, triền núi, chảy theo tiếng suối, bay cùng với gió đại ngàn. Mắt nhìn nhau cười như bày tỏ nỗi niềm riêng. Cuộc đời cứ lặng lẽ trôi như vậy thì hay biết mấy.

          Sang đến năm thứ hai, lòng tôi có sự chao đảo “say nắng” cô đồng nghiệp trẻ. Có lẽ nào tôi đã đi quá giới hạn rồi chăng? Em là một người nhạy cảm nên không khó để nhận ra sự thay đổi của tôi. Em im lặng và thường tránh gặp mặt tôi. Khoảng cách và sự im lặng của em làm tôi như điên tiết hơn, tôi lao vào mối tình kia như con thiêu thân để trả thù em nhưng dường như em mặc nhiên không biểu lộ cảm xúc. Rồi em lên cơ quan nhưng không vào mà ghé nhà vợ chồng đứa bạn thân trong khu tập thể gần đấy. Em gọi tôi ra để nói chuyện. Câu chuyện của chúng tôi kéo dài tận đến khuya. Tai tôi như ù đi chẳng nghe được gì cả. Tôi chỉ nhớ câu cuối cùng em nói: “ Nếu anh đã có lựa chọn con đường đi cho mình thì em cảm ơn anh đã ở bên em trong suốt thời gian vừa qua”. Sáng hôm sau, em mời cô bé kia ra nói chuyện tại quán cà phê. Không biết em đã nói gì mà cô ấy giận dữ và khóc (Cô nhân tình của tôi cũng đã có người yêu ở quê rồi.). Câu chuyện kết thúc, em đứng lên thanh thản gọi xe để về lại. Tôi năn nỉ chở em, nhưng em quay lại cười và nói: “Hãy để em yên tĩnh một mình suy nghĩ một cách nghiêm túc hơn về tình yêu. Anh hãy nhớ đừng bao giờ làm tổn thương người mình yêu, đừng để người đến sau coi thường người yêu của mình”. Em bước lên xe mà không quay đầu lại nhìn tôi. Nhìn bóng em bước đi trong ánh nắng xuyên qua kẽ lá tôi biết em đã khóc.

          Một tháng sau, cả em và cô nhân tình đều được thuyên chuyển công tác. Em ra đi mà không một lời từ giã để lại tôi nơi đây gặm nhắm nỗi buồn. “ Có lẽ em không đủ can đảm để đối diện với sự thật. Em không đủ tự tin để sánh bước cùng anh trên chặng đường còn lại. Em không trách anh đâu, đừng dằn vặt bản thân mình nữa. Hãy cố ru ngủ mình và hướng đến tương lai. Em sẽ tìm hạnh phúc khi không có anh bên cạnh…”. Lời cuối em gởi lại tôi, trái tim em tan vỡ, tình cảm bị tổn thương, nước mắt tuôn trào, cảm xúc chai sạn.

          Trong tim tôi em mãi có một phần, nó nằm im và đang được anh ru ngủ. Tình yêu của tôi: Đánh mất cái tình yêu lớn của mười năm chỉ vì một chút ích kỉ nhỏ nhoi của một năm. Lời chúc của anh gởi em ở phương trời nào đó: hạnh phúc nhé em!

 

Phạm Thị Mỹ Liên